Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Dàn 6 Tàu Chiến Biển Đông Chặn Phi Đạn Bắc Hàn, Iran

21/08/200600:00:00(Xem: 989)

OTTAWA (KL)- Theo tin của Jim Wolf gửi cho AP, Hoa Kỳ đang quan tâm về Bắc Hàn, sẽ tăng gấp đôi tầu chiến lên thành 6 tầu tại Thái Bình Dương, đủ khả năng bắn rớt các hoả tiễn đạn đạo của địch, người cầm đầu dự án phòng thủ hoả tiễn tuyên bố ngày thứ tư.

"Việc này cho Hoa Kỳ có thêm nhiều sự chọn lựa," theo lời của Phó Đô đốc Alan Hick, giám đốc chương trình về phòng thủ bằng hoả tiễn đạn đạo Aegis, nói với báo chí  trong một cuộc họp về lá chắn  mới ra ràng.

Vào những sắp tới, con số hoả tiễn đón đầu tăng lên trang bị cho các tuần dương hạm và các lôi đĩnh nằm trong phần ngân khoản hàng tỷ Mỹ kim đẩy mạnh quốc phòng trước những lo ngại chồng chất về Bắc Hàn và Iran đang cấu kết với nhau.

Sáu tuần dương hạm sẵn có năm nay sẽ trang bị hệ thống tác chiến Aegis đặc biệt. Hệ thống này do hãng  Lockheed Martin làm ra, cùng với hoả tiễn đón đầu Standard Missile SM-3 do công ty Raytheon Co. chế tạo, theo như lời của Phó Đô đốc Hick.

Như thế sáu dương hạm này có khả năng chống lại các loại hoả tiễn đạn đạo phóng tầm ngắn và tầm trung, cũng như tự bảo vệ lấy con tầu, theo như Phó Đô đốc cho biết.

Loại hoả tiễn xuyên lục địa, có tầm phóng xa hơn, bay nhanh hơn các hoả tiễn đón đầu của dương hạm, tốc độ của loại hoả tiễn này khoảng 6000 hải lý/giờ. Nhưng không sao, Hoa kỳ cùng với Nhật Bản đã triển khai một loại hoả tiễn tân kỳ như loại SM-3 Block 2 để chặn loại hoả tiễn có tầm phóng xa theo như các hoạch định cho năm 2015.

Bắc Hàn đã cho phóng thử một hàng rào bẩy hoả tiễn ngày 4 Tháng bẩy, ngày  Lễ Độc Lập của Hoa kỳ. Với sáu hoả tiễn này, có hoả tiễn phóng tầm xa loại Taepodong 2 dư sức phóng tới Hoa Kỳ. Hoả tiễn phóng xa này đã bị rớt ngay sau khi phóng 40 giây.

Sáu hoả tiễn tầm ngắn phóng thử coi như thành công, chứng tỏ Bắc Hàn đang có mưu đồ chế hoả tiễn phóng xa, theo như Thiếu tướng Không quân Henry Obering, giám đốc cơ quan Hoả tiễn Phòng thủ của Ngũ Giác Đài đã nói chuyện với các phóng viên nhà báo ngày thứ ba.

Ba tuần dương hạm có khả năng bắn hạ các hoả tiễn đạn đạo, không có tầu nào trực sẵn trong lúc Bắc Hàn phóng ra hàng rào hoả tiễn, nhưng tuần dương hạm có trang bị hệ thống Aegis đã theo rõi các hoả tiễn này qua tầng lá chắn của Hoa Kỳ chuyên chống hoả tiễn, theo như Phó Đô đốc Hick cho biết.

Hoa kỳ buộc phải tiến thêm những bước để đối chọi với hoạ hoả tiễn của Bắc Hàn có thể mang đầu đạn nguyên tử, đầu đạn hoá chất và đầu đạn có mang vi trùng.

Vào tháng chín này, các hoả tiễn đón đầu Patriot Advanced Capability 3, loại hoả tiễn đất đối không của hãng Lockheed Martin hay hãng Raytheon Co. được gứi tới căn cứ không quân Kadena nằm trên hòn đảo ở phía nam đảo Okinawa của Nhật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.