Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/03/200200:00:00(Xem: 4019)
CẬU ÚT TOMMY BỊ TRUY TỘI TỔ CHỨC ÁM SÁT 1 THẨM PHÁN
JAKARTA - Cậu út Tommy, con cựu TT Suharto, đang bị tù, đã bị truy tố thêm tội tổ chức ám sát 1 thẩm phán hồi Tháng 7-2001. Vị này là người đã kết tội tham nhũng cậu Tommy. Hồ sơ truy tố Tommy gồm các tội giữ vũ khí bất hợp pháp, mưu sát chánh án tồi cao pháp viện Kartasasmita, và trốn tránh các án tham nhũng. Tommy bị bắt hồi Tháng 11, sau gần 1 năm trốn tránh. Tommy là người duy nhất trong 6 con của cựu TT Suharto bị đưa ra toà.

PHI: CỰU DU KÍCH HỒI QUAY VIDEO VỀ CON TIN MỸ
MINDANAO - Một tay quay phim tài tử tự nhận là cựu du kich Hồi Giáo cho biết anh được phép tới cac sào huyệt của loạn quân Abu Sayyaf ở các đảo Jolo và Basilan, đã ghi lại những sinh hoạt của đôi vợ chồng nhà truyền giáo Hoa Kỳ Burnhams. Video mới phổ biến hôm thứ năm được nói là thực hiện hồi giữa Tháng 1. Những phát biểu của người quay phim chưa thể kiểm chứng, và địa điểm thu hình không được tiết lộ, nhưng ông bà mục sư Martin và Gracia Burnhams có vẻ mạnh khoẻ hơn trong cuốn video thu hồi Tháng 11 năm ngoái. Xuất hiện trước ống kính bên cạnh 2 người là 3 du kich Abu Sayyaf trùm đầu. Người ta tin cặp vợ chồng Burnham hiện bị cầm giữ ở đảo Basilan cùng với 1 nữ y tá Philippines.

IRAN LÀM BÚP BÊ HỒI GIÁO, THAY BÚP BÊ MỸ
Quốc gia Hồi Giáo Iran vừa tung ra hai búp bê, nam tên gọi Dara và nữ tên gọi Sara, trong y phục truyền thống Iran, cặp búp bê mà nước này muốn thay thế cho các loại búp bê Barbie của Mỹ trong chiến dịch gìn giữ và quảng bá văn hóa Iran.

2 NỮ QUÁI NỔI TIẾNG LÊN ĐẤU QUYỀN ANH
Nghệ sĩ trượt băng nghệ thuật Tonya Harding và cô Paula Jones, người nổi tiếng với đơn kiện Tổng Thống Clinton về sách nhiễu tình dục đã chuẩn bị xong để lên trận đấu quyền Anh của 2 cô ở Los Angeles hôm 6-6. Cặp nữ kiệt này sẽ đấu quyền ngày 7-3 trong giờ "Celebrity Boxing," 1 chương trình truyền hình đặc biệt chuyên tổ chức đấu quyền giữa các người nổi tiếàng. Màn này sẽ chiếu trên Đài FOX ngày 13-3.

PHÁP LUÂN CÔNG BIỂU TÌNH Ở THIÊN AN MÔN
Công an chìm nhaò vào giựt một biểu ngữ từ 1 tín đồ Pháp Luân Công trong khi 2 tín nữ khác đứng ngó, trong cuộc biểu tình tại Thiên An Môn, Bắc Kinh hôm thứ năm 7-3. Tổng cộng 7 tín đồ Pháp Luân Công người Úc đã bị giam vì biểu tình, xảy ra lúc Quốc Hội Trung Quốc đang họp.

VÀO WTO XONG, HOA LỤC TƯNG BỪNG TIẾP THỊ
Các sản phẩm kính mát đang được 1 người Trung Hoa triển lãm quảng cáo tại Hội Chợ Quang Học Quốc Tế Trung Quốc 2002 ở Thượng Hải hôm 7-3. Nhiều cuộc triển lãm hàng quốc tế đang tổ chức cùng lúc ở Trung Quốc, đặc biệt là tại kinh đô tài chánh Thượng Hải, sau khi nước này gia nhập WTO. Các hãng quốc tế bắt đầu vào nhiều hơn, vì Hoa Lục buộc phaỉ mở cửa thị trường.

THÊM 1 ĐẠI CÔNG TY THÉP MỸ KHAI PHÁ SẢN
National Steel Corp., công ty mẹ của xưởng thép Granite City Steel, đã nộp đơn khai phá sản hôm thứ tư. Cho là giá thep bị ép giá, vì cạnh tranh với thép nhập cảng và vì kinh tế Mỹ nói chung đang yếu. Tình hình khai phá sản xảy ra 1 ngày sau khi TT Bush loan báo nâng thuế trên thép nhập cảng tới 30%.

INDONESIA: 1 DÂN QUÂN 6 NĂM TÙ VÌ GIẾT 1 LÍNH TTL
JAKARTA - Toà án Indonesia hôm thứ năm kết án 6 năm tù 1 đội viên trong lực lượng dân quân Đông Timor thân Jakarta. Công tố viện đề nghị mức án từ 10 năm đến 12 năm tù. Jacobus Bere can tội giết 1 chiến sĩ gìn giữ hoà bình của New Zealand cách đây 2 năm. Y và 3 đồng phạm đã bị kết tội trong năm ngoái về cái chết của binh nhì Leonard Manning. Phòng xử chen chúc phóng viên và đồng ngũ của bị can, kể cả thủ lãnh dân quân Eurico Guterres. Bị can, bị giam từ Tháng 7-2001, lập tức phản đối, không chấp nhận án, dù chỉ 1 giờ, vì anh không giết Leonard, và sẽ chống án. 3 đồng phạm sẽ bị tuyên án ngày 20-3.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.