Hôm nay,  
Việt Báo Online

Âu Châu Cấp 1/2 Quân Unifil

26/08/200600:00:00(Xem: 834)
Âu Châu Cấp 1/2 Quân Unifil

 Pháp Sẽ Chỉ Huy Lính LHQ

Hôm Thứ Sáu, ông TTK Kofi Annan họp tại Brussels với các Ngọai Trưởng Liên Hiệp Au Châu, hô hào nhanh chóng góp quân cho lực lượng đa quốc tại Lebanon để duy trì cuộc ngưng bắn theo nghị quyết 1701 sau 34 ngày giao tranh giữa Hizbollah và Israel.

Ông Annan nhắc lại rằng HĐ Bảo An dự kiến 15,000 quân LHQ sẽ làm việc hiẹu quả - ông nói: cần giúp lực lượng UNIFIL bằng nhân lực và phương tiện cần thiết, không hơn, không kém.

Kofi Annan  nói là Âu Châu đã đồng ý cung cấp “phần chính” trong lực lượng bảo vệ hòa bình cho Lebanon, cấp gần phân nửa số quân 15,000 lính. Các viên chức Âu Châu nói cần 3 tháng để đưa đủ số lính đó vào Lebanon.

Thủ Tướng của nước Bỉ tiếp đón hội nghị loan báo đóng góp 400 binh sĩ.

Ông nói Hoa Kỳ đã mất tín nhiệm với các quốc gia Arap nên không thể đóng vai trò tích cực trong sứ mạng này. Ông TTK Kofi Annan nhấn mạnh rằng Lebanon cần được giúp đỡ trong việc tái lập quyền kiểm soát lãnh thổ - ông đã yêu cầu nước Pháp chỉ huy, và Italy sẽ nhận bàn giao sau năm 2007.

* Pháp Nhận Gửi 2000 Quân Sang Lebanon

PARIS  -    TT Jacques Chirac loan báo Pháp sẽ đưa tới nam Lebanon 2000 quân nhân, và có thể chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ - trong bài diễn văn truyền hình xem được khắp châu Au và Trung Đông, nhà lãnh đạo Pháp cho biết ông quyết định như thế sau khi được bảo đảm rằng lực lượng LHQ được tự do di chuyển và ứng phó khi đối diện tình hình thù địch.

Trong mấy ngày qua, chính phủ Pháp bị chỉ trich về thông báo chỉ góp 200 quân - vai trò chỉ huy của Pháp cũng bị áp lực sau khi Italy tỏ lộ ý muốn nắm quyền lãnh đạo và hứa góp 3000 quân.

Ngọai Trưởng của Phần Lan, thành viên đang là chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Au Châu, cho biết ông muốn thấy những lực lượng tăng cường cho đội quân UNIFIL tới nam Lebanon trong vòng 1 tuần nếu có thể được. Tại Bạch Oc, phát ngôn viên Dana Perino loan báo rằng TT Bush hoan nghênh quyết định của TT Chirac, và nói lực lượng quốc tế nên được triển khai gấp rút. Vị nguyên thủ Pháp cũng dự kiến thẩm định nhu cầu quân số trong 6 tháng trong khi tình hình thực tế thay đổi.

Ông TTK Kofi Annan sẽ quyết định về người chỉ huy đội quân đa quốc - quyền lãnh đạo của Pháp ở lực lượng UNIFIL mãn hạn vào Tháng 2-2007. Lebanon là cựu thuộc địa của Pháp, và Pháp là tác giả của nghị quyết 1701 về Lebanon. Viên chức LHQ ẩn danh cho biết 1 phiên họp sẽ được triệu tập vào ngày Thứ 2, gồm các nước hứa đóng góp nhân lực cho đội quân đa quốc, để LHQ nắm vững các quân số hứa hẹn, hầu có thể sớm bắt đầu phối trí.

Ngoại Trưởng Tzipi Livni của Israel kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng - va chạm rải rác có xẩy ra kể từ đầu lệnh ngưng bắn bắt đầu ngày 14-8, nhưng nói chung là giữ được.

Sau cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Italy tại Rome, bà Livni tuyên bố "Những kẻ cực đoan đang theo dõi, và tình hình này thử thách sức mạnh và quyết tâm của cộng đồng quốc tế". Israel cương quyết đòi lực lượng quốc tế trấn giữ biên giới để cắt đứt các nguồn tiếp tế vũ khí cho Hizbollah trong khi Syria gọi việc ấy là có ý nghĩa thù địch. Hoa Kỳ đã báo động Syria hãy tuân hành lệnh cấm vận vũ khí của LHQ nhằm ngăn trở Hizbollah tái vũ trang sau 5 tuần lễ thử sức với Israel - phát ngôn viên của Bộ ngoại giao tuyên bố "Mọi nước phải tuân hành lệnh cấm vận, và đó là bổn phận của Syria.

Oprah Winfrey Mở Trường Miễn Phí Cho Trẻ Nam Phi

Người chủ trì chương trình hội luận truyền hình Oprah Winfrey giúp hàng trăm cô gái Nam Phi cơ hội học hành mà không bao giờ các em dám mong - trong số này 2 em Palesa và Lebonhang là chị em họ 12 và 13 tuổi sống chung trong ngôi nhà 3 phòng cùng với 4 người thân tại Soweto, kề cận thành phố Johannesburg.

