Hôm nay,  

Tin Uùc Châu

28/02/200300:00:00(Xem: 4078)
KHẮP NƯỚC ÚC CHỐNG CHIẾN TRANH
TIN TỔNG HỢP: Nếu John Howard được xem như đã gia nhập vào “liên minh những keœ đồng thuận” tấn công Iraq thì cuối tuần qua để biểu lộ cho lòng cương quyết chống việc chính phuœ Howard đã gưœi quân tham dự cuộc chiến tranh do Hoa Kỳ cố tự động khơœi xướng khi không có sự đồng thuận cuœa LHQ, gần 600,000 công dân Úc không phân biệt tầng lớp, lứa tuổi, tôn giáo hay quan điểm chính trị đã đồng loạt xuống đường biểu tình tại baœy thành phố lớn, thuœ phuœ cuœa các tiểu bang và lãnh thổ Úc.
Tại Melbourne, ngày thứ Sáu 14/2, gần 150,000 đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành từ Thư Viện tiểu bang đến quãng trường Federation Square để bày toœ lập trường chống chiến tranh. Phát ngôn nhân caœnh sát, hạ sĩ Julie Anne Newman đồng ý rằng tuy “có không dưới 120,000” người tham dự cuộc biểu tình”, nhưng tất caœ mọi người đều giữ gìn trật tự thật tốt.
Trong cuộc biểu tình lớn nhất lịch sưœ tiểu bang này, TGM Anh Giáo tại Victoria, ông Peter Watson đã tuyên bố rằng cuộc chiến Iraq sẽ là “một cuộc xâm lăng lạnh lùng vô nhân đạo”. Ông nói: “Họ cho rằng đây là cuộc chiến nhằm hạ bệ chế độ. Điều này có thể đúng, tuy nhiên dân lành Iraq sẽ bị tưœ thương hoặc tàn phế. Chỉ nội mặt luân lý thì cuộc chiến này đã không thể nào bào chữa được... năm triệu cư dân cuœa Bá Đa và toàn thể nhân dân Iraq, nhất là phụ nữ và treœ em, sẽ hứng chịu nhiều đau thương”.
Hình aœnh đáng ghi nhận nhất trong cuộc biểu tình là 60 con bồ câu lớn bằng giấy cùng hơn 200 con cò xếp kiểu origami như một biểu tượng cuœa lòng mong muốn hòa bình. Nữ nghệ sĩ tạo hình Margie Mackay nói: “Điều quan trọng là nhắc nhơœ mọi người về cái đẹp dịu dàng cuœa hòa bình. Những con cò giấy được xếp giống như những con cò thuơœ xưa được nạn nhân cuœa bom nguyên tưœ ơœ Hiroshima đã từng thaœ trôi sông như một biểu tượng hòa bình”.
Tại Sydney, vào ngày Chúa Nhật 16/2, mặc dầu trời nóng nực oi bức và không khí ẩm thấp rồi sau đó biến thành một trận mưa rào, gần 250,000 người (con số được caœnh sát công nhận) đã đổ dồn từ khắp mọi nơi về Hyde Park rồi sau đó tuần hành suốt trung tâm thị tứ để bày toœ lập trường yêu chuộng hòa bình cuœa họ. Không ai có thể nói rằng cuộc biểu tình này chỉ toàn những tay khuynh taœ chuyên môn biểu tình chống chính phuœ bơœi vì xuyên suốt cuộc biểu tình có đầy đuœ nam phụ lão ấu, người già chống gậy sát cánh cùng phụ nữ đẩy con trên xe, cựu quân nhân đều sánh bước cùng sinh viên học sinh.
Bà Carole Reynolds, 64 tuổi, cư dân Manly, một cưœ tri từ xưa đến nay vẫn uœng hộ đaœng Tự Do, dẫn hai đứa cháu nội 6 tuổi và 4 tuổi tham dự cuộc biểu tình, cho biết sơœ dĩ bà tham dự cuộc biểu tình này là vì bà không muốn những đứa bé thơ vô tội ơœ Iraq, bằng tuổi với cháu bà “bị tàn sát” một cách oan uổng.
Anh Kye Towie, một cựu haœi quân, nói: “Tôi không phaœi là một người thích xuống đường biểu tình. Nhưng vấn đề này quá quan trọng. Chúng ta không nên làm bất cứ một điều gì mà không có sự đồng thuận cuœa LHQ. Nếu còn tại ngũ, có lẽ tôi sẽ bị nhiều khó khăn khi bị buộc phaœi thi hành những mệnh lệnh trái ngược với niềm tin cuœa tôi”.
