Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bill Gates Vẫn Còn Là Người Giàu Nhất Thế Giới

23/06/200100:00:00(Xem: 4420)
NEWYORK (VietCatholic News) - Dù nền kinh tế mới có suy sụp nhưng Bill Gates vẫn ngất ngưỡng trên danh sách người giàu của thế giới.

Theo danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes, nhà sáng lập Microsoft vẫn là người giàu nhất với tài sản trị giá $58.7 tỷ Mỹ Kim. Danh sách Forbes cho thấy con số kỷ lục 538 nhà tỷ phú với tài sản trung bình $3.2 tỷ Mỹ Kim và tuổi trung bình là 62 tuổi.

Tài sản của Bill Gates đã suy giảm 7% so với trị giá tài sản năm ngoái là $63 tỷ Mỹ Kim. Trong khi đó, sụ suy sụp giá cả chứng khoán kỹ thuật gần đây trên chỉ số Nasdaq mà công ty Microsoft là một thành viên đã mất giá hơn 30% trong năm qua.

Người giàu đứng thứ nhì là ông trùm đầu tư bảo thủ Warren Buffet, người có cách thức đầu tư hữu lý luôn luôn khiến người Mỹ và giới truyền thông theo dõi kỹ lưỡng nhất cữ lưỡng động việc đầu tư của ông ta. Theo báo Forbes, tài sản của Buffet trị giá $32.3 tỷ Mỹ Kim.

Người đứng hạng ba là bạn của Bill Gates và đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen với tài sản $30.4 tỷ, giảm sụt so với năm ngoái là $48 tỷ Mỹ Kim.

Người bị đẩy ra khỏi ngôi vị thứ ba là Larry Ellison, địch thủ của Gates, đứùng đầu côâng ty nhu liệu Oracle, Tài sản của Ellison bị mất đi một nửa còn $26 tỷ, sau khi gần bắt kịp Gates trong đường tơ kẻ tóc hồi năm ngoái.

Một người có tài sản mất giá thảm hại khác là Masayoshi Son, người sáng lập Softbank, một công ty tài sản trên mạng, từ mức $76 tỷ hồi giữa năm 2000 còn lại $5.6 tỷ Mỹ Kim.

Nhà trọc phú Đức Thomas Hoffa, công ty có quyền sở hữu các nhân vật múa rối Muppets, tài sản mấùt đi từ mức $4 tỷ xuống chỉ còn $250 triệu, và bị đẩy ra khỏi danh sách tỷ phú.

Danh sách tỷ phú thế giới của báo Forbes còn cho thấy chỉ có 7% trong danh sách là phụ nũ, 37 bà trong số 538 tỷ phú, và chỉ có một phụ nữ ngoài Hoa Kỳ có têân lên danh sách, bà Antonia Johnson của Thụy Điển. Hai người đàn bà giàu nhất thế giới là Alice và Helen Walton, hậu duệ của Sam Walton, người sáng lập cửa hàng Wal-Mart, mổ bà có một tài sản trị giá$18.5 tỷ Mỹ Kim.

Ở ngoài nước Mỹ, người đàn bà giàu nhất là Johanna Quandt ở Đức, gia đình bà là chủ nhân đế quốc xe hơi BMW. Người đàn bà giàu nhất Á Châu là bà Nina Wang của Hong Kong, một nhà đầu tư địa ốc, và người giàu nhất xứ Mễ Tây Cơ là Maria Azambuluzabala, người thừa kế hãng rượu bia Modelo.

Chỉ có một người Anh đứng trong danh sách 100 người giàu nhất, đó là Quận Công của Westminster, có tài sản nhà đất trị giá 4 tỷ Bảng Anh, Cả thảy có 12 nhà tỷ phú Anh, ít hơn Mễ Tây Cơ chút ít nhưng nhiều hơn Tây Ban Nha, nhưng tất cả chỉ là tí hon so với Mỹ với tổng số 271 người. Nhật có tổng số đứng hạng nhi với 29 người.

Nhà tỷ phú trẻ nhất là Daniel Ziff, 29 tuổi, một trong sáu tỷ phú dưới 40. Người già nhất là ông trùm báo chí Ba Tây Roberto Marinho, 96 tuổi.

Năm nay Ý Đại Lợi có thêm 10 tỷ phú, kể cả Giorgio Armani và Miuccia Prada, và Tân Tây Lan có nhà tỷ phú đầu tiên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.