Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Phẫn Nộ Vụ Nổ Trường Tiểu Học Hoa Lục

09/03/200100:00:00(Xem: 3182)
WANZAI, Trung quốc (KL) – Theo các nhân chứng cho biết, các em học sinh đã bị ép buộc làm pháo tại lớp học cho một xưởng chế xuất pháo bất hợp pháp, hàng ngàn người công phẫn xuống đường đòi đưa các quan cán bộ cộng sản ra trước công lý và bồi thường cho gia đình của các học sinh nạn nhân trong vụ nổ này.

Một vụ nổ đã làm bay trường tiểu học tại làng Phong Lâm của tỉnh Giang Tây, các giáo chức đã ép buộc các em học sinh lớp ba phải làm pháo để các giáo chức có thêm chút tiền còm. Dân làng cho biết trong vụ nổ này có 38 em học sinh lứa bẩy, tám tuổi và bốn giáo chức bị thiệt mạng.

Sáng ngày thứ ba, khoảng gần giờ ăn trưa, vụ phát nổ đã xẩy ra khi các em học sinh tọng thuốc pháo và cho lắp ngòi nổ vào những chiếc pháo lớn, theo như các nhân chứng đã nói chính mắt họ đã thấy cảnh này.

Ngày thứ tư dân làng cho biết có 2000 người công phẫn đã đổ sô tới làng Phong Lâm để biểu tình. Công an địa phương và nhân dân tự vệ đã ra lệnh phong tỏa làng này và đồng thời cắt cử người đi bảo vệ sinh mạng cho các cán bộ cộng sản của chính quyền sở tại. Trong một lời công bố, Quỹ Trợ Cấp Nhi Đồng Quốc Tế đã tỏ ra bực mình và đã tuyên bố cái chết của các em học sinh đã nói lên nỗi đau đớn song đôi như ép trẻ em lao động và thiếu sự tài trợ cho các trường học tại Trung quốc.

Ding Mingxing, một nông dân 39 tuổi, đã cho biết đưá con trai út 9 tuổi của ông ta đã bị chết trong vụ nổ này. “Tôi nghe được tiếng nổ thực lớn, bầu trời phát rực sáng. Tôi chạy tới trường học đã biến thành đống vụn, không còngì cả,” theo như ông Ding đã cho biết.

Ông Ding cho biết thêm : “Có những em nhỏ bị đè, kêu la thảm thiết. Có những em nằm, người đã bất động. Chúng tôi phải lấy sà-beng moi người nằm dưới gạch đá lên. Các em nhỏ ở lớp trên là dễ moi ra nhất. Nhưng các em khác nằm lớp dưới, tất cả đều bị chết.”

Các nhân chứng đã thuật lại một khung cảnh khủng khiếp, tiếng la khóc của các em đã bị vùi trong đống vụn, khung cảnh đã làm máu trong người các phụ huynh học sinh sôi lên, họ kéo các con em thân thương trong niềm vô vọng, trong khi đó bộ mặt của các quan chức cộng sản lạnh như tiền, không lộ một chút súc động nào vê vụ nổ này và trước cái chết của các em học sinh, những em đã từng tranh đấu để mang chiếc khăn quàng mầu đỏ.

Các phụ huynh học sinh đã cho biết, các giáo chức cho kiếm tiền thêm để phụ vào đồng lương còm cõi, các giaó chức này đã ép các học sinh làm việc không lương, lại còn đặt ra chỉ tiêu sản xuất, học sinh nào chưa đạt chỉ tiêu không được phép về nhà. Các phụ huynh này đã cho biết, các quan cán bộ sở tại đã bỏ qua các cuộc khiếu nại của họ về chuyện này.

Đài TV nhà nước đã trình chiếu các hình ảnh của mái trường học hai tầng, một bên bị sạt bằng mặt đât, nhô lên là các dẫy bàn học của học sinh. Bốn lớp học bị sập hoàn toàn.

Vụ nổ tại cái làng nghèo nàn nằm trong dẫy núi phía tây của tỉnh Giang Tây đã nói rõ việc thi hành phổ biến tại Trung quốc là lạm dụng lao động trẻ em và tạo ra một sự khủng hoảng giáo dục tại bậc tiểu học. Một bản tường trình gần đây của Ủy ban Công nghiệp Cơ đốc tại Hong Kong, một nhóm vận động cho nghiệp đoàn lao động độc lập, đã phỏng định, có từ 5 triệu cho tới 8,5 triệu trẻ em dưới 16 tuổi đang lao đông tại Hoa lục. Số trẻ em lao động này hiện nay đang gia tăng, theo như ủy ban đã cho biết.