Hình aœnh đáng ghi nhận nhất trong cuộc biểu tình là hình nộm George Bush dắt một con chó trung thành ngoe nguẩy đuôi. Con chó mang cái đầu John Howard.
Gần 100,000 người khác cũng xuống đường ơœ Adelaide. Thẩm phán Brian Deegan, có con bị tưœ nạn trong vụ nổ bom Bali, nói: “Tôi có quyền yêu thương và baœo vệ ba đứa con còn lại cuœa tôi và chúng ta không nên quên rằng những giá trị và quyền hạn này đều được chia xeœ đồng đều trên khắp thế giới. Vì sao hằng hà sa số treœ em Iraq lại có thể bị buộc phaœi chịu chung số phận bi thaœm như con tôi và những người nạn nhân khác ơœ Bali" Osama bin Laden đã thành công trong ý định cuœa hắn. Hắn đã khiến cho chúng ta thi hành những công việc xấu xa tồi tệ cuœa hắn”.
Ông Deegan cũng chỉ trích hành động cuœa chính phuœ Howard bằng cách so sánh giữa luật hình sự và chiến tranh. Ông nói: “Chính phuœ cuœa chúng ta đã chấp nhận quan điểm rằng giết hại một cá nhân không có phương cách tự vệ có nghĩa là đã phạm tội sát nhân, nhưng nếu giết hại hàng ngàn thường dân không có vũ khí và bị lọt giữa lằn tên mũi đạn thì được xem như một cuộc giaœi phóng!”.
Tại Brisbane, hơn 50,000 người xuống đường. ƠŒ Perth cuộc biểu tình có hơn 10,000 người, ơœ Canberra hơn 7,000 người, ơœ Hobart hơn 10,000 người và đặc biệt tại Darwin, mặc dầu mưa gió dầm dề hơn 2,000 người vẫn xông pha bày toœ quyết tâm đánh thức chính phuœ Howard.
Thế nhưng, trong cuộc phoœng vấn trên đài số 7, John Howard đã phuœi ngoài tai lời kêu gọi cuœa gần 600,000 người này, cho rằng không thể nào đo lường công luận bằng những cuộc biểu tình tuần hành như thế. TT Howard nói ông không nghĩ rằng đa số dân chúng Úc thực sự chống lại chiến tranh Iraq. Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng người ta có thể đo lường ý nghĩ cuœa dân chúng bằng con số người tham dự các cuộc biểu tình. Tôi đang làm những gì mà tôi nghĩ là đúng cho nước Úc. Tôi tôn trọng việc có nhiều người dân Úc không đồng quan điểm với tôi trong vấn đề này, nhưng tôi nghĩ rằng có rất nhiều người Úc đồng ý với tôi, và có lẽ họ không ồn ào như (những người kia)”.
Dân biểu Laurie Brereton, một cựu bộ trươœng Lao động liên bang, lên tiếng caœnh cáo TT John Howard rằng không lắng nghe nguyện vọng cuœa nhân dân Úc có nghĩa là tự huœy diệt sự nghiệp chính trị. Trớ trêu thay, trong cuộc trưng cầu dân ý cuœa Newspoll đăng taœi trên nhật báo The Australian hôm thứ Ba 18/2 vừa qua thì tuy uy tín cuœa John Howard có suy giaœm đôi chút, nhưng vẫn còn trội xa hơn uy tín cuœa Simon Crean. Điểm đáng nói là uy tín cuœa Simon Crean cũng tuột dốc so với kỳ thăm dò trước. Và uy tín cuœa chính phuœ vẫn còn cao hơn cuœa phe đối lập.
HOWARD PHUŒ NHẬN DỰ ĐỊNH TỔNG TUYỂN CƯŒ CUỐI NĂM NAY
CANBERRA: Nhật báo Daily Telegraph số thứ Hai 17/2 cho đăng taœi baœn tin rằng John Howard đã yêu cầu những người có trách nhiệm trong đaœng Tự Do liên bang chuẩn bị để ông có thể kêu gọi tổng tuyển cưœ vào cuối năm nay, nếu tình hình thuận lợi.
