Tin Vắn Thế Giới

09/06/200000:00:00(Xem: 5854)
MỸ LẤY CỚ BÊNH NỮ QUYỀN, ĐÒI KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH
Ngoại Trưởng Madeleine Albright phát biểu tại hội nghị Phụ Nữ Thế Giới tại LHQ rằng sự đóng góp vào việc kế hoạch hóa gia đình của phụ nữ có tác dụng làm giảm nhẹ các khó khăn kinh tế, tiết kiệm sinh mạng, giảm phá thai, cải thiện tình trạng nuôi dạy trẻ em, và cũng chứng tỏ rằng khi phái nữ có thể quyết định, xã hội được hưởng lợi.
Bà cho biết những cuộc vận động ngoại giao và cưỡng chế pháp luật đã bắt đầu, để ngăn chận những vụ buôn người tác hại vào kinh tế, làm suy đồi xã hội, tước đoạt ngụyên vọng sống hạnh phúc của hàng triệu phụ nữ và trẻ em.
Một đề tài lại được nêu ra năm nay là nối tiếp sự thảo hoạch chương trình hành động đã nêu tại hội nghị Phụ Nữ ở Bắc Kinh cách đây 5 năm. Các nhà tranh đấu chống phá thai đòi có 1 hội nghị riêng về vấn đề này, và tố cáo các nước giàu Tây Phương trì hoãn và muốn sửa đổi nội dung 1 quyết nghị liên hệ đã phác thảo ở hội nghị Bắc Kinh, theo đó phá thai nên được cho phép thực hành hợp pháp ở những quốc gia chấp nhận.

1 TƯỚNG ANH TÙY VIÊN QUÂN SỰ BỊ ÁM SÁT
ATHENS - Trên đường tới nơi làm việc sáng Thứ 5, Tùy Viên quân sự Tòa Đại Sứ Anh bị 2 xạ thủ cưỡi mô tô tấn công trên đại lộ Kiffisias ở thủ đô Hi Lạp giữa ban ngày. Bị bắn nhiều phát trúng bụng và đầu, chuẩn tướng Stephen Saunders, 53 tuổi, chết tại bệnh viện 3 giờ rưỡi sau vì thương tích trầm trọng.
Cảnh sát nghi thủ phạm là nhóm November 17, từng sát hại 22 người trong nước cũng như ngoại kiều kể từ năm 1975 mà không 1 tên nào sa lưới. Mới đây nhất, Nhóm November 17 bắn hỏa tiễn tư thất đại sứ Đức, nhưng không gây tổn hại nào.
Nhóm November 17 lấy tên cuộc nổi dậy của sinh viên năm 1973 chống lại Hội Đồng Quân Nhân cầm quyền, trong vụ đầu tiên đã ám sát trưởng lưới CIA tại Athens năm 1975.

TRẺ EM NGHÈO LIỀU THÂN BUÔN MA TÚY NUÔI GIA ĐÌNH
BOGOTA - Các tổ chức buôn lậu ma túy đang sử dụng nhiều thủ đoạn để đưa ma túy vào Hoa Kỳ: Một thiếu niên 12 tuổi, giấu ma túy trong người, gồm một số đựng trong bao cao su nuốt vào bụng, mưu định đáp phi cơ từ thủ đô Bogota đi New York, đã bị cảnh sát Colombia bắt ngày Thứ 3. Số heroin này trị giá thị trường nửa triệu MK.
Mặt khác, ở Cartagena, cách thủ đô 900 cây số, cơ quan bài trừ ma túy bắt được cocaine lỏng giấu trong lon bia tại 1 khách sạn địa phương. Thiếu niên bị bắt khai là liều đi chuyến hàng này để có tiền giúp gia đình bị thiệt hại vì động đất ở Armenia. Colombia là nguồn cung cấp 60% cocaine đưa lậu vào Hoa Kỳ, và 80% cocaine toàn thế giới.

