Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/12/200200:00:00(Xem: 4083)
NGHỆ SĨ VÌ HÒA BÌNH
Mike Farrell thay mặt tổ chức Nghệ Sĩ Đoàn Kết Để Thắng Mà Không Cần Chiến Tranh (Artists United to Win Without War) hôm thứ ba đã mở cuộc họp báo tại Los Angeles, phổ biến lá thư các nghệ sĩ gửi lên TT Bush mời gọi dùng biện pháp hòa bình để giải giới Iraq.
Trong tổ chức này có các nghệ sĩ tên tuổi lớn như Hector Elizondo, Robert David Hall, Shiva Rose, Shelley Fabares, Samaria Graham và Ken Howard.

NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN TỰ THIÊU
Nhà hoạt động nhân quyền Mohammad Ahsan Untoo của Kashmir tự thiêu để bày tỏ phản kháng tại Srinagar, Ấn Độ hôm thứ ba 10-12-2002. Untoo tự thiêu để chống các vi phạm nhân quyền của quân đội Ấn tại Kashmir nhân kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Thế Giới. Untoo chỉ bị thương nhẹ và đang bị cảnh sát giam.

SV MỸ BIỂU TÌNH, CHỐNG CHIẾN TRANH IRAQ
Các sinh viên Đại Học Boston College hôm thứ ba đã mang quan tài giả để diễn hành trong sân trường, phản đối cuộc chiến có thể xảy ra khi Mỹ đánh Iraq. Cuộc biểu tình này là một trong hơn 100 cuộc biểu tình khắp Hoa Kỳ nhân kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Thế Giới.

DÂN TÂY TẠNG BIỂU TÌNH NGÀY NHÂN QUYỀN


Một người Tây Tạng đưa cao tấm ảnh Đức Đạt Lai Lạt Ma trong cuộc biểu tình nhân kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Thế Giới tại Patna, thủ phủ tiểu bang Ấn Độ Bihar hôm thứ ba 10-12-2002. Những người biểu tình phản đối việc TRung Quốc chiếm đóng Tây Tạng, và nói là nhân quyền nơi đây bị vi phạm trầm trọng.

THƯƠNG VỤ ĐIỆN TOÁN SẼ TĂNG ÀO ẠT
Thương vụ toàn cầu về máy điện toán cá nhân sẽ tăng mạnh mẽ trong năm 2003, với lượng giao hàng dự kiến tăng 8.3%, trong khi năm nay con số này chỉ là 1.6%. Hãng nghiên cứu International Data Corp. nói là 136.2 triệu máy PCs dự kiến sẽ bán năm nay, tăng tới 147.5 triệu máy năm tới. Trong năm tới và sau đó, nhu cầu thương mại và cá nhân sẽ cải thiện nhưng tiêu xài của chính phủ dự kiến sẽ giảm bớt vì ngân sách co cụm.

SẢN LƯỢNG KỸ NGHỆ TRUNG QUỐC TĂNG 14.5%
Trung Quốc cho biết sản lượng kỹ nghệ tăng 14.5% trong tháng 11 so với 1 năm trước đó, trong khi khu vực xe hơi và điện tử tăng ở tốc độ cao nhất trong năm. Sản lượng kỹ nghệ TQ tăng 14.2% trong tháng 10, và tăng 13.8% trong tháng 9. Nếu tính đều thì trong 11 tháng đầu năm, sản lượng kỹ nghệ TQ tăng 12.4%. Riêng sản lượng xe hơi tháng 11 tăng 77% so với năm trước, để tới 110,000 chiếc, trong khi tất cả các loại xe nói chung (cả buýt, tải) tăng hơn 49% trong tháng để tới 325,000 chiếc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.