Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Lập Lực Lương Xung Kích Bảo An Thế Giới

16/01/200000:00:00(Xem: 4983)
OTTAWA (KL) - Bản tin của Robert Fife, văn phòng trưởng của National Post tại Ottawa cho biết, Quân đội Canada có ý định thành lập lực luợng túc trực xung kích tác chiến (a combat-ready strike force) để đáp ứng lẹ trong những cuộc khủng hoảng toàn cầu, ngừa tránh tổn thất sinh mạng của những người dân vô tội, đồng thời gia tăng ảnh hưởng đối với các nước đồng minh, theo như lời của Eggleton, Bộ trưởng Quốc phòng của Canada.
Liên Minh Âu châu đã thông báo, liên minh thành lập một lực lượng tốc phản (rapid-reaction force) gồm 60 ngàn người nằm ngoài tổ chức NATO (Liên Minh Bắc Đại Tây Dương). Lực lượng tốc phản của liên minh sẽ can thiệp tình trạng khủng hoảng tại Âu châu, trong trường hợp Hoa kỳ không có ý nhúng tay vào.
Trong cuộc phỏng vấn của báo National Post, ông Eggleton cho biết, Canada sẽ khai triển lực lượng xung kích riêng của Canada để mở rộng ảnh hưởng và để trả lời về các chỉ trích chính quyền của đảng Tự do hiện không thăng tiến nổi quân đội Canada đang bị nằm trong tình trạng ngân sách bị cắt giảm.
“Khi có các vụ bùng nổ và xung đột trên thế giới, bao giờ đồng bào cũng có ao ước tới tận nơi xẩy ra chuyện cho thiệt lẹ bởi vi mạng sống của con người, trong khi quân sự hồi xưa từ từ mới di chuyển đến. Nhưng theo tôi, quân đội của chúng ta nỗ lực di chuyển càng sớm càng tốt để có thể phản ứng kịp thời ngay tại nơi có chuyện xẩy ra”, đó là lời của ông Eggleton.
“Quân đội chúng ta phải chăm chú vào những cuộc hành quân giữ hòa bình khác để có thể di chuyển nhanh chóng hơn, trong khi có thể có lập cầu chiến lược như cầu không vận hay cầu hải vận. Có nghĩa là quân đội Canada sẽ đi vào đường lối tương lai của thế giới”, đây cũng lại là lời của ông Eggleton.
Tuy theo nhiệm vụ được giao phó, lực luợng xung kích sẽ gồm có các thám sát xa Coyote (xe con cáo) như dùng tại chiến trường Kosovo, trực thăng Griffon, thiết vận xa, thiết vận xa LAV-123 có trang bị đại bác 30mm. Phi cơ thần lực Hercule sẽ được dùng để chuyên trở các quân dụng.
Lực luợng tốc phản sẽ hoặc gửi nguyên một tiểu đoàn với quân số khoảng từ 1000 đến 1200 bộ binh hay một hay hai chiến đoàn (battle group). Mỗi chiến đoàn có từ 1250 đến 1500 khinh binh được trang bị súng trận C-7 và các khẩu súng máy.
Lực luợng xung kích có thể có các khu trục hạm do Canada chế để thi hành cấm vận hay tuần tiễu trên biển. Phản lực cơ chiến đấu CF-18 sẽ được sử dụng tới khi hữu sự như đã thi hành các phi vụ trong cuộc xung đột tại Kosovo.

Như thế lực luợng có thể chiến đấu trong vòng 30 ngày, cắt nửa thời gian mà Quân đội Bảo vệ Hòa bình của Canada vẫn thường làm.
Ông Eggleton cho biết: “Chính là nhu cầu cần thiết cho những vùng như Kosovo và Đông Timore phát bùng nổ, nhu cầu này có thể di chuyển lẹ tới để ổn định mọi chuyện. Chúng tôi thấy chuyện này cần phải làm việc theo NATO và theo UN (Liên Hiệp Quốc), tổ chức bảo vệ hoà bình cũng như gây dựng hoà bình, chứng tỏ chúng ta cắt ngắn thời gian như thế nào để tới nơi có chuyện xẩy ra.”
Quân đội Canada đã có lực lượng tốc triển (a rapid-deployment force) được biết dưới tên vắn DART, dùng để đáp ứng trong các thiên tai. Lực lượng xung kích dự tính sẽ sẵn sàng tuân lệnh và lời kêu gọi của NATO hay UN. Theo ông Eggleton, lực luợng quân sự này sẽ chứng tỏ cho các nước đồng mimh thấy, chính quyền Jean Chretien đang san sẻ phần phòng ngự tập thể.
Tháng mười một, ngài Lord George Robertson, tổng thư ký của NATO, đã chỉ trích Canada thiếu sót việc tăng ngân sách quân sự và tu chỉnh quân đội của Canada. Đồng thời, ông Lloyd Axworthy, Bộ trưởng Ngoại giao, nhấn mạnh, Canada vẫn còn cần có ảnh hưởng toàn cầu mà không cần bành trướng quân sự.
Tuy nhiên, ông Eggleton cho biết ngân sách quân sự của Canada cần tăng lên 10 tỷ Gia kim để thỏa ý muốn của NATO bằng cách tạo ra một vai trò mới có ý nghĩa như Lực luợng Tốc phản.
Tài trợ lực lượng mới cố nhiên là vấn đề cốt yếu. Ông Eggleton cho biết quân đội phải cắt giảm một số hoạt động để tập trung cái ưu tiên mới. Ông lập kế hoạch gọi về 1000 trong số 4000 quân bảo vệ hoà bình hiện nay đang đóng tại nước ngoài, đã ra lệnh giảm quân số như là một biện pháp tiết kiệm chi phí quốc gia.
“Chúng ta không thể có đủ mọi khả năng. Chúng ta không thể thi hành mọi việc. Chúng ta buộc phải lựa chọn”, như ông Eggleton đã nói và bàn bạc để tăng tiền cho ngân sách vào tháng tới. “Tôi không ủng hộ quân đôi bị cắt giảm, nhưng để có thể tối tân hóa quân đội thành lực lượng có khả năng tốc khai áp dụng những kỹ thuật mũi nhọn và có thể hoạt động chung với các nước đồng minh; chúng ta đang cần những nguồn tài lực phụ thêm.”
Ông Eggleton cảnh cáo, cắt giảm chi phí quân sự là điều cần nếu ngân sách tới không được tài trợ thêm. Ông Jean Chretien nói với báo chí ngày thứ tư, ông rất ư quan tâm tới sự đòi thêm ngân khoản.
Căn cứ vào lời bàn của Eggleton và lời tuyên bố của Jean Chretien, dân Canada đã từng biết trong hồ lô của ngài Chretien còn có nhiều phép lạ để đưa Canada vào thời kỳ thịnh trị theo bước chân Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
Trung Quốc đã xây dựng một loạt đài giám sát trải dài nhiều khu vực của Biển Đông, theo bản tin của báo Forbes cho biết hôm Thứ Tư, 5 tháng 8 năm 2020. Nhiều cái trong những đài này nằm trong vùng biển của TQ, nhưng nhiều cái nằm trên các vùng biển quốc tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.