Hôm nay,  
Việt Báo Online

Âu Châu Cấp 1/2 Quân Unifil

26/08/200600:00:00(Xem: 783)
Âu Châu Cấp 1/2 Quân Unifil

 Pháp Sẽ Chỉ Huy Lính LHQ

Hôm Thứ Sáu, ông TTK Kofi Annan họp tại Brussels với các Ngọai Trưởng Liên Hiệp Au Châu, hô hào nhanh chóng góp quân cho lực lượng đa quốc tại Lebanon để duy trì cuộc ngưng bắn theo nghị quyết 1701 sau 34 ngày giao tranh giữa Hizbollah và Israel.

Ông Annan nhắc lại rằng HĐ Bảo An dự kiến 15,000 quân LHQ sẽ làm việc hiẹu quả - ông nói: cần giúp lực lượng UNIFIL bằng nhân lực và phương tiện cần thiết, không hơn, không kém.

Kofi Annan  nói là Âu Châu đã đồng ý cung cấp “phần chính” trong lực lượng bảo vệ hòa bình cho Lebanon, cấp gần phân nửa số quân 15,000 lính. Các viên chức Âu Châu nói cần 3 tháng để đưa đủ số lính đó vào Lebanon.

Thủ Tướng của nước Bỉ tiếp đón hội nghị loan báo đóng góp 400 binh sĩ.

Ông nói Hoa Kỳ đã mất tín nhiệm với các quốc gia Arap nên không thể đóng vai trò tích cực trong sứ mạng này. Ông TTK Kofi Annan nhấn mạnh rằng Lebanon cần được giúp đỡ trong việc tái lập quyền kiểm soát lãnh thổ - ông đã yêu cầu nước Pháp chỉ huy, và Italy sẽ nhận bàn giao sau năm 2007.

* Pháp Nhận Gửi 2000 Quân Sang Lebanon

PARIS  -    TT Jacques Chirac loan báo Pháp sẽ đưa tới nam Lebanon 2000 quân nhân, và có thể chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ - trong bài diễn văn truyền hình xem được khắp châu Au và Trung Đông, nhà lãnh đạo Pháp cho biết ông quyết định như thế sau khi được bảo đảm rằng lực lượng LHQ được tự do di chuyển và ứng phó khi đối diện tình hình thù địch.

Trong mấy ngày qua, chính phủ Pháp bị chỉ trich về thông báo chỉ góp 200 quân - vai trò chỉ huy của Pháp cũng bị áp lực sau khi Italy tỏ lộ ý muốn nắm quyền lãnh đạo và hứa góp 3000 quân.

Ngọai Trưởng của Phần Lan, thành viên đang là chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Au Châu, cho biết ông muốn thấy những lực lượng tăng cường cho đội quân UNIFIL tới nam Lebanon trong vòng 1 tuần nếu có thể được. Tại Bạch Oc, phát ngôn viên Dana Perino loan báo rằng TT Bush hoan nghênh quyết định của TT Chirac, và nói lực lượng quốc tế nên được triển khai gấp rút. Vị nguyên thủ Pháp cũng dự kiến thẩm định nhu cầu quân số trong 6 tháng trong khi tình hình thực tế thay đổi.

Ông TTK Kofi Annan sẽ quyết định về người chỉ huy đội quân đa quốc - quyền lãnh đạo của Pháp ở lực lượng UNIFIL mãn hạn vào Tháng 2-2007. Lebanon là cựu thuộc địa của Pháp, và Pháp là tác giả của nghị quyết 1701 về Lebanon. Viên chức LHQ ẩn danh cho biết 1 phiên họp sẽ được triệu tập vào ngày Thứ 2, gồm các nước hứa đóng góp nhân lực cho đội quân đa quốc, để LHQ nắm vững các quân số hứa hẹn, hầu có thể sớm bắt đầu phối trí.

Ngoại Trưởng Tzipi Livni của Israel kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng - va chạm rải rác có xẩy ra kể từ đầu lệnh ngưng bắn bắt đầu ngày 14-8, nhưng nói chung là giữ được.

