Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Lập Lực Lương Xung Kích Bảo An Thế Giới

16/01/200000:00:00(Xem: 5362)
OTTAWA (KL) - Bản tin của Robert Fife, văn phòng trưởng của National Post tại Ottawa cho biết, Quân đội Canada có ý định thành lập lực luợng túc trực xung kích tác chiến (a combat-ready strike force) để đáp ứng lẹ trong những cuộc khủng hoảng toàn cầu, ngừa tránh tổn thất sinh mạng của những người dân vô tội, đồng thời gia tăng ảnh hưởng đối với các nước đồng minh, theo như lời của Eggleton, Bộ trưởng Quốc phòng của Canada.
Liên Minh Âu châu đã thông báo, liên minh thành lập một lực lượng tốc phản (rapid-reaction force) gồm 60 ngàn người nằm ngoài tổ chức NATO (Liên Minh Bắc Đại Tây Dương). Lực lượng tốc phản của liên minh sẽ can thiệp tình trạng khủng hoảng tại Âu châu, trong trường hợp Hoa kỳ không có ý nhúng tay vào.
Trong cuộc phỏng vấn của báo National Post, ông Eggleton cho biết, Canada sẽ khai triển lực lượng xung kích riêng của Canada để mở rộng ảnh hưởng và để trả lời về các chỉ trích chính quyền của đảng Tự do hiện không thăng tiến nổi quân đội Canada đang bị nằm trong tình trạng ngân sách bị cắt giảm.
“Khi có các vụ bùng nổ và xung đột trên thế giới, bao giờ đồng bào cũng có ao ước tới tận nơi xẩy ra chuyện cho thiệt lẹ bởi vi mạng sống của con người, trong khi quân sự hồi xưa từ từ mới di chuyển đến. Nhưng theo tôi, quân đội của chúng ta nỗ lực di chuyển càng sớm càng tốt để có thể phản ứng kịp thời ngay tại nơi có chuyện xẩy ra”, đó là lời của ông Eggleton.
“Quân đội chúng ta phải chăm chú vào những cuộc hành quân giữ hòa bình khác để có thể di chuyển nhanh chóng hơn, trong khi có thể có lập cầu chiến lược như cầu không vận hay cầu hải vận. Có nghĩa là quân đội Canada sẽ đi vào đường lối tương lai của thế giới”, đây cũng lại là lời của ông Eggleton.
Tuy theo nhiệm vụ được giao phó, lực luợng xung kích sẽ gồm có các thám sát xa Coyote (xe con cáo) như dùng tại chiến trường Kosovo, trực thăng Griffon, thiết vận xa, thiết vận xa LAV-123 có trang bị đại bác 30mm. Phi cơ thần lực Hercule sẽ được dùng để chuyên trở các quân dụng.
Lực luợng tốc phản sẽ hoặc gửi nguyên một tiểu đoàn với quân số khoảng từ 1000 đến 1200 bộ binh hay một hay hai chiến đoàn (battle group). Mỗi chiến đoàn có từ 1250 đến 1500 khinh binh được trang bị súng trận C-7 và các khẩu súng máy.
Lực luợng xung kích có thể có các khu trục hạm do Canada chế để thi hành cấm vận hay tuần tiễu trên biển. Phản lực cơ chiến đấu CF-18 sẽ được sử dụng tới khi hữu sự như đã thi hành các phi vụ trong cuộc xung đột tại Kosovo.

Như thế lực luợng có thể chiến đấu trong vòng 30 ngày, cắt nửa thời gian mà Quân đội Bảo vệ Hòa bình của Canada vẫn thường làm.
Ông Eggleton cho biết: “Chính là nhu cầu cần thiết cho những vùng như Kosovo và Đông Timore phát bùng nổ, nhu cầu này có thể di chuyển lẹ tới để ổn định mọi chuyện. Chúng tôi thấy chuyện này cần phải làm việc theo NATO và theo UN (Liên Hiệp Quốc), tổ chức bảo vệ hoà bình cũng như gây dựng hoà bình, chứng tỏ chúng ta cắt ngắn thời gian như thế nào để tới nơi có chuyện xẩy ra.”
Quân đội Canada đã có lực lượng tốc triển (a rapid-deployment force) được biết dưới tên vắn DART, dùng để đáp ứng trong các thiên tai. Lực lượng xung kích dự tính sẽ sẵn sàng tuân lệnh và lời kêu gọi của NATO hay UN. Theo ông Eggleton, lực luợng quân sự này sẽ chứng tỏ cho các nước đồng mimh thấy, chính quyền Jean Chretien đang san sẻ phần phòng ngự tập thể.
Tháng mười một, ngài Lord George Robertson, tổng thư ký của NATO, đã chỉ trích Canada thiếu sót việc tăng ngân sách quân sự và tu chỉnh quân đội của Canada. Đồng thời, ông Lloyd Axworthy, Bộ trưởng Ngoại giao, nhấn mạnh, Canada vẫn còn cần có ảnh hưởng toàn cầu mà không cần bành trướng quân sự.
Tuy nhiên, ông Eggleton cho biết ngân sách quân sự của Canada cần tăng lên 10 tỷ Gia kim để thỏa ý muốn của NATO bằng cách tạo ra một vai trò mới có ý nghĩa như Lực luợng Tốc phản.
Tài trợ lực lượng mới cố nhiên là vấn đề cốt yếu. Ông Eggleton cho biết quân đội phải cắt giảm một số hoạt động để tập trung cái ưu tiên mới. Ông lập kế hoạch gọi về 1000 trong số 4000 quân bảo vệ hoà bình hiện nay đang đóng tại nước ngoài, đã ra lệnh giảm quân số như là một biện pháp tiết kiệm chi phí quốc gia.
“Chúng ta không thể có đủ mọi khả năng. Chúng ta không thể thi hành mọi việc. Chúng ta buộc phải lựa chọn”, như ông Eggleton đã nói và bàn bạc để tăng tiền cho ngân sách vào tháng tới. “Tôi không ủng hộ quân đôi bị cắt giảm, nhưng để có thể tối tân hóa quân đội thành lực lượng có khả năng tốc khai áp dụng những kỹ thuật mũi nhọn và có thể hoạt động chung với các nước đồng minh; chúng ta đang cần những nguồn tài lực phụ thêm.”
Ông Eggleton cảnh cáo, cắt giảm chi phí quân sự là điều cần nếu ngân sách tới không được tài trợ thêm. Ông Jean Chretien nói với báo chí ngày thứ tư, ông rất ư quan tâm tới sự đòi thêm ngân khoản.
Căn cứ vào lời bàn của Eggleton và lời tuyên bố của Jean Chretien, dân Canada đã từng biết trong hồ lô của ngài Chretien còn có nhiều phép lạ để đưa Canada vào thời kỳ thịnh trị theo bước chân Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.