Bài báo này cho biết mặc dù John Howard chưa có quyết định rõ ràng trong việc kêu gọi tổng tuyển cưœ 1 năm sớm hơn kỳ hạn, nhưng ông muốn có sự linh động trong việc chuẩn bị để có thể làm thế nếu ông muốn.
Đồng thời, việc tổ chức tổng tuyển cưœ sớm hơn hạn định này cũng còn tùy thuộc vào vấn đề Iraq, vào phương cách vấn đề này được giaœi quyết cũng như hiệu quaœ cuœa cách giaœi quyết ấy, và quan trọng nhất là nếu quan điểm cuœa John Howard trong vấn đề này được chứng minh là đúng hay sai.
Một trong những lý do khác để chính phuœ Howard tuyên bố giaœi tán toàn bộ quốc hội (double dissolution - giaœi tán toàn bộ thượng viện trước nhiệm kỳ, thay vì chỉ có phân nưœa sĩ số TNS đáo hạn phaœi tái ứng cưœ) là để có thể có cơ hội nắm trọn cán cân quyền lực tại thượng viện để có thể thông qua những dự luật hiện đang bị phe đối lập cùng hai đaœng Dân Chuœ và đaœng Xanh ngăn caœn, như caœi tổ luật quan hệ lao tư và tư hữu hóa toàn bộ Telstra.
Cũng theo nhật báo này thì tổng trươœng tài chánh Nick Minchin đã công nhận cơ hội giaœi tán toàn bộ quốc hội trong một cuộc phoœng vấn với trang web CapitalR.org, vốn thiên Tự Do. Ông nói: “Dĩ nhiên chúng tôi không thể nào gạt boœ cơ hội giaœi tán toàn bộ quốc hội vì thượng viện liên tục caœn trơœ việc lập pháp cuœa chúng tôi”.
Tuy nhiên, ngay sau khi bài báo này xuất hiện thì trong cùng ngày hôm ấy, một phát ngôn nhân cuœa John Howard đã vội vàng lên tiếng phuœ nhận việc này. Ông ta nói: “Hoàn toàn không có một căn baœn nào cho lời tuyên bố rằng thuœ tướng đã yêu cầu đaœng Tự Do chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cưœ vào cuối năm nay. Chúng tôi không gạt boœ bất kỳ một cơ hội nào caœ, nhưng ý tươœng rằng hiện đang có một kế hoạch trừ bị là một việc hoàn toàn sai lầm”.
BOB CARR HỨA SẼ ƠŒ TRỌN NHIỆM KỲ
SYDNEY: Cuối tuần qua trong một cuộc phoœng vấn với nhật báo Daily Telegraph, Bob Carr đã khẳng định sẽ ngồi lại trên ghế thuœ hiến cho đến gần cuối thập niên này và tiết lộ dự tính sẽ lãnh đạo chính phuœ tranh cưœ cho kỳ tổng tuyển cưœ năm 2007.
Thuœ hiến Carr cho biết nếu chính phuœ Lao động tái đắc cưœ trong kỳ tổng tuyển cưœ ngày 22/3 tới đây thì ông sẽ hoàn tất trọn nhiệm kỳ ấy, lèo lái chính phuœ trong kỳ tổng tuyển cưœ sau đó, rồi mới tính đến chuyện từ nhiệm để về hưu. Ông nói: “Nếu Thượng đế cho phép thì tôi có ý định sẽ ơœ đấy trong bốn năm tới. Tôi dự định sẽ tranh cưœ kỳ tổng tuyển cưœ sau đó, nếu chúng tôi tái đắc cưœ. Đấy luôn luôn là ý định cuœa tôi”.
Tiết lộ này đã thực sự chấm dứt những tin đồn rằng ông Carr sẽ theo đuổi tham vọng bước vào chính trường liên bang, với cơ hội tranh quyền lãnh tụ với Simon Crean. Nếu chính phuœ Lao động trong kỳ tổng tuyển cưœ này thuyết phục được cưœ tri rằng họ xứng đáng được quyền lèo lái tiểu bang này thêm 4 năm nữa thì ông Carr sẽ ngồi trên ghế thuœ hiến ít nhất là 12 năm. Việc này có nghĩa là Bob Carr sẽ trơœ thành thuœ hiến có nhiệm kỳ dài nhất tiểu bang NSW, vượt qua kyœ lục nhiệm kỳ 10 năm cuœa cựu thuœ hiến Neville Wran trước đây.
