Hôm nay,  

Biểu Tình Phẫn Nộ Vụ Nổ Trường Tiểu Học Hoa Lục

09/03/200100:00:00(Xem: 4033)
WANZAI, Trung quốc (KL) – Theo các nhân chứng cho biết, các em học sinh đã bị ép buộc làm pháo tại lớp học cho một xưởng chế xuất pháo bất hợp pháp, hàng ngàn người công phẫn xuống đường đòi đưa các quan cán bộ cộng sản ra trước công lý và bồi thường cho gia đình của các học sinh nạn nhân trong vụ nổ này.

Một vụ nổ đã làm bay trường tiểu học tại làng Phong Lâm của tỉnh Giang Tây, các giáo chức đã ép buộc các em học sinh lớp ba phải làm pháo để các giáo chức có thêm chút tiền còm. Dân làng cho biết trong vụ nổ này có 38 em học sinh lứa bẩy, tám tuổi và bốn giáo chức bị thiệt mạng.

Sáng ngày thứ ba, khoảng gần giờ ăn trưa, vụ phát nổ đã xẩy ra khi các em học sinh tọng thuốc pháo và cho lắp ngòi nổ vào những chiếc pháo lớn, theo như các nhân chứng đã nói chính mắt họ đã thấy cảnh này.

Ngày thứ tư dân làng cho biết có 2000 người công phẫn đã đổ sô tới làng Phong Lâm để biểu tình. Công an địa phương và nhân dân tự vệ đã ra lệnh phong tỏa làng này và đồng thời cắt cử người đi bảo vệ sinh mạng cho các cán bộ cộng sản của chính quyền sở tại. Trong một lời công bố, Quỹ Trợ Cấp Nhi Đồng Quốc Tế đã tỏ ra bực mình và đã tuyên bố cái chết của các em học sinh đã nói lên nỗi đau đớn song đôi như ép trẻ em lao động và thiếu sự tài trợ cho các trường học tại Trung quốc.

Ding Mingxing, một nông dân 39 tuổi, đã cho biết đưá con trai út 9 tuổi của ông ta đã bị chết trong vụ nổ này. “Tôi nghe được tiếng nổ thực lớn, bầu trời phát rực sáng. Tôi chạy tới trường học đã biến thành đống vụn, không còngì cả,” theo như ông Ding đã cho biết.

Ông Ding cho biết thêm : “Có những em nhỏ bị đè, kêu la thảm thiết. Có những em nằm, người đã bất động. Chúng tôi phải lấy sà-beng moi người nằm dưới gạch đá lên. Các em nhỏ ở lớp trên là dễ moi ra nhất. Nhưng các em khác nằm lớp dưới, tất cả đều bị chết.”

Các nhân chứng đã thuật lại một khung cảnh khủng khiếp, tiếng la khóc của các em đã bị vùi trong đống vụn, khung cảnh đã làm máu trong người các phụ huynh học sinh sôi lên, họ kéo các con em thân thương trong niềm vô vọng, trong khi đó bộ mặt của các quan chức cộng sản lạnh như tiền, không lộ một chút súc động nào vê vụ nổ này và trước cái chết của các em học sinh, những em đã từng tranh đấu để mang chiếc khăn quàng mầu đỏ.

Các phụ huynh học sinh đã cho biết, các giáo chức cho kiếm tiền thêm để phụ vào đồng lương còm cõi, các giaó chức này đã ép các học sinh làm việc không lương, lại còn đặt ra chỉ tiêu sản xuất, học sinh nào chưa đạt chỉ tiêu không được phép về nhà. Các phụ huynh này đã cho biết, các quan cán bộ sở tại đã bỏ qua các cuộc khiếu nại của họ về chuyện này.

Đài TV nhà nước đã trình chiếu các hình ảnh của mái trường học hai tầng, một bên bị sạt bằng mặt đât, nhô lên là các dẫy bàn học của học sinh. Bốn lớp học bị sập hoàn toàn.

Vụ nổ tại cái làng nghèo nàn nằm trong dẫy núi phía tây của tỉnh Giang Tây đã nói rõ việc thi hành phổ biến tại Trung quốc là lạm dụng lao động trẻ em và tạo ra một sự khủng hoảng giáo dục tại bậc tiểu học. Một bản tường trình gần đây của Ủy ban Công nghiệp Cơ đốc tại Hong Kong, một nhóm vận động cho nghiệp đoàn lao động độc lập, đã phỏng định, có từ 5 triệu cho tới 8,5 triệu trẻ em dưới 16 tuổi đang lao đông tại Hoa lục. Số trẻ em lao động này hiện nay đang gia tăng, theo như ủy ban đã cho biết.