ÂU CHÂU TĂNG LÃI SUẤT ĐỂ KỀM LẠM PHÁT
BERLIN - Ngân Hàng Âu Châu ECB sáng thứ 5 công bố quyết định đưa lãi suất tái tài trợ lên tới 4.25%, tức tăng nửa điểm, và là lần thứ tư kể từ đầu năm, cao hơn phỏng đoán của dư luận. Lần trước, trong Tháng Tư, lãi suất của ECB tăng 1 phần Tư điểm.
Lãi suất tái tài trợ được áp dụng đối với của các ngân hàng thương mại mua lại những khoản bảo hiểm ký thác ngắn hạn khi cần tiền. ECB cũng tăng nửa phần trăm ở 2 loại lãi suất, (1) là lãi suất do ECB thanh toán đối với tiền ký thác dư của các thương mại, và (2) là lãi suất về tiền vay nóng qua đêm của các ngân hàng thương mại.
Ngân Hàng Âu Châu cũng sẽ công bố hệ thống lãi suất điều chỉnh vào ngày 28-6. Lý do tăng lãi suất của ECB là các nhà đầu tư đã giữ tiền lại trước tình hình tăng trưởng kinh tế giảm tốc.
Kinh tế gia Michael Schubert của ngân hàng Đức Commmerzbank lạc quan nhận xét rằng sai biệt kinh tế giữã Hoa Kỳ và Âu Châu đang giảm bớt. Từ ngày ban hành đầu năm 99 tới nay, đồng Euro đã mất giá gần 1/4 khiến các Bộ Trưởng Kinh Tế Âu châu lo ngại lạm phát, mục đích của biện pháp tăng lãi suất là nhằm kềm giữ tỉ lệ lạm phát ở 2%.

MAFIA NGA HIỆN DIỆN TẠI 44 NƯỚC
Một trong những đặc tính mới nhất của các băng đảng tội phạm Nga là sự quốc tế hóa, các hoạt động của mafia Nga đã từ lâu vượt ra ngoài biên giới nước Nga, hòa vào thế giới tội phạm tại nước ngoài. Theo số liệu của Bộ Nôi vụ Nga, hiện nay ở Nga 11 tổ chức tội phạm lớn có các mối quan hệ mật thiết với các “đồng nghiệp ở nước ngoài” ở 44 nước trên thế giới. Trong thành phần 11 tổ chức tội phạm này có 243 băng đảng với số lượng trên 50000 người.
Một phần ba trong số tội phạm này liên quan tới kinh tế, kiểm soát gần 5000 công ty lớn nhỏ. Trong năm ngoái cảnh sát Nga đã vô hiệu hóa 21 nhóm tội phạm, và hơn 50 ngàn tội phạm khác đang nằm trong “tầm ngắm” của cảnh sát.

4 GIÁO SĨ TỚI IRAN VỤ GIÁN ĐIỆP
TEHRAN - 4 giáo sĩ Israel thuộc Phong Trào Neturei Karta, chi nhánh của giáo phái Hassidic không thừa nhận quốc gia Israel, vừa tới thủ đô Iran. Theo kinh Torah, thành lập quốc gia Israel trước khi đấng Messiah giáng hiện tại đất thánh là xúc phạm đấng Tối Cao. Theo đài truyền hình của Iran, phái đoàn 4 giáo sĩ kể trên trong chuyến viếng thăm thiện chí Iran sẽ đề cập tới vụ án 13 người Do Thái Giáo bị truy tố về tội làm gián điệp. Vụ án này gây bất bình trong dư luận Tây Phương, ảnh hưởng bất lợi đối với chính sách ngoại giao đang hướng về Tây Phương của TT Khatami.

XUỐNG ĐƯỜNG CHỐNG TĂNG GIÁ ĐIỆN
Hàng trăm phụ nữ Ấn đã xuống đường phản đối vụ tăng giá điện ở Hyderabad, Ấn Độ, hôm Thứ Năm 8.6.2000. Mỗi bà cầm một đèn dầu đi ngang qua văn phòng Sở Điện để nhấn mạnh rằng màn tăng giá là gánh nặng cho các gia đình nghèo và họ phải trở lại thời đốt đèn dầu.

CHÙA MỞ CỬA, DU LỊCH THẮNG LỚN
Đoàn múa lân đã mở màn cho lễ mở cửa Ni Viện Chi Lin tại Hồng Kông hôm Thứ Năm. Ngôi chùa ni cô này dựng lên từ 1930s, làm bằng gỗ theo kiến trúc đời Đường, được ghi vào danh sách di sản văn hóa bởi Hội Du Lịch Hồng Kông, gây ra lo ngại cho hơn 60 ni cô trong chùa là các đám đông du khách vào đây sẽ làm mất yên tĩnh. Ni Viện Chi Lin bắt đầu mở cửa hôm 20.5, thu hút 13,000 du khách; ngày kế tiếp, hơn 23,000 du khách được các văn phòng du lịch dẫn vào xem kiến trúc cổ.