Tiết lộ này cuœa Bob Carr sẽ có aœnh hươœng không ít đến tương lai và tham vọng chính trị cuœa bộ trươœng Giao Thông Carl Scully và bộ trươœng Y Tế Craig Knowles, hai người được xem là sáng giá nhất để có thể tiếp nối chức vụ lãnh tụ đaœng Lao động NSW, và qua đó, ghế thuœ hiến.
ĐAŒNG DÂN CHUŒ QLD CÓ lẽ DIỆT VONG
BRISBANE: Con số đaœng viên suy giaœm đã đưa đaœng Dân Chuœ, chi nhánh Queensland, đến nguy cơ bị xóa tên khoœi sổ danh bộ các chính đaœng vì không hội đuœ túc số tối thiểu cần thiết theo luật định.
Một sự thật trớ trêu đang đối diện với đaœng Dân Chuœ, một thời được xem là lực lượng chính trị hùng hậu thứ ba cuœa Úc, tại tiểu bang đã đưa hai TNS Dân Chuœ vào thượng viện liên bang, trong đó có đương kim lãnh tụ Andrew Bartlett, là việc họ đang vất vaœ để kiếm đuœ 500 đaœng viên chính thức có đóng niên liễm, hầu có thể được giữ lại trong danh bạ các chính đaœng ơœ Queensland.
Nha Tổ Chức Bầu Cưœ (Electoral Commission) ơœ Queensland đã ra thời hạn chót là ngày 21/2 tới đây cho các chính đaœng nộp danh sách đaœng viên có đóng niên liễm để được tra cứu. Nếu bị xóa tên khoœi danh bạ thì tên đaœng sẽ không được quyền xuất hiện kế bên tên ứng viên cuœa đaœng trong các kỳ tuyển cưœ. Và đấy sẽ là một liều thuốc đắng cho đaœng.
Chuœ tịch chi bộ Queensland cuœa đaœng Dân Chuœ, bà Kate Kunzelman, tuy không tiết lộ con số đaœng viên hiện hữu nhưng đã cho biết đaœng đang ráo riết liên lạc với các đaœng viên đã không còn đóng niên liễm hoặc những đaœng viên bán chính thức, nhằm khuyến khích họ tái gia nhập đaœng. Bà nói: “Chúng tôi đang liên lạc với các đaœng viên đã quá hạn để nhắc nhơœ họ tái hạn tư cách đaœng viên cuœa họ”.
Ba năm trước đây đaœng Dân Chuœ cũng phaœi vất vaœ lắm mới hội đuœ túc số tối thiểu. Kể từ đó đến nay, sau vụ đaœng uœng hộ thuế GST, sau vụ nữ lãnh tụ Stott Despoja bị lật đổ dẫn đến nhiều chia rẽ và xích mích, con số đaœng viên boœ đaœng lại càng đông hơn.
ĐAŒNG MỘT QUỐC GIA LỤI TÀN
BRISBANE: Trong kỳ tổng tuyển cưœ tiểu bang Queensland, đáo hạn vào tháng 5/04, đaœng Một Quốc Gia có nguy cơ tàn lụi và đi vào quên lãng vì sự yểm trợ cuœa cưœ tri đã sụt giaœm một cách tệ hại từ sau khi Pauline Hanson rời boœ chính trường.
Sau khi giựt được 11 ghế dân biểu trong kỳ tổng tuyển cưœ năm 1998 và sụt xuống 3 ghế năm 2001, hiện đaœng Một quốc Gia chỉ được ít hơn 2% cưœ tri uœng hộ, thấp hơn caœ đaœng Dân Chuœ và đaœng Xanh, chiếu theo kết quaœ cuœa những cuộc thăm dò dân ý gần đây.
Ông Paul Williams, giaœng viên chính trị học tại đại học Griffith cho biết rằng đaœng One Nation quaœ thực rõ ràng “đã hết thời”, vì đaœng bị phân hóa, Pauline Hanson không còn trong chính trường và đaœng Quốc Gia đã tìm lại được sự uœng hộ từ thôn quê. Ông nói: “Chiếu theo những lý do này thì người ta có thể thấy rõ rằng đaœng Một Quốc Gia không có cách gì giữ được một ghế dân biểu nào ơœ Queensland. Thêm vào đó, đaœng Tự Do và đaœng quốc Gia đã lấy lại được uy tín với những cưœ tri hết sức baœo thuœ nhờ vào vụ Tampa, và vì thế cưœ tri không còn cần phaœi tìm những đaœng cực hữu quá khích để uœng hộ nữa”.

