Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Canada Đoạn Giao, Rút Đại Sứ, Phản Đối Csvn

01/05/200000:00:00(Xem: 4878)
TORONTO (KL) - Ngày thứ sáu người Việt kiều khắp mọi nơi của Canada đồng thanh đả đảo nhà cầm quyền CSVN đã cho xử bắn bà Nguyễn thị Hiệp một cách mờ ám. Toàn thể người Việt tại Canada nhất định làm lễ niệm hàng năm để nhớ người quá cố và không công nhận chế độ CSVN đang nắm quyền tại Việt Nam.
Ông Kha Xe là phó chủ tịch cộng đồng Việt kiều tại Toronto, ông đã cho biết: “Hàng năm Việt kiều đều làm lễ thượng kỳ Quốc gia Việt Nam, nhưng năm nay lễ này sẽ long trọng dành phút tưởng niệm bà Nguyễn thị Hiệp.”
Bà Nguyễn thị Hiệp, 43 tuổi, đã bị xử bắn ngày thứ hai. Cách đây bốn năm bà Huệ đã bị nhà cầm quyền CSVN khép vào tội chuyển bạch phiến cùng với bà mẹ già. Cụ Trần thị Cầm là mẹ ruột của bà Hiệp, 74 tuổi, bà cụ cũng bị nhà cầm quyền kết án tù chung thân tại Hanoi vì đã hy sinh để cứu con mình bị hàm oan.
Ông Kha và cộng đồng người Việt sẽ làm mít tinh trước ngày chủ nhật theo như thông lệ hàng năm trước thị sảnh của thành phố Toronto, lập thỉnh nguyện và gửi chính quyền Ottawa để yêu cầu làm áp lực hơn nữa với nhà cầm quyền CSVN để phóng thích cụ Trần thị Cầm.
Trong cuộc điện đàm với báo chí ngày thứ sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Lloyd Axworthy đã cho biết, ông đã gửi công hàm cho nhà đối tác Nguyễn Dy Niên để yêu cầu cho thả bà cụ Cầm trên cơ sở nhân đạo.
Bộ trưởng Axworthy hứa làm cho CSVN phải trả một giá về hành động mờ ám này. Bộ trưởng cũng cho biết hiện nay biện pháp áp dụng vẫn còn giữ ở bước đầu tiên như đã công bố vào ngày thứ năm: Rút đại sứ Canada về, đình hoãn mọi việc bang giao với Việt Nam và tuyên bố tẩy chay lễ kỷ niệm thứ 25 cho ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.
“Chính quyền Canada đã thận trọng trong việc rút đại sứ về nước. Một điều đã chứng tỏ được người Canada gốc Việt đã bực tức về việc hành quyết một phụ nữ vô tội,” theo như lời của ông Nguyễn Thân, điều hợp viên của công đồng người Việt tại Mississauga, nằm ở phía Tây của thành phố Toronto.
Ngày thứ sáu nhà cầm quyền CSVN đã công bố cho phóng thích trên 12 ngàn tù nhân, trong số này có 29 người nước ngoài. Nhân dịp lễ các tù nhân được ân xá, có cả tù phạm tội sát nhân và tù phạm tội lường gạt. Người ta không được biết bà cụ Trần thị Cầm có được thả tự do trong đám tù nhân này không.

Bộ trưởng Axworthy cho biết sự ân xá được tuyên bố sau những ngày chính quyền Hanoi đã vi phạm căn bản của thủ tục ngoại giao và qui ước quốc tế như khi đem ra xử bắn bà Nguyễn thị Hiệp, một công dân của Canada.
Sam Seyadoussane là cố vấn cho Liên hội Người Việt tại Ottawa cũng đã đặt vấn đề tại sao trong cuộc ân xá lại không cho bà Nguyễn thị Hiệp được hưởng.
“Tại sao họ không cho người phụ nữ đáng thương này quyền sống"”
Phát ngôn viên Trương Tom của cộng đồng người Việt tai Montreal, Canada cho biết, ngày lễ kỷ niệm được tổ chức vào cuối tuần tại Ottawa có thể có biểu tình về vụ bà Nguyễn thị Hiệp bị nhà cầm quyền CSVN hành quyết.
Mục sư Đỗ Cường tại Ottawa cho biết ông cảm thấy bàng hoàng khi đuợc tin vụ xử bắn, nhưng ông không lấy làm ngạc nhiên về hành động của CSVN. “Việt Nam hiện nay còn ứng dụng luật của rừng xanh.”
Điều hợp viên Phạm Vân của hội cao niên tại Vancouver, Canada đã cầu khẩn nhà cầm quyền cộng sản tại Viêt Nam nên tuân thủ luật pháp từng chữ một, có nghĩa là phải tôn trọng song tịch đối với số người bị biệt xứ.
Cảnh sát của Toronto tin rằng bà Hiệp và cụ Cầm đã không ngờ bị tổ chức buôn lậu đã lợi dụng để làm người chuyển bạch phiến cho chúng, ba tên trong tổ chức này đã bị khép tội và lãnh án cùng trường hợp với một phụ nữ khác từ Việt Nam trở về Canada.
Chính quyền Ottawa và tổ chức bênh vực tội hàm oan cho biết tất cả đã được lời hứa để ngày hành quyết bà Hiệp được hoãn lại cho tới khi nhà cầm quyền Việt Nam nhận được tang chứng do đơn vị cảnh sát theo rõi về buôn bán bạch phiến cung cấp. Nhưng bà Hiệp đã bị xử bắn trước khi đại diện bênh vực tới Hanoi.
Bà Hiệp làm nghề may, bà cụ cầm về Việt Nam để thăm họ hàng, cả hai đã bị bắt tại phi trường Nội Bài của Hanoi với 4, 5 kg bạch phiến nằm lẫn trong các tấm tranh sơn mài được gửi về Canada.
Một ngân qũy tài trợ đã được thành lập cho hai đứa con trai của bà Hiệp có tiền để sang Việt Nam. Chồng bà Hiệp hiện nay sinh sống tại Hanoi.
Gia đình còn lại của bà Hiệp đang trông mong để cứu cụ Trần thị Cầm và lấy xác bà Hiệp đã chôn trong đất của nhà tù. Gia đình cho biết lễ khâm liệm phải làm xong trong 48 tiến đồng hồ theo đúng lễ nghi tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.