Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/04/200000:00:00(Xem: 4779)
BÁO ĐỐI LẬP BỊ KỀM KẸP, PHẢI NHẢY LÊN INTERNET
KUALA LUMPUR - Đảng Hồi Giáo đối lập chính tại Malaysia bắt đầu thử nghiệm dùng Internet để gửi các thông điệp tới công chúng toàn quốc. Ông Zulkifli Sulong, chủ biên thời sự báo Harakah cho biết Internet là một chọn lựa sau ngày sự phát hành của báo Harakah bị hạn chế từ 2 lần hàng tuần xuống còn 2 lần mỗi tháng.
Phóng viên Nur Abdul Rahman tin chắc rằng nhờ phương tiện Internet, tin tức về đảng Hồi Giáo đối lập được phổ biến rộng rãi hơn hiện nay. Đảng đối lập PAS đã lập cơ sở tạm cho hoạt động Internet với ngân khoản nhỏ bé 5200 MK đủ để mua máy điện toán, máy quay phim và các dụng cụ ráp nối hình ảnh, để bắt đầu phóng tin tức lên Internet kể từ ngày 3-5.

THÔNG ĐIỆP PHỤC SINH: VÌ HÒA BÌNH, NHÂN QUYỀN
VATICAN CITY - Trong thông điệp Phục Sinh đầu tiên của thế kỉ, Đức Giáo Hoàng kêu gọi toàn thế giới bảo vệ hòa bình và nhân quyền, loại bỏ chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, bài ngoại và diệt nghèo đói. Khoảng 100 ngàn người hành hương tụ tập dự Thánh Lễ tại công trường Thánh PhêRô và hàng triệu người khác theo dõi buổi lễ trên màn ảnh truyền hình.
Trong thông điệp Phục Sinh thứ 22 của Ngài, Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLô Đệ Nhị hô hào đáp ứng khát vọng công lý và bình đẳng tại mọi nơi trên thế giới và chúc lành cho các cuộc đàm phán gay go để chấm dứt các cuộc xung đột từ châu Phi, Nam Mỹ, Trung Đông, cho tới Á Châu và 1 số khu vực thuộc châu Âu.

ẤN HỨA CỨU NGUY HẠN HÁN, ƯU TIÊN MỌI TÀI NGUYÊN
NEW DEHLI - Trước làn sóng đả kích là phản ứng chậm chạp, chính phủ Ấn Độ sáng Thứ 2 loan báo dành mọi tài nguyên giải quyết hậu quả của hạn hán tại các tiểu bang miền Tây. Lời hứa hẹn trên được đưa ra cuối phiên họp Quốc Hội trong đó các dân biểu phê bình Hành Pháp về nguy cơ đói kém của 50 triệu dân trong vùng hạn hán.
Bộ Trưởng Canh Nông Sunderlal Patwa nói trước Quốc Hội rằng tin báo chí theo đó cư dân 2 tiểu bang Gujarat và Rajasthan đang bỏ đi là không đúng. Ngoài ra, Thủ Tướng Vajpayee đã thông báo với Lập Pháp rằng những chuyến xe lửa đã chở thực phẩm gia súc tới 2 tiểu bang kể trên, và kêu gọi ngưng dùng vụ hạn hán vào mục đích chính trị.
Phóng viên Reuters cho biết không có dấu hiệu trầm trọng của hạn hán, một số gia súc chết, nhưng chưa có vụ chết người nào, còn giới doanh thương cho biết thu hoạch bông vải và đậu phọng tại bang Gujarat bị hạn hán làm sa sút.

A PHÚ HÃN ĐẦY KHẮP CHỢ TRỜI NHA PHIẾN
A Phú Hãn bây giờ đã qua mặt Miến Điện và đang sản xuất hơn 75% sản lượng nha phiến thế giới. Nha phiến bán với giá 52-58 Mỹ Kim một kí lộ tại chợ trời Ghani Khel, trên đường từ Torkham tới Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar. Và được cân trên các bàn cân thô sơ ngoài chợ.

TÍCH LAN MẤT ĐÈO VOI, DU KÍCH THÊM THẾ MẠNH
COLOMBO - Quân chính phủ Sri Lanka, tên cũ Tích Lan, đã củng cố lại hệ thống bố phòng tại vùng Jaffna sau khi loạn quân Tamil tràn ngập một căn cứ quan yếu ở miền Bắc hôm cuối tuần. Các quan sát viên tin rằng trận đánh vừa qua củng cố vị thế điều đình cho quân Tamil khi họ quyết định hòa đàm.
Ngày chủ nhật, chuẩn tướng Fernando Balitha công bố tin thất thủ Đèo Voi sau trận đánh dữ dội bằng trọng pháo và súng cối. Đèo Voi do quân chính phủ tái chiếm năm 1995, được 17ngàn quân thuộc 2 sư đoàn bộ binh bảo vệ.
Theo phóng viên tờ Sunday Times ở thủ đô Colombo, từ trước tới nay, Đèo Voi là vùng trái độn, Đèo Voi thất thủ có nghĩa là bán đảo Jaffna có thể bị quân Tamil tấn công bất cứ luc nào. Theo tin của quân Giải Phóng Tamil, khoảng 1000 quân chính phủ bị hạ trong các trận đánh cuối tuần qua.

