Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn Ra Mắt Hồi Ký Chính Trị

16/09/200300:00:00(Xem: 4433)
PHOTO: Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh và Phu nhân đang được Ông Nguyễn Bá Cẩn tặng sách lưu niêm.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Hơn 200 người đã tham dự buổi ra mắt cuốn "Đất Nước Tôi," một cuốn hồi ký chính trị do cựu Thủ Tướng VNCH Nguyễn Bá Cẩn viết và Việt Nam Cộng Hòa Foudation bảo trợ, tổ chức ra mắt lúc 3 giờ chiều chủ nhật 14 tháng 9 tại Westminster Civic Center.
Sau nghi thức chào cờ long trọng do Đoàn Nắng Mới và Ánh Dương phụ trách, Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh chủ tịch VNCH Foundation đã trình bày lý do mà VNCH Foundation đã mạnh dạn đứng ra bảo trợ buổi ra mắt và giới thiệu các diễn giả sẽ nói về tác giả và tác phẩm “Đất Nước Tôi". Ông Lưu Văn Trang hiện nay là Chủ tịch Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh , nguyên là đồng môn của ông Nguyễn Bá Cẩn đã trình bày về cuộc đời rất nhiều phấn đấu củ người cựu Sinh viên này.
Ông Nguyễn Bá Cẩn sinh năm 1930 tại Cần Thơ, Học khóa 1 SVSQ Trừ bị Thủ Đức, Khóa 1 Quốc Gia Hành Chánh và bước chân vào chính quyền bằng chức vụ Quận Trưởng Quận Cái Bè, Định Tường, rồi Phó Tỉnh trưởng Định Tường, Phước Tuy và Long An. Sau đó ông ứng cử Dân biểu và trở thành Chủ tịch Hạ Viện ở nhiệm kỳ thứ 2 (1971-1975). Ông cũng trở thành Tổng Bí Thư của Đảng Công Nông từ năm 1969. Đến năm 1975 trước biến cố dồn dập về việc Cộng sản tấn chiếm miền Nam, ông đã được mời làm Thủ tướng vào khoảng đầu tháng 4 năm 1975.
Sinh trưởng tại Cần thơ Ông Nguyễn Bá Cẩn luôn vui vẻ nhận mình là gốc nông dân, to cao, bình dị và có lối nói chuyện bộc trực rất dễ gây cảm tình với người đối diện.
Sau đó giáo sư Nguyễn Thanh Liêm nguyên thứ trưởng bộ Văn hóa và Giáo dục đã lên giới thiệu về cuốn hồi ký chính trị mang tên "Đất Nước Tôi". Cuốn hồi ký chính trị này khổ 5x8 dày tới gần 600 trang được chia làm 20 chương không kể lời tựa. Lần lượt được ông Cẩn tự thuật cuộc đời từ thời thơ ấu đến khi trở thành Thủ Tướng VNCH. Riêng 3 chương cuối 18-19 và 20 Ông Nguyễn Bá Cẩn đã dành để nói về nguyên nhân sự sụp đổ miền Nam và nhận định về đất nước Việt Nam trong tương lai cùng bạn trẻ.


Trong 20 chương đều được chia nhỏ thành các tiểu mục và được viết với văn phong khá giản dị, mang đậm tính chất nam bộ, nhưng mạch lạc và thứ tự.
Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm đã dành khá nhiều thì giờ để tóm lược các đoạn văn và bình luận những sự kiện được vị cựu Thủ tướng cuối cùng của VNCH ghi lại trong tập hồi ký này. Giáo sư Liêm nhận định về “tính chất trung thực của tập hồi ký, giá trị của nó đã được người lãnh đạo cao cấp của một chế độ viết lại nên đã có nhiều sự kiện mà chưa tập hồi ký nào đã có trước đây.”
Sau cùng, trước khi ông Nguyễn Bá Cẩn lên tâm sự và cảm tạ các thân hữu. Ông Đỗ Tiến Đức nguyên là một SV của Học Viện Quốc Gia Hành Chánh, là Dân Biểu đồng viện và hiện nay là chủ nhiệm kiêm chủ bút báo Thới Luận đã lên nói về ông Cẩn trong tư cách là một đồng môn, một đồng viện và có những quan hệ rất gần gũi với vị cựu Thủ tướng này khi cả hai di tản sang Hoa kỳ.
Hiện nay sách đã được bán ra trong các nhà sách nhất là tại San Jose nơi ông Cẩn đang cư ngụ. Độc giả có thể liên lạc về số 3107 Toscana Court San Jose, CA 95135 hay Email: tcbng@aol.com. Thấy sách đề giá bán là 20 Mỹ kim chưa kể ấn phí.
Cùng ngày 14 tháng 9 năm 2003. Sau buổi ra mắt sách. Vào lúc 7:30 Việt Nam Cộng Hòa Foundation cũng có một buổi họp mặt và gây quỹ nhỏ tại nhà hàng Emeral Bay thuộc thành phố Santa Ana với sự tham dự của nhiều hội đoàn và sự có mặt đặc biệt của ông Nguyễn Bá Cẩn.
Cũng cần nói thêm Việt Nam Cộng Hòa Foundation được thành lập nhằm yểm trợ các hoạt động đấu tranh với Cộng Sản trên mặt trận văn hóa. Cơ sở thường bảo trợ để phát hành, ra mắt, vận động giúp các cá nhân hay hội đoàn có những mục tiêu tương tự. Hiện nay VNCH Foundation do Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh giữ chức Chủ tịch.
Buổi tiệc gây quỹ chấm dứt lúc 10 giờ đêm, mọi người vội vàng ra về vì ngày mai là thứ hai nhiều người phải đi làm sớm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.