Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

14/12/200200:00:00(Xem: 4383)
KIẾN TRÚC SƯ MAYA LIN HỢP ĐỒNG LỚN
Nhà kiến trúc Maya Lin, là người đã vẽ kiểu Tượng Đài Cựu Chiến Binh Chiến Trường Việt Nam ở Washington, trong tuần tới sẽ ký một hợp đồng 15 triệu đô để sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật dọc theo Sông Columbia để tưởng niệm 200 năm cuộc thám hiểm của Lewis và Clark. Hợp đồng sẽ đòi hỏi sáng tạo 5 hay 7 nghệ phẩm vào đầu năm 2005. Trong 15 triệu đô la đó, có 2 triệu đô la sẽ dùng để bảo quản các nghệ phẩm dọc dòng sông, và 2 triệu đô la để dựng các bảng hiệu chỉ đường.

CON HEO VIỆT NAM BIỂU DIỄN NGHỀ VẼ
Con heo này thuộc giống Việt Nam, được đặt tên là Smithfield, đã biểu diễn nghề vẽ tranh trước quần chúng tại thư viện chi nhánh LaPrade tại Richmond, Virginia. Chương trình có tên ‘Pet Star’ đã mời chú heo Smithfield tới Los Angeles. Chú heo này và người chủ là Fran Martin sẽ xuất hiện trong buổi ra mắt chương trình ngày 10-1-2003 hay là tuần lễ sau đó.

THI HOA HẬU MISS INDIA PHẢI BIẾT NẤU ĂN
Các giai nhân thí sinh giải Hoa Hậu Ấn Độ 2003 đội các mũ đầu bếp trong một nhà bếp tại Bombay hôm thứ sáu 13-12-2002. Các thí sinh hoa hậu đang học các bài dạy nấu ăn để chuẩn bị cho dự thi Hoa Hậu Miss India 2003, dự kiến xảy ra vào tháng giêng năm tới. Có lẽ Ấn Độ là quốc gia duy nhất đòi hỏi các thí sinh hoa hậu cũng phải giỏi nấu ăn.

QUỐC HỘI MỸ THẮP CÂY THÔNG GIÁNG SINH


Các quan khách đứng quanh cây Giáng Sinh tại tòa nhà quốc hội ở Washington hôm thứ năm 12-12-2002, sau khi cây này được thắp sáng bởi Chủ Tịch Hạ Viện Dennis Hastert. Cây thông này thuộc loại Douglas, cao 70 feet, chắt từ lâm viên quốc gia ở Oregon, và được trang trí với 10,000 ngọn đèn và 6,000 vật trang trí, tất cả đều làm bằng tay bởi các công dân Oregon.

NAM HÀN: NI SƯ, BÀ SƠ CÙNG CẦU NGUYỆN
Các ni sư Phật Giáo đã cầu nguyện chung với các bà sơ Công Giáo gần sứ quán Mỹ tại Seoul hôm thứ sáu 13-12-2002, trong buổi lễ cầu nguyện cho 2 nữ sinh trung học bị xe lính Mỹ cán chết. Các nữ tu sĩ này kêu gọi rút tất cả lính Mỹ ra khỏi bán đảo Triều Tiên và phaỉ giao 2 lính Mỹ gây tai nạn cho tòa Nam Hàn xử. Tòa quân sự Mỹ đã tha bổng 2 lính Mỹ này.

CASTRO ĐÁNH PHÁ NHÀ HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ
Lãnh tụ đối lập Oswaldo Paya của Cuba ngồi gần các tấm stickers mang khẩu hiệu chống Castro và một biểu ngữ Alpha 66 mà ông khám phá thấy ai ném vào nhà ông hôm thứ sáu 13-12-2002 tại Havana. Ông Paya sẽ được lãnh một giải thưởng nhân quyền lớn vào tuần tới, hôm thứ sáu nói là nhà ông đêm qua có ai vào đập phá. Alpha 66 là một tổ chức vũ trang khan1g chiến chống Castro có bản doanh ở Florida.

QUÁ NHIỀU EMAIL KHÔNG MỜI MÀ TỚI
Bản thăm dò mới cho thấy người Mỹ trung bình dùng 30 phút/ngày để làm việc với email, với hầu hết nhận 10 hay ít hơn emails và gửi đi 5 hoặc ít hơn emails. Tuy nhiên, 25% của tất cả email nhận bởi các công ty Mỹ là loại spam (không mời mà tự động tới, hầu hết là quảng cáo). Vào năm 2007, dự kiến một người Mỹ trung bình sẽ phải lãnh 3,900 email loại spam mỗi năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.