Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Chuyện Tương Lai

06/05/200600:00:00(Xem: 1486)

Sau khi tờ thông tin Việt Nam Infos số 35 (tháng 1/2006) phát hành, với một hồ sơ về vụ thảm sát Tết Mậu Thân, chúng tôi nhận được rất nhiều phản ứng, bình thường cũng có, lạ lùng cũng có.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Bình thường và an lòng nhất là những người khuyến khích Việt Nam Infos tiếp tục việc góp công làm sáng tỏ những giai đoạn lịch sử nhà cầm quyền cộng sản muốn che giấu, hoặc mong tội ác của CSVN sẽ bị lãng quên, xóa bỏ trong ký ức với thời gian. Rồi đến những thanh niên Việt Nam có học thức, suy nghĩ, lý luận, nhưng không biết gì về vụ giết người vô tội, nồi da xáo thịt khủng khiếp năm 1968 tại Huế. Lý do, họ không sinh trưởng ở Việt <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Namnên chưa bao giờ nghe nói đến vụ thảm sát Mậu Thân! Nhưng phản ứng lạ lùng nhất là có người khuyên chúng tôi nên quên quá khứ, để nghĩ đến tương lai đất nước.

 

Tương lai đất nước Việt Namlà cái gì" Như thế nào" Tôi không lo cho tương lai kinh tế Việt Nam. Có những nhà nghiên cứu cho rằng với con số +8,4% năm 2005 của PIB, Việt Nam cần 20 năm nữa mới bằng Thái Lan bây giờ, và Thái Lan sẽ đi đâu mất rồi. Tôi không đồng ý với cách lý luận như vậy. Đã nói về kinh tế, thì phải lý luận trong lãnh vực kinh tế. Con số +8,4% rất lớn. Các bạn có nghĩ rằng nếu Việt Namcó tự do dân chủ con số này sẽ trở thành +15%"

 

Kinh tế Việt Nam, cũng như kinh tế Trung quốc, là một trong những nền kinh tế tiến mạnh nhất trên thế giới. Tuy ai cũng biết rằng đấy là con số được thổi phồng một phần nào, và nếu phân tách kỹ lưỡng, có những lãnh vực lành mạnh trong kinh tế của Việt Nam, nhưng cũng có những khía cạnh giả tạo. Dù sao, tính năng động của nền kinh tế Việt Namlà một sự thật không thể chối cãi. Dù chúng ta có thể chê trách, chính vì chính sách kinh tế xã hội chủ nghĩa áp đặt trên nước Việt Namtrong gần 15 năm trời mà nước ta bị lụn bại trên mọi mặt, chậm trễ quá đáng đối với các nước không bị áp đặt xã hội chủ nghĩa ở chung quanh vùng.

 

Những ngày gần đây, các thương gia quốc tế bắt đầu công nhận Việt Namlà một nước bắt đầu đáng được đầu tư. Chính trị Việt Namổn định theo cái nhìn của họ. Những hãng lớn của Hoa Kỳ như Intel cũng nhập cuộc. Chúng ta đừng hy vọng một áp lực gì của Hoa Kỳ để hất chế độ cộng sản xuống hố, để thay thế bằng một chế độ phục tùng tư bản Mỹ. Nếu Hoa Kỳ có muốn nhúng tay vào chính trị nội bộ Việt Nam, là chỉ để ủng hộ phe không thân Trung Cộng. Vì vậy, mong đợi kinh tế Việt Nam sụp đổ, hoặc mong đợi Hoa Kỳ giúp lật đổ chế độc cộng sản là một mơ ước hảo huyền, không có dính dáng gì với thực tế.

