Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

09/06/200000:00:00(Xem: 5610)
MỸ LẤY CỚ BÊNH NỮ QUYỀN, ĐÒI KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH
Ngoại Trưởng Madeleine Albright phát biểu tại hội nghị Phụ Nữ Thế Giới tại LHQ rằng sự đóng góp vào việc kế hoạch hóa gia đình của phụ nữ có tác dụng làm giảm nhẹ các khó khăn kinh tế, tiết kiệm sinh mạng, giảm phá thai, cải thiện tình trạng nuôi dạy trẻ em, và cũng chứng tỏ rằng khi phái nữ có thể quyết định, xã hội được hưởng lợi.
Bà cho biết những cuộc vận động ngoại giao và cưỡng chế pháp luật đã bắt đầu, để ngăn chận những vụ buôn người tác hại vào kinh tế, làm suy đồi xã hội, tước đoạt ngụyên vọng sống hạnh phúc của hàng triệu phụ nữ và trẻ em.
Một đề tài lại được nêu ra năm nay là nối tiếp sự thảo hoạch chương trình hành động đã nêu tại hội nghị Phụ Nữ ở Bắc Kinh cách đây 5 năm. Các nhà tranh đấu chống phá thai đòi có 1 hội nghị riêng về vấn đề này, và tố cáo các nước giàu Tây Phương trì hoãn và muốn sửa đổi nội dung 1 quyết nghị liên hệ đã phác thảo ở hội nghị Bắc Kinh, theo đó phá thai nên được cho phép thực hành hợp pháp ở những quốc gia chấp nhận.

1 TƯỚNG ANH TÙY VIÊN QUÂN SỰ BỊ ÁM SÁT
ATHENS - Trên đường tới nơi làm việc sáng Thứ 5, Tùy Viên quân sự Tòa Đại Sứ Anh bị 2 xạ thủ cưỡi mô tô tấn công trên đại lộ Kiffisias ở thủ đô Hi Lạp giữa ban ngày. Bị bắn nhiều phát trúng bụng và đầu, chuẩn tướng Stephen Saunders, 53 tuổi, chết tại bệnh viện 3 giờ rưỡi sau vì thương tích trầm trọng.
Cảnh sát nghi thủ phạm là nhóm November 17, từng sát hại 22 người trong nước cũng như ngoại kiều kể từ năm 1975 mà không 1 tên nào sa lưới. Mới đây nhất, Nhóm November 17 bắn hỏa tiễn tư thất đại sứ Đức, nhưng không gây tổn hại nào.
Nhóm November 17 lấy tên cuộc nổi dậy của sinh viên năm 1973 chống lại Hội Đồng Quân Nhân cầm quyền, trong vụ đầu tiên đã ám sát trưởng lưới CIA tại Athens năm 1975.

TRẺ EM NGHÈO LIỀU THÂN BUÔN MA TÚY NUÔI GIA ĐÌNH
BOGOTA - Các tổ chức buôn lậu ma túy đang sử dụng nhiều thủ đoạn để đưa ma túy vào Hoa Kỳ: Một thiếu niên 12 tuổi, giấu ma túy trong người, gồm một số đựng trong bao cao su nuốt vào bụng, mưu định đáp phi cơ từ thủ đô Bogota đi New York, đã bị cảnh sát Colombia bắt ngày Thứ 3. Số heroin này trị giá thị trường nửa triệu MK.
Mặt khác, ở Cartagena, cách thủ đô 900 cây số, cơ quan bài trừ ma túy bắt được cocaine lỏng giấu trong lon bia tại 1 khách sạn địa phương. Thiếu niên bị bắt khai là liều đi chuyến hàng này để có tiền giúp gia đình bị thiệt hại vì động đất ở Armenia. Colombia là nguồn cung cấp 60% cocaine đưa lậu vào Hoa Kỳ, và 80% cocaine toàn thế giới.