Sau cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Italy tại Rome, bà Livni tuyên bố "Những kẻ cực đoan đang theo dõi, và tình hình này thử thách sức mạnh và quyết tâm của cộng đồng quốc tế". Israel cương quyết đòi lực lượng quốc tế trấn giữ biên giới để cắt đứt các nguồn tiếp tế vũ khí cho Hizbollah trong khi Syria gọi việc ấy là có ý nghĩa thù địch. Hoa Kỳ đã báo động Syria hãy tuân hành lệnh cấm vận vũ khí của LHQ nhằm ngăn trở Hizbollah tái vũ trang sau 5 tuần lễ thử sức với Israel - phát ngôn viên của Bộ ngoại giao tuyên bố "Mọi nước phải tuân hành lệnh cấm vận, và đó là bổn phận của Syria.

Oprah Winfrey Mở Trường Miễn Phí Cho Trẻ Nam Phi

Người chủ trì chương trình hội luận truyền hình Oprah Winfrey giúp hàng trăm cô gái Nam Phi cơ hội học hành mà không bao giờ các em dám mong - trong số này 2 em Palesa và Lebonhang là chị em họ 12 và 13 tuổi sống chung trong ngôi nhà 3 phòng cùng với 4 người thân tại Soweto, kề cận thành phố Johannesburg.

Oprah không quên lời hứa với cựu TT Nelson Mandela và đã đi Nam Phi 5, 6 chuyến để thực hiện lời hứa - Oprah tỏ ý muốn xây tặng 1 trường học, ông Mandela tán thưởng ngay. 2 người cùng dự lễ động thổ ngôi trường ở ngoại ô Johannesburg trong 1 chương trình viện trợ giáo dục dự chi 10 triệu MK. Nhưng, nhu cầu thực tế đòi hỏi 40 triệu.

Trường nữ sinh mang tên Oprah Winfrey đã thành hình trên 1 thửa đất rộng 40 acres, và đồ án kiến trúc có sự góp ý của Oprah.

Đồng phục và sách vở, ăn uống tại trường này đều là miễn phí. Oprah đích thân phỏng vấn tất cả ứng viên xin học - các tiêu chuẩn để ứng viên được Oprah cứu xét là có điểm trên trung bình, và là con em của những gia đình khó khăn.