Một lý do đưa ra là một số trẻ em bỏ học tại các vùng nghèo hơn tại Trung quốc đang vọt lên cao. Trung quốc thường cho miễn phí chin năm tiểu học cho các trẻ em. Sự miễn phí này không còn nữa, bị chấm dứt vào đầu năm 1990 khi chính quyền cộng sản tìm cách đặt thêm giáo dục vào gánh nặng gia đình của dân Trung quốc.

Trong khi đó các quan chức Trung quốc vẫn rêu rao giáo dục bậc tiểu học được miễn phí tại Trung quốc, nhưng sự thực thì khác hẳn. Các báo chí nhà nước đã tường trình có năm triệu trẻ em lứa tuổi từ 7 tới 11, hầu hết là các bé gái, đã không được đến trường học vì nhà nghèo.

Ông Ding đã phải bỏ ra 100 Mỹ kim cho hai đứa con trai của ông để trả tiền học cho lục cá nguyệt này, số tiền này bằng tiền kiếm được nhờ nuôi vịt, trồng lúa và rau cải trong ba tháng. Số bách phân tính theo sản lượng quốc gia để bỏ vào giáo dục đang bị sụt xuống, chưa được 2,4%, phân xuất thấp nhất trong vùng Á châu. Hậu quả là số trẻ em bỏ học gia tăng, tạo thêm áp lực cho các nhà giáo tăng đồng lương còm bằng nỗ lực như làm pháo, một loại công nghiệp của xóm nhà lá tại miền tây của tỉnh Giang Tây.

Zhang Fujìu, một nông dân 45 tuổi, đã bị mấy đưá con gái lên 10 tuổi trong vụ nổ này, cho biết ông hấp tấp tới trường học sau khi nghe tiến nổ lớn. Trẻ em chạy tán loạn tìm cách ra khỏi hiện trường. Các trẻ em khá bị kẹt trong đống gạch vụn hay bị thương khóc lóc và rên la. “Ai nấy từ khắp nơi đổ vào cứu giúp. Xác của từng em một được chúng tôi moi và kéo ra. Tôi tìm được con gái của tôi. Tất cả chỉ còn nước tôi khóc.”

Dân làng cho biết, có cả chục quan chức nhà nước xuống làng vào ngày thứ tư, có chủ tịch của tỉnh Giang Tây, các quan chức cao cấp của đảng cộng sản địa phương và các đại diện của Bộ Công An. Trên các trang Web bằng Hoa ngữ va trong các Internet Chatroom, dân chúng đã tỏ vẻ súc động, kinh hoàng và công phẫn.

Một bản văn cho biết “Tại Trung quốc của chúng ta, làm thế nào để xẩy ra chuyện này " Các trường học là nơi để học, chứ không phải là nơi để các cha chú làm ăn.”

Nhưng có điều tất cả những việc đã và đang xẩy ra tại Trung quốc đều là sự thực. Sau năm 1980, chính quyền trung ương đã khuyến khích các trường học đi vào kinh doanh để phụ thêm vào các ngân sách đang cho giảm dần cũng như nháy mắt cho bộ đội đặc công nhẩy ra kinh doanh để tăng các ngân qũy. Năm 19898, Chủ tịch Trung quốc Giang Trạch Dân đã ra lệnh cấm quân đội không được kinh doanh bởi vì đã xẩy ra hằng hà sa số vụ tham nhũng, vụ buôn lậu và những vụ lạm quyền khác. Cho tới nay lệnh cấm này không mở rộng vào các trường học.

Năm 1996, Tân Hoa Xã đã có bài tán tụng sự phát triển của cái được gọi là “Kinh doanh Khuôn trường” (Campus Businesses), thổi phòng lên các vụ làm ăn của các trường trung và tiểu học đã tạo ra được 37 tỷ Mỹ kim khoảng từ năm 1991 tới năm 1995, với tỷ lệ tăng trưởng 33,2%. Bản tin này cho biết 71o ngàn trường trung và tiểu học, chiếm 93% trường học tại Trung quốc, đã biết cách kiếm tiền.

