Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Lập Lực Lương Xung Kích Bảo An Thế Giới

16/01/200000:00:00(Xem: 4914)
OTTAWA (KL) - Bản tin của Robert Fife, văn phòng trưởng của National Post tại Ottawa cho biết, Quân đội Canada có ý định thành lập lực luợng túc trực xung kích tác chiến (a combat-ready strike force) để đáp ứng lẹ trong những cuộc khủng hoảng toàn cầu, ngừa tránh tổn thất sinh mạng của những người dân vô tội, đồng thời gia tăng ảnh hưởng đối với các nước đồng minh, theo như lời của Eggleton, Bộ trưởng Quốc phòng của Canada.
Liên Minh Âu châu đã thông báo, liên minh thành lập một lực lượng tốc phản (rapid-reaction force) gồm 60 ngàn người nằm ngoài tổ chức NATO (Liên Minh Bắc Đại Tây Dương). Lực lượng tốc phản của liên minh sẽ can thiệp tình trạng khủng hoảng tại Âu châu, trong trường hợp Hoa kỳ không có ý nhúng tay vào.
Trong cuộc phỏng vấn của báo National Post, ông Eggleton cho biết, Canada sẽ khai triển lực lượng xung kích riêng của Canada để mở rộng ảnh hưởng và để trả lời về các chỉ trích chính quyền của đảng Tự do hiện không thăng tiến nổi quân đội Canada đang bị nằm trong tình trạng ngân sách bị cắt giảm.
“Khi có các vụ bùng nổ và xung đột trên thế giới, bao giờ đồng bào cũng có ao ước tới tận nơi xẩy ra chuyện cho thiệt lẹ bởi vi mạng sống của con người, trong khi quân sự hồi xưa từ từ mới di chuyển đến. Nhưng theo tôi, quân đội của chúng ta nỗ lực di chuyển càng sớm càng tốt để có thể phản ứng kịp thời ngay tại nơi có chuyện xẩy ra”, đó là lời của ông Eggleton.
“Quân đội chúng ta phải chăm chú vào những cuộc hành quân giữ hòa bình khác để có thể di chuyển nhanh chóng hơn, trong khi có thể có lập cầu chiến lược như cầu không vận hay cầu hải vận. Có nghĩa là quân đội Canada sẽ đi vào đường lối tương lai của thế giới”, đây cũng lại là lời của ông Eggleton.
Tuy theo nhiệm vụ được giao phó, lực luợng xung kích sẽ gồm có các thám sát xa Coyote (xe con cáo) như dùng tại chiến trường Kosovo, trực thăng Griffon, thiết vận xa, thiết vận xa LAV-123 có trang bị đại bác 30mm. Phi cơ thần lực Hercule sẽ được dùng để chuyên trở các quân dụng.
Lực luợng tốc phản sẽ hoặc gửi nguyên một tiểu đoàn với quân số khoảng từ 1000 đến 1200 bộ binh hay một hay hai chiến đoàn (battle group). Mỗi chiến đoàn có từ 1250 đến 1500 khinh binh được trang bị súng trận C-7 và các khẩu súng máy.
Lực luợng xung kích có thể có các khu trục hạm do Canada chế để thi hành cấm vận hay tuần tiễu trên biển. Phản lực cơ chiến đấu CF-18 sẽ được sử dụng tới khi hữu sự như đã thi hành các phi vụ trong cuộc xung đột tại Kosovo.
Như thế lực luợng có thể chiến đấu trong vòng 30 ngày, cắt nửa thời gian mà Quân đội Bảo vệ Hòa bình của Canada vẫn thường làm.
Ông Eggleton cho biết: “Chính là nhu cầu cần thiết cho những vùng như Kosovo và Đông Timore phát bùng nổ, nhu cầu này có thể di chuyển lẹ tới để ổn định mọi chuyện. Chúng tôi thấy chuyện này cần phải làm việc theo NATO và theo UN (Liên Hiệp Quốc), tổ chức bảo vệ hoà bình cũng như gây dựng hoà bình, chứng tỏ chúng ta cắt ngắn thời gian như thế nào để tới nơi có chuyện xẩy ra.”
Quân đội Canada đã có lực lượng tốc triển (a rapid-deployment force) được biết dưới tên vắn DART, dùng để đáp ứng trong các thiên tai. Lực lượng xung kích dự tính sẽ sẵn sàng tuân lệnh và lời kêu gọi của NATO hay UN. Theo ông Eggleton, lực luợng quân sự này sẽ chứng tỏ cho các nước đồng mimh thấy, chính quyền Jean Chretien đang san sẻ phần phòng ngự tập thể.
Tháng mười một, ngài Lord George Robertson, tổng thư ký của NATO, đã chỉ trích Canada thiếu sót việc tăng ngân sách quân sự và tu chỉnh quân đội của Canada. Đồng thời, ông Lloyd Axworthy, Bộ trưởng Ngoại giao, nhấn mạnh, Canada vẫn còn cần có ảnh hưởng toàn cầu mà không cần bành trướng quân sự.
Tuy nhiên, ông Eggleton cho biết ngân sách quân sự của Canada cần tăng lên 10 tỷ Gia kim để thỏa ý muốn của NATO bằng cách tạo ra một vai trò mới có ý nghĩa như Lực luợng Tốc phản.
Tài trợ lực lượng mới cố nhiên là vấn đề cốt yếu. Ông Eggleton cho biết quân đội phải cắt giảm một số hoạt động để tập trung cái ưu tiên mới. Ông lập kế hoạch gọi về 1000 trong số 4000 quân bảo vệ hoà bình hiện nay đang đóng tại nước ngoài, đã ra lệnh giảm quân số như là một biện pháp tiết kiệm chi phí quốc gia.
“Chúng ta không thể có đủ mọi khả năng. Chúng ta không thể thi hành mọi việc. Chúng ta buộc phải lựa chọn”, như ông Eggleton đã nói và bàn bạc để tăng tiền cho ngân sách vào tháng tới. “Tôi không ủng hộ quân đôi bị cắt giảm, nhưng để có thể tối tân hóa quân đội thành lực lượng có khả năng tốc khai áp dụng những kỹ thuật mũi nhọn và có thể hoạt động chung với các nước đồng minh; chúng ta đang cần những nguồn tài lực phụ thêm.”
Ông Eggleton cảnh cáo, cắt giảm chi phí quân sự là điều cần nếu ngân sách tới không được tài trợ thêm. Ông Jean Chretien nói với báo chí ngày thứ tư, ông rất ư quan tâm tới sự đòi thêm ngân khoản.
Căn cứ vào lời bàn của Eggleton và lời tuyên bố của Jean Chretien, dân Canada đã từng biết trong hồ lô của ngài Chretien còn có nhiều phép lạ để đưa Canada vào thời kỳ thịnh trị theo bước chân Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.