Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Dọ Ý: Bảo Hiểm Y Tế Toàn Dân

05/01/200300:00:00(Xem: 3574)
WASHINGTON -- Một số ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ cho năm 2004 dự định tung ra cuộc vận động bảo hiểm y tế cho toàn dân Hoa Kỳ.
Hai thành phần đối nghịch cố hữu - mà cuộc tranh chấp 10 năm qua đã cản trở cải thiện y tế - chung cuộc đã đồng ý : phải làm một cái gì!
Các kế hoặch của họ vẫn tương phản, nhưng giới lãnh đạo đôi bên đều nhất trí : việc số người Mỹ không có bảo hiểm sức khoẻ ngày càng đông, đi đôi với việc phí tổn chăm sóc sức khoẻ ngày càng tăng, đã đưa vấn đề không mấy an toàn về mặt chính trị này vào nghị trình quốc gia một lần nữa.
"Hệ thống chăm sóc sức khoẻ đang bị lạm dụng và xáo trộn đến độ phải làm một cái gì ! Hệ thống này thực sự cần được cải biến theo một mô thức nào đó!" Bộ Trưởng Y Tế Và Nhân Sinh Tommy Thompson đã khẩn thiết kêu gọi như vậy. Đồng thời, cựu Phó Tổng Thống Al Gore cũng khẳng định : " Hệ thống hiện thời của chúng ta đang hoàn toàn sụp đổ đúng với nghĩa của từ này."
Việc chọn Thượng Nghị Sĩ Bill Frist của tiểu bang Tennessee làm Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện gần đây đã tăng triển vọng sẽ có một hành động nào đó.
Là một bác sĩ từng đặt biệt chú trọng đến vấn đề chăm sóc sức khoẻ, ông Frist đã ghi nhận kinh nghiệm bản thân trong buổi tiếp xúc với giới phóng viên sau khi nhậm chức mới như sau : " Chúng ta cần chú trọng đến số người không có bảo hiểm, cũng như số người phải chịu những bất công trong chính sách y tế, mà trong quá khứ, đã không được giải quyết một cách thỏa đáng chút nào."
Hẳn nhiên, sự đồng ý ở Hoa Thịnh Đốn rằng vấn để chăm sóc sức khoẻ phải được giải quyết không có nghĩa là sẽ được giải quyết trước bầu cử 2004. Vấn đề này còn phức tạp và gây nhiều tranh cãi, và hầu hết các phương thức cải thiện sẽ gây phí tổn đến hàng tỷ mỹ kim mỗi năm, vào một lúc mà liên bang đang bị thâm thủng ngân sách.
Tranh luận về chính sách y tế đã thay đổi từ 1993, khi Tổng Thống Clinton đề nghị một cuộc cải tổ phức tạp, do vợ ông, bà Hillary, đề xướng, và bị đảng viên Cộng Hòa phản đối kịch liệt. Rốt cuộc, dự án cải tổ này bị chìm xuồng vì thái độ hoài nghi của các giới liên hệ.
Lần này, số đông đảng viên Dân Chủ đang đưa ra các kế hoạch thận trọng tránh việc đặt hệ thống y tế vào guồng máy quan liêu của chính phủ như ông Clinton từng đề nghị. Và lần này, số đông đảng viên Cộng Hòa cảm thấy phải chứng tỏ họ cũng có một số giải pháp riêng của họ.
"Có áp lực khủng khiếp trong giới doanh nghiệp và trong giới chủ nhân và nhân viên về việc giải quyết vấn đề này." Đó là nhận định của TNS Juđ Gregg, Cộng Hòa New Hampshire, đang chờ lên ghế chủ tịch Tiểu Ban Y Tế Thượng Viện trong tháng này.
Một số trong giới ủng hộ nhiệt huyết nhất của đảng Cộng Hòa, đáng kể là tổ chức doanh nghiệp National Federation of Independent Business, và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, đang thôi thúc phải hành động vì những ta thán là y phí đang tăng quá nhanh.
Hành động là việc không thể trì hoãn được đối với bà Patricia Sanchez, 48 tuổi ở Barstow, California, thuộc giới trung lưu không có bảo hiểm khi công ty của bà mất một hợp đồng với chính phủ. Bà và đồng nghiệp phải nghỉ việc. Theo luật, lẽ ra bà có thể triển hạn hợp đồng bảo hiểm sức khoẻ của công ty, nhưng giá 428 mỹ kim một tháng sẽ làm hao một phần ba trợ cấp thất nghiệp của bà. Khi bà nộp đơn mua bảo hiểm căn bản, đơn bị bác, vì bà từng được chữa trị ung thư vú năm 1999.
Bà lo sợ không có bảo hiểm đến độ phải dời lại hàng tháng việc chụp quang tuyến vú để theo dõi, chỉ vì sợ hình đó phát hiện bà phải chữa trị thêm trong khi bà không đủ tiền làm vậy.
