Hôm nay,  
Việt Báo Online

Âu Châu Cấp 1/2 Quân Unifil

26/08/200600:00:00(Xem: 809)
Âu Châu Cấp 1/2 Quân Unifil

 Pháp Sẽ Chỉ Huy Lính LHQ

Hôm Thứ Sáu, ông TTK Kofi Annan họp tại Brussels với các Ngọai Trưởng Liên Hiệp Au Châu, hô hào nhanh chóng góp quân cho lực lượng đa quốc tại Lebanon để duy trì cuộc ngưng bắn theo nghị quyết 1701 sau 34 ngày giao tranh giữa Hizbollah và Israel.

Ông Annan nhắc lại rằng HĐ Bảo An dự kiến 15,000 quân LHQ sẽ làm việc hiẹu quả - ông nói: cần giúp lực lượng UNIFIL bằng nhân lực và phương tiện cần thiết, không hơn, không kém.

Kofi Annan  nói là Âu Châu đã đồng ý cung cấp “phần chính” trong lực lượng bảo vệ hòa bình cho Lebanon, cấp gần phân nửa số quân 15,000 lính. Các viên chức Âu Châu nói cần 3 tháng để đưa đủ số lính đó vào Lebanon.

Thủ Tướng của nước Bỉ tiếp đón hội nghị loan báo đóng góp 400 binh sĩ.

Ông nói Hoa Kỳ đã mất tín nhiệm với các quốc gia Arap nên không thể đóng vai trò tích cực trong sứ mạng này. Ông TTK Kofi Annan nhấn mạnh rằng Lebanon cần được giúp đỡ trong việc tái lập quyền kiểm soát lãnh thổ - ông đã yêu cầu nước Pháp chỉ huy, và Italy sẽ nhận bàn giao sau năm 2007.

* Pháp Nhận Gửi 2000 Quân Sang Lebanon

PARIS  -    TT Jacques Chirac loan báo Pháp sẽ đưa tới nam Lebanon 2000 quân nhân, và có thể chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ - trong bài diễn văn truyền hình xem được khắp châu Au và Trung Đông, nhà lãnh đạo Pháp cho biết ông quyết định như thế sau khi được bảo đảm rằng lực lượng LHQ được tự do di chuyển và ứng phó khi đối diện tình hình thù địch.

Trong mấy ngày qua, chính phủ Pháp bị chỉ trich về thông báo chỉ góp 200 quân - vai trò chỉ huy của Pháp cũng bị áp lực sau khi Italy tỏ lộ ý muốn nắm quyền lãnh đạo và hứa góp 3000 quân.

Ngọai Trưởng của Phần Lan, thành viên đang là chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Au Châu, cho biết ông muốn thấy những lực lượng tăng cường cho đội quân UNIFIL tới nam Lebanon trong vòng 1 tuần nếu có thể được. Tại Bạch Oc, phát ngôn viên Dana Perino loan báo rằng TT Bush hoan nghênh quyết định của TT Chirac, và nói lực lượng quốc tế nên được triển khai gấp rút. Vị nguyên thủ Pháp cũng dự kiến thẩm định nhu cầu quân số trong 6 tháng trong khi tình hình thực tế thay đổi.

Ông TTK Kofi Annan sẽ quyết định về người chỉ huy đội quân đa quốc - quyền lãnh đạo của Pháp ở lực lượng UNIFIL mãn hạn vào Tháng 2-2007. Lebanon là cựu thuộc địa của Pháp, và Pháp là tác giả của nghị quyết 1701 về Lebanon. Viên chức LHQ ẩn danh cho biết 1 phiên họp sẽ được triệu tập vào ngày Thứ 2, gồm các nước hứa đóng góp nhân lực cho đội quân đa quốc, để LHQ nắm vững các quân số hứa hẹn, hầu có thể sớm bắt đầu phối trí.

Ngoại Trưởng Tzipi Livni của Israel kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng - va chạm rải rác có xẩy ra kể từ đầu lệnh ngưng bắn bắt đầu ngày 14-8, nhưng nói chung là giữ được.

