Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chư Tăng Tạng, Hoa, Việt Và 5,000 Phật Tử Đón Xá Lợi Phật

04/06/200200:00:00(Xem: 3960)
Chư Tăng Tạng, Hoa, Việt Và 5,000 Phật Tử Đón Xá Lợi Phật

PHOTO: Thượng Tọa Minh Mẫn trả lời phỏng vấn của phóng viên TV. Bên phải là ký giả Đỗ Khoa, Đài SBN.

Westminster (Nguyễn Ngân) - Sáng ngày 2 tháng 6 năm 2002, trên dưới 5000 Đồng bào Phật tử và gần 50 Chư Tôn Giáo Phẩm Việt Nam, Tây Tạng và Trung Hoa đã quang lâm tham dự Đại Lễ Phật Đản và Cung Nghinh, Chiêm Bái Xá Lợi tại chùa Huệ Quang, Thành phố Santa Ana do Thượng Tọa Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ.

Theo chương trình lễ chính thức sẽ bắt đầu từ 10 giờ sáng nhưng 8 giờ nhiều người đã đến trước vì hiểu rõ tình trạng đậu xe vào những dịp này. Sau khi Thượng Tọa Thích Phước Thuận khai giảng ýÙ nghĩa về Ngọc Xá Lợi, một phaí đoàn đã cung thỉnh một viên Xá Lợi tượng trưng trong số nhiều Xá Lợi đã được tôn trí uy nghiêm trong chánh điện chùa mới lên lễ đài để bắt đầu cho Trang Kinh Mùa Khánh Đản.

Cũng như những buổi lễ khác chương trình bao gồm các nghi thức khai mạc như Giới thiệu, chaò cờ, Dâng hoa, Mộc Dục (tắm Phật), Phóng sanh và lời cảm tạ của Ban tổ chức.

Năm nay Ban Tổ Chức và đồng bào Phật Tử đến đông hơn mọi năm vì muốn được chiêm bái những viên ngọc Xá Lợi mà Thượng Tọa Thích Minh Mẫn đã mất nhiều công sức sắp xếp. Nên nhớ đây là những di sản văn hóa vô giá của Phật Giáo nói chung việc di chuyển một số lớn Xá Lợi đến chùa là cả một vấn đề, nhất là vấn đề an ninh

Đúng 1 giờ 30 hàng trăm Đoàn Viên Gia Đình Phật Tử đã rất chật vật để tạo thành một con đường Chiêm Bái Xá Lợi từ lễ đài vào chánh điện mới, nơi đang tôn trí các viên Xá Lợi cực kỳ hiếm quý này. Nhiều nhân viên an ninh với đồng phục canh gác nghiêm mật vì BTC cho biết bất kỳ một tổn thương nào đến những bảo vật này sẽ làm cho tín đồ Phật Giáo trên toàn thế giới xúc động.

Trong kỳ Chiêm Bái Đảnh Lễ Xá Lợi lần này tại chùa Huệ Quang được xem như lần tập trung nhiều Xá Lợi nhất từ trước tới nay tại một tự viện.

Vào khoảng 563 năm trước công nguyên, khi Đức Phật còn tại thế, chúng sanh được thiện duyên gặp gỡ, nghe lời giáo huấn trực tiếp của Đức Phật. Sau đó 80 năm (483 trước Công Nguyên) Đức Phật thị tịch và nhập niết bàn. Vì lòng từ biø quý Ngài đã lưu lại một phần Pháp Thân, như là một nhắc nhở cho nhân loại đừng quên con đường tu học hầu thoát khỏi cảnh sinh tử luân hồi. Do đó mà ngày nay chúng ta mới có cơ hội hiếm quý này.

Chớ làm điều ác, Chỉ làm việc lành, Giữ tâm trong sạch, Ấy lời Phật dạy.
Ngoài ra trong thời Đức Phật Thích Ca tại thế trong hàng ngàn đệ tử đã chứng ngộ, tất cả chúng tăng đã đồng tôn chọn 10 vị bản lãnh cũng như công phu tu tập vào hàng bậc nhất và được gọi là Thập Đại Đệ Tử.

Trong Mười Vị Đệ Tử của Đức Phật Thích Ca, hôm nay đồng bào Phật tử Quận Cam được hân hạnh chiêm bái Xá lợi của 3 vị là: Đức Đại Hiếu, Thần Thông Đệ Nhất Mục Kiền Liên, Trí Huệ Đệ Nhứt Xá Lợi Phất và Đa Văn Đệ Nhất A-Nan-Đà.

Cũng trong kỳ Cung thỉnh, Chiêm Bái lần này, Mọi người lại được phước duyên hội kiến Pháp Thân của Bồ Tát và Tổ Sư như : ngài Long Thọ với triết thuyết Chân Đế và Tục Đế không mâu thuẫn mà trái lại bổ khuyết cho nhau. Đạo hạnh của ngaì không thể nghĩ bàn, mỗi khi Ngài Đăng đàn thuyết pháp đều có Long Thần hiện thân che mát.

-Đức Đại Uy Kim Cang Thủ, vị Bồ Tát có tâm niệm từ bi, có thể hóa thân vào bất cứ hình tướng nào hoặt cảnh giới nào.

