Dân Chủ Dọ Ý: Bảo Hiểm Y Tế Toàn Dân

05/01/200300:00:00(Xem: 4020)
WASHINGTON -- Một số ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ cho năm 2004 dự định tung ra cuộc vận động bảo hiểm y tế cho toàn dân Hoa Kỳ.
Hai thành phần đối nghịch cố hữu - mà cuộc tranh chấp 10 năm qua đã cản trở cải thiện y tế - chung cuộc đã đồng ý : phải làm một cái gì!
Các kế hoặch của họ vẫn tương phản, nhưng giới lãnh đạo đôi bên đều nhất trí : việc số người Mỹ không có bảo hiểm sức khoẻ ngày càng đông, đi đôi với việc phí tổn chăm sóc sức khoẻ ngày càng tăng, đã đưa vấn đề không mấy an toàn về mặt chính trị này vào nghị trình quốc gia một lần nữa.
"Hệ thống chăm sóc sức khoẻ đang bị lạm dụng và xáo trộn đến độ phải làm một cái gì ! Hệ thống này thực sự cần được cải biến theo một mô thức nào đó!" Bộ Trưởng Y Tế Và Nhân Sinh Tommy Thompson đã khẩn thiết kêu gọi như vậy. Đồng thời, cựu Phó Tổng Thống Al Gore cũng khẳng định : " Hệ thống hiện thời của chúng ta đang hoàn toàn sụp đổ đúng với nghĩa của từ này."
Việc chọn Thượng Nghị Sĩ Bill Frist của tiểu bang Tennessee làm Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện gần đây đã tăng triển vọng sẽ có một hành động nào đó.
Là một bác sĩ từng đặt biệt chú trọng đến vấn đề chăm sóc sức khoẻ, ông Frist đã ghi nhận kinh nghiệm bản thân trong buổi tiếp xúc với giới phóng viên sau khi nhậm chức mới như sau : " Chúng ta cần chú trọng đến số người không có bảo hiểm, cũng như số người phải chịu những bất công trong chính sách y tế, mà trong quá khứ, đã không được giải quyết một cách thỏa đáng chút nào."
Hẳn nhiên, sự đồng ý ở Hoa Thịnh Đốn rằng vấn để chăm sóc sức khoẻ phải được giải quyết không có nghĩa là sẽ được giải quyết trước bầu cử 2004. Vấn đề này còn phức tạp và gây nhiều tranh cãi, và hầu hết các phương thức cải thiện sẽ gây phí tổn đến hàng tỷ mỹ kim mỗi năm, vào một lúc mà liên bang đang bị thâm thủng ngân sách.
Tranh luận về chính sách y tế đã thay đổi từ 1993, khi Tổng Thống Clinton đề nghị một cuộc cải tổ phức tạp, do vợ ông, bà Hillary, đề xướng, và bị đảng viên Cộng Hòa phản đối kịch liệt. Rốt cuộc, dự án cải tổ này bị chìm xuồng vì thái độ hoài nghi của các giới liên hệ.
Lần này, số đông đảng viên Dân Chủ đang đưa ra các kế hoạch thận trọng tránh việc đặt hệ thống y tế vào guồng máy quan liêu của chính phủ như ông Clinton từng đề nghị. Và lần này, số đông đảng viên Cộng Hòa cảm thấy phải chứng tỏ họ cũng có một số giải pháp riêng của họ.
"Có áp lực khủng khiếp trong giới doanh nghiệp và trong giới chủ nhân và nhân viên về việc giải quyết vấn đề này." Đó là nhận định của TNS Juđ Gregg, Cộng Hòa New Hampshire, đang chờ lên ghế chủ tịch Tiểu Ban Y Tế Thượng Viện trong tháng này.
Một số trong giới ủng hộ nhiệt huyết nhất của đảng Cộng Hòa, đáng kể là tổ chức doanh nghiệp National Federation of Independent Business, và Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, đang thôi thúc phải hành động vì những ta thán là y phí đang tăng quá nhanh.
Hành động là việc không thể trì hoãn được đối với bà Patricia Sanchez, 48 tuổi ở Barstow, California, thuộc giới trung lưu không có bảo hiểm khi công ty của bà mất một hợp đồng với chính phủ. Bà và đồng nghiệp phải nghỉ việc. Theo luật, lẽ ra bà có thể triển hạn hợp đồng bảo hiểm sức khoẻ của công ty, nhưng giá 428 mỹ kim một tháng sẽ làm hao một phần ba trợ cấp thất nghiệp của bà. Khi bà nộp đơn mua bảo hiểm căn bản, đơn bị bác, vì bà từng được chữa trị ung thư vú năm 1999.

