Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gates: Iraq Có Cơ Thành Thảm Họa

06/12/200600:00:00(Xem: 1953)

Gates: Iraq Có Cơ  Thành Thảm Họa

- Mỹ Chưa Thắng, Chưa Thua Tại Iraq Lúc Này...

WASHINGTON  -    TT Bush tỏ ý biết ơn về việc ông Robert Gates, nhân vật ông chọn để thay thế Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld được nhanh chóng dự điều trần chuẩn thuận tại Thượng Viện, và thông báo rằng ông Gates sẽ làm nhiệm vụ hoàn hảo. TT Bush công bố quyết định chọn ông Gates hôm 8-11.

Ông và ông Gates, 63 tuổi, cựu giám đốc CIA, cùng xuất hiện trong giây lát tại Bạch Oc trước giờ ông Gates tới Uy Ban quân vụ Thượng Viện để chịu chất vấn - ông Bush nói "Những ai mặc quân phục sẽ biết rằng tại Bộ QP họ có 1 người bạn là Bob Gates".

Chưa rõ cựu giám đốc CIA sẽ ảnh hưởng như thế nào vào chính sách về Iraq trong khi không thấy dấu hiệu các nhà lập pháp của đảng DC sẽ ngăn trở sự bổ nhiệm ông Gates thay thế ông Rumsfeld - vả lại, các nhân vật chủ chốt của đảng DC nóng lòng muốn thay đổi người chỉ huy Ngũ Giac Đài càng sớm càng tốt.

Ở vai trò Bộ Trưởng QP, ông Gates sẽ phải làm việc với QH do đảng DC kiểm soát - phản ảnh thực tế đó, nghị sĩ John Warner, chủ tịch Uy Ban quân vụ sắp mãn nhiệm,  nói rằng ông Bush nên tìm biết ý kiến của các chính khách DC trước khi định hình 1 kế sách mới cho Iraq.

Trong bài nói soạn sẵn cho buổi điều trần, ông Warner nhấn mạnh rằng TT Bush có trách nhiệm đạo lý với chiến sĩ và gia đình họ để tìm kiếm ý kiến của các chính khach DC, cùng trong lúc xem xét phúc trình của ISG và 1 thẩm định nội bộ - ông nói "Sau khi ông TT duyệt qua tất cả những phúc trình quan trọng ấy, tôi khuyến cáo TT tham khảo riêng các giới lãnh đạo lưỡng đảng của QH trước khi đưa ra quyết định sau cùng".

Cho tới nay, ông Gates chưa tiết lộ bao nhiêu về vấn đề Iraq - ông viết trong bản phúc đáp các câu hỏi nộp trước rằng ông hậu thuẫn quyết định đánh Iraq của TT Bush, và rằng nếu để Iraq hỗn loạn sẽ hại đến các quyền lợi của Hoa Kỳ trong nhiều năm.

Ngoài ra, ông Gates không cho biết bằng cách nào để Iraq tiến đúng hướng.

Sau cuộc điều trần theo thủ tục chuẩn thuận, ông Gates sẽ bị chất vấn về hàng loạt vấn đề: từ tái trang bị cho các đội quân đã bị trải mỏng ở Afghanistan và Iraq, cho đến nhu cầu tăng quân số của Lục Quân và TQLC, phương cach tiếp cận Trung Quốc, Bắc Hàn, Iran, và có nên hạn chế sự chế ngự lãnh vực tình báo của Ngũ Giác Đài hay không... 

Nữ nghị sĩ CH Susan Collins nhận thấy ấn tượng với ông Gates về điểm ông Gates nhấn mạnh đến nhu cầu đồng thuận chính trị trong các vấn đề an ninh quốc gia - bà mô tả ông Gates là cởi mở và tỏ ra sốt sắng tham khảo.

Nghị sĩ DC Carl Levin cho biết ông phản đối việc bổ nhiệm ông Gates vào chức vụ giám đốc CIA năm 1991, nhưng nay thì khác - ông nói "Ông TT cần có những người có lập trường vững đủ để có khi trả lời rằng họ không đồng ý với TT". Ông Gates là dân Wichita (Kansas) chính gốc, là nhà phân tích chuyên nghiệp của CIA leo lên đến chức vụ tột đỉnh, từng làm việc 7 năm tại HĐ An Ninh Quốc Gia, gồm vai trò cố vấn an ninh quốc gia của TT Bush Lớn từ 1989 đến 1991, là năm ông trở thành ông trùm tình báo. Từ năm 2002, ông Gates là chủ tịch trường đại học A&M (Texas).

Theo tin AP tường thuật, Robert Gates, người được Bạch Ốc chọn vào chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng kế nhiệm ông Rumfeld đã thú nhận hôm Thứ Ba rằng Hoa Kỳ sẽ không thắng trong cuộc chiến tranh ở Iraq và cảnh báo rằng nếu không ổn định tình hình Iraq  trong năm tới thì cả vùng sẽ lập tức rơi vào thảm họa.

Bắt đầu cuộc điều trần tại Thượng Viện, Gates nói rằng ông lắng nghe tất cả những ý kiến mới về việc điều chỉnh đường lối của Hoa Kỳ tại Iraq. Gates nói rằng TT Bush muốn nhìn thấy tình hình Iraq được cải thiện để nhắm tới mục tiêu chính là Iraq có thể tự bảo vệ được an ninh và điều hành đất nước mình.

Trả lời câu hỏi của Thượng Nghị Sĩ Carl Levin về việc khi nào Hoa Kỳ sẽ đạt được chiến thắng ở Iraq, Gates nói rằng Hoa Kỳ ‘sẽ không thắng nhưng cũng sẽ không thua vào lúc này.’

Ông nói, “Những gì chúng ta đang làm thì không hài lòng... Trong quan điểm của tôi, mọi giải pháp đề nghị đều trên bàn, nói về cách chúng ta giaỉ quyết vấn đề này ở Iraq.”

Gates cũng không nói gì về việc liệu có rút quân hay không, và khi nào thì Hoa Kỳ sẽ rút quân khỏi Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.