Hôm nay,  

Asean, Nhật, Hoa, Hàn Tính Chơi Tự Do Mậu Dịch

26/11/200000:00:00(Xem: 4421)
SINGAPORE (DJ, AP) - Một nhóm các nước Đông Á sẽ nghiên cứu nối kết nền kinh tế của họ vào thành vùng tự do mậu dịch.

Khối 10 nước ASEAN loan báo kế hoạch hôm Thứ Sáu để nghiên cứu việc lập ra vùng như vậy với Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn tại một thượng đỉnh kinh tế ở Singapore hôm Thứ Sáu.
Điều hiển nhiên thấy rõ là vùng tự do mậu dịch Đông Á này sẽ đối trọng lại Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ NAFTA (Mỹ, Mễ, Canada) và Khối Liên Âu.

Không giấu giếm, Thủ Tướng Singapore Goh Chok Tong nói, “Tôi không thấy lý do nào mà chúng ta không nên làm như vậy, vì các nứơc Bắc Mỹ đã cạnh tranh với tính cách toàn khối - họ có NAFTA.”

Bản tin khác cũng ghi rằng các nước này đang nối kết làm chung mạng thương mại điện tử - mua bán qua Internet. Các quốc gia Đông Á - xếp loại từ nước nghèo, sống về nông nghiệp như Lào, tới nước cực kỳ hiện đại, giỏi về Internet như Singpore - có thể xem như là những thế giới cách biệt khi nói đến phát triển kinh tế.

Tuy nhiên các vị lãnh đạo cố gắng đưa các quốc gia Đông Nam Á nhích lại gần nhau hơn qua lãnh vực kỹ thuật. Các viên chức của Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á được sắp xếp thời khoá biểu để ký một hiệp ước tự do mậu dịch hôm Thứ Sáu, mục đích xoá sạch thuế quan đánh trên hàng hoá kỹ thuật thông tin và dịch vụ vào năm 2010. Bản hiệp ước tìm cách đẩy dân xài thương mại điện tử.

Bản sơ thảo về Hiệp Ước Khung điện tử ASEAN (e-ASEAN Framework Agreement), được phổ biến tới báo chí hôm Thứ Tư, cho biết các nước thành viên sẽ tiến hành thiết lập những nối mạng Internet tốc độ cao trong vùng.

Bản sơ thảo cho biết, nhóm cũng sẽ cung cấp thông tin về những mạng Web Á châu và các thư viện kỹ thuật digital (kỹ thuật số) cho khách du lịch. Các quốc gia thành viên ban hành luật và chính sách để làm hữu hiệu và an toàn thương mại điện tử cho khách xử dụng. Bản hiệp ước thúc giục các nước thành viên Đông Nam Á như Singapore, Thailand, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Laos, Cambodia, Brunei và Myanmar, thông qua luật, làm cho các chữ ký digital tương đương với chữ ký trên giấy mực với ràng buộc pháp lý.

Chữ ký digital là bản sao chữ ký của một người được lưu trữ trong máy điện toán như một tấm hình. Nếu một nhà trồng trọt cà phê ở Việt Nam muốn mua bán với một thương gia ở Hoa Kỳ, họ có thể hoàn tất hợp đồng của họ bằng cách gởi chữ ký digital tới hợp đồng thư điện toán (e-mailed contract).

Nhiều nước Đông Nam Á, gồm Thailand, Singapore, có một vài mẫu luật chữ ký digital dùng cho sổ sách kế toán. Hoa Kỳ, Đức và Ireland mới đây thông qua luật chữ ký digital.

Lời kêu gọi của bản phác thảo đối với sự bảo vệ luật pháp thì quan trong bởi vì nhiều người Châu Á sợ mua hay bán các thứ qua Internet. Thông thường, họ không có sự trông cậy vào luật pháp nếu việc kinh doanh trên Internet không được uy tín. Bản dự thảo cũng cho biết nhóm nên tiến hành "chọn những phương sách bảo vệ quyền tài sản trí tuệ đang gia tăng từ thương mại điện tử".

Bản dự thảo cũng cho biết Đông Nam Á sẽ thực hiện nhiều chặng để tự do hóa mậu dịch giữa các nước về sản phẩm kỹ thuật thông tin. Những nước thành viên kém phát triển như Myanmar, Laos, Cambodia và Việt Nam sẽ được cho thêm thời gian và giúp mở cửa thị trường và phát triển hạ tầng cơ sở.

Các quốc gia Đông Nam Á khác - Singapore, Malaysia, Brunei, Indonesia, Thailand và Philippines - sẽ bắt đầu xóa sạch những trở ngại thương mại điện tử vào tháng Giêng năm 2003. Myanmar, Laos, Cambodia và Việt Nam bắt đầu vào tháng Giêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.