Oprah không quên lời hứa với cựu TT Nelson Mandela và đã đi Nam Phi 5, 6 chuyến để thực hiện lời hứa - Oprah tỏ ý muốn xây tặng 1 trường học, ông Mandela tán thưởng ngay. 2 người cùng dự lễ động thổ ngôi trường ở ngoại ô Johannesburg trong 1 chương trình viện trợ giáo dục dự chi 10 triệu MK. Nhưng, nhu cầu thực tế đòi hỏi 40 triệu.

Trường nữ sinh mang tên Oprah Winfrey đã thành hình trên 1 thửa đất rộng 40 acres, và đồ án kiến trúc có sự góp ý của Oprah.

Đồng phục và sách vở, ăn uống tại trường này đều là miễn phí. Oprah đích thân phỏng vấn tất cả ứng viên xin học - các tiêu chuẩn để ứng viên được Oprah cứu xét là có điểm trên trung bình, và là con em của những gia đình khó khăn.

10/12/2018(Xem: 95)
TAIPEI, Đài Loan -- Chớ nên hút thuốc lá... đó là lời bác sĩ khuyên. Bản tin RTI kể: 90% người ung thư thực quản là nam giới, nguyên nhân chủ yếu do thường xuyên hút thuốc uống rượu.
10/12/2018(Xem: 92)
LIÊN HỢP QUỐC -- Đại hội đồng Liên hợp quốc hối thúc Bắc Hàn giải trừ hạt nhân... trong khi đó, CNN cho biết Bắc Hàn đang mở rộng căn cứ tên lửa bí mật.
10/12/2018(Xem: 152)
SAN FRANCISCO, CALI – Đang có cuộc khủng hoảng tái chế biến trên khắp nước Mỹ và đặc biệt nó làm thiệt hại California nặng nề nhất. Các nhà tái chế biến đang chật vật tìm chỗ để gửi tất cả các loại rác vì Trung Quốc đã siết chặt luật lệ vào đầu năm nay.
09/12/2018(Xem: 149)
LIÊN HIỆP QUỐC -- Bản tin NHK ghi rằng theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mỗi năm trên thế giới có 7 triệu người tử vong do ô nhiễm không khí.
09/12/2018(Xem: 268)
TAIPEI, Đài Loan -- Toàn dân Đài Loan sẽ ráo riết tăng tốc học tiếng Anh... Bản tin RTI kể rằng để trở thành quốc gia song ngữ vào năm 2030, chính phủ và ngành giáo dục Đài Loan khởi động giáo dục song ngữ.
09/12/2018(Xem: 456)
LONDON - Nhà sáng lập WikiLeaks lánh nạn tại sứ quán London của Peru khẳng định: chỉ rời cơ sở này nếu được vương quốc UK bảo đảm không dẫn độ cho Hoa Kỳ.
09/12/2018(Xem: 194)
LIÊN HIỆP QUỐC - Đại Hội Đồng LHQ không thông qua nghị quyết lên án các họat động của Hamas và 1 tổ chức vũ trang khác tại Gaza, là phần lãnh thổ duyên hải của Palestine, theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
09/12/2018(Xem: 111)
NOUAKCHOTT - Tin từ hội nghị 5 nước vùng Sahel của châu Phi và các nước cấp viện của G5 Sahel Force họp tại thủ đô Mauritania ngày Thứ Năm là quyết định viện trợ 1.5 tỉ MK của EU và Pháp giúp nỗ lực chung chống lại bạo động quá khích.
09/12/2018(Xem: 125)
TRIPOLI - Các cường quốc và LHQ hy vọng Libya có thể tổ chức trưng cầu dân ý về khung hiến pháp vào đầu năm 2019 và bầu cử vào giữa năm - ủy hội tuyển cử yêu cầu kinh phí bằng 28.7 triệu MK.
09/12/2018(Xem: 173)
BUJUMBURA - Nguồn tin LHQ cho biết: nhà cầm quyền Burundi yêu cầu đóng cửa Phòng nhân quyền của LHQ.
09/12/2018(Xem: 132)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Trump đã ngưng vận động để Hội Đồng Bảo An LHQ mở hội nghị hàng năm lần thứ 5 về tình hình nhân quyền tại Bắc Hàn. Reuters dẫn các nguốn tin ngoại giao cho hay: Washington thấy không tìm đủ hậu thuẫn cần thiết.
09/12/2018(Xem: 980)
MOSCOW - TT Nga có 2 con gái, 33 và 32 tuổi, cùng là con chung với vợ cũ Lyudmila nguyên là tiếp viên hàng không.
09/12/2018(Xem: 183)
WASHINGTON - Trong 1 tuyên bố về vụ tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria trong tháng qua, phát ngôn viên Bộ ngoại giao nhắc nhở “Moscow và Damascus chớ thay đổi nguyên trạng nơi đó để điều tra viên tìm kiếm kẻ có trách nhiệm”.
08/12/2018(Xem: 419)
BERLIN - Đảng dân chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) của Thủ Tướng Merkel đã bầu người thay thế bà ở vai trò lãnh tụ đảng.
08/12/2018(Xem: 172)
LONDON - Cậu George Duke-Cohan 19 tuổi, là thủ phạm phóng hàng ngàn e-mail báo động bom lừa dối tới các trường học, đã bị phạt bằng án tù 3 năm.
Tin công nghệ
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển