Hôm nay,  

Thượng Viện Từ Chối Luận Tội Bộ Trưởng Nội An Mayorkas

17/04/202421:43:00(Xem: 470)

 

Namnlös
Hôm thứ Tư (17/4), Thượng Viện đã từ chối tiến hành quá trình luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas về các cáo buộc liên quan đến vấn đề biên giới và lừa dối Quốc Hội. (Nguồn:YouTube)

 

Thượng Viện với đa số Đảng Dân Chủ đã bác bỏ các cáo buộc luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực mà các nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã khởi xướng từ nhiều tháng trước, theo Reuters.

 

Sau một chuỗi các cuộc biểu quyết, Thượng Viện đã từ chối tiến hành quá trình luận tội đối với Bộ trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, liên quan đến các cáo buộc ông đã không thực thi luật biên giới và lừa dối Quốc Hội, được đưa ra trong tình hình số vụ nhập cư bất hợp pháp tăng cao kỷ lục kể từ khi Biden nhậm chức năm 2021.

 

Cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc tháng 11 sắp tới sẽ chứng kiến màn tái đấu giữa Joe Biden và Donald Trump. Vấn đề biên giới là trọng tâm trong chiến dịch tái tranh cử của Trump. Theo cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos, di dân và nhập cư là mối quan tâm hàng đầu của cử tri, và cũng là vấn đề hàng đầu đối với Đảng Cộng Hòa.

 

Mayorkas phủ nhận mọi hành vi sai trái, còn Tòa Bạch Ốc và các nghị sĩ Đảng Dân Chủ trong Quốc Hội chỉ trích việc lạm dụng quyền luận tội để nhấn mạnh vào một mâu thuẫn chính sách, tập trung vào việc Mayorkas có vi phạm “các trọng tội hoặc có hành vi không phù hợp” với vị trí và trách nhiệm hay không.

 

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Ian Sams cho biết trong một tuyên bố: “Một quyết định dứt khoát và không phải bàn cãi gì thêm, các nghị sĩ Thượng Viện đã bỏ phiếu hoàn toàn đúng đắn đối với một bản luận tội vô căn cứ đến nỗi, ngay cả các học giả pháp lý bảo thủ cũng đánh giá là vi hiến.” Ông cũng chỉ trích các DB Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện vì đã bày ra “những chiêu trò chính trị vừa vô căn cứ vừa cản trở các biện pháp cải cách an ninh biên giới thực sự của lưỡng đảng.”

 

Trong một tuyên bố chung với các DB hàng đầu trong Đảng Cộng Hòa, Chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson cho biết “mọi nghị sĩ Đảng Dân Chủ tại Thượng Viện đều dốc lòng tán thành các chính sách mở cửa biên giới đầy nguy hiểm của chính quyền Biden.”

 

Theo số liệu thống kê, Lực Lượng Biên Phòng Hoa Kỳ đã thực hiện hơn 1 triệu vụ bắt giữ di dân vượt biên bất hợp pháp ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong sáu tháng qua, mức cao tương tự với tổng số kỷ lục được ghi nhận trong 3 năm đầu tiên của chính quyền Biden.

 

Alejandro Mayorkas, 64 tuổi, sinh ra ở Cuba và là cựu công tố viên liên bang. Vào năm 1960, gia đình Mayorkas rời Cuba sau khi Fidel Castro lên nắm quyền. Ông vẫn luôn giữ vững quan điểm rằng số lượng kỷ lục di dân kéo đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico trong thời gian qua là do Quốc Hội không thể cải cách các luật lệ lỗi thời.

 

Nỗ lực luận tội Mayorkas của Hạ Viện là một quá trình đầy rối ren. Cuộc biểu quyết ban đầu đã không đạt được sự đồng thuận và thất bại do số phiếu ủng hộ và phản đối gần như bằng nhau. Một tuần sau, khi nhân vật số 2 của Đảng CH tại Hạ Viện Steve Scalise trở lại làm việc sau quá trình điều trị ung thư, các nghị sĩ Cộng Hòa đã thành công giành được sự chấp thuận cho hai điều khoản luận tội với tỷ số biểu quyết 214-213.

