Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xã Hội Tq Căng Thẳng, Cơ Nguy Nổ Lớn

29/09/200200:00:00(Xem: 3535)
BEIJING (KL) – Bao giờ thì Trung Quốc nổ tung giữa các mâu thuẫn nội bộ ngày càng tăng" Đó là thắc mắc của các nhà nghiên cứu hiện nay.
Tin của Francesco Sisci, một nhà báo chuyên về các vấn đề tại Trung quốc, trên một tờ báo nhiệt thành có bài báo “Những khuynh hướng mới trong việc thay đổi kết cấu của xã hội Trung quốc, sau giữa thập niên 1990”. Trong bài báo này, nhà xã hội học Tôn Lý Bằng của Trung quốc mô tả việc nổi lên trong xã hội Trung quốc mới, có nhiều thành phần với những quyền lợi khác. Các thành phần này bắt đầu dồn các tài nguyên đã bị phân tán hồi năm 1980.
Theo bài viết của ông họ Tôn, việc tập trung mới này đi cặp kè với việc ngày càng tăng những xa cách giữa kẻ giầu và kẻ nghèo, khuynh hướng thị trường chuyển đổi từ lối sống ăn sổi ở thì để chỉ mua những đồ cần thiết, sang lối sống trường cửu để mua sắm những loại đồ tốt và bền bỉ. Việc này cùng xẩy ra với việc cho các tỉnh của Trung quốc có quyền tự trị, theo như ngày xưa quyền hành này là do trung ương quyết định.
Nổi lên thị trường hàng tốt và bền bỉ , nhà cửa hiện đại, đô thị bành trướng không có kế hoạch là một trong những vấn đề lớn của những thành phố hiện đại mà mức cầu và mức cung ít khi nào có thể gặp nhau. Bởi vì các nhà phát triển nhắm vào kẻ có lợi nhuận cao, số người giầu loại này thì ít, trong khi đó đi theo nhu cầu của kẻ nghèo chẳng kiếm chác được gì, họ là loại dân di trú sống hèn kém. Họ Tôn cũng nhìn thấy xã hội phân hóa trong giới giầu và giới nghèo, họ đang bị thúc đẩy vì những quyền lợi và những mục đích khác nhau, càng này càng xa cách đi tới cái mà họ Tôn gọi là xã hội hóa theo kiểu đảo Sicily của Ý, một xã hội càng ngày càng có nhiều tổ chức tội phạm.
Thực tế cho thấy các phe phái vì quyền lợi khác nhau không có tổ chức, đụng chạm nhau không phân xử được. Sự thay đổi tại Trung quốc đang đi rất nhanh, tạo ra cả đống vấn đề khiến cho pháp luật không có thể thảo ra được.
Trung quốc là một cái rừng mà ai cũng có thể ăn thịt nhau được, nhưng họ Tôn cũng đưa ra cái lực luợng độc nhất để đưa Trung quốc về một mối. Các vấn đề này đang làm suy yếu đảng Cộng sản Trung quốc và buộc đảng phải đưa vấn đề ra để bàn thảo với các thành phần đều có công với cách mạng, nhưng quyền lợi của mỗi thành phần đều khác nhau, không phải chỉ có một vấn đề duy nhất đối với đảng này.

Có nhiều băng đảng loại mafia đâm chồi mọc rễ ngay tại các địa phương, tổ chức nào cũng làm xằng, làm bậy và kín tại Trung quốc. Có nhiều phe phái liên minh với nhau hay kình chống nhau ra mặt bằng báo chí, phe nào cũng lấy danh nghĩa trung ương, chỉ có một số nào đó lấy danh nghĩa thẩm quyền của địa phương.
Có lẽ đây là một viễn ảnh thất vọng cho Trung quốc đang bị thúc đẩy bởi các lực lượng với những ý tưởng khẳng định, nhưng về thực tế Trung quốc vẫn thấy đẹp.
Mọi vấn đề đều xẩy ra duới trướng chủ tịch nước Giang Trạch Dân, người đã phong phú hóa đa dạng cho xã hội Trung quốc.
Trước đây hệ thống này rất đơn giản, kẻ cầm quyền nắm luật pháp. Khi Đặng Tiểu Bình cho đổi mới, hệ thống này không thay đổi. Chủ tịch tỉnh bao thầu cả vùng quê, người nông dân có một miếng đất nho nhỏ, các xí nghiệp nhà nước tự quản đều do những đảng viên có đặc quyền, tất cả đều nhờ ơn đảng và bác.
Chỉ có một cái nhánh mắt, họ Đặng có thể làm tan một công ty thuộc về kẻ thù của riêng mình, người con trai của tổng bí thư đảng Triệu Tử Dương, hay bóp nghẹt cổ những công ty nhỏ tại các tỉnh, những vụ này đã xẩy ra vào mùa thu năm 1988. Vấn đề này đều là chính trị: đảng tập trung tất cả quyền hành trong tay.
Ngày nay mọi việc còn phức tạp hơn nhiều. Cải tổ sâu, tập trung các tài nguyên kinh tế vào một số bàn tay, tạo ra quyền hành bất chính không theo luật pháp và mở ra nhiều trung tâm quyền lực chính trị với lý giải riêng dựa vào thuyết lý cộng sản do đảng đã mớm cho họ trước đây. Mỗi phe đều có mạng lưới làm ăn, lối sống và có sự bao che riêng; người nào cũng dựa luật pháp tự đặt ra và quyền lực riêng, có nhiều tay đã gửi đô-la Mỹ cất giữ trong các chương mục của con cái đang du học tại Hoa kỳ.
Không những thế họ còn toa dập với nhau. Lấy vụ thực tế nhất trong lãnh vực viễn thông, công ty China Telecom đã nắm độc quyền để tăng tiền lệ phí cho cao, độc quyền này để nuôi béo cả triệu cán bộ và công nhân viên nhà nuớc đáng lý phải sa thải trong thời buổi cạnh tranh gay go để có hiệu năng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.