ÂU CHÂU TĂNG LÃI SUẤT ĐỂ KỀM LẠM PHÁT
BERLIN - Ngân Hàng Âu Châu ECB sáng thứ 5 công bố quyết định đưa lãi suất tái tài trợ lên tới 4.25%, tức tăng nửa điểm, và là lần thứ tư kể từ đầu năm, cao hơn phỏng đoán của dư luận. Lần trước, trong Tháng Tư, lãi suất của ECB tăng 1 phần Tư điểm.
Lãi suất tái tài trợ được áp dụng đối với của các ngân hàng thương mại mua lại những khoản bảo hiểm ký thác ngắn hạn khi cần tiền. ECB cũng tăng nửa phần trăm ở 2 loại lãi suất, (1) là lãi suất do ECB thanh toán đối với tiền ký thác dư của các thương mại, và (2) là lãi suất về tiền vay nóng qua đêm của các ngân hàng thương mại.
Ngân Hàng Âu Châu cũng sẽ công bố hệ thống lãi suất điều chỉnh vào ngày 28-6. Lý do tăng lãi suất của ECB là các nhà đầu tư đã giữ tiền lại trước tình hình tăng trưởng kinh tế giảm tốc.
Kinh tế gia Michael Schubert của ngân hàng Đức Commmerzbank lạc quan nhận xét rằng sai biệt kinh tế giữã Hoa Kỳ và Âu Châu đang giảm bớt. Từ ngày ban hành đầu năm 99 tới nay, đồng Euro đã mất giá gần 1/4 khiến các Bộ Trưởng Kinh Tế Âu châu lo ngại lạm phát, mục đích của biện pháp tăng lãi suất là nhằm kềm giữ tỉ lệ lạm phát ở 2%.

MAFIA NGA HIỆN DIỆN TẠI 44 NƯỚC
Một trong những đặc tính mới nhất của các băng đảng tội phạm Nga là sự quốc tế hóa, các hoạt động của mafia Nga đã từ lâu vượt ra ngoài biên giới nước Nga, hòa vào thế giới tội phạm tại nước ngoài. Theo số liệu của Bộ Nôi vụ Nga, hiện nay ở Nga 11 tổ chức tội phạm lớn có các mối quan hệ mật thiết với các “đồng nghiệp ở nước ngoài” ở 44 nước trên thế giới. Trong thành phần 11 tổ chức tội phạm này có 243 băng đảng với số lượng trên 50000 người.
Một phần ba trong số tội phạm này liên quan tới kinh tế, kiểm soát gần 5000 công ty lớn nhỏ. Trong năm ngoái cảnh sát Nga đã vô hiệu hóa 21 nhóm tội phạm, và hơn 50 ngàn tội phạm khác đang nằm trong “tầm ngắm” của cảnh sát.

4 GIÁO SĨ TỚI IRAN VỤ GIÁN ĐIỆP
TEHRAN - 4 giáo sĩ Israel thuộc Phong Trào Neturei Karta, chi nhánh của giáo phái Hassidic không thừa nhận quốc gia Israel, vừa tới thủ đô Iran. Theo kinh Torah, thành lập quốc gia Israel trước khi đấng Messiah giáng hiện tại đất thánh là xúc phạm đấng Tối Cao. Theo đài truyền hình của Iran, phái đoàn 4 giáo sĩ kể trên trong chuyến viếng thăm thiện chí Iran sẽ đề cập tới vụ án 13 người Do Thái Giáo bị truy tố về tội làm gián điệp. Vụ án này gây bất bình trong dư luận Tây Phương, ảnh hưởng bất lợi đối với chính sách ngoại giao đang hướng về Tây Phương của TT Khatami.

XUỐNG ĐƯỜNG CHỐNG TĂNG GIÁ ĐIỆN
Hàng trăm phụ nữ Ấn đã xuống đường phản đối vụ tăng giá điện ở Hyderabad, Ấn Độ, hôm Thứ Năm 8.6.2000. Mỗi bà cầm một đèn dầu đi ngang qua văn phòng Sở Điện để nhấn mạnh rằng màn tăng giá là gánh nặng cho các gia đình nghèo và họ phải trở lại thời đốt đèn dầu.

CHÙA MỞ CỬA, DU LỊCH THẮNG LỚN
Đoàn múa lân đã mở màn cho lễ mở cửa Ni Viện Chi Lin tại Hồng Kông hôm Thứ Năm. Ngôi chùa ni cô này dựng lên từ 1930s, làm bằng gỗ theo kiến trúc đời Đường, được ghi vào danh sách di sản văn hóa bởi Hội Du Lịch Hồng Kông, gây ra lo ngại cho hơn 60 ni cô trong chùa là các đám đông du khách vào đây sẽ làm mất yên tĩnh. Ni Viện Chi Lin bắt đầu mở cửa hôm 20.5, thu hút 13,000 du khách; ngày kế tiếp, hơn 23,000 du khách được các văn phòng du lịch dẫn vào xem kiến trúc cổ.

