Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Xây Dựng Quân Đội Iraq 40,000 Lính, 2 Tỉ Đô Năm 2004

19/09/200300:00:00(Xem: 4058)
WASHINGTON D.C. - Hoa Kỳ dự định xây dựng từ số không lực lượng quân đội quốc gia Iraq từ 30,000 đến 40,000 người với chi phí 2 tỉ MK trong năm tới.
Cố vấn của quản trị viên Hoa Kỳ tại Iraq trình bày rằng mọi thứ sẽ phải mua cho lính Iraq, từ súng, quân phục, cho đến quân xa, nhà cầu. Đội quân này gồm phần chính là bộ binh, với lực lượng yểm trợ nhẹ về thiếp giáp và trọng pháo.
Cố vấn Walter Slocombe nói "quân đội cũ Iraq mà chúng ta giải tán không còn tồn tại, nhưng Iraq cần có 1 quân đội trong tương lai, bắt đầu tiến trình xây dựng quân đội ấy từ luc này là việc quan trọng".
800 tân binh đầu tiên xong huấn luyện trong tuần tới.
Họp báo tại Ngũ Giác Đài, cố vấn Slocombe cho biết mục tiêu đề ra là quân đội Iraq sẽ có từ 30,000 đến 40,000 người đang thụ huấn và công tac trong hạn 1 năm tới.
Vao lúc Hoa Kỳ bắt đầu đánh Iraq, quân số Iran ước lượng nửa triệu.
Các đối tượng tuyển mộ gồm lính cũ và cựu sĩ quan cấp nhỏ - quân đội quốc gia Iraq không nhận đảng viên Baath và cưu thành viên an ninh tình báo của chế độ Saddam.

Chiến binh Iraq sẽ không được huấn luyện để đáp ứng những nhu cầu cao, mà chỉ cần đảm nhận các công tac giữ an ninh cho các đoàn xe, giữ các trạm kiểm soát.
Theo cố vấn Slocombe, dần dần quân đội Iraq sẽ có quân số và kỹ thuật đủ để bảo vệ toàn thể lãnh thổ chống các mối đe dọa từ bên ngoài - trong giai đoạn đầu, quân đội Iraq không trợ chiến lực lượng Mỹ đánh dư đảng Saddam.
Quân đội Saddam tan rã đã trộm cướp quân nhu và vật liệu, kể cả bồn cầu, ống nước và gạch lạt nền, nên các căn cứ cũ cần được tái thiết.
Về trang bị, theo lời cố vấn Slocombe, cần có 40,000 súng trường AK, giá 59 MK mỗi đơn vị và sau này phải mua thêm 30,000 khẩu - nhà cung cấp không được cho biết là ai.
Bạch Oác đang yêu cầu Quốc Hội chuẩn cấp 2 tỉ MK về năm 2004 cho nhu cầu huấn luyện và trang bị, trong ngân khoản dự chi 87 tỉ MK tính từ ngày 1-10 sắp tới mà TT Bush đề nghị Quốc Hội hôm 7-9. Chiến lược Iráq của Hoa Kỳ còn bao gồm cac chương trình tái lập lực lượng cảnh sát, biên phòng và dân vệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.