Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Cách Mạng Y Tế: Bảo Hiểm Toàn Dân

29/09/200200:00:00(Xem: 3788)
Oregon.- Chế độ bảo hiểm y tế cho toàn dân đang được khởi sự thực hiện trên đất Mỹ. Mọi con mắt ở Mỹ đang đổ dồn về tiểu bang Oregon, tiểu bang giương ngọn cờ đầu và 13 tiểu bang khác đang chuẩn bị noi theo cuộc cách mạng y tế, tiến tới bảo hiểm sức khỏe cho toàn dân, theo Christian Science Monitor vừa loan tin.
Đây là cuộc cách mạng lớn đối với nước Mỹ, chớ thực sư việc nhà nước chịu trách nhiệm chăm sóc y tế cho toàn dân là một định chế đã có ở Tây Aâu từ rất lâu rồi. Phu nhân của TT Clinton cũng có lần đưa ra một dự án luật nội dung đại loại như thế nhưng bị Quốc Hội liên bang đánh bại. Bây giờ các tiểu bang nói trên bắt đầu thử nghiệm trong phạm vi quyền hạn của mình.
Vì là một quan niệm mang tính cách mạng về y tế đối với truyền thống Mỹ xem việc chăm sóc sức khỏe là chuyện riêng của tư nhân, nhà nước càng ít xen vào càng tốt. Do vậy lập luận bênh và chống rất nhiều.
Phe ủng hộ cho rằng bảo hiểm sức khỏa cho tòan dân sẽ dẫn đến việc đánh tăng thêm sắc thuếá, nhưng sẽ giảm chi phí hành chánh quản trị từ 25% xuống 5% và Oregon sẽ giúp thêm cho hàng trăm ngàn người được bảo hiểm sức khỏe.
Chương trình này ra đời lúc này rất hợp tình, lý và thời vì hiện tại Mỹ có 40 triệu người không có bảo hiểm sức khỏe, mỗi người Mỹ hàng năm phải xuất tiền túi là 4700 đô la để chi cho y tế, và sau cùng việc chăm sóc sức khỏe của Mỹ chất lượng rất kém -- đứng hàng thứ 37 trên thế giới theo xếp hạng của Tổ chức Y tế Thế giới.

Phe chống cầm đầu bởi các hảng bảo hiểm y tế và các nhà kinh doanh thuốc và bịnh viện tư. Họ tổ chức cả một chiến dịch khắp nước Mỹ để chỉa mủi dùi vào Oregon. Vũ khí của họ là quảng cáo, tuyên truyền trên truyền thông đại chúng và làm lobby với những người có chức quyền ở Oregon. Họ cho rằng việc đánh thuế để tài trợ cho chương trình bảo hiểm sức khỏe sẽ làm hại cá nhân những người đóng thuế, làm liệt các ngành nghề kinh doanh, làm giảm việc làm của Oregon." Họ còn nói hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân của Canada đã bắt người bệnh chờ hàng tháng mới được chửa trị.
Nhưng dư luận chung của nhân dân Oregon thì khác. Gần đây kinh tế khó khăn đã làm nhiều người mất bảo hiểm y tế do hảng xửơng đóng cửa; con số ước lượng là 2 triệu người. Gánh nặng y tế này chuyển qua vai của chánh quyền, biến thành kinh phí ngân sách nhà nước không kham nổi. Hoá giải áp lực kinh phí tăng gia, 40 tiểu bang phải hạn chế quyền lợi y tế Medicaid cho người hưởng thụ Tại Cali gọi là Medical bị cắt 110 triệu và mổi tháng 1 người chỉ được lảnh 12 món thuốc và còn cắt giảm nữa những ngày sắp tới.
Giải pháp của Oregon là lấy 8% tiền kiếm được của người đi làm để săn sóc sức khỏe cho những người lợi tức chỉ bằng 150% của mức nghèo khó của liên bang. Đối tượng bao gồøm toàn cư dân của tiểu bang. Nội dung chương trình dàn trải nhiều lãnh vực bịnh hoạn, tâm thần, thể chất, kề cả chửa trị dài hạn.
Tiểu bang Oregon là mo t tiểu bang nhỏ, nhưng bao nhiêu con mắt của nước Mỹ đang hướng về chương trình y tế nhiều tham vọng, mới mẻ, hợp thời ấy. Dù bị chống đối mạnh bởøi các thế lực tư bản y tế tư, chương trình bảo hiểm y tế toàn khoa cho toàn dân của nhà nuớc có thể lan qua nhiều tiểu bang khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.