21/08/2018(Xem: 34)
JERUSALEM - Cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump tuyên bố với Thủ Tướng Israel : ngăn Iran có vũ khí nguyên tử là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ - khởi đầu cuộc hội đàm với Thủ Tướng Netanyahu, cố vấn John Bolton minh định “Sức mạnh quân sự của Iran là vấn đề lớn với Washington – đó là lý do để Hoa Kỳ phối hợp hành động với các đồng minh Âu Châu để có những biện pháp chống lại chương trình nguyên tử và phi đạn của Iran”.
21/08/2018(Xem: 35)
PANMUNJOM - 89 người Nam Hàn và 180 thân nhân ly tán vì chiến cuộc 1950-1953 vừa tái ngộ lần đầu tiên ở tuổi ngoài thất thập, hồi 3 giờ chiều Thứ Hai tại khu du lịch Núi Kumgang sát bên làng đình chiến Panmunjom.
21/08/2018(Xem: 32)
ROME - Nhà lãnh đạo Công giáo thế giới đã lên tiếng kết án bạo hành trong các lạm dụng tình dục của tu sĩ tại tiểu bang Pennsylvania mô tả bởi phúc trình của bồi thẩm đoàn công bố tuần qua – phúc trình này cũng xác nhận sự bưng bít có hệ thống của giáo hội Hoa Kỳ.
21/08/2018(Xem: 30)
TEHRAN - Công ty khổng lồ Total của người Pháp chính thức rút khỏi dự án dầu khí tại Iran vì chính quyền Trump tái tục các trừng phạt chống lại nước cộng hoà Hồi Giáo - bộ trưởng dầu Bijan Namdar Zanganeh báo cáo QH Iran “Total đã bỏ giai đoạn 11 của dự án South Pars hơn 2 tháng sau loan báo ý định ngưng phát triển dự án.
21/08/2018(Xem: 29)
MOSCOW - Cảnh sát bị tấn công tại 3 nơi ở Chechnya,1 thành phần của liên bang Nga, gồm 1 vụ đánh bom thí mạng bâát thành - ủy ban điều tra của Nga lập biên bản gồm 5, 6 nhân viên cảnh sát bị thương.
21/08/2018(Xem: 34)
JAKARTA - Ngày đầu tiên của Á Vận Hội Jakarta chứng kiến nữ tuyển thủ bơi lội Rikako Ikee 18 tuổi chiếm huy chương vàng bơi 100 mét tự do và bơi buớm 50 mét. Kanako Watanabe, cùng trong đội tuyển Nhạât giựt huy chương vàng bơi sải 200 met.
21/08/2018(Xem: 29)
JAKARTA - Một cú động đất cường độ 6.9 đánh vào Lombok của Indonesia lúc 10 giờ đêm Chủ Nhật, làm chết ít nhất 12 người trong đợt động đất mới.
21/08/2018(Xem: 38)
PATTAYA - Nguời mẫu Belarus làm dịch vụ “nữ vệ sĩ của đại gia” xác nhận tại toà án miền nam Thái Lan : có thông tin về can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ tháng 11-2016. Khi ra toà cùng 7 đồng phạm, bị cáo Anastasia Vashukevich (cũng đuợc biết với tên Nastya Rybka) khai : không còn bằng chứng, và không thể nói về chuyện ấy – y thị giải thích “Ký âm cuộc trò chuyện về can thiệp bầu cử đã đuợc giao lại cho Oleg Deripaska”.
21/08/2018(Xem: 34)
BEIJING - Trong chuyến công du Trung Cộng tuần này, Thủ Tướng Malaysia hô hào thương mại công bằng và hậu thuẫn từ nền kinh tế lớn hạng nhì thế giới - Thủ Tướng Mahathir báo động cơ nguy của chủ nghĩa thực dân lợi dụng các nước yếu, nhưng tỏ ý kỳ vọng vào Thủ Tướng Trung Cộng. 2 vị chứng kiến lễ ký kết 1 số hiệp uớc, về giao hoán tiền tệ và về tăng nhập cảng sầu riêng, dầu cọ vào Hoa Lục.
21/08/2018(Xem: 36)
PYONGYANG - Lãnh tụ Kim Jong-un lên án các trừng phạt của quốc tế lần thứ 2 trong tuần nhân dịp thị sát các dự án xây dựng tại quận Samjiyon ở miền băc, là sinh quán của thân phụ, theo tường thuật của thông tấn chính thức KCNA.
21/08/2018(Xem: 35)
BEIJING - Chính Quyền Trung Cộng ra lệnh cho ngân hàng tăng tín dụng cấp cho các ngành đang khó khăn, đặc biệt là số nhà xuất cảng đang chịu ảnh hưởng thuế phạt của Trump – trong 1 thông tư phổ biến cuối tuần qua, ủy hội giám sát ngân hàng và bảo hiểm (CBIRC) cam kết tăng tiến thủ tục để hướng diễn vay tiền, đặc biệt là với xí nghiệp nhỏ.
21/08/2018(Xem: 39)
LONDON - Nghi can lái xe tông vào khách bộ hành và người đi xe đạp phiá trưóc trụ sở QH của vương quốc Anh (UK) hôm Thứ Ba tuần qua đã ra toà về tội âm mưu giết người – nghi can Salih Khater là công dân UK 29 tuổi sinh quán Sudan bị chánh án Emma Arbuthnot hạ lệnh tống giam sau 7 phút điều trần, gồm cung khai tên tuổi, ngày sinh, quốc tịch và địa chỉ. Đương sự đuợc lệnh hầu toà kỳ sau vào ngày 31-8.
