Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Merkel nhìn thấy 27 năm sau khi Đức thống nhất vẫn còn nhiều việc phải làm để hoàn cảnh bằng nhaule ngoc chau

02/10/201709:49:00(Xem: 4683)

Lá Thư từ Đức Quốc:

Merkel nhìn thấy 27 năm sau khi Đức thống nhất
vẫn còn nhiều việc phải làm để hoàn cảnh bằng nhau

* Lê-Ngọc Châu

27 năm sau khi thống nhất nước Đức, nữ Thủ tướng Angela Merkel (CDU) nói trong video podcast vào ngày thứ bảy vừa qua là vẫn còn có nhiều điều để làm liên quan đến việc san bằng những điều kiện sống ở Đông và Tây. Đức đã không đạt được mục tiêu, tạo ra một điều kiện sống hoàn toàn tương đương. "Vâng, chúng tôi vẫn gặp vấn đề về cấu trúc", bà ta nói.

 
Thủ tướng đã nói rằng trong số những vấn đề này là tình trạng giàu có của người dân ở Đông và Tây. Sức mạnh về thuế của các tiểu bang Đông Đức cũng "thấp hơn rất nhiều" so với phương Tây - chủ yếu là bởi vì trung tâm của hầu hết các công ty lớn vẫn còn ở các tiểu bang cũ (ý nói bên Tây Đức). Tuy nhiên, ở phương Tây cũng còn có khu vực yếu kém: "Chúng ta sẽ phải tìm ra giải pháp khác nhau cho sự tương đương của các điều kiện sống".

Hiệu suất mạnh mẽ của cánh hữu dân túy AfD trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, ở đây bà Merkel cũng không muốn nói về "người Đông Đức " và "người Tây Đức". Ngoài ra, AfD đang phát triển ở các khu vực của các tiểu bang phương Tây, bà ta nói xuyên qua kết quả bầu cử mạnh mẽ của đảng AfD ở một số đô thị, làng xã Đông Đức. Sự sợ hãi và lo lắng của người dân sẽ phải được xem xét nghiêm túc. Cách thức giải quyết cho "toàn liên bang Đức" là điều cần thiết ở đây.


 

Tuy nhiên, Thủ tướng Đức cho biết là đang nhìn về ngày Lễ Kỷ Niệm nước Đức thống nhất vào thứ ba tới. Bà Merkel nói trong podcast của bà rằng ngay cả ngày nay, điều quan trọng đối với người trẻ và người già cũng phải nhớ rằng Đức đã "trải qua một khoảnh khắc rất hạnh phúc trong lịch sử của nó !".

 
Thay lời kết: Nhìn người lại nghĩ đến ta, không biết bao giờ cộng sản Việt Nam (?) mới có được cái nhìn như cái nhìn của lãnh đạo Đức ở trên, dù VN thống nhất trước Đức 15 năm?. Là một cường quốc nhưng Đức rõ ràng vẫn chưa bằng lòng với những gì đang có mà họ luôn tìm cách giải quyết rốt ráo - không những chỉ riêng về phát triển kỹ thuật, kinh tế - mà còn tìm cách giải quyết các khó khăn (xem trên) với tinh thần trách nhiệm cao, mục đích nâng cao giá trị sống cho người dân nói chung và được hưởng lợi là người "từng sống ở DDR và đã phục vụ cho chế độ cộng sản Đức", hoàn toàn trái ngược so với Nam VN sau 30.4.1975 !.
 

• © Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều 02. October 2017)
• (Tài liệu tham khảo: theo AFP Thứ bảy, 30 Tháng 9, 2017)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thông tin từ Việt Nam thống nhất hai vấn đề đảng CSVN phải đối phó trong năm 2022, đó là: “Kinh tế sẽ lâm nguy nếu không kiểm soát được dịch bệnh” và “phải xây dựng, chỉnh đốn đảng mạnh hơn để tồn tại”. -- Tác giả Phạm Trần phân tích và bình luận về viễn ảnh kinh tế & chính trị quốc gia Việt Nam trong những ngày sắp tới. Việt Báo trân trọng iới thiệu.
✱ Reuters: Ngũ Nhãn trao đổi thông tin tuyệt mật về các hoạt động đối ngoại của Trung Quốc với các quốc gia đồng minh khác - xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để phối hợp cùng đối phó với Trung Quốc. ✱ Hoa Nam SCMP-HK: Bắc Kinh cho rằng Mỹ đang dẫn đầu trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy của Trung quốc. ✱ SCMP:... cảnh báo 5 cường quốc phụ thuộc vào 831 mặt hàng chiến lược của Trung Quốc, liên quan đến các ngành như truyền thông, năng lượng, hệ thống giao thông và công nghệ thông tin ✱ Hội đồng RIAC nước Nga: Ngũ Nhãn đang phải đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Trung Quốc - TQ hiện là cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ✱ CNBC: Trung Quốc phải mất ít nhất 50 năm nữa mới theo kịp Mỹ
Karzakhstan là một đất nước còn non trẻ, gìành độc lập từ năm 1991, sau khi Liên Xô sụp đổ. Với diện tích 2 triệu 7 cây số vuông và hơn 19 triệu dân, Karzakhstan giàu tài nguyên khoáng sản như dầu hoả, khí đốt và đá hiếm và kinh tế phát triển với nhiều đầu tư của Mỹ, Thụy Sĩ, Hà Lan và nhiều nước khác của Liên Âu. -- Tác giả Đỗ Kim Thêm tổng hỡp những thông tin và bình luận về những biến động mới đây tại thủ đô quốc gia này, tường trình nơi đây cùng quý độc giả. Việt Báo trân trọng mời đọc.
Tác giả Đỗ Kim Thêm lược qua những biến cố trọng đại xảy ra trên thế giới trong năm 2021 và dự báo những diễn biến có tầm cỡ có tầm ảnh hưởng quốc tế trong năm 2022. Việt Báo mời đọc.
Trong vài năm gần đây, theo báo chí viện nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát triển các loại vũ khí để có thể làm “tê liệt” kẻ thù hơn là tiêu diệt, và rằng những tài liệu này “làm sáng tỏ chiều sâu nghiên cứu chiến tranh não bộ của Trung Quốc và đã được tiến hành trong vài năm gần đây. Cuộc chiến đã bắt đầu chuyển từ phá hủy sang làm tê liệt và kiểm soát não bộ đối thủ"... Đó là câu mở đầu bài chính luận nhận định và bình luận về những mưu toan của Trung Quốc nhằm thực hiện tham vọng bá quyền, của tác giả Đào Văn. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Bài viết đầu năm 2022 của bình luận gia chính trị Phạm Trần về tình hình đất nước Việt Nam với một viễn ảnh không mấy tươi đẹp. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Một bài nhận định thời sự sâu sắc về hai vùng "nóng" hiện nay trên thế giới, Ukraine và Đài Loan, của Giáo sư Tiến sĩ Jeffrey D. Sachs, Đỗ Kim Thêm chuyển ngữ. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Nhận định của tác giả Phạm Trần về cái-gọi-là báo chí Cộng sản Việt Nam. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Trong không khí se lạnh của thời tiết giao mùa những ngày cuối năm, tôi thường bồi hồi rung động về một dấu mốc lịch sử. Đó là ngày 26 tháng 12, ngày húy kỵ vua Duy Tân, vị vua trẻ dũng cảm phi thường đã quyết tâm bảo vệ giá trị dân tộc, can đảm hậu thuẫn những phần tử yêu nước tranh đấu, trước sự đô hộ của ngoại xâm.
Tiếp tục loạt bài của tác giả Đào Văn về chính trị-lịch sử Nam Việt Nam giai đoạn 1954-1975.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.