Để khuyến khích cho việc làmăn của các trường học bùng ra, Trung quốc đã cho miễn thuế “Kinh doanh Khuôn trường”, rồi sau đó các nhà máy địa phương lôi dây truyền sản xuất bằng tay vào các trường học. Bản tin cho biết “hiện nay Trung quốc không còn trẻ em lao động” tại các trường học.

Ông Zhang đã cho biết, đứa con gái, tên Xiaofeng, đã cho ông biết tất cả học sinh trong trường bị ép buộc phải làm pháo từ đầu năm 1999. Các học sinh đi học buổi sáng, buổi chiều làm pháo, theo như ông đã cho biết. Ông Zhang cho biết, chỉ tiêu sản xuất được đặt ra cho từng học sinh, học sinh nào không dạt được chỉ tiêu, phải ở lại lớp làm cho xong mới được về nhà.

“Không phải ngày nào cũngcó việc làm, nhưng khi có việc thì phải làm,” theo như ông cho biết.
Ông đã cho biết thêm, các học sinh khước từ tham gia công tác này đều bi dọa cho phạt, học sinh làm pháo không được trả tiềnm, tiền lời đều được các giáo chức thu hết.

Ông Zhang cho biết các người đứng đầu trong làng đều đã bỏ qua và làm ngơ tất cả mọi khiếu nại của dân làng. Ông nói : “Họ nói láo với chúng tôi. Họ cho biết việc đó không xẩy ra. Tôi có khiếu nại cũng bằng thừa. Tôi không có thể làm được gì cả. Chúng tôi là nông dân. Còn người đứng đầu muốn có tiền , họ đã đẩy con chúng tôi vào chỗ chết.”

Ông Ding đã cho biết, dân làng đã kháng cáo lên phó chủ tịch của thị trấn Tanbu, người có tên là Li để giải thích ngày thứ tư. Ông Ding cho biết, ông Li đã quay lưỡi trả lời dân làng với giọng hách dịch : “Chuyện đó không xấu. Nó giống như một loại kế hoạch gia đình.” – Kế hoạch gia đình là một quốc sách của Trung quốc, một đường lối gắt gao để kiểm soát dân chúng mà các cán bộ thường vin vào để giải thích mọi chuyện sai trái trong công tác hàng ngày.

“Một đám đông người bao quanh hắn,” theo lời của ông Ding “Hắn sợ và chạy bán sống, bán chết. Nhân dân rất giận dữ. Các ngài có thể nào tượng nổi một cán bộ, một đảng viên cộng sản, nói trước dân chúng như thế "”

Cả làng đã làm đám tang cho các học sinh bị chết. Ông Zhang đã cho biết : “Có quá nhiều gia đình trong cảnh này. Tất cả chúng tôi đều khóc. Thiệt quá ư độc ác. Đáng lý trường học phải là nơi an toàn nhất.”

Ông Ding đã chi biết, đứa con trai tên Meng của ông đã không nói cho ông biết việc làm này. Ông nói ; “Nó là một đưá trẻ thiệt thà. Thầy cô nói gì thì nó làm cái nấy. Đó là lối dạy con cái tại Trung quốc phải biết vâng lời. Đó cũng là việc tôi đã dạy nó.”

Phong Lâm là một vùng trong những vùng nghèo nghèo nhất của Trung quốc, nghèo tới nỗi khi gọi điện thoại cho đội cứu hỏa, lời nói ghi lại trong máy cho biết vì không đóng tiền điện thoại nên đường dây đã bị cắt. Các phái viên báo chí cho biết, tình hình này làm sáng tỏ các quan chức địa phương đã cách xa người dân thôn quê của Trung quốc tới mức nào và bọn tham nhũng đã gậm nát bét tấm thảm dệt bằng chính trị Trung quốc ra làm sao.

Tổ chức Bảo vệ Nhi đồng Quốc tế đã lên án tình trạng bi dát cho trẻ em tại Phong Lâm và kêu gọi Trung quốc cho thi hành luật lao động. Trung quốc trong tháng qua vừa mới phê chuẩn xong công ước quốc tế về quyền kinh tế, quyền xã hội và quyền văn hóa để lập tiêu chỉ tiêu lao động và giáo dục.

Gương Phong Lâm đang làm nổi hẳn lên khoảng cách giữa lời khoa trương và việc làm thực tế tại Trung quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.