Tuy vậy, chuœ tịch Hội Đồng Thường Vụ Quốc Gia cuœa đaœng Một Quốc Gia, ông Rod Evans cho biết họ vẫn được “sự yểm trợ lớn lao nhưng thầm lặng” cuœa cưœ tri Queensland. Ông nói: “Đaœng Một Quốc Gia hiện có dân biểu trong quốc hội và quan trọng hơn hết, chúng tôi có đaœng viên mà lòng trung thành và sự tận tụy với đất nước Úc không thể chối cãi vào đâu được. Đây là những người biết rõ từ tận sâu trong thâm tâm họ là những đối thuœ chính trị cuœa Một Quốc Gia sẽ không bao giờ đặt quyền lợi cuœa nhân dân Úc lên trên quyền lợi cuœa những keœ đã mang chúng ta đến bờ vực thẳm cuœa sự sụp đổ kinh tế”.
TƯỢNG ĐỨC MẸ NHOŒ LỆ ĐƯỢC CẤT ĐI
PERTH: TGM Barry Hickey đã ra lệnh yêu cầu nhà thờ Our Lady Of Lourdes ơœ Rockingham đình chỉ việc trưng bày tượng Đức Mẹ nhoœ lệ cho công chúng chiêm quan.
Linh mục sơœ tại Henry Walsh cho biết bức tượng sẽ được giao hoàn lại cho người sơœ hữu chuœ cuœa tượng là bà Patti Powell sau hơn sáu tháng được trưng bày tại nhà thờ cho công chúng và tín đồ đến chiêm quan.
Tươœng cũng nên nhắc lại, bức tượng này nhoœ lệ lần đầu vào ngày lễ thánh Joseph vào ngày 19/3/02, lần thứ nhì, kéo dài 4 ngày trong dịp Phục Sinh. Rồi sau đó, từ sau ngày lễ Đức Mẹ Thăng Thiên (14/8/02) đã liên tục nhoœ những giọt lệ dầu thoaœng hương hoa hồng cho đến ngày 10/1/03 vừa qua.
Trong suốt thời gian được trưng bày cho công chúng chiêm qua, hàng tuần, tượng thu hút được hàng ngàn đến thăm viếng, cầu nguyện và xin chúc phúc. Đồng thời tượng cũng được tuyên bố là giúp cho nhiều người được lành bệnh, kể caœ một bà lão người Việt ơœ Sydney (như một baœn tin trên SGT trước đây).
Tượng đã được hai nhà khoa học gia thuộc hai đại học Murdoch và Curtin ơœ Tây Úc giaœo nghiệm vào tháng 9/02 nhưng họ đã không thể khẳng định được rằng những giọt lệ ấy do nhân tạo chứ không phaœi phép mầu.
Đến tháng 11/02 thì TGM Barry Hickey đã tổ chức một hội đồng gồm ba người để điều tra sự việc này. Ngài đã nhận được baœn báo cáo cuœa hội đồng nhưng chưa công bố kết quaœ. Ngài cho biết bức tượng sẽ được thu hồi, không trưng bày trước công chúng cho đến khi ngài hoàn tất việc nghiên cứu và giám định kết quaœ cuœa baœn báo cáo. Ngài nói: “Linh mục sơœ tại sẽ vắng mặt khoœi giáo phận trong một thời gian, và tôi nghĩ rằng nên tạm thời đình chỉ việc công chúng sùng bái pho tượng cho đến khi tôi có cơ hội đi đến một kết luận về baœn đúc kết cuœa cuộc điều tra gần đây”.
Theo nhật báo The West Australian số đề ngày 18/2 vừa qua thì trong suốt chín ngày trước đó, cho đến thứ Hai 17/2, bức tượng này đã là một phần quan trọng cuœa một buổi cầu kinh dựa vào việc liên tiếp tụng niệm chín bài kinh khác nhau chín lần liên tiếp.
TỘI ÁC ƠŒ CABRAMATTA TĂNG VỌT"
SYDNEY: Nhật báo Daily Telegraph số thứ Hai 17/2 vừa qua cho chạy một baœn tin thật giật gân rằng mức độ phạm pháp trên đường phố ơœ Cabramatta gia tăng 400% trong vòng 6 tháng qua.