Bà lo sợ không có bảo hiểm đến độ phải dời lại hàng tháng việc chụp quang tuyến vú để theo dõi, chỉ vì sợ hình đó phát hiện bà phải chữa trị thêm trong khi bà không đủ tiền làm vậy.
Và tuy bây giờ bà đã có việc làm khác, nhưng sở mới này lại không có bảo hiểm sức khoẻ cho nhân viên. Bà nói : "Tôi muốn họ làm sao để bất cứ ai cũng có thể được bảo hiểm sức khoẻ. Các nước khác làm như vậy. Tại sao chúng ta lại không""
Trong bài diễn văn về tình trạng liên bang sẽ đọc trước Quốc Hội tháng này, Tổng Thống Bush sẽ đề nghị các khoản khấu trừ thuế cho người mua bảo hiểm sức khoẻ, và giới hạn số tiền bồi thường trong các vụ kiện về bất cần nghề nghiệp, để giúp kiểm soát y phí. Việc thực hiện lời hứa của ông hồi vận động bầu cử Tổng Thống - người cao niên được mua thêm nhiều loại thuốc có toa mà bảo hiểm phải trả - là một trong những ưu tiên của chính phủ. Ông Thompson cho biết như vậy, và kêu gọi phải gấp rút có các đề nghị hữu hiệu hơn về bảo hiểm sức khoẻ và y phí, và ông Bush dự kiến sẽ thực hiện các dự án thí điểm tại một số tiểu bang để trắc nghiệm phương thức mới, tiến đến việc trang trải y phí cho người chưa bảo hiểm, và giải quyết các vấn đề liên quan khác.
Ông Gore, đã tuyên bố không tranh cử Tổng Thống năm 2004, vẫn dự trù đọc diễn văn đầu năm nay, để phát họa đề nghị về một chương trình chăm sóc sức khoẻ cho cả mọi người, do chính phủ tài trợ.
TNS John Breaux, Dân Chủ, Louisiana, phổ biến một giải pháp tiến tới việc đòi hỏi mọi người phải mua bảo hiểm sức khoẻ căn bản, ai không đủ tiền mua sẽ được chính phủ tài trợ. Ông cho biết giải pháp này tương tự như người lái xe phải mua bảo hiểm xe.
Thống Đốc Howard Dean của tiểu bang Vermont, một bác sĩ, đang lấy vấn đề chăm sóc sức khoẻ làm căn bản vận động đảng Dân Chủ đưa ra tranh cử Tổng Thống năm tới. Chủ trương của ông là mở rộng chương trình y trợ Medicaid để tất cả thanh thiếu nhi đến 23 tuổi đều có bảo hiểm, và dành các khoản tài trợ cho người lớn đi làm các công ty không bảo hiểm nhân viên, để những người này tự mua lấy bảo hiểm.
TNS John Kerry của tiểu bang Massachussetts, cũng đang vận động đảng Dân Chủ cử ra tranh Tổng Thống năm tới, nhấn mạnh: đầu năm nay, ông sẽ trình bày một kế hoặch nhằm bảo hiểm sức khoẻ cho cả mọi người.
Trong khi đó, bà Vicky Currier, 45 tuổi ở Kirksville, Mo., bị chứng đau ruột, đang tránh gặp bác sĩ chuyên khoa bà muốn gặp, hay nhịn mua loại thuốc bà muốn mua.
Dẫu bà đang làm trợ y tá, và chồng làm xây cất, nhưng không việc nào có bảo hiểm y tế. Hai đứùa con thì phải trông vào các chương trình y trợ của tiểu bang. Lợi tức chung của hai vợ chồng là $23.000/năm, quá nhiều để xin Medicaid, quá ít để mua bảo hiểm tư ! Hai năm trước, chồng bà bị giải phẫu sạn thận, bây giờ nhà ngập giấy bác sĩ đòi tiền. Hai vợ chồng phải khai phá sản để hoãn nợ, và để đủ sức trang trải các hóa đơn khác.
Một buổi sáng, vừa về đến nhà sau phiên làm 11 giờ khuya đến 6 giờ sáng, bà buồn bã tâm sự : " Chúng tôi sợ lắm. Không dám bịnh đâu. Nếu bịnh, thật không biết tính sao !"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.