Hôm nay,  

Thế Giới Ả Rập: Dân Bị Áp Bức Mọi Chiều

21/10/200300:00:00(Xem: 4461)
AMMAN - Phuc trình về phát triển nhân đạo trong thế giới Ả Rập 2003, tác giả là các học giả A Rập, nhận xét rằng cuộc chiến chống khủng bố do Hoa Kỳ dẫn đầu làm cho dân A Rập giận dữ hơn với Tây Phương và các nhà lãnh đạo độc tài của họ có khuynh hướng cấm đoán các quyền tự do chính trị.
Theo phuc trình này, các nước A Rập lẹt đẹt phía sau các vùng khac về tri thức, đọc sách là tương đối hạn chế, giáo dục hướng con người vào sự tuân phục thay vì độc lập suy nghĩ và phê bình.
Phuc trình về thế giới A Rập công bố tại thủ đô vương quốc Jordan hôm thứ hai cũng quy trach nhiệm cho sự thiếu vắng cac phương cach giải quyết bất công theo cách hiệu quả và ôn hòa, thay vì tìm kiếm thay đổi bằng bạo động.
Ông Rima Khalaf Hunaidi, viên chức LHQ tham gia công trình khảo sát, nói rằng tâm lý chống A Rập ở Tây phương sau vụ 11-9 cũng là 1 yếu tố làm tăng tính thủ cựu của người A Rập.
Phụ tá của TTK Kofi Annan kiêm giám đốc vùng của Chuơng Trình phát triển LHQ đặc trach các quốc gia A Rập nhận xét rằng cơ hội giáo dục khó khăn có hậu quả là đẩy thanh niên A Rập lùi bước, không tìm cach đi Hoa Kỳ du học.
Theo ông Hunaidi, số lượng sinh viên A Rập du học tại Hoa Kỳ giảm bớt trung bình 30% trong thời gian từ năm 1999 đến năm 2002.
Tâm lý bất mãn của dân chúng A Rập càng sâu đậm thêm bởi các nhà cai trị độc tài mượn cuộc chiến diệt khủng bố do Hoa Kỳ dẫn đầu làm lý cớ để hạn chế các quyền tự do.

Phuc trình về thế giới A Rập, do các nhà trí thức A Rập tổng hợp, kể ra chế độ kiểm duyệt rộng rãi hơn (gồm cả hạn chế Internet) trong khi các tổ chức ngoài chính phủ chịu thêm các giới hạn về pháp lý và hành động.
Phong trào phụ nữ đình đốn ở 1 số quốc gia hoặc chỉ tiến triển đôi chút ỏ các nước khac.
Về các thach thức của thời đại, phuc trình về thế giới A Rập 2003 minh họa 270 triệu người A Rập lạc hậu hơn các vùng khac như thế nào về tri thức - theo phuc trình này, tiểu thuyết ăn khach nhất chỉ bán được trung bình 5000 bản, so với hàng trăm ngàn ở nơi khac.
Nhìn chung, tiểu thuyết A Rập chỉ in từ 1000 đến 3000 bản. Số lượng sách in ở thế giới A Rập không bằng 1.5 sản lượng toàn thế giới, mặc dù dân số bằng 5% dân số địa cầu.
Về hiện tình các trường đại học ở thế giới A Rập, phuc trình của LHQ chỉ ra các đặïc tính : thiếu quyền tự trị, bị chính quyền kiểm soát trực tiếp và điều hướng theo quan điểm chính trị của chế độ - sĩ số sinh viên quá tải, phòng thí nghiệm và thư viện cũ kỹ, lỗi thời.
Ngay cả ngôn ngữ A Rập cũng bị khủng hoảng khi va chạm với các thử thach của toàn cầu hóa: không hơn 10,000 sách được dịch sang tiếng A Rập trong thiên niên kỉ vừa qua, mà chỉ bằng số lượng sách dịch sang tiếng Tây Ban Nha trong 1 năm.
Phần tài lực dành cho công tac nghiên cứu và phát triển không hơn 0.2 % tổng sản phẩm xã hội - về nghiên cứu khoa học, dưới 5% sinh viên A Rập theo đuổi, so với tỉ lệ của Nam Hàn là 20%.
Tỉ lệ có máy điện toán ở thế giới A Rập là 18/1000 so với tỉ lệ trung bình toàn cầu là 78. Về tiếp cận Internet, tỉ lệ của A Rập là 1.6%, thấp vào hạng nhất thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.