Sau cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Italy tại Rome, bà Livni tuyên bố "Những kẻ cực đoan đang theo dõi, và tình hình này thử thách sức mạnh và quyết tâm của cộng đồng quốc tế". Israel cương quyết đòi lực lượng quốc tế trấn giữ biên giới để cắt đứt các nguồn tiếp tế vũ khí cho Hizbollah trong khi Syria gọi việc ấy là có ý nghĩa thù địch. Hoa Kỳ đã báo động Syria hãy tuân hành lệnh cấm vận vũ khí của LHQ nhằm ngăn trở Hizbollah tái vũ trang sau 5 tuần lễ thử sức với Israel - phát ngôn viên của Bộ ngoại giao tuyên bố "Mọi nước phải tuân hành lệnh cấm vận, và đó là bổn phận của Syria.

Oprah Winfrey Mở Trường Miễn Phí Cho Trẻ Nam Phi

Người chủ trì chương trình hội luận truyền hình Oprah Winfrey giúp hàng trăm cô gái Nam Phi cơ hội học hành mà không bao giờ các em dám mong - trong số này 2 em Palesa và Lebonhang là chị em họ 12 và 13 tuổi sống chung trong ngôi nhà 3 phòng cùng với 4 người thân tại Soweto, kề cận thành phố Johannesburg.

Oprah không quên lời hứa với cựu TT Nelson Mandela và đã đi Nam Phi 5, 6 chuyến để thực hiện lời hứa - Oprah tỏ ý muốn xây tặng 1 trường học, ông Mandela tán thưởng ngay. 2 người cùng dự lễ động thổ ngôi trường ở ngoại ô Johannesburg trong 1 chương trình viện trợ giáo dục dự chi 10 triệu MK. Nhưng, nhu cầu thực tế đòi hỏi 40 triệu.

Trường nữ sinh mang tên Oprah Winfrey đã thành hình trên 1 thửa đất rộng 40 acres, và đồ án kiến trúc có sự góp ý của Oprah.

Đồng phục và sách vở, ăn uống tại trường này đều là miễn phí. Oprah đích thân phỏng vấn tất cả ứng viên xin học - các tiêu chuẩn để ứng viên được Oprah cứu xét là có điểm trên trung bình, và là con em của những gia đình khó khăn.

