Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Asean, Nhật, Hoa, Hàn Tính Chơi Tự Do Mậu Dịch

26/11/200000:00:00(Xem: 3992)
SINGAPORE (DJ, AP) - Một nhóm các nước Đông Á sẽ nghiên cứu nối kết nền kinh tế của họ vào thành vùng tự do mậu dịch.

Khối 10 nước ASEAN loan báo kế hoạch hôm Thứ Sáu để nghiên cứu việc lập ra vùng như vậy với Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn tại một thượng đỉnh kinh tế ở Singapore hôm Thứ Sáu.
Điều hiển nhiên thấy rõ là vùng tự do mậu dịch Đông Á này sẽ đối trọng lại Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ NAFTA (Mỹ, Mễ, Canada) và Khối Liên Âu.

Không giấu giếm, Thủ Tướng Singapore Goh Chok Tong nói, “Tôi không thấy lý do nào mà chúng ta không nên làm như vậy, vì các nứơc Bắc Mỹ đã cạnh tranh với tính cách toàn khối - họ có NAFTA.”

Bản tin khác cũng ghi rằng các nước này đang nối kết làm chung mạng thương mại điện tử - mua bán qua Internet. Các quốc gia Đông Á - xếp loại từ nước nghèo, sống về nông nghiệp như Lào, tới nước cực kỳ hiện đại, giỏi về Internet như Singpore - có thể xem như là những thế giới cách biệt khi nói đến phát triển kinh tế.

Tuy nhiên các vị lãnh đạo cố gắng đưa các quốc gia Đông Nam Á nhích lại gần nhau hơn qua lãnh vực kỹ thuật. Các viên chức của Hiệp Hội các Quốc gia Đông Nam Á được sắp xếp thời khoá biểu để ký một hiệp ước tự do mậu dịch hôm Thứ Sáu, mục đích xoá sạch thuế quan đánh trên hàng hoá kỹ thuật thông tin và dịch vụ vào năm 2010. Bản hiệp ước tìm cách đẩy dân xài thương mại điện tử.

Bản sơ thảo về Hiệp Ước Khung điện tử ASEAN (e-ASEAN Framework Agreement), được phổ biến tới báo chí hôm Thứ Tư, cho biết các nước thành viên sẽ tiến hành thiết lập những nối mạng Internet tốc độ cao trong vùng.

Bản sơ thảo cho biết, nhóm cũng sẽ cung cấp thông tin về những mạng Web Á châu và các thư viện kỹ thuật digital (kỹ thuật số) cho khách du lịch. Các quốc gia thành viên ban hành luật và chính sách để làm hữu hiệu và an toàn thương mại điện tử cho khách xử dụng. Bản hiệp ước thúc giục các nước thành viên Đông Nam Á như Singapore, Thailand, Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Laos, Cambodia, Brunei và Myanmar, thông qua luật, làm cho các chữ ký digital tương đương với chữ ký trên giấy mực với ràng buộc pháp lý.

Chữ ký digital là bản sao chữ ký của một người được lưu trữ trong máy điện toán như một tấm hình. Nếu một nhà trồng trọt cà phê ở Việt Nam muốn mua bán với một thương gia ở Hoa Kỳ, họ có thể hoàn tất hợp đồng của họ bằng cách gởi chữ ký digital tới hợp đồng thư điện toán (e-mailed contract).

Nhiều nước Đông Nam Á, gồm Thailand, Singapore, có một vài mẫu luật chữ ký digital dùng cho sổ sách kế toán. Hoa Kỳ, Đức và Ireland mới đây thông qua luật chữ ký digital.

Lời kêu gọi của bản phác thảo đối với sự bảo vệ luật pháp thì quan trong bởi vì nhiều người Châu Á sợ mua hay bán các thứ qua Internet. Thông thường, họ không có sự trông cậy vào luật pháp nếu việc kinh doanh trên Internet không được uy tín. Bản dự thảo cũng cho biết nhóm nên tiến hành "chọn những phương sách bảo vệ quyền tài sản trí tuệ đang gia tăng từ thương mại điện tử".

Bản dự thảo cũng cho biết Đông Nam Á sẽ thực hiện nhiều chặng để tự do hóa mậu dịch giữa các nước về sản phẩm kỹ thuật thông tin. Những nước thành viên kém phát triển như Myanmar, Laos, Cambodia và Việt Nam sẽ được cho thêm thời gian và giúp mở cửa thị trường và phát triển hạ tầng cơ sở.

Các quốc gia Đông Nam Á khác - Singapore, Malaysia, Brunei, Indonesia, Thailand và Philippines - sẽ bắt đầu xóa sạch những trở ngại thương mại điện tử vào tháng Giêng năm 2003. Myanmar, Laos, Cambodia và Việt Nam bắt đầu vào tháng Giêng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.