Một lý do đưa ra là một số trẻ em bỏ học tại các vùng nghèo hơn tại Trung quốc đang vọt lên cao. Trung quốc thường cho miễn phí chin năm tiểu học cho các trẻ em. Sự miễn phí này không còn nữa, bị chấm dứt vào đầu năm 1990 khi chính quyền cộng sản tìm cách đặt thêm giáo dục vào gánh nặng gia đình của dân Trung quốc.

Trong khi đó các quan chức Trung quốc vẫn rêu rao giáo dục bậc tiểu học được miễn phí tại Trung quốc, nhưng sự thực thì khác hẳn. Các báo chí nhà nước đã tường trình có năm triệu trẻ em lứa tuổi từ 7 tới 11, hầu hết là các bé gái, đã không được đến trường học vì nhà nghèo.

Ông Ding đã phải bỏ ra 100 Mỹ kim cho hai đứa con trai của ông để trả tiền học cho lục cá nguyệt này, số tiền này bằng tiền kiếm được nhờ nuôi vịt, trồng lúa và rau cải trong ba tháng. Số bách phân tính theo sản lượng quốc gia để bỏ vào giáo dục đang bị sụt xuống, chưa được 2,4%, phân xuất thấp nhất trong vùng Á châu. Hậu quả là số trẻ em bỏ học gia tăng, tạo thêm áp lực cho các nhà giáo tăng đồng lương còm bằng nỗ lực như làm pháo, một loại công nghiệp của xóm nhà lá tại miền tây của tỉnh Giang Tây.

Zhang Fujìu, một nông dân 45 tuổi, đã bị mấy đưá con gái lên 10 tuổi trong vụ nổ này, cho biết ông hấp tấp tới trường học sau khi nghe tiến nổ lớn. Trẻ em chạy tán loạn tìm cách ra khỏi hiện trường. Các trẻ em khá bị kẹt trong đống gạch vụn hay bị thương khóc lóc và rên la. “Ai nấy từ khắp nơi đổ vào cứu giúp. Xác của từng em một được chúng tôi moi và kéo ra. Tôi tìm được con gái của tôi. Tất cả chỉ còn nước tôi khóc.”

Dân làng cho biết, có cả chục quan chức nhà nước xuống làng vào ngày thứ tư, có chủ tịch của tỉnh Giang Tây, các quan chức cao cấp của đảng cộng sản địa phương và các đại diện của Bộ Công An. Trên các trang Web bằng Hoa ngữ va trong các Internet Chatroom, dân chúng đã tỏ vẻ súc động, kinh hoàng và công phẫn.

Một bản văn cho biết “Tại Trung quốc của chúng ta, làm thế nào để xẩy ra chuyện này " Các trường học là nơi để học, chứ không phải là nơi để các cha chú làm ăn.”

Nhưng có điều tất cả những việc đã và đang xẩy ra tại Trung quốc đều là sự thực. Sau năm 1980, chính quyền trung ương đã khuyến khích các trường học đi vào kinh doanh để phụ thêm vào các ngân sách đang cho giảm dần cũng như nháy mắt cho bộ đội đặc công nhẩy ra kinh doanh để tăng các ngân qũy. Năm 19898, Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân đã ra lệnh cấm quân đội không được kinh doanh bởi vì đã xẩy ra hằng hà sa số vụ tham nhũng, vụ buôn lậu và những vụ lạm quyền khác. Cho tới nay lệnh cấm này không mở rộng vào các trường học.

Năm 1996, Tân Hoa Xã đã có bài tán tụng sự phát triển của cái được gọi là “Kinh doanh Khuôn trường” (Campus Businesses), thổi phòng lên các vụ làm ăn của các trường trung và tiểu học đã tạo ra được 37 tỷ Mỹ kim khoảng từ năm 1991 tới năm 1995, với tỷ lệ tăng trưởng 33,2%. Bản tin này cho biết 71o ngàn trường trung và tiểu học, chiếm 93% trường học tại Trung quốc, đã biết cách kiếm tiền.

