Hôm nay,  

Canada Lập Lực Lương Xung Kích Bảo An Thế Giới

16/01/200000:00:00(Xem: 5718)
OTTAWA (KL) - Bản tin của Robert Fife, văn phòng trưởng của National Post tại Ottawa cho biết, Quân đội Canada có ý định thành lập lực luợng túc trực xung kích tác chiến (a combat-ready strike force) để đáp ứng lẹ trong những cuộc khủng hoảng toàn cầu, ngừa tránh tổn thất sinh mạng của những người dân vô tội, đồng thời gia tăng ảnh hưởng đối với các nước đồng minh, theo như lời của Eggleton, Bộ trưởng Quốc phòng của Canada.
Liên Minh Âu châu đã thông báo, liên minh thành lập một lực lượng tốc phản (rapid-reaction force) gồm 60 ngàn người nằm ngoài tổ chức NATO (Liên Minh Bắc Đại Tây Dương). Lực lượng tốc phản của liên minh sẽ can thiệp tình trạng khủng hoảng tại Âu châu, trong trường hợp Hoa kỳ không có ý nhúng tay vào.
Trong cuộc phỏng vấn của báo National Post, ông Eggleton cho biết, Canada sẽ khai triển lực lượng xung kích riêng của Canada để mở rộng ảnh hưởng và để trả lời về các chỉ trích chính quyền của đảng Tự do hiện không thăng tiến nổi quân đội Canada đang bị nằm trong tình trạng ngân sách bị cắt giảm.
“Khi có các vụ bùng nổ và xung đột trên thế giới, bao giờ đồng bào cũng có ao ước tới tận nơi xẩy ra chuyện cho thiệt lẹ bởi vi mạng sống của con người, trong khi quân sự hồi xưa từ từ mới di chuyển đến. Nhưng theo tôi, quân đội của chúng ta nỗ lực di chuyển càng sớm càng tốt để có thể phản ứng kịp thời ngay tại nơi có chuyện xẩy ra”, đó là lời của ông Eggleton.
“Quân đội chúng ta phải chăm chú vào những cuộc hành quân giữ hòa bình khác để có thể di chuyển nhanh chóng hơn, trong khi có thể có lập cầu chiến lược như cầu không vận hay cầu hải vận. Có nghĩa là quân đội Canada sẽ đi vào đường lối tương lai của thế giới”, đây cũng lại là lời của ông Eggleton.
Tuy theo nhiệm vụ được giao phó, lực luợng xung kích sẽ gồm có các thám sát xa Coyote (xe con cáo) như dùng tại chiến trường Kosovo, trực thăng Griffon, thiết vận xa, thiết vận xa LAV-123 có trang bị đại bác 30mm. Phi cơ thần lực Hercule sẽ được dùng để chuyên trở các quân dụng.
Lực luợng tốc phản sẽ hoặc gửi nguyên một tiểu đoàn với quân số khoảng từ 1000 đến 1200 bộ binh hay một hay hai chiến đoàn (battle group). Mỗi chiến đoàn có từ 1250 đến 1500 khinh binh được trang bị súng trận C-7 và các khẩu súng máy.
Lực luợng xung kích có thể có các khu trục hạm do Canada chế để thi hành cấm vận hay tuần tiễu trên biển. Phản lực cơ chiến đấu CF-18 sẽ được sử dụng tới khi hữu sự như đã thi hành các phi vụ trong cuộc xung đột tại Kosovo.

Như thế lực luợng có thể chiến đấu trong vòng 30 ngày, cắt nửa thời gian mà Quân đội Bảo vệ Hòa bình của Canada vẫn thường làm.
Ông Eggleton cho biết: “Chính là nhu cầu cần thiết cho những vùng như Kosovo và Đông Timore phát bùng nổ, nhu cầu này có thể di chuyển lẹ tới để ổn định mọi chuyện. Chúng tôi thấy chuyện này cần phải làm việc theo NATO và theo UN (Liên Hiệp Quốc), tổ chức bảo vệ hoà bình cũng như gây dựng hoà bình, chứng tỏ chúng ta cắt ngắn thời gian như thế nào để tới nơi có chuyện xẩy ra.”
Quân đội Canada đã có lực lượng tốc triển (a rapid-deployment force) được biết dưới tên vắn DART, dùng để đáp ứng trong các thiên tai. Lực lượng xung kích dự tính sẽ sẵn sàng tuân lệnh và lời kêu gọi của NATO hay UN. Theo ông Eggleton, lực luợng quân sự này sẽ chứng tỏ cho các nước đồng mimh thấy, chính quyền Jean Chretien đang san sẻ phần phòng ngự tập thể.
Tháng mười một, ngài Lord George Robertson, tổng thư ký của NATO, đã chỉ trích Canada thiếu sót việc tăng ngân sách quân sự và tu chỉnh quân đội của Canada. Đồng thời, ông Lloyd Axworthy, Bộ trưởng Ngoại giao, nhấn mạnh, Canada vẫn còn cần có ảnh hưởng toàn cầu mà không cần bành trướng quân sự.
Tuy nhiên, ông Eggleton cho biết ngân sách quân sự của Canada cần tăng lên 10 tỷ Gia kim để thỏa ý muốn của NATO bằng cách tạo ra một vai trò mới có ý nghĩa như Lực luợng Tốc phản.
Tài trợ lực lượng mới cố nhiên là vấn đề cốt yếu. Ông Eggleton cho biết quân đội phải cắt giảm một số hoạt động để tập trung cái ưu tiên mới. Ông lập kế hoạch gọi về 1000 trong số 4000 quân bảo vệ hoà bình hiện nay đang đóng tại nước ngoài, đã ra lệnh giảm quân số như là một biện pháp tiết kiệm chi phí quốc gia.
“Chúng ta không thể có đủ mọi khả năng. Chúng ta không thể thi hành mọi việc. Chúng ta buộc phải lựa chọn”, như ông Eggleton đã nói và bàn bạc để tăng tiền cho ngân sách vào tháng tới. “Tôi không ủng hộ quân đôi bị cắt giảm, nhưng để có thể tối tân hóa quân đội thành lực lượng có khả năng tốc khai áp dụng những kỹ thuật mũi nhọn và có thể hoạt động chung với các nước đồng minh; chúng ta đang cần những nguồn tài lực phụ thêm.”
Ông Eggleton cảnh cáo, cắt giảm chi phí quân sự là điều cần nếu ngân sách tới không được tài trợ thêm. Ông Jean Chretien nói với báo chí ngày thứ tư, ông rất ư quan tâm tới sự đòi thêm ngân khoản.
Căn cứ vào lời bàn của Eggleton và lời tuyên bố của Jean Chretien, dân Canada đã từng biết trong hồ lô của ngài Chretien còn có nhiều phép lạ để đưa Canada vào thời kỳ thịnh trị theo bước chân Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.