Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Đoạn Giao, Rút Đại Sứ, Phản Đối Csvn

01/05/200000:00:00(Xem: 4589)
TORONTO (KL) - Ngày thứ sáu người Việt kiều khắp mọi nơi của Canada đồng thanh đả đảo nhà cầm quyền CSVN đã cho xử bắn bà Nguyễn thị Hiệp một cách mờ ám. Toàn thể người Việt tại Canada nhất định làm lễ niệm hàng năm để nhớ người quá cố và không công nhận chế độ CSVN đang nắm quyền tại Việt Nam.
Ông Kha Xe là phó chủ tịch cộng đồng Việt kiều tại Toronto, ông đã cho biết: “Hàng năm Việt kiều đều làm lễ thượng kỳ Quốc gia Việt Nam, nhưng năm nay lễ này sẽ long trọng dành phút tưởng niệm bà Nguyễn thị Hiệp.”
Bà Nguyễn thị Hiệp, 43 tuổi, đã bị xử bắn ngày thứ hai. Cách đây bốn năm bà Huệ đã bị nhà cầm quyền CSVN khép vào tội chuyển bạch phiến cùng với bà mẹ già. Cụ Trần thị Cầm là mẹ ruột của bà Hiệp, 74 tuổi, bà cụ cũng bị nhà cầm quyền kết án tù chung thân tại Hanoi vì đã hy sinh để cứu con mình bị hàm oan.
Ông Kha và cộng đồng người Việt sẽ làm mít tinh trước ngày chủ nhật theo như thông lệ hàng năm trước thị sảnh của thành phố Toronto, lập thỉnh nguyện và gửi chính quyền Ottawa để yêu cầu làm áp lực hơn nữa với nhà cầm quyền CSVN để phóng thích cụ Trần thị Cầm.
Trong cuộc điện đàm với báo chí ngày thứ sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Lloyd Axworthy đã cho biết, ông đã gửi công hàm cho nhà đối tác Nguyễn Dy Niên để yêu cầu cho thả bà cụ Cầm trên cơ sở nhân đạo.
Bộ trưởng Axworthy hứa làm cho CSVN phải trả một giá về hành động mờ ám này. Bộ trưởng cũng cho biết hiện nay biện pháp áp dụng vẫn còn giữ ở bước đầu tiên như đã công bố vào ngày thứ năm: Rút đại sứ Canada về, đình hoãn mọi việc bang giao với Việt Nam và tuyên bố tẩy chay lễ kỷ niệm thứ 25 cho ngày chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam.
“Chính quyền Canada đã thận trọng trong việc rút đại sứ về nước. Một điều đã chứng tỏ được người Canada gốc Việt đã bực tức về việc hành quyết một phụ nữ vô tội,” theo như lời của ông Nguyễn Thân, điều hợp viên của công đồng người Việt tại Mississauga, nằm ở phía Tây của thành phố Toronto.
Ngày thứ sáu nhà cầm quyền CSVN đã công bố cho phóng thích trên 12 ngàn tù nhân, trong số này có 29 người nước ngoài. Nhân dịp lễ các tù nhân được ân xá, có cả tù phạm tội sát nhân và tù phạm tội lường gạt. Người ta không được biết bà cụ Trần thị Cầm có được thả tự do trong đám tù nhân này không.

Bộ trưởng Axworthy cho biết sự ân xá được tuyên bố sau những ngày chính quyền Hanoi đã vi phạm căn bản của thủ tục ngoại giao và qui ước quốc tế như khi đem ra xử bắn bà Nguyễn thị Hiệp, một công dân của Canada.
Sam Seyadoussane là cố vấn cho Liên hội Người Việt tại Ottawa cũng đã đặt vấn đề tại sao trong cuộc ân xá lại không cho bà Nguyễn thị Hiệp được hưởng.
“Tại sao họ không cho người phụ nữ đáng thương này quyền sống"”
Phát ngôn viên Trương Tom của cộng đồng người Việt tai Montreal, Canada cho biết, ngày lễ kỷ niệm được tổ chức vào cuối tuần tại Ottawa có thể có biểu tình về vụ bà Nguyễn thị Hiệp bị nhà cầm quyền CSVN hành quyết.
Mục sư Đỗ Cường tại Ottawa cho biết ông cảm thấy bàng hoàng khi đuợc tin vụ xử bắn, nhưng ông không lấy làm ngạc nhiên về hành động của CSVN. “Việt Nam hiện nay còn ứng dụng luật của rừng xanh.”
Điều hợp viên Phạm Vân của hội cao niên tại Vancouver, Canada đã cầu khẩn nhà cầm quyền cộng sản tại Viêt Nam nên tuân thủ luật pháp từng chữ một, có nghĩa là phải tôn trọng song tịch đối với số người bị biệt xứ.
Cảnh sát của Toronto tin rằng bà Hiệp và cụ Cầm đã không ngờ bị tổ chức buôn lậu đã lợi dụng để làm người chuyển bạch phiến cho chúng, ba tên trong tổ chức này đã bị khép tội và lãnh án cùng trường hợp với một phụ nữ khác từ Việt Nam trở về Canada.
Chính quyền Ottawa và tổ chức bênh vực tội hàm oan cho biết tất cả đã được lời hứa để ngày hành quyết bà Hiệp được hoãn lại cho tới khi nhà cầm quyền Việt Nam nhận được tang chứng do đơn vị cảnh sát theo rõi về buôn bán bạch phiến cung cấp. Nhưng bà Hiệp đã bị xử bắn trước khi đại diện bênh vực tới Hanoi.
Bà Hiệp làm nghề may, bà cụ cầm về Việt Nam để thăm họ hàng, cả hai đã bị bắt tại phi trường Nội Bài của Hanoi với 4, 5 kg bạch phiến nằm lẫn trong các tấm tranh sơn mài được gửi về Canada.
Một ngân qũy tài trợ đã được thành lập cho hai đứa con trai của bà Hiệp có tiền để sang Việt Nam. Chồng bà Hiệp hiện nay sinh sống tại Hanoi.
Gia đình còn lại của bà Hiệp đang trông mong để cứu cụ Trần thị Cầm và lấy xác bà Hiệp đã chôn trong đất của nhà tù. Gia đình cho biết lễ khâm liệm phải làm xong trong 48 tiến đồng hồ theo đúng lễ nghi tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.