THẤT NGHIỆP MỸ TĂNG CHÚT ÍT
WASHINGTON D.C. - Thống kê Bộ Lao Động ghi nhận 309 ngàn người nộp hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua, cao hơn tuần lễ trước, và cao nhất kể từ đầu năm. Theo sự đối chiếu của các nhà kinh tế, số người thất nghiệp dưới 300ngàn hàng tuần vẫn còn là dấu hiệu gay gắt của nhu cầu lao động, giới chủ nhân còn khó khăn trong việc tuyển người. Điều đó cũng có nghĩa là giới chủ phải chấp nhận giá biểu lương và phuc lợi cao hơn, mà sau cùng người tiêu thụ phải gánh chịu. Tính đến tuần lễ kết thúc ngày 27-5, có 33 tiểu bang báo cáo tỉ lệ thất nghiệp tăng, và giảm ở 20 tiểu bang, mà nhiều nhất là California.

THẾ GIỚI CỨU TRỢ ĐỘNG ĐẤT INDONESIA
BENGKULU - Sở Khí Tượng và Địa Dư Indonesia báo tin 1 trận động đất cường độ 6.2 độ Richter tại 125 dặm tây nam thủ phủ Bengkulu của đảo Sumatra, làm cư dân chạy ra khỏi nhà. Không lâu sau đó, khoảng 100 người không nhà phẫn nộ vì cứu trợ chậm chạp đã biểu tình bít đường lưu thông trên 1 trục lộ gần Bengkulu, cách thủ đô 310 dặm. Họ hò hét với cảnh sát rằng chính phủ có quan tâm tới tình cảnh đói khát tật bệnh của dân không.
Viện trợ của ngoại quốc sáng Thứ 5 đã bắt đầu tới đảo Enganno, gần trung tâm địa chấn nhất và bị thiệt hại nặng nhất, 90% nhà cửa bị bình địa. Tàu chiến của hải quân Indonesia và Hòa Lan đậu ngoài khơi, để trực thăng đưa tiếp tế phẩm vào đảo. Chủ Tịch quốc Hội đã tới thăm nạn nhân động đất, chỉ trich TT Wahid thiếu tich cực trong việc giúp đỡ dân bị thiên tai. Ông Wahid đã lên đường công du ngoại quốc 2 tuần mà chưa thăm vùng động đất chết trên 100 người sáng chủ nhật.

2,000 DÂN ETHIOPIA BỊ TẬP TRUNG
ASMARA - Hai tuần qua, khỏang 2000 dân Ethiopia bị đưa vào trại tập trung lộ thiên ở Eritrea kể từ ngày chiến tranh biên giới bùng nổ lại. Viên chức Bộ Ngoại Giao Eritrea phản bác lời tố giác theo đó số dân Ethiopia bị cưỡng bách vào trại tập trung, mà nói là số người trên được tập trung lại để dễ bảo vệ an ninh.
Chính những người Ethiopia kể trên nói với báo chí rằng họ bị tập trung bằng vũ lực, bên ngoài luôn có lính gác. Họp báo sáng Thứ Tư, Tổng Thư Ký của Bộ Ngoại Giao Eritrea cho biết dư luận dân chúng phẫn nộ đe dọa nhóm thiểu số Ethiopia trên. Eritrea cũng đoan quyết rằng chiến sự biên giới chỉ chấm dứt khi quân Ethiopia rút hết khỏi lãnh tổ Eritrea.

MƯA ẤN ĐỘ SAU HẠN HÁN, DÂN ĂN MỪNG
KERALA - Người dân Ấn Độ vui mừng thấy mùa mưa hàng năm trở lại sau nhiều tháng hạn hán ở vùng Tây Nam. Mưa theo gió tây nam thường bắt đầu ngày 1-6 hàng năm từ mũi cực tây nam Ấn Độ, lan về hướng bắc và rải đi khắp nước cho tới Tháng 9. Mưa không ngừng 2 ngày qua đã gây ngập lụt một số khu vực của bang Kerela, khiến nhà chức trách khuyến cáo ngư dân tạm ngưng đi biển, và mưa còn tiếp diễn mấy ngày nữa, tốc độ gió ngoài biển có thể lên tới 65 dặm/giờ. Mưa bình thường có nghĩa là mùa màng nông nghiệp thuận lợi, thu nhập tăng, vật giá hạ, vì 2/3 dân số 1 tỉ người của Ấn Độ sống nhờ nông nghiệp.

