Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Quận Cam Đón Tết Mưa Lạnh...

06/02/201900:00:00(Xem: 1821)
CHUA-BAT-NHA'CHUA BAT NHA
CHUA-DIEU-NGU--DSC_0156CHUA-DIEU-NGU--DSC_0159CHUA-DIEU-NGU--DSC_0156CHUA DIEU NGU
CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0180CHUA-DIEU-QUANG-DSC_0181CHUA DIEU QUANG
CHUA-HUE-QUANG-(1)CHUA-HUE-QUANG-(2)CHUA HUE QUANG
CHUA-LIEN-HOA-DSC_0186CHUA-LIEN-HOA-DSC_0188CHUA LIEN HOA
CHUA-LINH-UNG-DSC_0193CHUA-LINH-UNG-DSC_0197CHUA LINH UNG
CHUA-SUNG-NGHIEM-(1)CHUA-SUNG-NGHIEM-(2)CHUA SUNG NGHIEM
CHUA-TO-DINH-GIAC-NHIEN--(1)CHUA-TO-DINH-GIAC-NHIEN--(2)CHUA TO DINH GIAC NHIEN
GIAO-THUA-NHA-THO--DSC_9800GIAO-THUA-NHA-THO--DSC_9803GIAO THUA NHA THO

Hình ảnh đón Tết Kỷ Hợi 2019 tại Quận Cam.(Photo VB)

Quận Cam (VB) – Thời tiết năm nay không thuận lợi vì trời mưa gió lạnh lùng hơn mọi năm, lại thêm những ngày Tết nhằm vào ngày làm việc, nên sự đón Tết của cộng đồng người Việt tại Quận Cam kém phần nhộn nhịp và tưng bừng tại các chùa, nhà thờ, thánh thất Cao Đài và Hội Quán Hòa Hảo, Đền Thờ Đức Thánh Trần cũng như các lễ hội của các đoàn thể tổ chức trong cộng đồng.

Đêm 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi nhằm tối Thứ Hai, ngày 04 tháng 2 năm 2019, các chùa, nhà thờ, thánh thất tại Quận Cam, nơi có cộng đồng người Việt cư ngụ đông đảo nhất tại hải ngoại, trang nghiêm cử hành Lễ Giao Thừa tiễn đưa năm cũ Mậu Tuất và đón năm mới Kỷ Hợi 2019.

Nhóm Phóng viên Việt Báo đã thực hiện các phóng sự tại nhiều nơi trong vùng Little Saigon vào đêm Giao Thừa.

Lễ Giao Thừa tại các chùa theo truyền thống quy tụ hàng chục ngàn đồng hương Phật tử về lễ Phật cầu bình an và xin lộc đầu năm. Trong khu vực Little Saigon các chùa đều cử hành Lễ Giao Thừa và Khánh Đản Đức Phật Di Lặc trang nghiêm, như Chùa Liên Hoa của Hòa Thượng Thích Chơn Thành ở Thành Phố Garden Grove, Chùa Bát Nhã của HT Thích Nguyên Trí ở Santa Ana, Chùa Hoa Nghiêm của HT Thích Pháp Tánh ở Santa Ana, Chùa Trí Phước của HT Thích Phước Thuận ở  Westminster, Chùa Bảo Quang của HT Thích Quảng Thanh ở Santa Ana, Chùa Huệ Quang của HT Thích Minh Mẫn ở Santa Ana, Chùa Phổ Đà của HT Thích Trí Tuệ ở Santa Ana, Chùa Điều Ngự của HT Thích Viên Lý ở Westminster, Chùa Trúc Lâm Yên Tử của HT Thích Minh Nguyện ở Santa Ana, Tổ Đình Minh Đăng Quang của HT Thích Minh Tuyên ở Santa Ana, Tịnh Xá Giác Lý của HT Thích Giác Sĩ ở Westminster, Chùa Duy Pháp của TT Thích Trung Duệ ở Midway City, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo của TT Thích Tâm Bình ở Westminster, Chùa Diệu Quang của Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm ở Santa Ana, Thiền Viện Sùng Nghiêm của hai Ni Sư Thích Nữ Chơn Thiền và Thích Nữ Chơn Diệu ở Garden Grove, Chùa Dược Sư của Ni Trưởng Thích Nữ Như Hòa, Chùa A Di Đà của Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc ở Westminster, Pháp Viện Minh Đăng Quang, Tổ Đình Giác Nhiên của Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên ở Westminster, Chùa Phổ Linh của Ni Sư Thích Nữ Thiền Tuệ ở Garden Grove, Tịnh Xá Quan Âm của Ni Sư Thích Nữ Trường Liên tại Garden Grove, Tu Viện  Hoa Nghiêm của Hòa Thượng Thích Pháp Tánh, Santa Ana, Tu Viện Linh Ứng của Tỳ Kheo Thích Minh Hạnh ở Garden Grove, Chùa Viên Minh của Ni Sư Thích Nữ Diệu Phước ở Garden Grove, Chùa Khánh Hỷ của TT  Thích Pháp Tánh ở Garden Grove, Chùa Bồ Đề của Thầy Thích Đồng Châu ở Santa Ana, Chùa Phật Quan Âm Thiền Tự của Thầy Thích Tâm Thành ở Stanton, v.v… Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo, Santa Ana, Thánh Thất Cao Đài, Thành Phố Westminster, Trung Tâm Công Giáo và một số các nhà thờ trong Quận Cam.

