Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

29/06/200200:00:00(Xem: 3597)
* Cheney Nắm Tạm Quyền Tổng Thống

Phó Tổng Thống Dick Cheney sẽ được Tổng Thống Bush trao quyền Tổng Thống Hoa Kỳ hôm thứ bảy, khi ông Bush phải vào bệnh viện thử nghiệm và khám xét ruột, khi đó ông Bush sẽ phải bị đánh thuốc mê.

* Tòa Nam Hàn Bắt Đầu Xử Con TT Kim Dae-Jung

SEOUL - Tòa thụ lý vụ án hối mại quyền thuế và trốn thuế của con trai út TT Nam Hàn đã khai diễn hôm thứ sáu tại thủ đô Seoul. Trong tuần qua, TT Kim lên làn sóng truyền hình toàn quốc nhận trach nhiệm về sự thiếu sót trong việc giám sát các con. Ông Kim Hong Gul, 38 tuổi chưa trực tiếp phát biểu ý kiến về nội vụ, nhưng có xin lỗi toàn quốc về việc gây gia tiếng cho gia đình - ông bị truy tố về việc nhận đền ơn 25 triệu Won, và không khai thuế. Ông Kim Hong Up, con trai thứ của TT Kim cũng đang bị điều tra. TT Kim mãn nhiệm cuối năm nay, và không thể tái tranh cử, theo quy định của Hiến Pháp Nam Hàn.

* Georgia: Nato Tập Trận Xong

VAZANIA - Quân NATO hôm thứ sáu kết thúc cuộc thao luyện có tên "Best Efforts" ở nước cộng hòa Georgia, bắt đầu cách đây 2 tuần, lân quốc Nga không tham gia. Mục đích của cuộc tập trận này là tổ chức hành quân gìn giữ hòa bình. Tại căn cứ quân sự Vazania, các đơn vị tham dự đã thực tập đối phó với thường dân biểu tình. Một sĩ quan thuộc đơn vị đặc biệt của Georgia nói : sau cuộc thao diễn này, đơn vị của ông học được các phương pháp tương lượng với thường dân, tránh sử dụng vũ lực. Nước Georgia có địa hình nhiều đồi núi, đang theo đuổi chính sách kết thân với Tây Phương trong khi vẫn coi trong các mối giao hảo vời nước Nga láng giềng.

* Israel Lễ Hội Vui Chơi: 40,000 Cô Cậu Đồng Tính

TEL AVIV - Khoảng 40,000 người tham gia cuộc diễn hành hàng năm của giới đồng tính Israel trên đường phố Tel Aviv.
Phóng viên nhận xét rằng người Israel hầu như quên đi vấn đề an ninh trong dịp này. Các cặp đồng tính nhảy múa trong tiếng nhạc ầm ĩ phát từ các loa phóng thanh, trong khi các xe hopa chạy chậm dưới nắng ấm.
Năm nay, diễn hành đồng tính có con cái các cặp đồng tính nhảy múa trên nóc xe. Tại thành phố Tel Aviv, cách Jerusalem 45 phút lái xe, cư dân đã chuẩn bị mừng lễ Sabbath.

* R. Blake Không Được Tại Ngoại

LOS ANGELES - Tài tử Robert Blake bị từ chối tại ngoại hầu tra cho tới phiên điều trần sơ khởi về những chi tiết trong cái chết của vợ ông. Bà Bonny Lee Bakley bị bắn chết trong xe tối 4-5-2001. Ông Blake, 68 tuổi, đã bị giam từ ngày 18-4 về tội giết vợ. Chánh án Llloyd Nash gợi ý các luật sư chọn ngày điều trần gần đây, và gạt bỏ ý kiến của luật sư Harland Braun, theo đó tổ biện hộ không thể chuẩn bị sẵn sàng trước Tháng 11. Ông chánh án Nash đề ra kỳ hạn ngày 27-8 và hi vọng cuộc điều trần sơ khởi có thể diễn ra trong vòng 10 ngày sau.

* Quốc Hội Mỹ Di Tản Vì Có Mùi Khói

WASHINGTON D.C. - Tòa nhà Quốc Hội liên bang di tản sau khi các vị phụ tá của các nhà lãnh đạo Hạ Viện phát giác có khói ở tầng thứ tư. Phát ngôn viên của dân biểu chủ tịch Dennis Hastert nói 1 người ngửi thấy mùi khói, đã gọi những người khác cùng kiểm tra. Họ thấy khói và liền báo cho cảnh sát. Lệnh di tản được ban bố. Không ai thấy lửa, Sở Cứu Hỏa đang tìm hiểu.

* Nhạc Sĩ Entwistle Từ Trần, Thọ 57 Tuổi

LAS VEGAS - Nhạc sĩ John Entwistle, 57 tuổi, trong ban The Who kỳ cựu của Anh quốc, từ trần hôm thứ năm ở Las Vegas, vào lúc ban nhạc chuẩn bị bắt đầu chuyến lưu diễn Bắc Mỹ, xuất phát từ Las Vegas.