DI DÂN LẬU TRÀN NGẬP VÀO ÚC
NAM AUSTRALIA - Trên 500 di dân trái phép sáng Thứ 5 tràn ra khỏi các trại tạm giữ ở miền Nam Australia: gồm 270 người chui rào trong đêm, và 250 người trốn ra trưa Thứ 5. Khoảng 200 người tổ chức biểu tình, gây ồn ào trên đường phố gần thị trấn Woomera, nhưng không bạo động. Số còn lại được cảnh sát hộ tống từ Adelaide, qua 5 cây số vào thành phố. Đa số di dân trái phép kể trên là người Iran, Iraq và Afghanistan. Trong 18 tháng qua, Australia chứng kiến số di dân lậu gia tăng kỉ lục, xuất xứ từ Trung quốc, Trung Đông, gây ra một số vấn đề xã hội.


BẮT NGHI CAN GIẾT CHÁU CỦA CẢNH SÁT TRƯỞNG L.A.
LOS ANGELES - Anh Samuel Shabazz, 18 tuổi, đã bị bắt vì tình nghi mưu sát cô Lori Gonzalez, cháu ngoại của cảnh sát trưởng Los Angeles. Sở Cảnh Sát sáng Thứ 5 chưa xác nhận tin này, tuy nhiên đã dự liệu 1 cuộc họp báo công bố diễn biến của nội vụ. Một đài truyền hình hay tin vụ bắt nghi can sau khi 1 phụ nữ cho hay con trai bà bị bắt. Tìm hiểu thêm, phóng viên đài KABC xác nhận được là đơn vị chống khủng bố SWAT đã vây bắt nghi can tại nhà. Cô Lori Gonzalez bị bắn chết ngày 28-5, khi gần tới ngày mừng sinh nhật thứ 21.

BOB HOPE XUẤT VIỆN
RANCHO MIRAGE, California - Lão nghệ sĩ Bob Hope đã xuất viện hồi 5 giờ chiều Thứ Tư sau khi được điều trị về chứng xuất huyết trong bộ máy tiêu hóa. Ông được vợ, 1 y tá, và 1 cộng sự viên của ông đưa xuống từ tầng lầu thứ 3 xuống bằng xe lăn. Người nghệ sĩ 97 tuổi đã được dìu đứng dậy để vây tay chào đáp lại đám đông. Ông được bác sĩ khuyên nên lưu lại trong vùng ít nhất 1 tuần nửa trước khi trở về nhà riêng ở Los Angeles.

BOM NỔ, XE TAN NÁT
KIMBERTTON, Philadelphia - Bom nổ tại bãi đậu xe của 1 khu mua sắm Valley Forge, thị xã Kimberton (Pennsylvania) hồi sáng Thứ 5: không có thiệt hại nhân mạng, chỉ có 1 chiếc xe hơi biến thành đống sắt vụn. Xe này đậu cách cửa tiệm Ames 50 feet, chủ nhân là 1 phụ nữ làm việc tại khu mua sắm. 2 xe kế cận hư hại sau tiếng nổ luc 9 giờ 45 phút sáng. Chưa rõ bom nổ từ trong xe hay dưới gầm xe, và do động lực nào.

NGA: 7 TỶ ĐÔLA TIỀN NỢ KHÓ ĐÒI
Các nước CH trong Liên Xô cũ trong năm nay phải trả nợ cho nước Nga 187 triệu đôla tiền lãi của các khoản tín dụng từ trước. Cũng theo lời của thứ trưởng Bộ tài chính Nga Vladimir Chernukhin, Nga đã thoả thuận cơ cấu lại số nợ trên 2 tỷ đôla của 7 nước Ch Liên Xô cũ. Tổng số nợ của “các nước cựụ anh em Xô viết” với nước Nga anh cả lên tới trên 7 tỷ đôla.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.