Đặc biệt tại nhà thờ Đức Mẹ La Vang  do Linh mục Nguyễn Văn Luân làm chánh xứ. Chủ tế thánh lễ; Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange. Cùng đồng tế có linh mục chánh và phó xứ La Vang, Đức Ông Nguyện Đức Minh và một số linh mục, Phó Tế.


Đức Giám Mục Kevin Vann chúc mọi người năm mới sống thánh thiện, bằng an, khỏe mạnh và gặp mọi điều tốt lành. Cuối lễ, hai em nhỏ lên tặng hoa cho Đức Cha và cha chánh xứ.. Sau lễ, phía ngoài nhà thờ có múa lân và đốt pháo tiễn năm cũ, chào mừng năm mới tới.

Chương trình Lễ Giao Thừa tại các chùa, nhà thờ gồm văn nghệ, đốt pháo, tụng Kinh cầu nguyện, các vị lãnh đạo tinh thần, qúy vị Linh Mục, chư Tăng, Ni gửi lời chúc Tết và phát lộc đầu năm cho đồng hương Phật tử tham dự.

Đặc biệt tại Chùa Huệ Quang của HT Thích Minh Mẫn và Chùa Điều Ngự của HT Thích Viên Lý rất đông Phật tử đã đến xem văn nghệ, đốt pháo và dự lễ Giao Thừa riêng tại chùa Điều Ngự có trực tiếp truyền hình trên đài IBC và các đài truyền hình địa phương. Các vị dân cử liên bang, tiểu bang, địa phương, các vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể cũng đã đến tham dự Lễ Giao Thừa tại nhiều chùa, nhà thờ và các cơ sở tôn giáo trong vùng Little Saigon.

Tại Chùa Bảo Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới đã đại diện Giáo Hội gửi lời chúc xuân đến chư tôn đức Tăng, Ni và đồng hương Phật Tử, mà trong đó Hòa Thượng không quên cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền thực sự.

Tại Chùa Điều Ngự, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng  Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại cũng đã thay mặt Tăng Đoàn gửi lời chúc mừng năm mới đến chư tôn đức Tăng, Ni và đồng bào Phật tử.
Tại Chùa Bát Nhã, Trụ Sở của Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, trong phần nghi Lễ Giao Thừa có tuyên đọc Thông Bạch Xuân Đinh Dậu 2017 của Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK. Trong đó có đoạn viết như sau:

“Tết đối với cộng đồng Phật Giáo Việt trên Châu Lục Bắc Mỹ là dịp để chúng ta suy gẫm và thực hiện những điều khả thi nơi vùng đất mới:

1-Mỗi tự viện phải tiêu biểu những nét văn hóa đặc thù của nòi giống. Chẳng hạn, chúng ta kêu gọi cha mẹ may áo dài cho các con em nhỏ của mình mặc vào ngày Tết.; Lễ Mừng Tuổi ông bà, cha mẹ; Lễ Mừng Tuổi Phật, Mừng Tuổi Tăng Ni cầu phước đầu năm; ăn cơm chùa ngày Tết; xin Lộc Phật, viết thư pháp…

2-Một ngày nói tiếng Việt. Chúng ta khuyến khích con em mình ngày Tết chỉ nói tiếng Việt thôi. Nhờ đó các em hiểu sâu được rằng nguồn gốc của các em đến từ đâu. Mỗi người di dân đến Châu lục này đều có nguồn gốc của họ. Họ bảo vệ và hãnh diện về nguồn gốc ấy. Chính vì vậy mà Châu lục Bắc Mỹ đã tạo nên một vùng đất trù phú đa văn hóa của thế giới.”

Tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, các Ni sư Chân Thiền, Ni sư Chân Diệu đã trao tặng Phật tử viếng chùa lộc, lì xì, va tặng cho mỗi người tác phẩm mới “ Bát Nhã Tâm Kinh” (Trực chỉ lý giải ngắn gọn). Quý Ni sư cũng gửi lời chúc đồng hương năm mới nhiều an lạc, phước lành.

Tại Tổ Đình Giác Nhiên có phái đoàn Tăng Srilanka đến cầu nguyện và chúc Tết.

Được biết đồng hương Phật tử đến lễ chùa đều được thiết đãi bún chay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.