Tin Vắn Thế Giới

07/07/200600:00:00(Xem: 1411)

- MỪNG SINH NHẬT ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA

Các Phật Tử tới quỳ lạy trong ngày sinh nhật thứ 71 của Đức Đạt Lai Lạt Ma ngoài Jokhang Temple, ngôi chùa linh thiêng nhất Tây Tạng, xây 1300 năm trứơc tại Lhasa hôm 6-7-2006. Champa Phuntsok, cán bộ người Tây Tạng cao cấp nhất nói không có tiến bộ nào trong thương thuyết giữa Bắc Kinh và Đức Đạt Lai Lạt Ma về viễn ảnh về lại quê nhà. Hàng ngàn người Tây Tạng lưu vong hôm thứ năm cũng tới Dharmsala, Ấn Độ dự lễ sinh nhật ngài. (AFP/Getty Images)

- SINH VIÊN ĐỨC BIỂU TÌNH

Các sinh viên mặc trang phục hề ra phố biểu tình, chọc quê cảnh sát hôm 6-7-2006 tại Frankfurt, Đức, trong cuộc biểu tình toàn quốc để phản đối nhà nước tính tăng học phí ở các đại học. Tình hình biểu tình tại hầu hết thế giới là bình thường, là quyền căn bản của con người. Riêng Việt Nam đã cấm mọi hình thức biểu tình quá 5 người, vì nhà nước cho rằng thiên đường xã hội chủ nghĩa cần mọi hình thức kềm kẹp để xây dựng. (AFP/Getty Images)

- HÀNG KHÔNG MÃ LAI CẮT 6,000 NGƯỜI

Hàng không Malaysia Airlines loan báo sẽ cắt 6,000 người trong 2 năm tới, nhằm cứu nguy công ty hàng không đang thua lỗ này. Trong đó sẽ có 3,089 nhân viên bị sa thải năm nay. Hàng không này hiện đang có 23,000 nhân viên.

- COSTCO THƯƠNG VỤ TĂNG 10%

Công ty  Costco Wholesale Corp. hôm Thứ Năm nói thương vụ tháng 6 tăng 10% tại các tiệm đã mở cửa ít nhất 1 năm, nhờ nhu cầu mạnh về thực phẩm và xăng. Các phân tích gia dự đoán Costco sẽ có mức tăng 7.3% trứơc đó. Nhưng tổng thương vụ 5 tuần lễ kết thúc ngày 2-7-2006 đã tăng 10% để tới 5.22 tỉ Mỹ Kim.

- TỊ NẠN SẮC TỘC TAMIL NGÀY CÀNG ĐÔNG

Dân tị nạn sắc tộc Tamil  tại Sri Lanka đã tới hơn 10,000 người tại quận Wanni, nơi do loạn quân chiếm đóng. Cuộc nội chiến tại Sri Lanka ngaỳ càng không thấy hướng hòa giải, dù các nỗ lực quốc tế vẫn tìm cách làm trung gian thương thuyết.

- BỈ QUỐC: BIỂU TÌNH XIN TỊ NẠN

Biểu tình tại Brussels, Bỉ Quốc hôm 6-7-2006 với các biểu ngữ ủng hộ người xin tị nạn. Có khoảng 1,000 người, trong đó có nhiều người tị nạn đang chiếm nhiều nhà thờ ở Bỉ, biểu tình để xin Bỉ cho quyền sống hợp pháp ở Bỉ.

- LOAN BÁO ĐỀ CỬ GIẢI EMMY AWARDS

Nữ tài tử Julia Louis-Dreyfuss và nam tài tử Brad Garrett loan báo các nam diễn viên được đề cử trong buổi lễ đề cử cho giải truyền hình Emmy Awards thứ 58 tại Los Angeles hôm 6-7-2006. Riêng về nam tài tử xuất sắc có 5 diễn viên: Larry David của bộ phim 'Curb Your Enthusiasm,' Kevin James của 'The King of Queens,' Tony Shalhoub của 'Monk,' Steve Carell của 'The Office' và Charlie Sheen của 'Two and a Half Men.' Giải Emmy Awards sẽ trao vào ngày 27-8 tại hí viện Shrine Auditorium ở Los Angeles.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.