Hôm nay,  

Bắc Hàn Bom Thất Bại

12/10/200600:00:00(Xem: 6267)

Pháp: Bắc Hàn Bom Thất Bại; Nổ Quá Nhỏ, Sẽ Thử Nổ Thêm

- Quốc Tế Lo Ngại Bắc Hàn Sẽ Rao Bán Kỹ Thuật Vũ Khí

PARIS -- Pháp Quốc hôm Thứ Tư lần đầu tiên nói thẳng rằng cú thử bom nguyên tử của Bắc Hàn hẳn là đã thất bại vì chỉ có 1 cú nổ nhỏ, và các phân tích gia cảnh báo rằng như thế Bắc Hàn có thể sắp phải thử nổ lần nữa để bảo đảm là thành công.

Anh Quốc đã gửi các phản lực cơ bay cùng với các phi cơ Nhật Bản trên các vùng trời để dò xem mức độ phóng xạ.

Nhưng để xác minh chính xác những gì xảy ra, xem đó có phải bom nguyên tử hay không, có thể mất thêm nhiều ngày, nếu không phải nhiều tuần lễ, theo lời các viên chức hôm Thứ Tư.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Pháp Michele Alliot-Marie nói là các khoa học gia Pháp, Mỹ và các nước khác đã dò thấy vụ nổ “tương đối nhỏ.” Bà nói trên đài Europe-1, “Trong mọi trường hợp, nếu đây là cú nổ bom nguyên tử, thì đó là cú nổ thất bại.”

Pháp dò ra cú nổ chỉ khoảng 1,000 tấn TNT, thau xa quả bom 15 kiloton TNT của quả bom nguyên tử thả vào Hiroshima năm 1945.

Nhưng Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Ivanov nói là Nga ước tính Bắc Hàn cho nổ quả có từ 5 tới 15 ton TNT.

Nhưng Na Uy hôm Thứ Hai chỉ dò ra quả bom Bắc Hàn nổ là khoảng từ 1 tới 10 kiloton.

* Điều Đáng Ngại Về Bắc Hàn Là Mua Bán Kỹ Thuật Vũ Khí

WASHINGTON  -     Nếu quả thật Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử, thì chắc là nhỏ bé và không đáng kể - giới phân tích cho biết Nga có 20,000 vũ khí nguyên tử đủ loại, Trung Quốc có 400 và Pháp khoảng 350.

Số đầu đạn nguyên tử của vương quốc Anh ước lượng là 200 - Hoa Kỳ có 10,000 nhưng có khả năng phóng đi hơn người.

Israel không nhận cũng không chối có vũ khí nguyên tử trong khi các giới tình báo phỏng đoán Israel có từ 100 đến 200 vũ khí hạt nhân.

Gần đây, An Độ và Pakistan cũng đã trở thành cường quốc nguyên tử, An Độ có từ 40 đến 90 món và Pakistan có gần 50 đơn vị.

Điều gây quan ngại trong dư luận là Bắc Hàn là 1 nước rất nghèo có dân số 23 triệu, và mọi người đã biết thành tích của chế độ Kim Jong-il về các hoạt động bán kỹ thuật vũ khí.

* TTK Kofi Annan Chê Trách Lãnh Tụ Kim Gây Ra Tình Thế Khó Khăn

Quyết định của HĐ Bảo An về Bắc Hàn được phỏng đoán sớm nhất là Thứ 6 tuần này - Pyongyang loan báo vụ nổ thí nghiệm vừa qua là thành công - ngoài ra, lãnh tụ hạng 2 của Bắc Hàn cảnh giác rằng họ sẽ nổ nguyên tử nữa nếu Washington không thay đổi thái độ thù địch.

Tại LHQ, hôm nay ông TTK Kofi Annan tuyên bố rằng lãnh tụ Kim đã phớt lờ những lời hô hào tự chế của cộng đồng quốc tế, và tạo ra tình thế khó khăn. Nhưng, ông Kofi Annan tin rằng cần thương lượng với lãnh tụ Kim để giải quyết các vấn đề liên hệ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.