 

Như vậy, chúng ta có thấy một nước Việt Nam"dân giàu, nước mạnh" trong tương lai" Với một chế độ cộng sản sáng suốt biết cải thiện đang đưa chúng ta đến "những ngày mai tươi sáng" như cộng sản thường luôn hứa hẹn trong quá khứ" Chúng ta chỉ cần ngồi chờ, hưởng thụ, hoặc cùng nhau sướt mướt với những lời ca "Bonjour Vietnam" ướt át"

 

Nếu những hàng này đến với bạn, tôi chắc bạn không phải là kẻ vô tâm. Vì chỉ những kẻ vô tâm mới hài lòng với tình cảnh xã hội hiện tại, mới thấy tương lai Việt Namsẽ đưa lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

 

Vì sao" Tuy tỷ lệ người nghèo càng ngày càng giảm bớt đối với 82 triệu dân số, và tình trạng y tế, giáo dục ở thôn quê có phần khá hơn những năm 80, nhờ viện trợ quốc tế và những tổ chức thiện nguyện, nhưng số người nghèo không giảm, và cảnh những thanh niên 17, 18 tuổi không biết đọc, không biết viết ở những làng mạc hẻo lánh là chuyện thường, chuyện tự nhiên. Chuyện thường, chuyện tự nhiên ở Việt Nam, nhưng lại không thường và không có gì tự nhiên cho thế kỷ 21 này.

 

Trong một nước đang tiến mạnh về kinh tế thì khoảng cách giàu nghèo có thể càng ngày càng lớn, nhưng chúng ta không thấy chính quyền Hà Nội có những chương trình, giáo dục, y tế, hay xã hội nói chung, cho những thành phần không ở trong chương trình "kinh tế thị trường"của chế độ. Nhiều người bạn mới về viếng thăm quê hương đã xác nhận với tôi như vậy. Vã lại cái khoảng cách giàu nghèo lại lớn lên một cách bất thường, vì tham nhũng. Trong cách sống xáo trộn của xã hội Việt Nam, người quá nghèo phải chung đụng với người quá giàu. Giàu một cách dã man vì tham nhũng. Không phải vì mồ hôi nước mắt.

 

Ở xã hội nào không có bất công, nhưng ở Việt Namcái bất công đem đến cái phẩn uất càng ngày càng lớn. Nếu bạn có đọc thư của bà Đặng Thị Thông (Việt Nam Dân Chủ tháng 3/2006) thì các bạn mới thấy sự phẫn uất của người dân bị hà hiếp trong chế độ cộng sản đã đến bậc nào. Ở Việt Nam, khác với quốc gia chúng ta đang ở, người dân không chỉ phẩn uất đối với người hà hiếp mình, mà phẩn uất với chế độ. Bà Đặng Thị Thông gọi Chủ tịch nhà nước xã hội chủ nghĩa là "Chủ tịt xã hội lầm than".

 

Hiện giờ, ngoài những bài diễn văn từ Trung ương đảng, từ Bộ chính trị, chúng ta không thấy có lý do gì để tham nhũng có thể giảm bớt, hoặc không mạnh hơn. Tham nhũng, hà hiếp, chỉ là cái bề ngoài của một xã hội đang bị căn bệnh trầm trọng thật sự vì thiếu thốn những giá trị đạo đức, vì không có hướng đi tinh thần.

 

Chính vì CSVN đang đưa xã hội Việt Nam vào chốn "hưởng thụ hoang dã", giá trị đạo đức bị ruồng bỏ, luân lý chỉ ở trong các bài diễn văn nhưng không có trong cuộc sống, nên tôi tin rằng con người Việt Nam, sẽ nổi dậy để tìm sự sống. Như các bạn trẻ đã can đảm lên tiếng trước khi có đại hội X của ĐCSVN.

 

Vì vậy, nói đến Tết Mậu Thân, Cải Cách Ruộng Đất... không phải là nói chuyện quá khứ như nhiều người, chúng ta tạm gọi là ngây thơ, tưởng nhầm. Đấy là sửa soạn cho tương lai. Nói đến tội ác CS là để nói đâu là đạo đức của dân tộc và của cả nhân loại, đâu là những giá trị phổ biến mà con người Việt Nam phải dựa lên để xây dựng xã hội, để tìm lại linh hồn của đất nước, của chính chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.