INDO LỘT CHỨC 2 BỘ TRƯỞNG
JAKARTA - TT Wahid của Indonesia đã cách chức 2 Bộ Trưởng, là Bộ trưởng Công Kỹ Nghệ Yusuf Kalla và Bộ Trưởng Đầu Tư Laksamana Sukardi, mà Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng giải thích là để điều hòa Nội Các cải tổ kinh tế. Theo lời Bộ Trưởng Kalla, TT Wahid đề nghị 2 ông từ chức vì nhu cầu đoàn kết của Nội Các, ông không muốn từ chức, nhưng cũng không muốn thấy Nội Các bị giải tán. Các kinh tế gia và giới đầu tư nhận xét rằng tình trạng thiếu kinh nghiệm của các Bộ Trưởng và bất đồng với chính phủ liên hiệp của TT Wahid đã gây trở ngại cho sự làm việc của các Bộ Trưởng có trọng trách điều chỉnh nền kinh tế của Indonesia.

CHECHNYA: PHỤC KÍCH ĐOÀN LÍNH NGA
GROZNY - Thông tấn Nga thuật lời Bộ trưởng Quốc Phòng Sergeyev loan báo 15 binh lính Nga tử trận, 6 quân xa bị phá hủy, trong 1 trận tấn công của quân Hồi Giáo Chechnya gần làng Serzhen Yurt, cách Grozny 16 dặm về hướng đông nam. Quân ly khai tuyên bố bắn hạ 80 lính Nga trong trận này. Phát ngôn viên loạn quân Chechnya nói rằng thiệt hại vật chất của quân Nga gồm 13 xe quân sự, kể cả chiến xa và xe bọc sắt. Đoàn quân Nga bị chận đánh là 1 đơn vị Nhảy Dù đang yểm trợ đoàn tiếp tế đạn dược và quân dụng. Một tin khác cho hay TT Maskhadov của Chechnya đã bác bỏ tin ông tuyên bố với báo Kommersant của Nga là ông đã ra lệnh hưu chiến.

HỌ GIANG TỚI NAM PHI CA NGỢI KẾT THÂN


JOHANNESBURG - Chủ Tịch Giang Trạch Dân đã tới Johannesburg trong chuyến công du đầu tiên của 1 vị nguyên thủ Trung Quốc tại Nam Phi. Từ Hi Lạp tới, trong diễn văn soạn sẵn đọc tại phi trường, ông Giang nói ông muốn thấy những thành quả của nhân dân Nam Phi trong công cuộc xây dựng đất nước nhân chuyến đi này, và để phát triển sự hiểu biết và tình thân thiện giữa 2 nước.. Nam Phi không bang giao với Bắc Kinh cho tới năm 1998, khi đoạn giao với Đài Loan.
Trong chương trình công du 4 ngày, ngày Thứ 3 Chủ Tịch Giang hội đàm với TT Thabo Mbeki và gặp cựu TT Nelson Mandela. Đảng Dân Chủ đối lập tại Nam Phi ra tuyên cáo cảnh báo rằng Nam Phi không nên đứng vào hàng ngũ đồng minh với 1 chính phủ vi phạm nhân quyền và quyền tự do chính trị như Bắc Kinh, và đòi chính quyền nhân cơ hội này nêu vấn đề nhân quyền với Chủ Tịch Giang.

BÁO PLAYBOY XIN LỖI ROMANIA VÌ BÀI “ĐÁNH VỢ KHÔNG DẤU VẾT”
BUCHAREST - Ban chủ biên tạp chí Playboy, bản doanh Chicago, đã lên tiếng xin lỗi về một bài báo tựa đề “Làm Cách Nào Đánh Vợ Không Để Lại Dấu Vết” trong mục chuyện đùa điên Tháng Tư...
Đề tài này đã trở thành cơ hội để các tổ chức dân quyền Romania nêu lên vấn đề bạo hành đối với phụ nữ. Bài báo trên tờ Playboy minh họa cảnh một cảnh sát dùng hiệu lệnh bằng còi huấn luyện kỹ thuật đánh vợ cho các ông chồng Romania mà các tổ chức bảo vệ phụ nữ mô tả là giống kỹ thuật của mật vụ thời CS đánh người đối lập.
Bà Christine Heffner, tổng quản trị Playboy, đã chính thức lên tiếng tạ lỗi và loan báo ông chủ bút đã bị khiển trách. Theo các chuyên viên luật pháp vùng Balkan, phụ nữ tại nước Romania cựu CS ít được luật pháp bảo vệ chống bạo hành. Playboy phát hành ấn bản Romania mới đây.