THẤT NGHIỆP MỸ TĂNG CHÚT ÍT
WASHINGTON D.C. - Thống kê Bộ Lao Động ghi nhận 309 ngàn người nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua, cao hơn tuần lễ trước, và cao nhất kể từ đầu năm. Theo sự đối chiếu của các nhà kinh tế, số người thất nghiệp dưới 300ngàn hàng tuần vẫn còn là dấu hiệu gay gắt của nhu cầu lao động, giới chủ nhân còn khó khăn trong việc tuyển người. Điều đó cũng có nghĩa là giới chủ phải chấp nhận giá biểu lương và phuc lợi cao hơn, mà sau cùng người tiêu thụ phải gánh chịu. Tính đến tuần lễ kết thúc ngày 27-5, có 33 tiểu bang báo cáo tỉ lệ thất nghiệp tăng, và giảm ở 20 tiểu bang, mà nhiều nhất là California.

THẾ GIỚI CỨU TRỢ ĐỘNG ĐẤT INDONESIA
BENGKULU - Sở Khí Tượng và Địa Dư Indonesia báo tin 1 trận động đất cường độ 6.2 độ Richter tại 125 dặm tây nam thủ phủ Bengkulu của đảo Sumatra, làm cư dân chạy ra khỏi nhà. Không lâu sau đó, khoảng 100 người không nhà phẫn nộ vì cứu trợ chậm chạp đã biểu tình bít đường lưu thông trên 1 trục lộ gần Bengkulu, cách thủ đô 310 dặm. Họ hò hét với cảnh sát rằng chính phủ có quan tâm tới tình cảnh đói khát tật bệnh của dân không.
Viện trợ của ngoại quốc sáng Thứ 5 đã bắt đầu tới đảo Enganno, gần trung tâm địa chấn nhất và bị thiệt hại nặng nhất, 90% nhà cửa bị bình địa. Tàu chiến của hải quân Indonesia và Hòa Lan đậu ngoài khơi, để trực thăng đưa tiếp tế phẩm vào đảo. Chủ Tịch quốc Hội đã tới thăm nạn nhân động đất, chỉ trich TT Wahid thiếu tich cực trong việc giúp đỡ dân bị thiên tai. Ông Wahid đã lên đường công du ngoại quốc 2 tuần mà chưa thăm vùng động đất chết trên 100 người sáng chủ nhật.

2,000 DÂN ETHIOPIA BỊ TẬP TRUNG
ASMARA - Hai tuần qua, khỏang 2000 dân Ethiopia bị đưa vào trại tập trung lộ thiên ở Eritrea kể từ ngày chiến tranh biên giới bùng nổ lại. Viên chức Bộ Ngoại Giao Eritrea phản bác lời tố giác theo đó số dân Ethiopia bị cưỡng bách vào trại tập trung, mà nói là số người trên được tập trung lại để dễ bảo vệ an ninh.
Chính những người Ethiopia kể trên nói với báo chí rằng họ bị tập trung bằng vũ lực, bên ngoài luôn có lính gác. Họp báo sáng Thứ Tư, Tổng Thư Ký của Bộ Ngoại Giao Eritrea cho biết dư luận dân chúng phẫn nộ đe dọa nhóm thiểu số Ethiopia trên. Eritrea cũng đoan quyết rằng chiến sự biên giới chỉ chấm dứt khi quân Ethiopia rút hết khỏi lãnh tổ Eritrea.

MƯA ẤN ĐỘ SAU HẠN HÁN, DÂN ĂN MỪNG
KERALA - Người dân Ấn Độ vui mừng thấy mùa mưa hàng năm trở lại sau nhiều tháng hạn hán ở vùng Tây Nam. Mưa theo gió tây nam thường bắt đầu ngày 1-6 hàng năm từ mũi cực tây nam Ấn Độ, lan về hướng bắc và rải đi khắp nước cho tới Tháng 9. Mưa không ngừng 2 ngày qua đã gây ngập lụt một số khu vực của bang Kerela, khiến nhà chức trách khuyến cáo ngư dân tạm ngưng đi biển, và mưa còn tiếp diễn mấy ngày nữa, tốc độ gió ngoài biển có thể lên tới 65 dặm/giờ. Mưa bình thường có nghĩa là mùa màng nông nghiệp thuận lợi, thu nhập tăng, vật giá hạ, vì 2/3 dân số 1 tỉ người của Ấn Độ sống nhờ nông nghiệp.

