Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/04/200000:00:00(Xem: 4467)
BÁO ĐỐI LẬP BỊ KỀM KẸP, PHẢI NHẢY LÊN INTERNET
KUALA LUMPUR - Đảng Hồi Giáo đối lập chính tại Malaysia bắt đầu thử nghiệm dùng Internet để gửi các thông điệp tới công chúng toàn quốc. Ông Zulkifli Sulong, chủ biên thời sự báo Harakah cho biết Internet là một chọn lựa sau ngày sự phát hành của báo Harakah bị hạn chế từ 2 lần hàng tuần xuống còn 2 lần mỗi tháng.
Phóng viên Nur Abdul Rahman tin chắc rằng nhờ phương tiện Internet, tin tức về đảng Hồi Giáo đối lập được phổ biến rộng rãi hơn hiện nay. Đảng đối lập PAS đã lập cơ sở tạm cho hoạt động Internet với ngân khoản nhỏ bé 5200 MK đủ để mua máy điện toán, máy quay phim và các dụng cụ ráp nối hình ảnh, để bắt đầu phóng tin tức lên Internet kể từ ngày 3-5.

THÔNG ĐIỆP PHỤC SINH: VÌ HÒA BÌNH, NHÂN QUYỀN
VATICAN CITY - Trong thông điệp Phục Sinh đầu tiên của thế kỉ, Đức Giáo Hoàng kêu gọi toàn thế giới bảo vệ hòa bình và nhân quyền, loại bỏ chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, bài ngoại và diệt nghèo đói. Khoảng 100 ngàn người hành hương tụ tập dự Thánh Lễ tại công trường Thánh PhêRô và hàng triệu người khác theo dõi buổi lễ trên màn ảnh truyền hình.
Trong thông điệp Phục Sinh thứ 22 của Ngài, Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLô Đệ Nhị hô hào đáp ứng khát vọng công lý và bình đẳng tại mọi nơi trên thế giới và chúc lành cho các cuộc đàm phán gay go để chấm dứt các cuộc xung đột từ châu Phi, Nam Mỹ, Trung Đông, cho tới Á Châu và 1 số khu vực thuộc châu Âu.

ẤN HỨA CỨU NGUY HẠN HÁN, ƯU TIÊN MỌI TÀI NGUYÊN
NEW DEHLI - Trước làn sóng đả kích là phản ứng chậm chạp, chính phủ Ấn Độ sáng Thứ 2 loan báo dành mọi tài nguyên giải quyết hậu quả của hạn hán tại các tiểu bang miền Tây. Lời hứa hẹn trên được đưa ra cuối phiên họp Quốc Hội trong đó các dân biểu phê bình Hành Pháp về nguy cơ đói kém của 50 triệu dân trong vùng hạn hán.
Bộ Trưởng Canh Nông Sunderlal Patwa nói trước Quốc Hội rằng tin báo chí theo đó cư dân 2 tiểu bang Gujarat và Rajasthan đang bỏ đi là không đúng. Ngoài ra, Thủ Tướng Vajpayee đã thông báo với Lập Pháp rằng những chuyến xe lửa đã chở thực phẩm gia súc tới 2 tiểu bang kể trên, và kêu gọi ngưng dùng vụ hạn hán vào mục đích chính trị.
Phóng viên Reuters cho biết không có dấu hiệu trầm trọng của hạn hán, một số gia súc chết, nhưng chưa có vụ chết người nào, còn giới doanh thương cho biết thu hoạch bông vải và đậu phọng tại bang Gujarat bị hạn hán làm sa sút.

A PHÚ HÃN ĐẦY KHẮP CHỢ TRỜI NHA PHIẾN
A Phú Hãn bây giờ đã qua mặt Miến Điện và đang sản xuất hơn 75% sản lượng nha phiến thế giới. Nha phiến bán với giá 52-58 Mỹ Kim một kí lộ tại chợ trời Ghani Khel, trên đường từ Torkham tới Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar. Và được cân trên các bàn cân thô sơ ngoài chợ.

TÍCH LAN MẤT ĐÈO VOI, DU KÍCH THÊM THẾ MẠNH
COLOMBO - Quân chính phủ Sri Lanka, tên cũ Tích Lan, đã củng cố lại hệ thống bố phòng tại vùng Jaffna sau khi loạn quân Tamil tràn ngập một căn cứ quan yếu ở miền Bắc hôm cuối tuần. Các quan sát viên tin rằng trận đánh vừa qua củng cố vị thế điều đình cho quân Tamil khi họ quyết định hòa đàm.
Ngày chủ nhật, chuẩn tướng Fernando Balitha công bố tin thất thủ Đèo Voi sau trận đánh dữ dội bằng trọng pháo và súng cối. Đèo Voi do quân chính phủ tái chiếm năm 1995, được 17ngàn quân thuộc 2 sư đoàn bộ binh bảo vệ.
Theo phóng viên tờ Sunday Times ở thủ đô Colombo, từ trước tới nay, Đèo Voi là vùng trái độn, Đèo Voi thất thủ có nghĩa là bán đảo Jaffna có thể bị quân Tamil tấn công bất cứ luc nào. Theo tin của quân Giải Phóng Tamil, khoảng 1000 quân chính phủ bị hạ trong các trận đánh cuối tuần qua.

