Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thế Giới Ả Rập: Dân Bị Áp Bức Mọi Chiều

21/10/200300:00:00(Xem: 4207)
AMMAN - Phuc trình về phát triển nhân đạo trong thế giới Ả Rập 2003, tác giả là các học giả A Rập, nhận xét rằng cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ dẫn đầu làm cho dân A Rập giận dữ hơn với Tây Phương và các nhà lãnh đạo độc tài của họ có khuynh hướng cấm đoán các quyền tự do chính trị.
Theo phuc trình này, các nước A Rập lẹt đẹt phía sau các vùng khac về tri thức, đọc sách là tương đối hạn chế, giáo dục hướng con người vào sự tuân phục thay vì độc lập suy nghĩ và phê bình.
Phuc trình về thế giới A Rập công bố tại thủ đô vương quốc Jordan hôm thứ hai cũng quy trach nhiệm cho sự thiếu vắng cac phương cach giải quyết bất công theo cách hiệu quả và ôn hòa, thay vì tìm kiếm thay đổi bằng bạo động.
Ông Rima Khalaf Hunaidi, viên chức LHQ tham gia công trình khảo sát, nói rằng tâm lý chống A Rập ở Tây phương sau vụ 11-9 cũng là 1 yếu tố làm tăng tính thủ cựu của người A Rập.
Phụ tá của TTK Kofi Annan kiêm giám đốc vùng của Chuơng Trình phát triển LHQ đặc trach các quốc gia A Rập nhận xét rằng cơ hội giáo dục khó khăn có hậu quả là đẩy thanh niên A Rập lùi bước, không tìm cach đi Hoa Kỳ du học.
Theo ông Hunaidi, số lượng sinh viên A Rập du học tại Hoa Kỳ giảm bớt trung bình 30% trong thời gian từ năm 1999 đến năm 2002.
Tâm lý bất mãn của dân chúng A Rập càng sâu đậm thêm bởi các nhà cai trị độc tài mượn cuộc chiến diệt khủng bố do Hoa Kỳ dẫn đầu làm lý cớ để hạn chế các quyền tự do.

Phuc trình về thế giới A Rập, do các nhà trí thức A Rập tổng hợp, kể ra chế độ kiểm duyệt rộng rãi hơn (gồm cả hạn chế Internet) trong khi các tổ chức ngoài chính phủ chịu thêm các giới hạn về pháp lý và hành động.
Phong trào phụ nữ đình đốn ở 1 số quốc gia hoặc chỉ tiến triển đôi chút ỏ các nước khac.
Về các thach thức của thời đại, phuc trình về thế giới A Rập 2003 minh họa 270 triệu người A Rập lạc hậu hơn các vùng khac như thế nào về tri thức - theo phuc trình này, tiểu thuyết ăn khach nhất chỉ bán được trung bình 5000 bản, so với hàng trăm ngàn ở nơi khac.
Nhìn chung, tiểu thuyết A Rập chỉ in từ 1000 đến 3000 bản. Số lượng sách in ở thế giới A Rập không bằng 1.5 sản lượng toàn thế giới, mặc dù dân số bằng 5% dân số địa cầu.
Về hiện tình các trường đại học ở thế giới A Rập, phuc trình của LHQ chỉ ra các đặïc tính : thiếu quyền tự trị, bị chính quyền kiểm soát trực tiếp và điều hướng theo quan điểm chính trị của chế độ - sĩ số sinh viên quá tải, phòng thí nghiệm và thư viện cũ kỹ, lỗi thời.
Ngay cả ngôn ngữ A Rập cũng bị khủng hoảng khi va chạm với các thử thach của toàn cầu hóa: không hơn 10,000 sách được dịch sang tiếng A Rập trong thiên niên kỉ vừa qua, mà chỉ bằng số lượng sách dịch sang tiếng Tây Ban Nha trong 1 năm.
Phần tài lực dành cho công tac nghiên cứu và phát triển không hơn 0.2 % tổng sản phẩm xã hội - về nghiên cứu khoa học, dưới 5% sinh viên A Rập theo đuổi, so với tỉ lệ của Nam Hàn là 20%.
Tỉ lệ có máy điện toán ở thế giới A Rập là 18/1000 so với tỉ lệ trung bình toàn cầu là 78. Về tiếp cận Internet, tỉ lệ của A Rập là 1.6%, thấp vào hạng nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.