-Bồ Tát Chopa, Vị Bồ tát hóa thân của Thường Đề La Hán ( La Hán hay khóc ) tên Chopa cũng có nghĩa là "thường khóc". Vị này khi thỉnh cầu nghe Pháp của Ân Sư đã không ngần ngại cắt thịt dùng máu để rải theo từng bước đi của sư phụ.

-Đại Sư A-Đề -Sa(982-1054) nguyên là Hoàng Tử xứ Ben gal, miền đông Ấn Độ.Là một học giả uyên thâm nhất của Đại Học Alanda.

-Mật-Lặc-Nhật-Ba (Milarepa) sinh năm 1052, là vị pháp sư nhiều huyền thuật, từng sát hại nhiều người, sau đó đã quy y với Đại sư Marpa. Ngài đắc đạo khi vào rừng biệt tu, chỉ ăn lá thông mà sống.

-Đại Sư Tôn Cách Ba (Lama Je Tsongkhapa 1357-1419) là vị Đại sư nổi tiếng vì cuộc sống kham khổ. Ngài đã hoàn thành trong đời mình 3 triệu 500 ngàn cái lạy năm vóc phủ phục, là tác giả tác phẩm "Duyên Khởi Tán", "Bồ Đề Đạo Thứ Đệ" và tổ khai sơn dòng Gelup (Cách Lỗ). Trong sân chùa bằng đá với 3 triệu 500 cái lạy đã để lại dấu ấn của thân thể ngài.

-Đại Sư Geshe Chekawa, sinh năm 1220, tác giả bộ giảng luận "Bảy Điểm Luyện Tâm" mà trước đó chỉ trao truyền trực tiếp từ thầy sang trò, nhờ Ngài mà ngày nay nhiều người đã biết và đã thực hành được phương pháp này.

-Đại Sư Gyalwa Ensapa (1505-1566) là đệ tử của Ngài Tôn Cách Ba, người có ý chí và tâm niệm giải thoát chúng sanh thoát khỏi luân hồi, mỗi khi găp một người nào đó Ngài đều khởi tâm" Giải thoát cho họ khỏi địa ngục luân hồi".

Ngoài ra còn có thêm Xá Lợi của bốn vị Pháp Chủ Tây Tạng khác như Ngài Karmapa I, dòng phaí Kagyu. Pabongka Rinpoche xuất gia năm 7 tuổi, tốt nghiệp Tiến sĩ tại Đại Học Mật Giáo Giuto. Đại Sư Thubten Yeshe ( 1935-1984) xuất gia năm 6 tuổi là người sáng lập Hội Bảo Tồn Truyền Thống Đại Thừa.Đại Lão Hòa Thượng Quãng Khâm sinh năm 1892 tại Huệ An, Phúc Kiến. Hòa Thượng Quảng Khâm khi ngủ không bao giờ chạm lưng xuống giường vì lời nguyện chỉ vì một hôm đã ngủ quên khi đánh chuông báo thức đại chúng bị trễ giờ.

Đặc biệt hơn hết trong kỳ Cung thỉnh và chiêm bái Xá Lợi tại chùa Huệ Quang lần này, chư vị Phật Tử cũng sẽ lần đầu tiên được chiêm bái xá lợi của một vị Phật Nữ Giới theo tông phái Tây Tạng tên là Yeshe Tsogyel. Nguyên là công chúa Tây Tạng sống vào thế kỷ thứ 9. Bà là người tương truyền là Phối Ngẫu Tâm Linh của Đại hành Giả Liên Hoa Sanh (Người đựơc sanh ra từ hoa sen) . Tên Yeshe Tsogyel có nghĩa là "Vị Nữ Vương nhiều đức hạnh như biển".

Bắt đầu khởi hành từ 1giờ 30 trưa, hàng người sắp hàng đôi lần lượt được hướng dẫn, nhiễu hành theo lộ trình định sẵn, mỗi người có không qúa1 phút để chiêm bái, đến 8 giờ tối vì vấn đề an ninh ban tổ chức buột lòng phải chấm dứt buổi chiêm bái vì lý do an ninh khiến nhiều người đến trễ phải hối tiếc ra về, mỗi người trung bình phải sắp hàng khoảng hơn 1 giờ mới vào được tới vị trí tôn kính các Xá Lợi.

Đây là một chương trình Phật Đản nhiều ý nghĩa mà Trung Tâm Phật Giáo Huệ Quang đã cố gắng bỏ nhiều công sức để chuẩn bị với sự giúp đỡ của hai hội Phật Giáo Tây Tạng và Trung Hoa. Theo Thuợng Tọa Thích Minh Mẫn cho biết: không thể nói đuơcï là có lần thứ hai hay không, Vì tất cả đều nằm ở hai chữ : "Thiện Duyên".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
Nhất là thành phần Thương Phế Binh VNCH, những cựu quân nhân bất hạnh đã trở thành phế nhân trong cuôc chiến bảo vệ tự do, dân chủ cùng sinh mạng của bao người dân ở miền Nam VN trước Tháng Tư, 1975. Khi đại dịch ụp xuống quê nhà, lệnh “ai ở đâu, ở đó” do nhà cầm quyền ban ra đã khiến cho TPB không còn cơ hội để sống, để lê la đi bán từng tấm vé số mưu sinh hoặc đi xin ăn ở các lề đường.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.