INDO LỘT CHỨC 2 BỘ TRƯỞNG
JAKARTA - TT Wahid của Indonesia đã cách chức 2 Bộ Trưởng, là Bộ trưởng Công Kỹ Nghệ Yusuf Kalla và Bộ Trưởng Đầu Tư Laksamana Sukardi, mà Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng giải thích là để điều hòa Nội Các cải tổ kinh tế. Theo lời Bộ Trưởng Kalla, TT Wahid đề nghị 2 ông từ chức vì nhu cầu đoàn kết của Nội Các, ông không muốn từ chức, nhưng cũng không muốn thấy Nội Các bị giải tán. Các kinh tế gia và giới đầu tư nhận xét rằng tình trạng thiếu kinh nghiệm của các Bộ Trưởng và bất đồng với chính phủ liên hiệp của TT Wahid đã gây trở ngại cho sự làm việc của các Bộ Trưởng có trọng trách điều chỉnh nền kinh tế của Indonesia.

CHECHNYA: PHỤC KÍCH ĐOÀN LÍNH NGA
GROZNY - Thông tấn Nga thuật lời Bộ trưởng Quốc Phòng Sergeyev loan báo 15 binh lính Nga tử trận, 6 quân xa bị phá hủy, trong 1 trận tấn công của quân Hồi Giáo Chechnya gần làng Serzhen Yurt, cách Grozny 16 dặm về hướng đông nam. Quân ly khai tuyên bố bắn hạ 80 lính Nga trong trận này. Phát ngôn viên loạn quân Chechnya nói rằng thiệt hại vật chất của quân Nga gồm 13 xe quân sự, kể cả chiến xa và xe bọc sắt. Đoàn quân Nga bị chận đánh là 1 đơn vị Nhảy Dù đang yểm trợ đoàn tiếp tế đạn dược và quân dụng. Một tin khác cho hay TT Maskhadov của Chechnya đã bác bỏ tin ông tuyên bố với báo Kommersant của Nga là ông đã ra lệnh hưu chiến.

HỌ GIANG TỚI NAM PHI CA NGỢI KẾT THÂN
JOHANNESBURG - Chủ Tịch Giang Trạch Dân đã tới Johannesburg trong chuyến công du đầu tiên của 1 vị nguyên thủ Trung Quốc tại Nam Phi. Từ Hi Lạp tới, trong diễn văn soạn sẵn đọc tại phi trường, ông Giang nói ông muốn thấy những thành quả của nhân dân Nam Phi trong công cuộc xây dựng đất nước nhân chuyến đi này, và để phát triển sự hiểu biết và tình thân thiện giữa 2 nước.. Nam Phi không bang giao với Bắc Kinh cho tới năm 1998, khi đoạn giao với Đài Loan.
Trong chương trình công du 4 ngày, ngày Thứ 3 Chủ Tịch Giang hội đàm với TT Thabo Mbeki và gặp cựu TT Nelson Mandela. Đảng Dân Chủ đối lập tại Nam Phi ra tuyên cáo cảnh báo rằng Nam Phi không nên đứng vào hàng ngũ đồng minh với 1 chính phủ vi phạm nhân quyền và quyền tự do chính trị như Bắc Kinh, và đòi chính quyền nhân cơ hội này nêu vấn đề nhân quyền với Chủ Tịch Giang.

BÁO PLAYBOY XIN LỖI ROMANIA VÌ BÀI “ĐÁNH VỢ KHÔNG DẤU VẾT”
BUCHAREST - Ban chủ biên tạp chí Playboy, bản doanh Chicago, đã lên tiếng xin lỗi về một bài báo tựa đề “Làm Cách Nào Đánh Vợ Không Để Lại Dấu Vết” trong mục chuyện đùa điên Tháng Tư...
Đề tài này đã trở thành cơ hội để các tổ chức dân quyền Romania nêu lên vấn đề bạo hành đối với phụ nữ. Bài báo trên tờ Playboy minh họa cảnh một cảnh sát dùng hiệu lệnh bằng còi huấn luyện kỹ thuật đánh vợ cho các ông chồng Romania mà các tổ chức bảo vệ phụ nữ mô tả là giống kỹ thuật của mật vụ thời CS đánh người đối lập.
Bà Christine Heffner, tổng quản trị Playboy, đã chính thức lên tiếng tạ lỗi và loan báo ông chủ bút đã bị khiển trách. Theo các chuyên viên luật pháp vùng Balkan, phụ nữ tại nước Romania cựu CS ít được luật pháp bảo vệ chống bạo hành. Playboy phát hành ấn bản Romania mới đây.