20/10/2018(Xem: 167)
ROME - Nhà lãnh đạo Công Giáo thế giới báo hiệu sẽ tông du Bắc Hàn theo lời mời của lãnh tụ Kim Jong-un.
20/10/2018(Xem: 261)
WASHINGTON - TT Trump nhận rằng nhà báo mất tích chắc là đã chết và báo trước các hậu quả nghiêm trọng nếu chế độ Riyadh là thủ phạm.
20/10/2018(Xem: 361)
MOSCOW - Nguyên thủ Nga quy trách vụ nổ súng tại trường huấn nghệ của bán đảo Crimea là hậu quả của toàn cầu hóa.
20/10/2018(Xem: 124)
KUALA LUMPUR - Cựu phó Thủ Tướng Malaysia đã bị bắt để điều tra các nghi vấn về lạm quyền, rửa tiền liên quan với 7 triệu RM – ông Ahmad Zahid Hamidi ra tòa ngày Thứ Sáu 19-10 với 35 tội danh, đã bị bắt hôm Thứ Năm khi tới trụ sở của cơ quan chống tham nhũng (MACC) theo yêu cầu của giấy triệu tập để thẩm vấn.
20/10/2018(Xem: 306)
SINGAPORE - Bộ trưởng quốc phòng Takeshi Iwaya cho biết ông đã thông báo người đồng nhiệm Trung Cộng: hành động đơn phương tại Biển Đông là không thể chấp nhận.
20/10/2018(Xem: 175)
BEIJING - Trong lúc chiến tranh mậu dịch với Hoa Kỳ tiếp diễn, tỉ lệ tăng trưởng kinh tế của Hoa Lục bị sút giảm.
20/10/2018(Xem: 137)
ISTANBUL - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục cung cấp thông tin chi tiết về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
20/10/2018(Xem: 144)
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
19/10/2018(Xem: 1021)
Australia -- Một bác sĩ gốc Việt bị cáo buộc là đã khai gian để lấy tiền 13,465 hồ sơ Medicare -- tổng cộng tới 834,188.20 Úc Kim.
19/10/2018(Xem: 1019)
KABUL - 3 công dân Mỹ bị thương trong vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Dinh của tỉnh trưởng Kandahar (miền nam Afghanistan) – thủ phạm là nội tuyến xâm nhập, theo xác nhận của Taleban, nổ súng tại hội nghị đang diễn ra trong Dinh tỉnh trưởng.
19/10/2018(Xem: 527)
Ngoài ra, sau gần 1 giờ thuyết trình TT, ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố “chính quyền Riyadh sẽ hoàn tất cuộc điều tra về trường hợp Khashoggi trong vài ngày”.
19/10/2018(Xem: 311)
PARIS - Một cuộc nghiên cứu mới nhận thấy tuổi thọ của người Tây Ban Nha cao hơn người Nhật, sẽ đứng đầu thế giới vào năm 2040 – Hoa Kỳ tuột nhiều hạng.
19/10/2018(Xem: 325)
ISLAMABAD - Số phận của 1 phụ nữ Pakistan theo đạo Thiên chúa bị đề nghị án tử hình đang chờ quyết định tối hậu từ tòa tối cao.
18/10/2018(Xem: 1624)
WASHINGTON - TT Trump loan báo: thế tử Saudi Arabia khẳng định không biết điều gì xẩy ra với ký giả Jamal Khashoggi - ông này là cộng tác viên của báo Washington Post và là tiếng nói thường xuyên phê bình vương triều.
18/10/2018(Xem: 326)
MOSCOW - Viên chức Crimea là thủ lãnh Sergei Aksyanov báo tin: 1 tay súng sinh viên bắn chết 17 người tại trường dạy nghề ở bán đảo Crimea hôm Thứ Tư, một nạn nhân chết sau đó tại bệnh viện – hơn 54 người bị thương và hung thủ tự sát.
Tin công nghệ
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang bị cáo buộc cố ý làm sai lệch thời lượng xem video quảng cáo có trả phí được đăng tải trên mạng xã hội, từ đó khiến các nhà làm quảng cáo bị lừa rằng video của họ được nhiều người quan tâm, quảng cáo trên Facebook là hiệu quả và tiếp tục chi tiền, nhưng thực tế là không mấy ai coi quảng cáo video trên Facebook.
Trong năm 2018, những công ty công nghệ lớn như Facebook và Google đã phải đối mặt với hàng loạt scandal rò rỉ dữ liệu của người dùng hay sử dụng sử liệu để nhắm mục tiêu vào quảng cáo.
Vào ngày 10 tháng 10, một kính viễn vọng mới phản chiếu ánh sáng khi mặt trời lặn. Trong ảnh chụp nhanh từ Đài quan sát Roque del Los Muchachos, với đường chân trời tối màu ở phía trên và sắc màu hoàng hôn ở bên dưới, mặt gương phân đoạn của kính đảo ngược hình ảnh bầu trời đang vào đêm tuyệt đẹp trên Đảo Canary của La Palma. Các mảnh gương bao phủ đường kính 23 mét và được đặt trong cấu trúc mở của Kính viễn vọng Large Scale Telescope 1, được tạo ra là thành phần đầu tiên của Kính viễn vọng Cherenkov (CTA - Cherenkov Telescope Array).
Khoảng giữa tháng 10/2018, thẩm phán Alison Nathan của tòa án Quận phía Nam New York, đã chính thức phê duyệt đơn thỏa thuận giữa CEO Tesla Elon Musk và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ SEC về việc dàn xếp giữa 2 bên.