RADAR SÂN BAY HỎNG, PHI CƠ DỜI CHỖ
BOSTON - Tình trạng dời hoãn và hủy bỏ các chuyến bay đi và đến phi trường Logan của thành phố Boston tiếp diễn qua ngày Thứ 2 sau khi hệ thống radar của phi trường Logan bị tê liệt từ sáng Thứ 7, đang chờ sửa chữa, các phi cơ được hướng dẫn từ 3 phi trường khác trong vùng.
Công ty US Airways giải quyết tạm bằng cách dùng xe bus chuyển hành khách tới phi trường Manchester (bang New Hampshire) cách đó 45 dặm. Cơ Quan Hàng không Dân Sự cho biết đang điều tra xem tại sao hệ thống radar kiểu ASR-9 được thiết kế chịu được bão của phi trường Logan, lại có thể hư hại vì gió tốc độ 45 dặm/giờ.

XĂNG GIẢM GẦN 4 XU MỘT GALLON
CAMARILLO, California - Giá xăng giảm gần 4 cents mỗi gallon trong 2 tuần qua, theo bảng khảo sát Lundberg. Nhà phân tích Trilby Lundberg nói rằng nguyên nhân đàng sau là giá dầu thô đã bắt đầu hạ, và sản lượng đang tăng, nguồn cung cấp xăng cũng dồi dào. Tuy nhiên, bà Lundberg dè đặt, không tiên đoán thêm. Theo bảng khảo sát Lundberg, bản doanh Camarillo (California), giá xăng thường trung bình toàn quốc, tính cả thuế, là 1 MK 48 cents/gallon.

PHI ĐÁNH DU KÍCH HỒI ĐANG BẮT GIỮ 27 CON TIN
MANILA - Quân đội Philippines tiến đánh căn cứ loạn quân Hồi Giáo trên khu rừng núi phía nam, thuộc địa phận tỉnh Basilan để giải cứu 27 con tin, gồm một thành phần là học sinh. Ít nhất 14 người của 2 bên đã tử trận, gồm 10 du kích Abu Sayyaf. Loạn quân dọa giết 5 con tin, nếu quân chính phủ không ngưng tấn công.
Thiếu Tướng Diomedio Villanueva loan báo pháo binh đang triệt hạ cây cối quanh các doanh trại của loạn quân, và chỉ còn cách căn cứ hơn 400 mét. Theo phát ngôn viên của Abu Sayyaf, 2 con tin bị thương, nhưng tin này không thể phối kiểm. Hôm 20-3, loạn quân Hồi Giáo bắt 50 con tin, đòi Hoa Kỳ phóng thích các khủng bố đánh bom Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế New York, nhưng Hoa Kỳ đã thẳng tay bác bỏ.
Tới nay, trên 20 con tin đã được trả tự do. Abu Sayyaf là 1 trong 28 tổ chức khủng bố trong danh sách của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

BẮC HÀN HÙ DỌA NHẬT: PHẢI BỒI THƯỜNG QUÁ KHỨ
TOKYO - Bắc Hàn ngày Thứ 2 loan báo đàm phán bình thường hóa các quan hệ Nhật Bắc Hàn có thể trở ngại nếu Nhật không thỏa mãn các yêu sách bồi thường những hậu quả của nền cai trị tại bán đảo Hàn Quốc thời kỳ 1915-1945.
Theo bài xã luận trên tờ báo chính thức của Bắc Hàn, nếu Nhật Bản không xin lỗi và bồi thường, thì không có lý do nào để thương thuyết tiếp tục.
Bài báo nói: Bắc Hàn chủ trương phát triển các quan hệ láng giềng thân thiện trên căn bản giải quyết quá khứ theo cách chính đáng. Vòng đàm phán mới được dự liệu nhóm họp cuối Tháng 5, mà 2 bên cùng cho hiểu là quyết tâm, nhưng khó tiến triển.

CHỨNG KHOÁN TOKYO TĂNG, TÁI CẤU TRÚC CHƯA VỮNG
TOKYO - Thị trường chứng khoán Tokyo vươn dậy 4% vào những giờ đầu của phiên giao hoán sáng Thứ 2 sau cuộc chỉnh đốn 30 trong số 225 cổ phiếu trên bảng Nikkei. Hôm Thứ 6, chỉ số Nikkei tụt xuống mức điểm 18,252 so với 18,480 điểm vào buổi sáng Thứ 2.
Trong số các cổ phiếu ra khỏi bảng Nikkei lấy lại sức mạnh gồm công ty tin học NTT Data. Các nhà phân tích nhận xét rằng cuộc tái tổ chức vừa qua không hoàn toàn thành công, vì những thay đổi chưa theo sát tình hình thực tế.
Cơ Quan Kế Hoạch Kinh Tế Nhật Bản hôm Thứ 6 loan báo trong Tháng 3, chỉ số tiêu thụ tăng đến con số kỉ lục kể từ 3 năm rưỡi, và nhập cảng tăng 19%, tỉ lệ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa dự báo tăng 2% đầu năm nay so với 1.4% trong 3 tháng cuối năm 99.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.