Merkel nhìn thấy 27 năm sau khi Đức thống nhất vẫn còn nhiều việc phải làm để hoàn cảnh bằng nhaule ngoc chau

02/10/201709:49:00(Xem: 4850)

Lá Thư từ Đức Quốc:

Merkel nhìn thấy 27 năm sau khi Đức thống nhất
vẫn còn nhiều việc phải làm để hoàn cảnh bằng nhau

* Lê-Ngọc Châu

27 năm sau khi thống nhất nước Đức, nữ Thủ tướng Angela Merkel (CDU) nói trong video podcast vào ngày thứ bảy vừa qua là vẫn còn có nhiều điều để làm liên quan đến việc san bằng những điều kiện sống ở Đông và Tây. Đức đã không đạt được mục tiêu, tạo ra một điều kiện sống hoàn toàn tương đương. "Vâng, chúng tôi vẫn gặp vấn đề về cấu trúc", bà ta nói.

 
Thủ tướng đã nói rằng trong số những vấn đề này là tình trạng giàu có của người dân ở Đông và Tây. Sức mạnh về thuế của các tiểu bang Đông Đức cũng "thấp hơn rất nhiều" so với phương Tây - chủ yếu là bởi vì trung tâm của hầu hết các công ty lớn vẫn còn ở các tiểu bang cũ (ý nói bên Tây Đức). Tuy nhiên, ở phương Tây cũng còn có khu vực yếu kém: "Chúng ta sẽ phải tìm ra giải pháp khác nhau cho sự tương đương của các điều kiện sống".

Hiệu suất mạnh mẽ của cánh hữu dân túy AfD trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, ở đây bà Merkel cũng không muốn nói về "người Đông Đức " và "người Tây Đức". Ngoài ra, AfD đang phát triển ở các khu vực của các tiểu bang phương Tây, bà ta nói xuyên qua kết quả bầu cử mạnh mẽ của đảng AfD ở một số đô thị, làng xã Đông Đức. Sự sợ hãi và lo lắng của người dân sẽ phải được xem xét nghiêm túc. Cách thức giải quyết cho "toàn liên bang Đức" là điều cần thiết ở đây.


 

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức cho biết là đang nhìn về ngày Lễ Kỷ Niệm nước Đức thống nhất vào thứ ba tới. Bà Merkel nói trong podcast của bà rằng ngay cả ngày nay, điều quan trọng đối với người trẻ và người già cũng phải nhớ rằng Đức đã "trải qua một khoảnh khắc rất hạnh phúc trong lịch sử của nó !".

 
Thay lời kết: Nhìn người lại nghĩ đến ta, không biết bao giờ cộng sản Việt Nam (?) mới có được cái nhìn như cái nhìn của lãnh đạo Đức ở trên, dù VN thống nhất trước Đức 15 năm?. Là một cường quốc nhưng Đức rõ ràng vẫn chưa bằng lòng với những gì đang có mà họ luôn tìm cách giải quyết rốt ráo - không những chỉ riêng về phát triển kỹ thuật, kinh tế - mà còn tìm cách giải quyết các khó khăn (xem trên) với tinh thần trách nhiệm cao, mục đích nâng cao giá trị sống cho người dân nói chung và được hưởng lợi là người "từng sống ở DDR và đã phục vụ cho chế độ cộng sản Đức", hoàn toàn trái ngược so với Nam VN sau 30.4.1975 !.
 

• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều 02. October 2017)
• (Tài liệu tham khảo: theo AFP Thứ bảy, 30 Tháng 9, 2017)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.