Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Đoạn Giao, Rút Đại Sứ, Phản Đối Csvn

01/05/200000:00:00(Xem: 4434)
TORONTO (KL) - Ngày thứ sáu người Việt kiều khắp mọi nơi của Canada đồng thanh đả đảo nhà cầm quyền CSVN đã cho xử bắn bà Nguyễn thị Hiệp một cách mờ ám. Toàn thể người Việt tại Canada nhất định làm lễ niệm hàng năm để nhớ người quá cố và không công nhận chế độ CSVN đang nắm quyền tại Việt Nam.
Ông Kha Xe là phó chủ tịch cộng đồng Việt kiều tại Toronto, ông đã cho biết: “Hàng năm Việt kiều đều làm lễ thượng kỳ Quốc gia Việt Nam, nhưng năm nay lễ này sẽ long trọng dành phút tưởng niệm bà Nguyễn thị Hiệp.”
Bà Nguyễn thị Hiệp, 43 tuổi, đã bị xử bắn ngày thứ hai. Cách đây bốn năm bà Huệ đã bị nhà cầm quyền CSVN khép vào tội chuyển bạch phiến cùng với bà mẹ già. Cụ Trần thị Cầm là mẹ ruột của bà Hiệp, 74 tuổi, bà cụ cũng bị nhà cầm quyền kết án tù chung thân tại Hanoi vì đã hy sinh để cứu con mình bị hàm oan.
Ông Kha và cộng đồng người Việt sẽ làm mít tinh trước ngày chủ nhật theo như thông lệ hàng năm trước thị sảnh của thành phố Toronto, lập thỉnh nguyện và gửi chính quyền Ottawa để yêu cầu làm áp lực hơn nữa với nhà cầm quyền CSVN để phóng thích cụ Trần thị Cầm.
Trong cuộc điện đàm với báo chí ngày thứ sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Lloyd Axworthy đã cho biết, ông đã gửi công hàm cho nhà đối tác Nguyễn Dy Niên để yêu cầu cho thả bà cụ Cầm trên cơ sở nhân đạo.
Bộ trưởng Axworthy hứa làm cho CSVN phải trả một giá về hành động mờ ám này. Bộ trưởng cũng cho biết hiện nay biện pháp áp dụng vẫn còn giữ ở bước đầu tiên như đã công bố vào ngày thứ năm: Rút đại sứ Canada về, đình hoãn mọi việc bang giao với Việt Nam và tuyên bố tẩy chay lễ kỷ niệm thứ 25 cho ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.
“Chính quyền Canada đã thận trọng trong việc rút đại sứ về nước. Một điều đã chứng tỏ được người Canada gốc Việt đã bực tức về việc hành quyết một phụ nữ vô tội,” theo như lời của ông Nguyễn Thân, điều hợp viên của công đồng người Việt tại Mississauga, nằm ở phía Tây của thành phố Toronto.
Ngày thứ sáu nhà cầm quyền CSVN đã công bố cho phóng thích trên 12 ngàn tù nhân, trong số này có 29 người nước ngoài. Nhân dịp lễ các tù nhân được ân xá, có cả tù phạm tội sát nhân và tù phạm tội lường gạt. Người ta không được biết bà cụ Trần thị Cầm có được thả tự do trong đám tù nhân này không.
Bộ trưởng Axworthy cho biết sự ân xá được tuyên bố sau những ngày chính quyền Hanoi đã vi phạm căn bản của thủ tục ngoại giao và qui ước quốc tế như khi đem ra xử bắn bà Nguyễn thị Hiệp, một công dân của Canada.
Sam Seyadoussane là cố vấn cho Liên hội Người Việt tại Ottawa cũng đã đặt vấn đề tại sao trong cuộc ân xá lại không cho bà Nguyễn thị Hiệp được hưởng.
“Tại sao họ không cho người phụ nữ đáng thương này quyền sống"”
Phát ngôn viên Trương Tom của cộng đồng người Việt tai Montreal, Canada cho biết, ngày lễ kỷ niệm được tổ chức vào cuối tuần tại Ottawa có thể có biểu tình về vụ bà Nguyễn thị Hiệp bị nhà cầm quyền CSVN hành quyết.
Mục sư Đỗ Cường tại Ottawa cho biết ông cảm thấy bàng hoàng khi đuợc tin vụ xử bắn, nhưng ông không lấy làm ngạc nhiên về hành động của CSVN. “Việt Nam hiện nay còn ứng dụng luật của rừng xanh.”
Điều hợp viên Phạm Vân của hội cao niên tại Vancouver, Canada đã cầu khẩn nhà cầm quyền cộng sản tại Viêt Nam nên tuân thủ luật pháp từng chữ một, có nghĩa là phải tôn trọng song tịch đối với số người bị biệt xứ.
Cảnh sát của Toronto tin rằng bà Hiệp và cụ Cầm đã không ngờ bị tổ chức buôn lậu đã lợi dụng để làm người chuyển bạch phiến cho chúng, ba tên trong tổ chức này đã bị khép tội và lãnh án cùng trường hợp với một phụ nữ khác từ Việt Nam trở về Canada.
Chính quyền Ottawa và tổ chức bênh vực tội hàm oan cho biết tất cả đã được lời hứa để ngày hành quyết bà Hiệp được hoãn lại cho tới khi nhà cầm quyền Việt Nam nhận được tang chứng do đơn vị cảnh sát theo rõi về buôn bán bạch phiến cung cấp. Nhưng bà Hiệp đã bị xử bắn trước khi đại diện bênh vực tới Hanoi.
Bà Hiệp làm nghề may, bà cụ cầm về Việt Nam để thăm họ hàng, cả hai đã bị bắt tại phi trường Nội Bài của Hanoi với 4, 5 kg bạch phiến nằm lẫn trong các tấm tranh sơn mài được gửi về Canada.
Một ngân qũy tài trợ đã được thành lập cho hai đứa con trai của bà Hiệp có tiền để sang Việt Nam. Chồng bà Hiệp hiện nay sinh sống tại Hanoi.
Gia đình còn lại của bà Hiệp đang trông mong để cứu cụ Trần thị Cầm và lấy xác bà Hiệp đã chôn trong đất của nhà tù. Gia đình cho biết lễ khâm liệm phải làm xong trong 48 tiến đồng hồ theo đúng lễ nghi tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.