Hôm nay,  

Mỹ Dàn 6 Tàu Chiến Biển Đông Chặn Phi Đạn Bắc Hàn, Iran

21/08/200600:00:00(Xem: 1379)

OTTAWA (KL)- Theo tin của Jim Wolf gửi cho AP, Hoa Kỳ đang quan tâm về Bắc Hàn, sẽ tăng gấp đôi tầu chiến lên thành 6 tầu tại Thái Bình Dương, đủ khả năng bắn rớt các hoả tiễn đạn đạo của địch, người cầm đầu dự án phòng thủ hoả tiễn tuyên bố ngày thứ tư.

"Việc này cho Hoa Kỳ có thêm nhiều sự chọn lựa," theo lời của Phó Đô đốc Alan Hick, giám đốc chương trình về phòng thủ bằng hoả tiễn đạn đạo Aegis, nói với báo chí  trong một cuộc họp về lá chắn  mới ra ràng.

Vào những sắp tới, con số hoả tiễn đón đầu tăng lên trang bị cho các tuần dương hạm và các lôi đĩnh nằm trong phần ngân khoản hàng tỷ Mỹ kim đẩy mạnh quốc phòng trước những lo ngại chồng chất về Bắc Hàn và Iran đang cấu kết với nhau.

Sáu tuần dương hạm sẵn có năm nay sẽ trang bị hệ thống tác chiến Aegis đặc biệt. Hệ thống này do hãng  Lockheed Martin làm ra, cùng với hoả tiễn đón đầu Standard Missile SM-3 do công ty Raytheon Co. chế tạo, theo như lời của Phó Đô đốc Hick.

Như thế sáu dương hạm này có khả năng chống lại các loại hoả tiễn đạn đạo phóng tầm ngắn và tầm trung, cũng như tự bảo vệ lấy con tầu, theo như Phó Đô đốc cho biết.

Loại hoả tiễn xuyên lục địa, có tầm phóng xa hơn, bay nhanh hơn các hoả tiễn đón đầu của dương hạm, tốc độ của loại hoả tiễn này khoảng 6000 hải lý/giờ. Nhưng không sao, Hoa kỳ cùng với Nhật Bản đã triển khai một loại hoả tiễn tân kỳ như loại SM-3 Block 2 để chặn loại hoả tiễn có tầm phóng xa theo như các hoạch định cho năm 2015.

Bắc Hàn đã cho phóng thử một hàng rào bẩy hoả tiễn ngày 4 Tháng bẩy, ngày  Lễ Độc Lập của Hoa kỳ. Với sáu hoả tiễn này, có hoả tiễn phóng tầm xa loại Taepodong 2 dư sức phóng tới Hoa Kỳ. Hoả tiễn phóng xa này đã bị rớt ngay sau khi phóng 40 giây.

Sáu hoả tiễn tầm ngắn phóng thử coi như thành công, chứng tỏ Bắc Hàn đang có mưu đồ chế hoả tiễn phóng xa, theo như Thiếu tướng Không quân Henry Obering, giám đốc cơ quan Hoả tiễn Phòng thủ của Ngũ Giác Đài đã nói chuyện với các phóng viên nhà báo ngày thứ ba.

Ba tuần dương hạm có khả năng bắn hạ các hoả tiễn đạn đạo, không có tầu nào trực sẵn trong lúc Bắc Hàn phóng ra hàng rào hoả tiễn, nhưng tuần dương hạm có trang bị hệ thống Aegis đã theo rõi các hoả tiễn này qua tầng lá chắn của Hoa Kỳ chuyên chống hoả tiễn, theo như Phó Đô đốc Hick cho biết.

Hoa kỳ buộc phải tiến thêm những bước để đối chọi với hoạ hoả tiễn của Bắc Hàn có thể mang đầu đạn nguyên tử, đầu đạn hoá chất và đầu đạn có mang vi trùng.

Vào tháng chín này, các hoả tiễn đón đầu Patriot Advanced Capability 3, loại hoả tiễn đất đối không của hãng Lockheed Martin hay hãng Raytheon Co. được gứi tới căn cứ không quân Kadena nằm trên hòn đảo ở phía nam đảo Okinawa của Nhật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.