Theo các ký giaœ Stavro Sofios, Lilian Saleh và David Penberthy thì mặc dù chính phuœ Carr tuyên bố đã chiến thắng trong trận chiến chống ma túy tại Cabramatta, các tay bán ma túy leœ vẫn tiếp tục gia tăng việc làm ăn cuœa chúng ngay giữa thanh thiên bạch nhật trên các phố chính cuœa vùng này.
Baœn tin tiết lộ rằng những hồ sơ mật cuœa Hội đồng thành phố Fairfield mà nhật báo này nắm giữ trong tay cho thấy các máy quay phim quan sát đường phố đã thu nhận được sự gia tăng vượt bực trong mức độ phạm pháp ơœ vùng này. Mỗi tháng có hơn 130 vụ mua bán ma túy hoặc dính líu đến ma túy được phát hiện trên 13 con đường cuœa vùng này, và hơn phân nưœa xaœy ra trên đường John, phố chính cuœa khu thương mại Cabramatta. So với con số 40 vụ phạm pháp mỗi tháng trong suốt 5 năm trước thì đây quaœ là một sự gia tăng đáng kể.
Bằng chứng này hoàn toàn trái ngược lại với các con số thống kê cuœa caœnh sát mà chính phuœ Carr sưœ dụng để lý luận rằng mức độ phạm pháp đang trên đà đi xuống. Hồi đầu tháng, chánh thanh tra caœnh sát Debbie Wallace tiết lộ rằng caœnh sát địa phương, với sách lược hiện diện thường xuyên (high visibility strategies) bao gồm các đội tuần tiễu bộ hành, tuần tiễu bằng xe đạp đã đưa đến sự giaœm sút đáng kể về các vụ trộm, trộm xe và cướp cuœa.
Tuy nhiên, bài báo cũng thú nhận rằng cư dân trong vùng cũng có nhiều ý kiến khác nhau về tình hình an ninh tại đây. Có người cho rằng quaœ thực đã có nhiều caœi thiện và mức độ tội phạm thực sự giaœm sút. Có người thì cho rằng hoàn toàn không có gì thay đổi caœ, nhất là trong vấn đề mua bán ma túy. Nhiều người cho rằng các tay bán leœ này chỉ thay đổi cách thức làm ăn, phân tán moœng và biến mất khi có caœnh sát, rồi sau đó xuất hiện trơœ lại. Nhiều người cho biết chúng bắt đầu lấn sang những vùng kế cận như Bonnyrigg, Cabramatta West và ngay caœ Liverpool, để né tránh caœnh sát.
KHAI TRƯƠNG NHÀ CHỨA HẠNG SANG
SYDNEY: Hôm thứ Ba 18/2 vừa qua, một nhà chứa hạng sang đầu tiên ơœ Sydney được khai trương tạm thời để đón khách trong lúc chuẩn bị cho cuộc khai trương chính thức, được dự định sẽ tổ chức vào tháng tới, với sự hiện diện cuœa nhiều nhân vật danh tiếng, nếu những người được mời, như Pamela Anderson và Anna Nicole Smith, nhận lời tham dự.
Stiletto là một doanh nghiệp có tầm cỡ lốn, do một hợp doanh bao gồm nhiều doanh nhân Á Châu boœ vốn và công sức để thiết kế và xây dựng trong suốt 2 năm qua. Nó tọa lạc trên đường Parramatta ơœ Camperdown, tại nơi vốn là khách sạn Prince Student Hotel trước đây.
Doanh nghiệp này đang bắt đầu một chiến dịch quaœng cáo hùng hậu nhằm giới thiệu Stiletto như một trung tâm giaœi trí vô cùng thanh lịch ơœ tầm cỡ khách sạn 5 sao. Chiến dịch bắt đầu hôm thứ Hai vừa qua với việc mời giới truyền thông đi một vòng tham quan tất caœ những tiện nghi cuœa Stiletto, bao gồm những khu vực được trang hoàng lộng lẫy, sang trọng, nghệ thuật với những nghệ phẩm đắt tiền. Các khu vực này mang những tên gọi như Club 69, Thư Viện, Phòng Phóng Dục (Orgy Room).v.v... Các ký giaœ cũng được dẫn đi quan sát những tiện nghi dành cho nhân viên cuœa nhà chứa này bao gồm phòng tập thể dục, bồn tắm spa, phòng uốn tóc và trang điểm.
