Hôm nay,  

Yeltsin Tới Hoa Lục Nghỉ Hè, Nhờ Thuốc Bắc Trị Bệnh

30/05/200100:00:00(Xem: 4936)
MOSCOW (KL) – Tin của AP – Cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin đã sang Trung quốc bằng một chiếc phi cơ đặc biệt của Nga ngày thứ hai để nghỉ hè và chữa bịnh bằng thuốc Bắc, theo như giới truyền thông Nga đã loan tin.

Sau khi nhà cựu lãnh đạo Nga tới Bắc Kinh, ông đã trao đổi cái ôm thân mật và vui vẻ nói chuyện với Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc.

“Tôi muốn nhìn thấy các phong cảnh ở đây mà tôi chưa bao giờ được nhìn trong những chuyến công du, chỉ toàn là đàm phán với lại đàm phán,” theo như lời Yeltsin đã nói với đài truyền hình ORT của Nga sau khi gặp họ Giang.

Đài ORT đã cho phát hình ảnh Yeltsin chúc mừng nhà họ Giang trong khi hai người ôm nhau thân mật và trò chuyện với nhau bằng tiếng Nga.

Sau cuộc gặp mặt, Yeltsin đã nói dỡn với nhà lãnh đạo Trung quốc: “Ông bạn Giang Trạch Dân … cùng tôi đã làm tan các quan hệ băng giá” giữa Trung quốc và Nga, theo như lời của Yeltsin, người đã từ nhiệm bất ngờ ngàu 31 Tháng chạp 1999 và trao quyền hành cho Vladimir Putin, vị thủ tướng sau này của ông.

Yeltsin đã cho biết, ông thích nhìn thấy Tổng thống Putin của Nga và nhà họ Giang đã hun đúc được quan hệ làm việc tốt với nhau, ông tin rằng các mối quan hệ song phương sẽ thẳng tiến từ năm này sang năm khác dưới sự lãnh đạo trực tiếp của hai nhà cầm đầu.

Họ Giang đã ngỏ lời, ông sẽ mở một cuộc viếng thăm công vụ tại Nga vào tháng bẩy khi ông và ông Putin sẽ ký kết một thỏa hiệp song phương về hữu nghị và hợp tác lân bang, thỏa hiệp này sẽ hợp pháp hóa nguyện vọng chân thành và xác định chắc chắn cho đời đời và kiếp kiếp không còn thù nghịch (sic) giữa hai quốc gia và dân chúng của hai quốc gia.

Sau thoáng ở lại Bắc Kinh tại nhà nghỉ mát Đại Liên dành riêng cho các quan chức cao cấp của đảng Cộng sản Trung quốc và Chính quyền, bà Naina, vợ của Yeltsin , cùng đưa con gái Tatyana được dự trù tới phi cảng Đại Liên của Trung quốc vào ngày thứ ba để cùng nghỉ hè với ông Yeltsin tại đó.

Gia đình Yeltsin sẽ ở lại nhà nghỉ mát Đại Liên, nơi đây nhà cựu tổng thống Nga sẽ nằm trị bịnh 12 ngày theo lối bốc thuốc Bắc truyền thống của Trung quốc, theo như thông tấn ITAR-Tass của Nga đã cho biết. Thống tấn này đã không cho biết rõ chi tiết bịnh trạng và cách chữa trị ra sao.

Trên màn hình TV nngày thứ hai, người ta thấy ông Yeltsin có vẻ khỏe mạnh và vui tươi.

Ông Yeltsin đã 70 tuổi, mất bóng dáng truớc công chúng kể từ ngày ông từ nhiệm. Trong những năm gần đây, ông thường bị bịnh và đã nằm trong bịnh viện cả tháng về bịnh phổi trong năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.