 

Đó không phải là nỗ lực luận tội duy nhất trong Hạ Viện. Chính Biden cũng bị đưa vào tròng, và cho đến nay, cuộc điều tra vẫn không đưa ra được bằng chứng chắc chắn rằng Tổng thống đã có bất kỳ hành vi phạm pháp nào liên quan đến việc làm ăn của gia đình trong quá khứ.

 

Lãnh Đạo Đảng Dân Chủ tại Thượng Viện Chuck Schumer đã đưa ra một quy trình nội bộ mà không cần tới một phiên tòa công khai để các TNS tham gia xét xử. Các TNS Đảng Cộng Hòa phản đối hành động này của Schumer, và đòi tiến hành một phiên tòa công khai đầy đủ.

 

Lãnh Đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell trước đó đã kêu gọi “xem xét kỹ lưỡng” các cáo buộc đối với Mayorkas. Ông cho hay giải quyết vụ việc này mà không cần xét xử “có nghĩa là chúng ta đang trốn tránh trách nhiệm cơ bản của mình, và làm ngơ trước sự thật rành rành là biên giới phía nam của chúng ta đang bị khủng hoảng kỷ lục.”

 

Đây là lần thứ hai trong lịch sử một thành viên nội các của Tổng Thống bị Hạ Viện luận tội. Lần đầu tiên xảy ra vào năm 1876, William Belknap, Bộ trưởng Chiến tranh của Tổng thống Ulysses S. Grant, bị luận tội với các cáo buộc tham nhũng. Tuy nhiên, ông đã được Thượng Viện tuyên bố trắng án.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
Tay súng có lập trường bảo thủ từ thuở học trò. Một người bạn học cũ của người đàn ông 20 tuổi, người đã cố gắng giết cựu Tổng thống Donald Trump tại một cuộc biểu tình ở Pennsylvania hôm thứ Bảy, kể lại rằng tay súng Thomas Crooks là người trung thành với cánh hữu chính trị
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Liên Hiệp Quốc – Hôm thứ Hai (15/7), Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết, trong năm 2023 có rất nhiều trẻ em đã bị bỏ lỡ các đợt tiêm chủng quan trọng cho các bệnh như bạch hầu, uốn ván và ho gà do sự gia tăng xung đột và chiến tranh ở nhiều nơi trên thế giới, làm cho việc vận chuyển và cung cấp vaccine đến những khu vực này trở nên khó khăn, theo Reuters.
Theo bản tin cập nhật từ tờ New York Times, Trump được cho là "An toàn" sau vụ nổ súng tại cuộc vận động tranh cử ở Butler, Pennsylvania; F.B.I. Cựu Tổng thống Donald J. Trump được các nhân viên Mật vụ hộ tống ra khỏi sân khấu ngay tức thì và vào đoàn xe của ông rời hiện trường chỉ vài phút sau khi một loạt tiếng súng vang lên. Thông tin mới nhất cho biết cựu Tổng thống đã được đưa đến bệnh viện hôm thứ Bảy sau vụ bắn tại cuộc vận động tranh cử của ông ở Butler, pennsylvania khiến một người tham dự cuộc biểu tình và tay súng bị giết ngay tại chỗ và hai khán giả khác bị thương nặng, Sở Mật vụ cho biết trong một tuyên bố.