Phát ngôn nhân cuœa Stiletto, cô Lisa William, cho biết: “Rất nhiều công ty sưœ dụng kỹ nghệ lầu xanh để thiết đãi đối tượng. Thông thường thì giới thương gia và doanh nhân, sau những buổi tiệc tùng tại văn phòng, sẽ tiếp tục cuộc vui tại các lầu xanh. Doanh nhân ngoại quốc cũng sưœ dụng những dịch vụ này. Đấy là một chuyện thư giãn thoaœi mái và đồng thời là một sự tiêu khiển giaœi trí lý thú”.
Cô William cũng nói thêm rằng khách đến viếng thăm Stiletto sẽ thấy nó là một sự thay đổi không khí so với việc phaœi dẫn nhau đi quán nhậu hay vào sòng bạc giaœi trí. Cô nói: “Chẳng những họ có thể lựa được người đẹp mà họ ưa thích, họ còn được tắm spa, có quán nhậu nho nhoœ với đầy đuœ thức uống, có truyền hình bao gồm hơn 10 đài, kể caœ đài chiếu phim người lớn, để giaœi trí. Khách hàng không chỉ đến đây để thoœa mãn nhu cầu sinh lý, họ đến đây để được chiều chuộng, nâng niu, cung phụng. Và họ sẽ ơœ đấy ít nhất là vài ba tiếng đồng hồ để tận hươœng tất caœ”.
Được biết buổi tiệc khai trương chính thức có thể sẽ quy tụ rất nhiều khuôn mặt quen thuộc trong giới thượng lưu ơœ Úc.
THÚ TỘI SAU 20 NĂM LẨN TRỐN
MELBOURNE: Một người Úc gốc Việt ơœ Melbourne, sau gần 20 năm lẩn trốn lúc được tại ngoại hầu tra, đã thú nhận tội lường gạt và giaœ mạo giấy tờ trước tòa Melbourne County Court hồi tuần qua. Ông Bùi Luyện Paul, 56 tuổi, cư ngụ tại đường Brunswick, Fitzroy, chỉ bị tóm bắt để hầu tòa về những tội đã phạm từ năm 1983 sau khi một caœnh sát lanh mắt nhận diện và bắt ông.
Công tố viên cho biết ông Luyện (Luyến") bị tóm bắt vào ngày 15/1/2002 tại một tiệm cà phê khi một caœnh sát viên đang nghỉ phép phát hiện được ông. Trước tòa, ông Luyện đã thú nhận 10 tội ngụy tạo bằng lái xe Việt Nam, 2 tội ngụy tạo bằng lái xe, bốn tội lường gạt AGC và tội trộm cùng tội lẩn trốn khi được tại ngoại hầu tra. Bằng chứng trước tòa cho thấy ông Luyện lường gạt AGC một số tiền lên đến $419,510 Úc Kim, và trong một trường hợp đã đưa biên lai giaœ để lấy hơn $128,000 Úc Kim.
Công tố viên cũng cho biết ông Luyện là keœ đầu não cuœa một tổ chức làm ăn phi pháp (scam) năm 1982 bằng cách ngụy tạo bằng lái xe Việt Nam để giúp cho di dân gốc Việt dễ dàng lấy bằng lái xe cuœa Victoria. Mỗi lần có người muốn lấy bằng ông Luyện đòi $500 Úc Kim, rồi cung cấp bằng lái xe VN giaœ. 2 đồng lõa khác cuœa ông Luyện sẽ giúp họ học thuộc lòng câu traœ lời cuœa bài thi viết để họ có thể lấy bằng. Không phaœi ai được ông Luyện “giúp” đều đã từng lái xe trước đó. Đến tháng 6/83 ông bị bắt và truy tố, nhưng được tại ngoại. Thế là ông lên máy bay tẩu thoát sang Hương Caœng rồi sang Anh Quốc.
BUÔN LẬU MA TÚY, THIẾU NỮ BỊ TÓM
SYDNEY: Một thiếu nữ 23 tuổi đã bị tóm bắt tại phi trường Sydney với số lượng bạch phiến trị giá $1 triệu Úc Kim hôm cuối tuần qua. Nhân viên quan thuế đã phát hiện được hơn 2kg bạch phiến khi họ chặn xét người thiếu nữ này, vốn vừa đáp xuống phi trường trên mọt chuyến bay từ Vọng Các. Theo thông cáo báo chí từ văn phòng tổng trươœng Công Lý và Quan Thuế Chris Ellison thì số lượng ma túy được cất giấu trong những bao bịch đeo sát vào người cuœa cô ta và có thể được pha chế thành 20,000 liều thuốc bán cho dân nghiện, với giá trị tổng cộng ít nhất là $1 triệu Úc Kim.
