Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mậu Dịch Mỹ-trung: Dệt Mỹ Thua, Internet Thắng

18/11/199900:00:00(Xem: 5224)
OTTAWA (KL) — Ngày thứ hai Mỹ và Trung quốc đã đạt được thỏa hiệp mậu dịch chính. Thỏa hiệp này làm tăng hàng tỷ Mỹ kim hàng Mỹ bán ra nước ngoài đối với các nhà sản xuất, đối với các nông gia và đối với các xí nghiệp thuộc loại kỹ thuật cao cấp; nhưng nó cũng gây ra cái khó khăn cho vấn đề nhân dụng của Mỹ quốc trong tương lai theo như các nghiệp đoàn lao công (Labor Unions) cho biết trong đó có sự lên tiếng của AFL-CIO.
Các công ty Mỹ như xuất cảng nông cơ, chế tạo hàng hóa, sản xuất phần mềm về điện toán, cũng như cung cấp dịch vụ chẳng hạn như ngân hàng và chứng khoán, tất cả là những công ty có lợi nhiều nhất trong Mậu-dịch Mỹ-Trung (US-China Trade Deal).
Trên căn bản của Mậu-dịch, Trung quốc đồng ý giảm thuế biểu nhập cảng trung bình cho 23% mặt hàng, được coi như là hành vi tiên khởi cho việc được chấp nhận để gia nhập Tổ chức Mậu dịch Quốc tế (WTO). Thêm vào đó Trung quốc sẽ mở nhiều thị trường mà trước đây Trung quốc đã cấm người nước ngoài đầu tư vào để cạnh tranh.
Dân chúng Mỹ, những người tiêu thụ hàng xuất khẩu của Trung quốc sẽ không thấy giá cả hàng Trung quốc thay đổi như hiện đang bán trong các cửa tiệm tại Hoa kỳ, nhưng giá cả này có thể thay đổi tại Canada. Nhưng dầu sao Mậu-dịch Mỹ Trung cũng là dịp tốt để Mỹ quốc có thể tiếp cận với 1tỷ 3 dân Trung quốc, tất cả đều là những người tiêu thụ hàng Mỹ và giúp nền kinh tế Mỹ bung ra một ngày nào đó.
Về điểm tiếp cận thị trường Trung quốc, Mỹ đã có sẵn số du học sinh trước đây từng theo học tại Hoa kỳ để tiếp tay. Với năm nguyên tắc về sống chung hoà bình mà Trung quốc công bố trong cuộc hội nghị Bangdung, thêm chính sách một Trung quốc có hai thể chế chính trị (Tư bản và Xã hội chủ nghĩa) để bảo đảm sự ổn định cho các nhượng địa được trở về và hội nhập vào một Đại Trung hoa theo khuynh hướng toàn cầu, chính quyền Trung quốc còn cần phải mở rộng chính sách để lấy lại Đài loan một cách hòa bình theo như dân chúng Trung hoa mong muốn.
Dưới đây sự ảnh hưởng của Mậu dịch Mỹ- Trung được phân tích theo từng lãnh vực:
Nông Nghiệp (Agriculture): Theo các giới chức Mỹ cho biết các nông gia là những người hưởng lợi lớn. Thuế biểu sẽ bớt đi và các hàng rào cấm cản các mặt hàng không nằm trong thuế biểu (hàng dùng để phong tỏa kinh tế phát triển) cũng được bãi bỏ, chẳng hạn như bắp, lúa mì và đậu nành. Thuế biểu của toàn thể mặt hàng được hạ thấp chút síu, từ 15% sụt xuống 14,5%.
Ô-Tô (Automobiles): Thuế biểu về nhập cảng xe hơi được đánh từ 80% cho tới 100%, thuế này được cắt giảm 25% vào năm 2006, kéo dài hơn một năm theo sáng kiến của Hoa-kỳ. Các công ty tài trợ xe hơi Hoa kỳ, ngân hàng cũng như tín dụng sẽ tiếp cận nhanh chóng vào thị trường xe hơi Trung quốc.
Ngân Hàng (Banking): Các ngân hàng Mỹ sẽ được phép hoán chuyển tiền tệ cho kinh doanh trong vòng hai năm và cho cá nhân trong vòng năm năm. Sau 5 năm, các ngân hàng Mỹ hiện nay đang bị giới hạn hoạt động một số nơi sẽ được tự do mở các dịch vụ khắp nơi trên lục địa Trung quốc.
Du-Hí (Entertainment): Mỗi năm Trung quốc sẽ cho nhập để chiếu 5 phim của Mỹ, có nghĩa là gấp hai lần số phim hiện nay, đồng thời cho phép được chia lời số phim được chiếu cũng như các bản nhạc xuất bán tại Trung quốc.
Mạng lưới Điện toán (Internet): Kỹ nghệ mạng lưới điện toán đang bùng lên tại Trung quốc, nhưng hiện nay kỹ nghệ này bị Trung quốc cấm các người nước ngoài kinh doanh, sẽ được mở ra để cho đầu tư cùng với các nhà cung cấp dịch vụ về mạng lưới.
Chứng Khoán (Securities): Thị truờng chứng khoán của Trung quốc còn chưa phát triển, các doanh nghiệp Mỹ sẽ chỉ được phép có một số khổ phần nhỏ nào so với các doanh nghiệp của Trung quốc trong việc hợp tác đầu tư liên hệ tới sự quản trị tài khoản.
Viễn Thông (Telecommunications): Các công ty viễn thông Mỹ, hiện nay bị cấm đầu tư vào dịch vụ điện thoại (Telephone Services) trong khi thị trưởng viễn thông đang phát quá nhanh trên thế giới, sẽ được phép hùn 49% vốn vào các công ty viễn thông của Trung quốc ngay khi Trung quốc gia ngập Mậu dịch quốc tế (WTO)... Sau đó hai năm các công ty Mỹ sẽ được phép hùn 50% vốn với các công ty của Trung quốc. Trong tháng tư, Mỹ quốc đã đòi được hùn 51% vốn, nhưng được trả lời còn tùy thuộc thời biểu (Time Table).
Hàng dệt (Textile): Trong khi đó Trung quốc hối hả đòi sớm quyết định về số lượng hàng dệt (Quotas) được cho nhập vào Mỹ quốc. Số lượng hàng dệt nhập khẩu đã ấn định trước đây vẫn theo như thỏa hiệp chín năm và được áp dụng cho tới năm 2005. Theo giới chức Mỹ cho biết, sau bốn năm cơ chế chống tăng vọt sẽ bảo vệ kỹ nghệ dệt của Mỹ tránh khỏi số hàng giá hạ của Trung quốc tràn ngập Mỹ quốc.

(Sự phân tích này là phân tích của chuyên gia công ty Knight Ridder tại Washington)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.