Để khuyến khích cho việc làmăn của các trường học bùng ra, Trung quốc đã cho miễn thuế “Kinh doanh Khuôn trường”, rồi sau đó các nhà máy địa phương lôi dây truyền sản xuất bằng tay vào các trường học. Bản tin cho biết “hiện nay Trung quốc không còn trẻ em lao động” tại các trường học.

Ông Zhang đã cho biết, đứa con gái, tên Xiaofeng, đã cho ông biết tất cả học sinh trong trường bị ép buộc phải làm pháo từ đầu năm 1999. Các học sinh đi học buổi sáng, buổi chiều làm pháo, theo như ông đã cho biết. Ông Zhang cho biết, chỉ tiêu sản xuất được đặt ra cho từng học sinh, học sinh nào không dạt được chỉ tiêu, phải ở lại lớp làm cho xong mới được về nhà.

“Không phải ngày nào cũngcó việc làm, nhưng khi có việc thì phải làm,” theo như ông cho biết.
Ông đã cho biết thêm, các học sinh khước từ tham gia công tác này đều bi dọa cho phạt, học sinh làm pháo không được trả tiềnm, tiền lời đều được các giáo chức thu hết.

Ông Zhang cho biết các người đứng đầu trong làng đều đã bỏ qua và làm ngơ tất cả mọi khiếu nại của dân làng. Ông nói : “Họ nói láo với chúng tôi. Họ cho biết việc đó không xẩy ra. Tôi có khiếu nại cũng bằng thừa. Tôi không có thể làm được gì cả. Chúng tôi là nông dân. Còn người đứng đầu muốn có tiền , họ đã đẩy con chúng tôi vào chỗ chết.”

Ông Ding đã cho biết, dân làng đã kháng cáo lên phó chủ tịch của thị trấn Tanbu, người có tên là Li để giải thích ngày thứ tư. Ông Ding cho biết, ông Li đã quay lưỡi trả lời dân làng với giọng hách dịch : “Chuyện đó không xấu. Nó giống như một loại kế hoạch gia đình.” – Kế hoạch gia đình là một quốc sách của Trung quốc, một đường lối gắt gao để kiểm soát dân chúng mà các cán bộ thường vin vào để giải thích mọi chuyện sai trái trong công tác hàng ngày.

“Một đám đông người bao quanh hắn,” theo lời của ông Ding “Hắn sợ và chạy bán sống, bán chết. Nhân dân rất giận dữ. Các ngài có thể nào tượng nổi một cán bộ, một đảng viên cộng sản, nói trước dân chúng như thế "”

Cả làng đã làm đám tang cho các học sinh bị chết. Ông Zhang đã cho biết : “Có quá nhiều gia đình trong cảnh này. Tất cả chúng tôi đều khóc. Thiệt quá ư độc ác. Đáng lý trường học phải là nơi an toàn nhất.”

Ông Ding đã chi biết, đứa con trai tên Meng của ông đã không nói cho ông biết việc làm này. Ông nói ; “Nó là một đưá trẻ thiệt thà. Thầy cô nói gì thì nó làm cái nấy. Đó là lối dạy con cái tại Trung quốc phải biết vâng lời. Đó cũng là việc tôi đã dạy nó.”

Phong Lâm là một vùng trong những vùng nghèo nghèo nhất của Trung quốc, nghèo tới nỗi khi gọi điện thoại cho đội cứu hỏa, lời nói ghi lại trong máy cho biết vì không đóng tiền điện thoại nên đường dây đã bị cắt. Các phái viên báo chí cho biết, tình hình này làm sáng tỏ các quan chức địa phương đã cách xa người dân thôn quê của Trung quốc tới mức nào và bọn tham nhũng đã gậm nát bét tấm thảm dệt bằng chính trị Trung quốc ra làm sao.

Tổ chức Bảo vệ Nhi đồng Quốc tế đã lên án tình trạng bi dát cho trẻ em tại Phong Lâm và kêu gọi Trung quốc cho thi hành luật lao động. Trung quốc trong tháng qua vừa mới phê chuẩn xong công ước quốc tế về quyền kinh tế, quyền xã hội và quyền văn hóa để lập tiêu chỉ tiêu lao động và giáo dục.

Gương Phong Lâm đang làm nổi hẳn lên khoảng cách giữa lời khoa trương và việc làm thực tế tại Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.