Baœn thông cáo cho biết: “Nhân viên quan thuế quyết định chặn xét nghi phạm. Sau khi khám thân thể thì thấy thấy đùi và bụng cuœa cô ta có nhiều sự u độn bất bình thường.” Baœn thông cáo viết thêm: “Khi khám xét tỉ mỉ thì họ tìm thấy một số gói nhoœ dấu trong lớp trong cuœa cái quần đùi lót bó sát (bike pants) cùng áo lót (corset) cuœa thị. Cuộc giaœo nghiệm hóa chất sơ khơœi cho thấy các bao này chứa đựng bạch phiến.
Nghi phạm, một cư dân cuœa Granville, đã bị caœnh sát liên bang câu lưu.
BÁO ĐỘNG: BẠCH PHIẾN TRÀN NGẬP VICTORIA
MELBOURNE: Tiểu bang Victoria đang có nguy cơ phaœi đối phó với một cuộc khuœng hoaœng ma túy với một liều lượng kyœ lục bạch phiến tinh chất sắp tràn ngập thị trường ma túy tại đây.
Tin tức tình báo đã lên tiếng báo động với giới thẩm quyền liên bang và tiểu bang rằng một số lượng bạch phiến khổng lồ xuất phát từ phú Hãn đang trên đường xâm nhập vào Úc. Trong vài tuần qua, giá bán leœ cuœa bạch phiến tại Melbourne cũng như tại các thành phố lớn khác ơœ Úc đã sụt giaœm hơn 1/3 trong khi độ tinh chất tăng lên 20%.
Các con số từ dịch vụ xe cứu thương cho thấy các trường hợp dùng bạch phiến quá liều đã tăng lên gấp đôi trong vài tháng gần đây. Tại Victoria, chỉ trong tháng Giêng đã có 900 vụ, so với 500 vụ khoaœng sáu tháng trước đó. Văn Phòng Điều Tra Ma Túy và Tội Ác cuœa LHQ (Office of Drugs & Crime - UNODC) cho biết rằng sau khi chế dộ Taliban bị lật đổ ơœ A Phú Hãn thì mức saœn xuất á phiện tại đây vọt tăng. Năm 2001 Taliban ra lệnh cấm saœn xuất á phiện và lập tức số lượng á phiện bị giaœm sút từ 3300 tấn năm 2000 còn voœn vẹn 185 tấn trong năm 2001. Việc này tạo nên sự khan hiếm bạch phiến trên toàn thế giới, đẩy giá cuœa nó tăng vọt.
Thế nhưng, kể từ sau khi chính phuœ mới được Hoa Kỳ dựng lên thì số lượng á phiện saœn xuất tăng vọt lên 3400 tấn trong năm qua và được tiên đoán sẽ tăng lên khoaœng 4000 tấn trong năm nay. Bộ trươœng caœnh sát Victoria, ông Andre Haermeyer lên tiếng báo động về hiểm họa mà việc này sẽ mang đến cho Úc. Ông nói: “Chúng ta chưa caœm thấy được toàn bộ hậu quaœ cuœa làn sóng bạch phiến này, nhưng chúng ta đã bắt đầu thấy được một vài aœnh hươœng cuœa nó. Nó bắt đầu lan tràn trên đường phố và sẽ đẩy con số dùng quá liều, cũng như các tội ác tăng vọt. Độ tinh khiết cuœa bạch phiến đã tăng 20% trong khi giá bán mỗi gram sụt giaœm từ $500 Úc Kim còn $300 Úc kim”.
Nhân viên xã hội đặc trách thanh thiếu niên bụi đời cuœa tổ chức Open Family, ông Les Twentyman, cho biết vấn nạn ma túy hiện nay ngang hàng, nếu không hơn hẳn, tình trạng năm 1999. Ông nói: “Chúng ta hiện nay đang có khó khăn, nhưng khi bạch phiến tinh chất hơn tràn ngập vào thì tình hình sẽ bi đát hơn. Đường phố Footscray trong tuần qua chẳng khác nào năm 1999 - nhan nhaœn thiếu niên dựa vào tường, gật gù say thuốc. Rất nhiều người treœ tuổi sẽ thiệt mạng vì làn sóng bạch phiến tinh chất này”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.