20/08/2018(Xem: 200)
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn hy vọng sẽ hòa bình sớm có trên hai miền... Bản tin KBS ghi rằng Bộ Quốc phòng Nam Hàn lập kế hoạch dỡ bỏ hàng rào thép gai ven sông, ven biển.
20/08/2018(Xem: 394)
TAIPEI, Đài Loan -- Bắc Kinh không bao giờ buông lơi Đài Loan... Bản tin RTI ghi rằng trong khi Bản báo cáo của Mỹ nhắc đến động thái quân sự của Trung Quốc, Phủ tổng thống Đài Loan lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh nên trân quý hoà bình giữa hai bờ eo biển.
20/08/2018(Xem: 732)
Trận chiến mậu dịch của Trump với Trung Quốc dẫn tới việc chạy đua nhập cảng tại hải cảng bận rộn nhất nước và nhiều nhu cầu cho kho chứa.
Tin công nghệ
Tính đến tháng 08/2018, hầu hết các máy trợ thính Bluetooth đều tương thích dễ dàng với các mẫu điện thoại iPhone. Tuy nhiên, sự phân mảnh của Android đã khiến các nhà sản xuất máy trợ thính khó khăn trong việc tương thích với các thiết bị. Hiểu được vấn đề, Google đã bắt tay vào làm việc nhằm có thể giúp các thiết bị trợ thính hoạt động tốt hơn trên Android
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, chính phủ Mỹ đang cố gắng buộc Facebook phá mã hóa của ứng dụng Messenger, nhằm mục đích nghe các cuộc hội thoại của nghi can trong một cuộc điều tra. Yêu cầu rất giống với yêu cầu mà FBI đã đưa ra cho Apple, để tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone của kẻ sát nhân để thu thập bằng chứng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, cửa hàng Apple Store tại thủ đô Amsterdam của Hà Lan vừa phải tiến hành sơ tán và tạm thời đóng cửa sau khi pin của một chiếc iPad phát nổ, làm kỹ thuật viên bị bỏng nhẹ và những mảnh vụn có nguy cơ độc hại văng vào không khí. Sau đó, các nhân viên Apple đã xử lý sơ bộ chiếc iPad và cách ly viên pin bị phát nổ trong một hộp chứa toàn cát.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung chuẩn bị ra mắt mẫu TV 8K QLED tại IFA diễn ra vào cuối tháng 08/2018. Thông tin được suy đoán từ bảng quảng cáo của Samsung vừa được dựng tại Berlin, Đức.
Điện thoại thông minh, nhà thông minh, và thậm chí là thiết bị đeo thông minh đang ngày một tiên tiến, nhưng chúng vẫn có những giới hạn về mặt năng lượng. Công nghệ pin đã và đang dậm chân tại chỗ trong hàng thập kỷ. Nhưng một cuộc cách mạng sẽ sớm bùng nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc cho biết, có tổng cộng 276 bằng sáng chế liên quan đến các tấm nền có thể gập lại được cơ quan chấp thuận trong 6 năm. Trong số đó, 210 bằng sáng chế đã được nộp trong vòng 3 năm trở lại. Các nhà sản xuất smartphone đã dần dần chuyển hướng sự tập trung sang điện thoại màn hình gập với tham vọng mang lại một cuộc cách mạng mới cho phần cứng di động.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Micro LED TV đầu tiên của LG có thể sẽ xuất hiện tại sự kiện IFA tháng 09/2018. TV mới của hãng được dự đoán sẽ có kích thước khoảng 175 inch, lớn hơn so với Wall TV 146 inch của Samsung – thiết bị được giới thiệu tại CES hồi tháng 01/2018. TV của LG cũng sẽ mỏng hơn so với sản phẩm của Samsun
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The Age đưa tin, một học sinh trung học tại Melbourne, Úc đã bị phát hiện, bắt giữ và xét xử vì tấn công vào hệ thống máy chủ của Apple. Cậu học trò danh tính không được công bố vì chưa đủ 18 tuổi, đã phải xuất hiện trước tòa án vị thành niên của Úc và đã nhận tội. Cậu thừa nhận đã nhiều lần truy cập trái phép vào server của Apple và tải về hàng chục GB dữ liệu quan trọng, trong đó có cả những dữ liệu cho phép hội nhập vào tài khoản cá nhân của người sử dụng dịch vụ của Apple.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể sẽ mở lại nhà máy A4 để sản xuất màn hình OLED
Khoảng giữa tháng 08/2018, Valve lặng lẽ ra mắt Steam TV, nền tảng stream video game mới, được coi là đối thủ trực tiếp của Twitch và YouTube.
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia