Nga Sử Dụng Vũ Khí Hóa Học Ở Chechnya

09/12/199900:00:00(Xem: 6400)
ACHKHOI-MARTAN, Nga (Reuters) - Nga đã chiếm một cứ điểm quan trọng tại Chechnya, theo lời quân đội hôm Thứ Tư, trong khi các chính phủ Tây Phương cân nhắc về việc có nên hay không cắt viện trợ Nga về cuộc tấn công vào Chechnya.
Anh Quốc nói rằng Chechnya sẽ đứng đầu nghị trình thảo luận trong buổi họp các ngoại trưởng 8 cường quốc, gồm cả Nga, vào tuần tới ở Berlin.
Quân Nga vào sáng sớm Thứ Tư đã chiếm cứ điểm Urus-Martan của Chechnya, một thị trấn có sức phản kháng dữ dội nhất trong vùng trước giờ.
Trong khi đó, Chechnya tố cáo quân Nga đã sử dụng một loại vũ khí hóa học trong một cuộc tấn công vào Grozny đầu tuần này, theo hai viên chức Chechnya hôm Thứ Ba.
Tổng Thống Aslan Maskhadov của Chechnya đã tố cáo quân Nga tung ra một cuộc “tấn công ào ạt” bằng vũ khí hóa học sáng sớm Thứ Hai vào hai quận ở Grozny, theo lời các phụ tá Vagap Tutakov và Khassan Atayev trong một cuộc họp báo.
Khoảng 31 người chết vì vụ tấn công, nơi các nhân chứng nói là có những ngọn lửa vàng phựt lên dị thường và hơn 200 người bị phỏng.
Vào hôm qua, thứ Ba, sau khi cộng hòa Nga đưa ra tối hậu thư yêu cầu tất cả thường dân còn kẹt trong thủ đô Grozny tại Chechnya phải di tản, nếu không sẽ bị quân đội Nga tàn sát, lãnh tụ nhiều nước trên thế giới đã bầy tỏ niềm công phẫn về thái độ của Moscow.
Hiện thời, tình hình cho thấy thời gian tới đây, Nga sẽ có thể không còn nhận được những nguồn viện trợ tài chánh và vật phẩm từ nước ngoài như trước. Phát ngôn viên nhiều nước Tây Phương và Hồi giáo lên tiếng cảnh cáo rằng nếu Moscow làm đúng những lời đe dọa, nghiã là bắn giết cả thường dân vô tội ở Chechnya, cộng hòa Nga sẽ phải nhận chịu những hậu qủa tai hại về mặt ngoại giao.
Ngoại Trưởng Anh, ông Robin Cook cho biết, Phương Tây “không thể nào tiếp tục trợ giúp, nếu chánh phủ Nga không tôn trọng ngay cả những quy tắc nhân đạo cơ bản nhất.”

Vào chiều hôm thứ Hai vừa qua, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ, ông Bill Clinton báo trước cho Moscow biết rằng cộng hòa Nga sẽ phải trả một “giá đắt” cho những hành động ở Chechnya, cụ thể là việc Nga đe dọa sẽ tiêu diệt tất cả những người dân nào không di tản khỏi thủ đô Grozny, quan chức chánh phủ các nước Âu châu cũng đã lên tiếng cho rằng “không thể nào chấp nhận” những lời lẽ trong tối hậu thư của Nga.
Tổng Thống Pháp, ông Jacques Chirac cho hay, ông không thể nào nghe nổi bản tối hậu thư. Theo ông, phương cách duy nhất để có thể dàn xếp vụ khủng hoảng Chechnya là một giải pháp chính trị.
Ông kêu gọi hai bên lâm chiến nên “mở đàm phán càng sớm càng tốt”. Cũng cần nên biết, Tổng Thống Chirac là người đã đề cập đến vấn đề Chechnya trong cuộc thảo luận với Tổng Thống cộng hòa Ukraine, ông Leonid Kuchma.
Bên cạnh đó, Thủ Tướng Italia, ông Massimo D’Alema cũng cực lực chỉ trích thái độ của Nga trong cuộc chiến ở Chechnya. Ông nhận định rằng, đã đến lúc Moscow phải ngưng cuộc hành quân “đầy ghê tởm và không thể nào chấp nhận” tại Chechnya.
Trong khi đó, tại thủ đô Cairo ở Ai-Cập, theo nội dung một bài xã luận được đăng tải trên tuần san Al-Wassat, lãnh tụ một đoàn thể Hồi giáo tại xứ này, đã kêu gọi các quốc gia Hồi giáo nên tẩy chay cộng hòa Nga để trả đũa lại những hành động của Moscow tại Chechnya.
Và giữa lúc một phái đoàn do Iran cầm đầu, thuộc Tổ Chức Hội Nghị Hồi Giáo vừa rời Moscow để thị sát khu vực bị chiến tranh dầy xéo trong vùng miền bắc Caucase, Ngoại Trưởng Iran cũng cảnh cáo rằng chiến cuộc tại Chechnya đang khơi dậy “niềm bất bình” trong khối Hồi giáo.
Chỉ duy có Trung Quốc là ủng hộ Nga về vấn đề Chechnya. Bắc Kinh đã công bố một văn bản với nội dung ủng hộ nỗ lực của Moscow trong cuộc dẹp loạn ở nước cộng hoà Chechnya.
Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố, vấn đề Chechnya là một vấn đề hoàn toàn nội bộ của Nga.
Phát ngôn nhân này nói, Trung Quốc thông cảm và ủng hộ nỗ lực của Moscow trong công cuộc duy trì tính thống nhất và quyền toàn vẹn lãnh thổ của nước Nga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.