Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Lập Lực Lương Xung Kích Bảo An Thế Giới

16/01/200000:00:00(Xem: 5205)
OTTAWA (KL) - Bản tin của Robert Fife, văn phòng trưởng của National Post tại Ottawa cho biết, Quân đội Canada có ý định thành lập lực luợng túc trực xung kích tác chiến (a combat-ready strike force) để đáp ứng lẹ trong những cuộc khủng hoảng toàn cầu, ngừa tránh tổn thất sinh mạng của những người dân vô tội, đồng thời gia tăng ảnh hưởng đối với các nước đồng minh, theo như lời của Eggleton, Bộ trưởng Quốc phòng của Canada.
Liên Minh Âu châu đã thông báo, liên minh thành lập một lực lượng tốc phản (rapid-reaction force) gồm 60 ngàn người nằm ngoài tổ chức NATO (Liên Minh Bắc Đại Tây Dương). Lực lượng tốc phản của liên minh sẽ can thiệp tình trạng khủng hoảng tại Âu châu, trong trường hợp Hoa kỳ không có ý nhúng tay vào.
Trong cuộc phỏng vấn của báo National Post, ông Eggleton cho biết, Canada sẽ khai triển lực lượng xung kích riêng của Canada để mở rộng ảnh hưởng và để trả lời về các chỉ trích chính quyền của đảng Tự do hiện không thăng tiến nổi quân đội Canada đang bị nằm trong tình trạng ngân sách bị cắt giảm.
“Khi có các vụ bùng nổ và xung đột trên thế giới, bao giờ đồng bào cũng có ao ước tới tận nơi xẩy ra chuyện cho thiệt lẹ bởi vi mạng sống của con người, trong khi quân sự hồi xưa từ từ mới di chuyển đến. Nhưng theo tôi, quân đội của chúng ta nỗ lực di chuyển càng sớm càng tốt để có thể phản ứng kịp thời ngay tại nơi có chuyện xẩy ra”, đó là lời của ông Eggleton.
“Quân đội chúng ta phải chăm chú vào những cuộc hành quân giữ hòa bình khác để có thể di chuyển nhanh chóng hơn, trong khi có thể có lập cầu chiến lược như cầu không vận hay cầu hải vận. Có nghĩa là quân đội Canada sẽ đi vào đường lối tương lai của thế giới”, đây cũng lại là lời của ông Eggleton.
Tuy theo nhiệm vụ được giao phó, lực luợng xung kích sẽ gồm có các thám sát xa Coyote (xe con cáo) như dùng tại chiến trường Kosovo, trực thăng Griffon, thiết vận xa, thiết vận xa LAV-123 có trang bị đại bác 30mm. Phi cơ thần lực Hercule sẽ được dùng để chuyên trở các quân dụng.
Lực luợng tốc phản sẽ hoặc gửi nguyên một tiểu đoàn với quân số khoảng từ 1000 đến 1200 bộ binh hay một hay hai chiến đoàn (battle group). Mỗi chiến đoàn có từ 1250 đến 1500 khinh binh được trang bị súng trận C-7 và các khẩu súng máy.
Lực luợng xung kích có thể có các khu trục hạm do Canada chế để thi hành cấm vận hay tuần tiễu trên biển. Phản lực cơ chiến đấu CF-18 sẽ được sử dụng tới khi hữu sự như đã thi hành các phi vụ trong cuộc xung đột tại Kosovo.

Như thế lực luợng có thể chiến đấu trong vòng 30 ngày, cắt nửa thời gian mà Quân đội Bảo vệ Hòa bình của Canada vẫn thường làm.
Ông Eggleton cho biết: “Chính là nhu cầu cần thiết cho những vùng như Kosovo và Đông Timore phát bùng nổ, nhu cầu này có thể di chuyển lẹ tới để ổn định mọi chuyện. Chúng tôi thấy chuyện này cần phải làm việc theo NATO và theo UN (Liên Hiệp Quốc), tổ chức bảo vệ hoà bình cũng như gây dựng hoà bình, chứng tỏ chúng ta cắt ngắn thời gian như thế nào để tới nơi có chuyện xẩy ra.”
Quân đội Canada đã có lực lượng tốc triển (a rapid-deployment force) được biết dưới tên vắn DART, dùng để đáp ứng trong các thiên tai. Lực lượng xung kích dự tính sẽ sẵn sàng tuân lệnh và lời kêu gọi của NATO hay UN. Theo ông Eggleton, lực luợng quân sự này sẽ chứng tỏ cho các nước đồng mimh thấy, chính quyền Jean Chretien đang san sẻ phần phòng ngự tập thể.
Tháng mười một, ngài Lord George Robertson, tổng thư ký của NATO, đã chỉ trích Canada thiếu sót việc tăng ngân sách quân sự và tu chỉnh quân đội của Canada. Đồng thời, ông Lloyd Axworthy, Bộ trưởng Ngoại giao, nhấn mạnh, Canada vẫn còn cần có ảnh hưởng toàn cầu mà không cần bành trướng quân sự.
Tuy nhiên, ông Eggleton cho biết ngân sách quân sự của Canada cần tăng lên 10 tỷ Gia kim để thỏa ý muốn của NATO bằng cách tạo ra một vai trò mới có ý nghĩa như Lực luợng Tốc phản.
Tài trợ lực lượng mới cố nhiên là vấn đề cốt yếu. Ông Eggleton cho biết quân đội phải cắt giảm một số hoạt động để tập trung cái ưu tiên mới. Ông lập kế hoạch gọi về 1000 trong số 4000 quân bảo vệ hoà bình hiện nay đang đóng tại nước ngoài, đã ra lệnh giảm quân số như là một biện pháp tiết kiệm chi phí quốc gia.
“Chúng ta không thể có đủ mọi khả năng. Chúng ta không thể thi hành mọi việc. Chúng ta buộc phải lựa chọn”, như ông Eggleton đã nói và bàn bạc để tăng tiền cho ngân sách vào tháng tới. “Tôi không ủng hộ quân đôi bị cắt giảm, nhưng để có thể tối tân hóa quân đội thành lực lượng có khả năng tốc khai áp dụng những kỹ thuật mũi nhọn và có thể hoạt động chung với các nước đồng minh; chúng ta đang cần những nguồn tài lực phụ thêm.”
Ông Eggleton cảnh cáo, cắt giảm chi phí quân sự là điều cần nếu ngân sách tới không được tài trợ thêm. Ông Jean Chretien nói với báo chí ngày thứ tư, ông rất ư quan tâm tới sự đòi thêm ngân khoản.
Căn cứ vào lời bàn của Eggleton và lời tuyên bố của Jean Chretien, dân Canada đã từng biết trong hồ lô của ngài Chretien còn có nhiều phép lạ để đưa Canada vào thời kỳ thịnh trị theo bước chân Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.