RADAR SÂN BAY HỎNG, PHI CƠ DỜI CHỖ
BOSTON - Tình trạng dời hoãn và hủy bỏ các chuyến bay đi và đến phi trường Logan của thành phố Boston tiếp diễn qua ngày Thứ 2 sau khi hệ thống radar của phi trường Logan bị tê liệt từ sáng Thứ 7, đang chờ sửa chữa, các phi cơ được hướng dẫn từ 3 phi trường khác trong vùng.
Công ty US Airways giải quyết tạm bằng cách dùng xe bus chuyển hành khách tới phi trường Manchester (bang New Hampshire) cách đó 45 dặm. Cơ Quan Hàng không Dân Sự cho biết đang điều tra xem tại sao hệ thống radar kiểu ASR-9 được thiết kế chịu được bão của phi trường Logan, lại có thể hư hại vì gió tốc độ 45 dặm/giờ.

XĂNG GIẢM GẦN 4 XU MỘT GALLON
CAMARILLO, California - Giá xăng giảm gần 4 cents mỗi gallon trong 2 tuần qua, theo bảng khảo sát Lundberg. Nhà phân tích Trilby Lundberg nói rằng nguyên nhân đàng sau là giá dầu thô đã bắt đầu hạ, và sản lượng đang tăng, nguồn cung cấp xăng cũng dồi dào. Tuy nhiên, bà Lundberg dè đặt, không tiên đoán thêm. Theo bảng khảo sát Lundberg, bản doanh Camarillo (California), giá xăng thường trung bình toàn quốc, tính cả thuế, là 1 MK 48 cents/gallon.

PHI ĐÁNH DU KÍCH HỒI ĐANG BẮT GIỮ 27 CON TIN
MANILA - Quân đội Philippines tiến đánh căn cứ loạn quân Hồi Giáo trên khu rừng núi phía nam, thuộc địa phận tỉnh Basilan để giải cứu 27 con tin, gồm một thành phần là học sinh. Ít nhất 14 người của 2 bên đã tử trận, gồm 10 du kích Abu Sayyaf. Loạn quân dọa giết 5 con tin, nếu quân chính phủ không ngưng tấn công.
Thiếu Tướng Diomedio Villanueva loan báo pháo binh đang triệt hạ cây cối quanh các doanh trại của loạn quân, và chỉ còn cách căn cứ hơn 400 mét. Theo phát ngôn viên của Abu Sayyaf, 2 con tin bị thương, nhưng tin này không thể phối kiểm. Hôm 20-3, loạn quân Hồi Giáo bắt 50 con tin, đòi Hoa Kỳ phóng thích các khủng bố đánh bom Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế New York, nhưng Hoa Kỳ đã thẳng tay bác bỏ.
Tới nay, trên 20 con tin đã được trả tự do. Abu Sayyaf là 1 trong 28 tổ chức khủng bố trong danh sách của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

BẮC HÀN HÙ DỌA NHẬT: PHẢI BỒI THƯỜNG QUÁ KHỨ
TOKYO - Bắc Hàn ngày Thứ 2 loan báo đàm phán bình thường hóa các quan hệ Nhật Bắc Hàn có thể trở ngại nếu Nhật không thỏa mãn các yêu sách bồi thường những hậu quả của nền cai trị tại bán đảo Hàn Quốc thời kỳ 1915-1945.
Theo bài xã luận trên tờ báo chính thức của Bắc Hàn, nếu Nhật Bản không xin lỗi và bồi thường, thì không có lý do nào để thương thuyết tiếp tục.
Bài báo nói: Bắc Hàn chủ trương phát triển các quan hệ láng giềng thân thiện trên căn bản giải quyết quá khứ theo cách chính đáng. Vòng đàm phán mới được dự liệu nhóm họp cuối Tháng 5, mà 2 bên cùng cho hiểu là quyết tâm, nhưng khó tiến triển.

CHỨNG KHOÁN TOKYO TĂNG, TÁI CẤU TRÚC CHƯA VỮNG
TOKYO - Thị trường chứng khoán Tokyo vươn dậy 4% vào những giờ đầu của phiên giao hoán sáng Thứ 2 sau cuộc chỉnh đốn 30 trong số 225 cổ phiếu trên bảng Nikkei. Hôm Thứ 6, chỉ số Nikkei tụt xuống mức điểm 18,252 so với 18,480 điểm vào buổi sáng Thứ 2.
Trong số các cổ phiếu ra khỏi bảng Nikkei lấy lại sức mạnh gồm công ty tin học NTT Data. Các nhà phân tích nhận xét rằng cuộc tái tổ chức vừa qua không hoàn toàn thành công, vì những thay đổi chưa theo sát tình hình thực tế.
Cơ Quan Kế Hoạch Kinh Tế Nhật Bản hôm Thứ 6 loan báo trong Tháng 3, chỉ số tiêu thụ tăng đến con số kỉ lục kể từ 3 năm rưỡi, và nhập cảng tăng 19%, tỉ lệ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa dự báo tăng 2% đầu năm nay so với 1.4% trong 3 tháng cuối năm 99.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.