Anh Cao Huy Thuần vừa qua đời lúc 23giờ 26 ngày 7-7-1924 tại Paris. Được tin anh qua đời tôi không khỏi ngậm ngùi, nhớ lại những kỷ niệm cùng anh suốt gần 60 năm, từ Việt Nam đến Paris. Anh sinh tại Huế, học Đại Học Luật Khoa Sài Gòn (1955-1960) và dạy đại học Huế (1962-1964). Năm 1964 anh sang Pháp du học. Năm 1969 anh bảo vệ Luận án Tiến sĩ Quốc Gia tại Đại Học Paris, và giảng dạy tại Viện Đại Học Picardie cho đến khi về hưu.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã được chào đón bằng những người hô khẩu hiệu "Đừng bỏ cuộc" tại một sự kiện vận động tranh cử ở Detroit, Michigan. “Tôi không thể nói điều này có ý nghĩa như thế nào đối với tôi. Cảm ơn các bạn… Tôi ở đây vì một lý do. Chúng ta sẽ giành lại Michigan vào năm 2024,” Biden nhận xét tại sự kiện, khi khán giả dành sự ủng hộ cho Biden, nói rằng họ đã hỗ trợ Biden.
Ngưởì Việt di tản tỵ nạn khi qua đây mới học được tiếng Anh. Cho dù, cuối cùng tốt nghiệp được đại học nhưng có lẽ cũng không thể nào biết tới hết 118 chữ đồng nghĩa với Death trong tự điển Thesaurus được. Ngay người Mỹ bản xứ cũng thế, nói chi đến các chữ khác.
Bốc lửa bỏ tay người: Một tổ chức cố vấn bảo thủ đang lên kế hoạch đại tu toàn bộ chính phủ liên bang trong trường hợp đảng Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống đang gợi ý về quyền miễn truy tố rằng Tổng thống Joe Biden có thể cố gắng bám giữ Bạch Ốc “bằng vũ lực” nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11.
Nếu các hệ thống trong không gian như GPS bị tấn công và vô hiệu hóa, ngay lập tức thế giới sẽ quay trở lại cuộc sống với những công nghệ từ những năm 1950. Và dù nguy cơ này ngày càng cao do tình hình căng thẳng địa lý chính trị hiện nay, nhưng công chúng hầu như chưa nhận ra mối đe dọa này.
Năm 2020, Tổng thống Biden chỉ trích mạnh mẽ chính sách di dân của ông Trump, nhưng sau khi ông bắt đầu làm tổng thống, đã bùng nổ các vụ bắt giữ người di dân cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa đã công kích ông Biden về vấn đề an ninh biên giới vì số lượng người di dân bất hợp pháp ở biên giới phía Nam đạt kỷ lục. Tại Texas, thống đốc đảng Cộng hòa đã gửi hàng trăm nghìn người di dân bất hợp pháp đến Chicago và New York sau khi họ vượt biên giới từ Mexico đến Texas.
Khi các biến thể mới của Covid đang lan rộng tại Hoa Kỳ, nhiều người sẽ cảm thấy lo lắng cho kế hoạch đi chơi hè của mình. Hướng dẫn mới từ CDC có thể khác một chút so với trước đây. Dưới đây là những điều cần biết nếu quý vị thấy lo lắng, hoặc nghĩ mình có thể bị nhiễm Covid-19 trong mùa hè này.
Ván cờ quyền lực Mỹ-Trung ở Đông Nam Á được thể hiện rõ nét nhất tại khu vực ngoại ô Công viên Quốc gia Ream, miền nam Campuchia. Trung Quốc (TQ) đang xây dựng một căn cứ hải quân tại đây, trên một cơ sở quân sự cũ của Hoa Kỳ, và dường như có ý định ở lại lâu dài. Các chiến hạm của PLA (People’s Liberation Army) đã neo đậu ở khu vực này suốt hàng tháng trời. TQ và Campuchia đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận quân sự chung có tên là “Rồng Vàng” (Golden Dragon) từ Cảng tự trị Sihanoukville gần đó. Trong các cuộc tập trận này, TQ trình diễn đội quân “chó robot” (những con robot có bốn chân và được gắn súng trên lưng) trước truyền thông thế giới. Những cuộc tập trận thế này bắt đầu từ năm 2016, không lâu sau khi Campuchia hủy bỏ các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.