Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mức Hiểu Biết Kinh Tế: Nước Mỹ Số 1, Bắc Cali Số 2

31/03/200200:00:00(Xem: 3304)
Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về sự hiểu biết kinh tế (knowledge economy), theo một bản phúc trình độc lập được công bố hôm thứ Sáu vừa qua.

Bốn mươi lăm trong số 50 vùng trên thế giới có căn bản nhất về sự hiểu biết kinh tế thuộc Hoa Kỳ - dẫn đầu bởi thành phố Minneapolis-StPaul, nơi có tổng hành dinh của đại công ty 3M.

Stockholm thuộc Thụy Sĩ, đứng hàng thứ 22, theo bản phúc trình của Robert Huggins Assoc., một công ty tư vấn Anh Quốc.

Bản phúc trình giám định mỗi vùng về sự "tranh đua về hiểu biết" ("knowledge competitive") - được định nghĩa không những chỉ là khả năng sáng tạo mà còn là sự khám phá giá trị kinh tế của vùng. Những dữ kiện thâu thập được đã cho thấy khoảng cách giữa Hoa Kỳ và Âu Châu.

Bản phúc trình được công bố trong một thời điểm nhậy cảm. Một bản hợp đồng đã được ký tại hội nghị thượng đỉnh Bacerlona của những nhà lãnh đạo trong khối Liên Hiệp Âu Châu (EU) đã là dấu hiệu cho sự thất bại trong mục đích nguyên thuỷ của họ - Đem EU gần hơn đến chỗ trở thành khu kinh tế cạnh tranh nhất trên thế giới (world's most competitive economy) vào cuối thập niên này.

Những khu kinh tế của Hoa Kỳ đạt điểm cao trong bản phúc trình "World's Knowledge Competiveness Index" đã được đẩy mạnh với những sự nghiên cứu kỹ lưỡng, sự chịu chi trả của các thương vụ để phát triển, sự chịu chi trả của các thương vụ trên lãnh vực giáo dục và sự phát triển vững mạnh trong việc thiết lập hạ tầng cơ sở cho kỹ nghệ thông tin tin học.

Những yếu tố khác đo lường sự "tranh đua về hiểu biết" được dùng trong bản phúc trình gồm có sự am hiểu về kỹ nghệ tin học của nhân viên, chẳng hạn như về sự sản xuất máy điện toán, sự phục vụ và sữa chữa những máy móc với kỹ thuật cao và số bằng sáng chế đã đăng ký.

Vùng Vịnh San Francisco, Bắc Cali- nơi có thung lũng điện tử - đứng hàng thứ nhì trong bản phúc trình. Luân đôn đứng hàng thứ 50, dẫn đầu Anh Quốc, và Nhật Bản, dẫn đầu Á Châu, đứng hàng thứ 54. Trong khi đó, Đức Quốc, được coi là vùng kinh tế lớn nhất của Âu Châu, không khá lắm, với thành phố dẫn đầu là Hamburg đứng hàng thứ 62 trong bảng phúc trình.

Robert Huggins, một chuyên viên về kinh tế vùng, đã đặt Úc và Tân Tây Lan là những quốc gia đang lên trong sự hiểu biết về nền kinh tế thế giới - được đẩy mạnh với sự bành trướng về công việc trong những kỹ nghệ có sự hiểu biết sâu đậm về kỹ thuật.

Ông Huggins cho biết vai trò của các chính phủ có thể đẩy mạnh sự hiểu biết về kinh tế bằng cách tăng thêm ngân khoản trong lãnh vực giáo dục và cắt giảm thuế cho sự nghiên cứu và phát triển (Research and Development). Ông kết luận rằng mục đích cho sự phát minh rất rộng, và ông nhấn mạnh đến vai trò của các trường đại học kinh tế trong việc giáo dục và truyền đạt về sự hiểu biết kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.