DI DÂN LẬU TRÀN NGẬP VÀO ÚC
NAM AUSTRALIA - Trên 500 di dân trái phép sáng Thứ 5 tràn ra khỏi các trại tạm giữ ở miền Nam Australia: gồm 270 người chui rào trong đêm, và 250 người trốn ra trưa Thứ 5. Khoảng 200 người tổ chức biểu tình, gây ồn ào trên đường phố gần thị trấn Woomera, nhưng không bạo động. Số còn lại được cảnh sát hộ tống từ Adelaide, qua 5 cây số vào thành phố. Đa số di dân trái phép kể trên là người Iran, Iraq và Afghanistan. Trong 18 tháng qua, Australia chứng kiến số di dân lậu gia tăng kỉ lục, xuất xứ từ Trung quốc, Trung Đông, gây ra một số vấn đề xã hội.


BẮT NGHI CAN GIẾT CHÁU CỦA CẢNH SÁT TRƯỞNG L.A.
LOS ANGELES - Anh Samuel Shabazz, 18 tuổi, đã bị bắt vì tình nghi mưu sát cô Lori Gonzalez, cháu ngoại của cảnh sát trưởng Los Angeles. Sở Cảnh Sát sáng Thứ 5 chưa xác nhận tin này, tuy nhiên đã dự liệu 1 cuộc họp báo công bố diễn biến của nội vụ. Một đài truyền hình hay tin vụ bắt nghi can sau khi 1 phụ nữ cho hay con trai bà bị bắt. Tìm hiểu thêm, phóng viên đài KABC xác nhận được là đơn vị chống khủng bố SWAT đã vây bắt nghi can tại nhà. Cô Lori Gonzalez bị bắn chết ngày 28-5, khi gần tới ngày mừng sinh nhật thứ 21.

BOB HOPE XUẤT VIỆN
RANCHO MIRAGE, California - Lão nghệ sĩ Bob Hope đã xuất viện hồi 5 giờ chiều Thứ Tư sau khi được điều trị về chứng xuất huyết trong bộ máy tiêu hóa. Ông được vợ, 1 y tá, và 1 cộng sự viên của ông đưa xuống từ tầng lầu thứ 3 xuống bằng xe lăn. Người nghệ sĩ 97 tuổi đã được dìu đứng dậy để vây tay chào đáp lại đám đông. Ông được bác sĩ khuyên nên lưu lại trong vùng ít nhất 1 tuần nửa trước khi trở về nhà riêng ở Los Angeles.

BOM NỔ, XE TAN NÁT
KIMBERTTON, Philadelphia - Bom nổ tại bãi đậu xe của 1 khu mua sắm Valley Forge, thị xã Kimberton (Pennsylvania) hồi sáng Thứ 5: không có thiệt hại nhân mạng, chỉ có 1 chiếc xe hơi biến thành đống sắt vụn. Xe này đậu cách cửa tiệm Ames 50 feet, chủ nhân là 1 phụ nữ làm việc tại khu mua sắm. 2 xe kế cận hư hại sau tiếng nổ luc 9 giờ 45 phút sáng. Chưa rõ bom nổ từ trong xe hay dưới gầm xe, và do động lực nào.

NGA: 7 TỶ ĐÔLA TIỀN NỢ KHÓ ĐÒI
Các nước CH trong Liên Xô cũ trong năm nay phải trả nợ cho nước Nga 187 triệu đôla tiền lãi của các khoản tín dụng từ trước. Cũng theo lời của thứ trưởng Bộ tài chính Nga Vladimir Chernukhin, Nga đã thoả thuận cơ cấu lại số nợ trên 2 tỷ đôla của 7 nước Ch Liên Xô cũ. Tổng số nợ của “các nước cựụ anh em Xô viết” với nước Nga anh cả lên tới trên 7 tỷ đôla.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.