Hôm nay,  

Gates: Iraq Có Cơ Thành Thảm Họa

06/12/200600:00:00(Xem: 2485)

Gates: Iraq Có Cơ  Thành Thảm Họa

- Mỹ Chưa Thắng, Chưa Thua Tại Iraq Lúc Này...

WASHINGTON  -    TT Bush tỏ ý biết ơn về việc ông Robert Gates, nhân vật ông chọn để thay thế Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld được nhanh chóng dự điều trần chuẩn thuận tại Thượng Viện, và thông báo rằng ông Gates sẽ làm nhiệm vụ hoàn hảo. TT Bush công bố quyết định chọn ông Gates hôm 8-11.

Ông và ông Gates, 63 tuổi, cựu giám đốc CIA, cùng xuất hiện trong giây lát tại Bạch Oc trước giờ ông Gates tới Uy Ban quân vụ Thượng Viện để chịu chất vấn - ông Bush nói "Những ai mặc quân phục sẽ biết rằng tại Bộ QP họ có 1 người bạn là Bob Gates".

Chưa rõ cựu giám đốc CIA sẽ ảnh hưởng như thế nào vào chính sách về Iraq trong khi không thấy dấu hiệu các nhà lập pháp của đảng DC sẽ ngăn trở sự bổ nhiệm ông Gates thay thế ông Rumsfeld - vả lại, các nhân vật chủ chốt của đảng DC nóng lòng muốn thay đổi người chỉ huy Ngũ Giac Đài càng sớm càng tốt.

Ở vai trò Bộ Trưởng QP, ông Gates sẽ phải làm việc với QH do đảng DC kiểm soát - phản ảnh thực tế đó, nghị sĩ John Warner, chủ tịch Uy Ban quân vụ sắp mãn nhiệm,  nói rằng ông Bush nên tìm biết ý kiến của các chính khách DC trước khi định hình 1 kế sách mới cho Iraq.

Trong bài nói soạn sẵn cho buổi điều trần, ông Warner nhấn mạnh rằng TT Bush có trách nhiệm đạo lý với chiến sĩ và gia đình họ để tìm kiếm ý kiến của các chính khach DC, cùng trong lúc xem xét phúc trình của ISG và 1 thẩm định nội bộ - ông nói "Sau khi ông TT duyệt qua tất cả những phúc trình quan trọng ấy, tôi khuyến cáo TT tham khảo riêng các giới lãnh đạo lưỡng đảng của QH trước khi đưa ra quyết định sau cùng".

Cho tới nay, ông Gates chưa tiết lộ bao nhiêu về vấn đề Iraq - ông viết trong bản phúc đáp các câu hỏi nộp trước rằng ông hậu thuẫn quyết định đánh Iraq của TT Bush, và rằng nếu để Iraq hỗn loạn sẽ hại đến các quyền lợi của Hoa Kỳ trong nhiều năm.

Ngoài ra, ông Gates không cho biết bằng cách nào để Iraq tiến đúng hướng.

Sau cuộc điều trần theo thủ tục chuẩn thuận, ông Gates sẽ bị chất vấn về hàng loạt vấn đề: từ tái trang bị cho các đội quân đã bị trải mỏng ở Afghanistan và Iraq, cho đến nhu cầu tăng quân số của Lục Quân và TQLC, phương cach tiếp cận Trung Quốc, Bắc Hàn, Iran, và có nên hạn chế sự chế ngự lãnh vực tình báo của Ngũ Giác Đài hay không... 

Nữ nghị sĩ CH Susan Collins nhận thấy ấn tượng với ông Gates về điểm ông Gates nhấn mạnh đến nhu cầu đồng thuận chính trị trong các vấn đề an ninh quốc gia - bà mô tả ông Gates là cởi mở và tỏ ra sốt sắng tham khảo.

Nghị sĩ DC Carl Levin cho biết ông phản đối việc bổ nhiệm ông Gates vào chức vụ giám đốc CIA năm 1991, nhưng nay thì khác - ông nói "Ông TT cần có những người có lập trường vững đủ để có khi trả lời rằng họ không đồng ý với TT". Ông Gates là dân Wichita (Kansas) chính gốc, là nhà phân tích chuyên nghiệp của CIA leo lên đến chức vụ tột đỉnh, từng làm việc 7 năm tại HĐ An Ninh Quốc Gia, gồm vai trò cố vấn an ninh quốc gia của TT Bush Lớn từ 1989 đến 1991, là năm ông trở thành ông trùm tình báo. Từ năm 2002, ông Gates là chủ tịch trường đại học A&M (Texas).

Theo tin AP tường thuật, Robert Gates, người được Bạch Ốc chọn vào chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng kế nhiệm ông Rumfeld đã thú nhận hôm Thứ Ba rằng Hoa Kỳ sẽ không thắng trong cuộc chiến tranh ở Iraq và cảnh báo rằng nếu không ổn định tình hình Iraq  trong năm tới thì cả vùng sẽ lập tức rơi vào thảm họa.

Bắt đầu cuộc điều trần tại Thượng Viện, Gates nói rằng ông lắng nghe tất cả những ý kiến mới về việc điều chỉnh đường lối của Hoa Kỳ tại Iraq. Gates nói rằng TT Bush muốn nhìn thấy tình hình Iraq được cải thiện để nhắm tới mục tiêu chính là Iraq có thể tự bảo vệ được an ninh và điều hành đất nước mình.

Trả lời câu hỏi của Thượng Nghị Sĩ Carl Levin về việc khi nào Hoa Kỳ sẽ đạt được chiến thắng ở Iraq, Gates nói rằng Hoa Kỳ ‘sẽ không thắng nhưng cũng sẽ không thua vào lúc này.’

Ông nói, “Những gì chúng ta đang làm thì không hài lòng... Trong quan điểm của tôi, mọi giải pháp đề nghị đều trên bàn, nói về cách chúng ta giaỉ quyết vấn đề này ở Iraq.”

Gates cũng không nói gì về việc liệu có rút quân hay không, và khi nào thì Hoa Kỳ sẽ rút quân khỏi Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.