Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Xã Hội Tq Căng Thẳng, Cơ Nguy Nổ Lớn

29/09/200200:00:00(Xem: 3665)
BEIJING (KL) – Bao giờ thì Trung Quốc nổ tung giữa các mâu thuẫn nội bộ ngày càng tăng" Đó là thắc mắc của các nhà nghiên cứu hiện nay.
Tin của Francesco Sisci, một nhà báo chuyên về các vấn đề tại Trung quốc, trên một tờ báo nhiệt thành có bài báo “Những khuynh hướng mới trong việc thay đổi kết cấu của xã hội Trung quốc, sau giữa thập niên 1990”. Trong bài báo này, nhà xã hội học Tôn Lý Bằng của Trung quốc mô tả việc nổi lên trong xã hội Trung quốc mới, có nhiều thành phần với những quyền lợi khác. Các thành phần này bắt đầu dồn các tài nguyên đã bị phân tán hồi năm 1980.
Theo bài viết của ông họ Tôn, việc tập trung mới này đi cặp kè với việc ngày càng tăng những xa cách giữa kẻ giầu và kẻ nghèo, khuynh hướng thị trường chuyển đổi từ lối sống ăn sổi ở thì để chỉ mua những đồ cần thiết, sang lối sống trường cửu để mua sắm những loại đồ tốt và bền bỉ. Việc này cùng xẩy ra với việc cho các tỉnh của Trung quốc có quyền tự trị, theo như ngày xưa quyền hành này là do trung ương quyết định.
Nổi lên thị trường hàng tốt và bền bỉ , nhà cửa hiện đại, đô thị bành trướng không có kế hoạch là một trong những vấn đề lớn của những thành phố hiện đại mà mức cầu và mức cung ít khi nào có thể gặp nhau. Bởi vì các nhà phát triển nhắm vào kẻ có lợi nhuận cao, số người giầu loại này thì ít, trong khi đó đi theo nhu cầu của kẻ nghèo chẳng kiếm chác được gì, họ là loại dân di trú sống hèn kém. Họ Tôn cũng nhìn thấy xã hội phân hóa trong giới giầu và giới nghèo, họ đang bị thúc đẩy vì những quyền lợi và những mục đích khác nhau, càng này càng xa cách đi tới cái mà họ Tôn gọi là xã hội hóa theo kiểu đảo Sicily của Ý, một xã hội càng ngày càng có nhiều tổ chức tội phạm.
Thực tế cho thấy các phe phái vì quyền lợi khác nhau không có tổ chức, đụng chạm nhau không phân xử được. Sự thay đổi tại Trung quốc đang đi rất nhanh, tạo ra cả đống vấn đề khiến cho pháp luật không có thể thảo ra được.
Trung quốc là một cái rừng mà ai cũng có thể ăn thịt nhau được, nhưng họ Tôn cũng đưa ra cái lực luợng độc nhất để đưa Trung quốc về một mối. Các vấn đề này đang làm suy yếu đảng Cộng sản Trung quốc và buộc đảng phải đưa vấn đề ra để bàn thảo với các thành phần đều có công với cách mạng, nhưng quyền lợi của mỗi thành phần đều khác nhau, không phải chỉ có một vấn đề duy nhất đối với đảng này.

Có nhiều băng đảng loại mafia đâm chồi mọc rễ ngay tại các địa phương, tổ chức nào cũng làm xằng, làm bậy và kín tại Trung quốc. Có nhiều phe phái liên minh với nhau hay kình chống nhau ra mặt bằng báo chí, phe nào cũng lấy danh nghĩa trung ương, chỉ có một số nào đó lấy danh nghĩa thẩm quyền của địa phương.
Có lẽ đây là một viễn ảnh thất vọng cho Trung quốc đang bị thúc đẩy bởi các lực lượng với những ý tưởng khẳng định, nhưng về thực tế Trung quốc vẫn thấy đẹp.
Mọi vấn đề đều xẩy ra duới trướng chủ tịch nước Giang Trạch Dân, người đã phong phú hóa đa dạng cho xã hội Trung quốc.
Trước đây hệ thống này rất đơn giản, kẻ cầm quyền nắm luật pháp. Khi Đặng Tiểu Bình cho đổi mới, hệ thống này không thay đổi. Chủ tịch tỉnh bao thầu cả vùng quê, người nông dân có một miếng đất nho nhỏ, các xí nghiệp nhà nước tự quản đều do những đảng viên có đặc quyền, tất cả đều nhờ ơn đảng và bác.
Chỉ có một cái nhánh mắt, họ Đặng có thể làm tan một công ty thuộc về kẻ thù của riêng mình, người con trai của tổng bí thư đảng Triệu Tử Dương, hay bóp nghẹt cổ những công ty nhỏ tại các tỉnh, những vụ này đã xẩy ra vào mùa thu năm 1988. Vấn đề này đều là chính trị: đảng tập trung tất cả quyền hành trong tay.
Ngày nay mọi việc còn phức tạp hơn nhiều. Cải tổ sâu, tập trung các tài nguyên kinh tế vào một số bàn tay, tạo ra quyền hành bất chính không theo luật pháp và mở ra nhiều trung tâm quyền lực chính trị với lý giải riêng dựa vào thuyết lý cộng sản do đảng đã mớm cho họ trước đây. Mỗi phe đều có mạng lưới làm ăn, lối sống và có sự bao che riêng; người nào cũng dựa luật pháp tự đặt ra và quyền lực riêng, có nhiều tay đã gửi đô-la Mỹ cất giữ trong các chương mục của con cái đang du học tại Hoa kỳ.
Không những thế họ còn toa dập với nhau. Lấy vụ thực tế nhất trong lãnh vực viễn thông, công ty China Telecom đã nắm độc quyền để tăng tiền lệ phí cho cao, độc quyền này để nuôi béo cả triệu cán bộ và công nhân viên nhà nuớc đáng lý phải sa thải trong thời buổi cạnh tranh gay go để có hiệu năng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.