Và tuy bây giờ bà đã có việc làm khác, nhưng sở mới này lại không có bảo hiểm sức khoẻ cho nhân viên. Bà nói : "Tôi muốn họ làm sao để bất cứ ai cũng có thể được bảo hiểm sức khoẻ. Các nước khác làm như vậy. Tại sao chúng ta lại không""
Trong bài diễn văn về tình trạng liên bang sẽ đọc trước Quốc Hội tháng này, Tổng Thống Bush sẽ đề nghị các khoản khấu trừ thuế cho người mua bảo hiểm sức khoẻ, và giới hạn số tiền bồi thường trong các vụ kiện về bất cần nghề nghiệp, để giúp kiểm soát y phí. Việc thực hiện lời hứa của ông hồi vận động bầu cử Tổng Thống - người cao niên được mua thêm nhiều loại thuốc có toa mà bảo hiểm phải trả - là một trong những ưu tiên của chính phủ. Ông Thompson cho biết như vậy, và kêu gọi phải gấp rút có các đề nghị hữu hiệu hơn về bảo hiểm sức khoẻ và y phí, và ông Bush dự kiến sẽ thực hiện các dự án thí điểm tại một số tiểu bang để trắc nghiệm phương thức mới, tiến đến việc trang trải y phí cho người chưa bảo hiểm, và giải quyết các vấn đề liên quan khác.
Ông Gore, đã tuyên bố không tranh cử Tổng Thống năm 2004, vẫn dự trù đọc diễn văn đầu năm nay, để phát họa đề nghị về một chương trình chăm sóc sức khoẻ cho cả mọi người, do chính phủ tài trợ.
TNS John Breaux, Dân Chủ, Louisiana, phổ biến một giải pháp tiến tới việc đòi hỏi mọi người phải mua bảo hiểm sức khoẻ căn bản, ai không đủ tiền mua sẽ được chính phủ tài trợ. Ông cho biết giải pháp này tương tự như người lái xe phải mua bảo hiểm xe.
Thống Đốc Howard Dean của tiểu bang Vermont, một bác sĩ, đang lấy vấn đề chăm sóc sức khoẻ làm căn bản vận động đảng Dân Chủ đưa ra tranh cử Tổng Thống năm tới. Chủ trương của ông là mở rộng chương trình y trợ Medicaid để tất cả thanh thiếu nhi đến 23 tuổi đều có bảo hiểm, và dành các khoản tài trợ cho người lớn đi làm các công ty không bảo hiểm nhân viên, để những người này tự mua lấy bảo hiểm.
TNS John Kerry của tiểu bang Massachussetts, cũng đang vận động đảng Dân Chủ cử ra tranh Tổng Thống năm tới, nhấn mạnh: đầu năm nay, ông sẽ trình bày một kế hoặch nhằm bảo hiểm sức khoẻ cho cả mọi người.
Trong khi đó, bà Vicky Currier, 45 tuổi ở Kirksville, Mo., bị chứng đau ruột, đang tránh gặp bác sĩ chuyên khoa bà muốn gặp, hay nhịn mua loại thuốc bà muốn mua.
Dẫu bà đang làm trợ y tá, và chồng làm xây cất, nhưng không việc nào có bảo hiểm y tế. Hai đứùa con thì phải trông vào các chương trình y trợ của tiểu bang. Lợi tức chung của hai vợ chồng là $23.000/năm, quá nhiều để xin Medicaid, quá ít để mua bảo hiểm tư ! Hai năm trước, chồng bà bị giải phẫu sạn thận, bây giờ nhà ngập giấy bác sĩ đòi tiền. Hai vợ chồng phải khai phá sản để hoãn nợ, và để đủ sức trang trải các hóa đơn khác.
Một buổi sáng, vừa về đến nhà sau phiên làm 11 giờ khuya đến 6 giờ sáng, bà buồn bã tâm sự : " Chúng tôi sợ lắm. Không dám bịnh đâu. Nếu bịnh, thật không biết tính sao !"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
Các nỗ lực bởi tổng thống Belarus Alexander Lukashenko để đè bẹp các cuộc biểu tình chống lại ông đã thất bại hôm Chủ Nhật, 13 tháng 9 năm 2020 khi hơn 100,000 người đã xuống đường ngay tại nơi ông ở tại thủ đô Minsk, với các cuộc biểu tình khác khắp nước, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật.
Các báo cáo về một cái chết do Coronavirus ở Anh xác nhận những nghi ngờ rằng virus đã lây lan sớm hơn nhiều so với giả định trước đây.
Người dân Palestine tại Gaza đã đốt các bức ảnh của các nhà lãnh đạo Do Thái, Mỹ, Bahrain, và các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất hôm Thứ Bảy, 12 tháng 9 năm 2020 trong cuộc biểu tình chống lại sự chuyển hướng quan hệ bình thường với Do Thái của 2 quốc gia vùng Vịnh, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Thứ Bảy.
Các tin tặc có liên quan chặt chẽ với Nga, Trung Quốc và Iran đang cố rình mò người dân và các nhóm có liên hệ với cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, theo công ty Microsoft cho biết qua bản tin của Đài BBC tiếng Anh tường trình hôm Thứ Năm, 10 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.