Vài ngày trước, Entwislte cho biết thời gian qua ông bận trang trí nhà bếp, ông chưa có thì giờ tập chung với 2 bạn đồng nghiệp. Thông cáo của công ty thu âm MCA cho biết JohnEntwistle được tìm thấy đã chết trong phòng của khách sạn, nguyên nhân chết chưa rõ.
Như vậy, ban The Who chỉ còn lại 2 thành viên nguyên thủy, là ca sĩ Roger Daltrey và tay chơi guitar kiêm sáng tác ca khúc. Tay trống Keith Moon đã chết vì dùng ma túy quá liều lượng năm 1978.

* 1 Phi Cơ Rớt Trúng Nóc 1 Xe Hơi Taxi

DUNDEE, Florida - Phi cơ 1 máy rơi xuống 1 xe hơi đang chạy trước trưa nay, tính theo giờ địa phương, phi công và 2 hành khách bị thương. Chiếc Piper đáp khẩn cấp xuống 1 giao lộ ở thị xã Dundee (Florida), trúng nóc xe taxi, và tông trúng 1 xe thứ nhì. Tình trạng thương tích 3 người đang được xem xét.

* Cựu Hoàng Albania Về Thăm Quê

TIRANA - Cựu hoàng Leaka 1, bị truất phế khi còn là 1 đứa trẻ, khi quân Italy xâm lăng Albania năm 1939, vừa hồi hương với mẹ, vợ và con, từ Nam Phi, sau 63 năm lưu vong. Cùng về nước với ông Leka là thân quyến, các vệ sĩ sắc tộc Hutu, và 1 thiếu tá Anh. Vợ ông tên Susanne Ward sinh quán Australia. Đây là lần thứ 3 ông Leka về nước kể từ sau ngày chế độ CS Albania sụp đổ, năm 1990.

* Giám Đốc Hãng Apple Cũng Gian Lận"

Chỉ trong vòng 2 năm qua, các giám đốc của hãng Apple Computer Inc. đã bán cổ phiếu công ty trị giá nhiều triệu đô la chỉ vài tuần trước khi Apple cảnh cáo về tình hình tài chánh suy giảm. Cứ mỗi lời cảnh caó về lợi tức suy giảm đều làm giá cổ phần sụp theo. Trong các việc bán thaó cổ phiếu có thể chỉ là tình cờ vô tội, các phân tích gia nói rằng chúng có vẻ “khả nghi chút xíu” trong các trường hợp này.

* Quỳ Lạy, Xin Đừng Chụp Hình Cởi Truồng

Cảnh sát đứng nhìn các tín đồ giaó hội truyền giảng Phúc Âm Chile quỳ giữa phố đọc kinh cầu nguyện trước dinh chính phủ La Moneda ở Santiago, Chile hôm thứ sáu 28-6-2002, để phản đối việc nhiếp ảnh gia Spencer Tunick dự tính sẽ chụp hình khỏa thân tập thể cho hàng trăm người vào chủ nhật.

* Mỹ-Canada Ký Hiệp Ước Biên Giới

Cố vấn An Ninh Nội Chính Hoa Kỳ Tom Ridge, và Phó Thủ Tướng Canada John Manley, ký 1 hiệp ước cải thiện an ninh biên giới Mỹ-Canada tại Niagara Falls hôm thứ sáu. Các biện pháp được gồm cả Chương Trình Hành Độnbg Biên Giới Tinh Khôn 30 điểm, ký bởi 2 nước hồi tháng 12 để đáp ứng cú khủng bố 9-11. Mục tiêu là làm đường biên giới mở rộng cho kinh doanh nhưng đóng lại với khủng bố.

* Điện Thoại Di Động Trồng Vào Răng

Một loại điện thoại trồng vào chân răng sẽ cho người sử dụng nghe được xuyên qua các chấn động trong răng, sau khi dụng cụ này trồng vào - mô hình này đang triển lãm ở Bảo Tan2g Viện Khoa Học ở London. Hai nhà phát minh là Jimmy Loizeua và James Auger.

* Nhạc Kịch Trước Trận Chung Kết

Các vũ công truyền thống Nhật Bản đang biểu diễn màn nhạc kịch cổ truyền trong buổi tiệc mừng World Cup Korea/Japan tại Yokohama, phía Tây Tokyo hôm thứ sáu 28-6-2002, trước khi đấu trận chung kết, sự kiện thể thao lớn nhất của thế giới mỗi 4 năm. Trận chung kết sẽ đấu ngaỳ chủ nhật 30-6, khi Đức so giày với Ba Tây ở Yokohama.

* Tranh Giải Đá Bóng Dở Nhất Thế Giới

Huấn luyện viên Arie Schans, từ Hòa Lan, đang huấn luyện đội bóng người Bhutanese ở trong đội bóng Timphu tại Thimphu, Bhutan. Chỉ trước khi giải vô địch World Cup sẽ biết rõ vaò tay ai hôm chủ nhật, 2 quốc gia nhỏ xíu này sẽ chơi tại quốc gia trên đỉnh Hy Mã Lạp Sơn để giành danh hiệu khác: đội bóng đá dở nhất thế giới. Hai đội Bhutan và Montserrat sẽ đá xem ai đá dở nhất thế giới, chỉ vaì giờ trước khi Ba Tây và Đức đá ở Yokohama, Nhật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.