Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

25/04/200000:00:00(Xem: 4488)
BÁO ĐỐI LẬP BỊ KỀM KẸP, PHẢI NHẢY LÊN INTERNET
KUALA LUMPUR - Đảng Hồi Giáo đối lập chính tại Malaysia bắt đầu thử nghiệm dùng Internet để gửi các thông điệp tới công chúng toàn quốc. Ông Zulkifli Sulong, chủ biên thời sự báo Harakah cho biết Internet là một chọn lựa sau ngày sự phát hành của báo Harakah bị hạn chế từ 2 lần hàng tuần xuống còn 2 lần mỗi tháng.
Phóng viên Nur Abdul Rahman tin chắc rằng nhờ phương tiện Internet, tin tức về đảng Hồi Giáo đối lập được phổ biến rộng rãi hơn hiện nay. Đảng đối lập PAS đã lập cơ sở tạm cho hoạt động Internet với ngân khoản nhỏ bé 5200 MK đủ để mua máy điện toán, máy quay phim và các dụng cụ ráp nối hình ảnh, để bắt đầu phóng tin tức lên Internet kể từ ngày 3-5.

THÔNG ĐIỆP PHỤC SINH: VÌ HÒA BÌNH, NHÂN QUYỀN
VATICAN CITY - Trong thông điệp Phục Sinh đầu tiên của thế kỉ, Đức Giáo Hoàng kêu gọi toàn thế giới bảo vệ hòa bình và nhân quyền, loại bỏ chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, bài ngoại và diệt nghèo đói. Khoảng 100 ngàn người hành hương tụ tập dự Thánh Lễ tại công trường Thánh PhêRô và hàng triệu người khác theo dõi buổi lễ trên màn ảnh truyền hình.
Trong thông điệp Phục Sinh thứ 22 của Ngài, Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLô Đệ Nhị hô hào đáp ứng khát vọng công lý và bình đẳng tại mọi nơi trên thế giới và chúc lành cho các cuộc đàm phán gay go để chấm dứt các cuộc xung đột từ châu Phi, Nam Mỹ, Trung Đông, cho tới Á Châu và 1 số khu vực thuộc châu Âu.

ẤN HỨA CỨU NGUY HẠN HÁN, ƯU TIÊN MỌI TÀI NGUYÊN
NEW DEHLI - Trước làn sóng đả kích là phản ứng chậm chạp, chính phủ Ấn Độ sáng Thứ 2 loan báo dành mọi tài nguyên giải quyết hậu quả của hạn hán tại các tiểu bang miền Tây. Lời hứa hẹn trên được đưa ra cuối phiên họp Quốc Hội trong đó các dân biểu phê bình Hành Pháp về nguy cơ đói kém của 50 triệu dân trong vùng hạn hán.
Bộ Trưởng Canh Nông Sunderlal Patwa nói trước Quốc Hội rằng tin báo chí theo đó cư dân 2 tiểu bang Gujarat và Rajasthan đang bỏ đi là không đúng. Ngoài ra, Thủ Tướng Vajpayee đã thông báo với Lập Pháp rằng những chuyến xe lửa đã chở thực phẩm gia súc tới 2 tiểu bang kể trên, và kêu gọi ngưng dùng vụ hạn hán vào mục đích chính trị.
Phóng viên Reuters cho biết không có dấu hiệu trầm trọng của hạn hán, một số gia súc chết, nhưng chưa có vụ chết người nào, còn giới doanh thương cho biết thu hoạch bông vải và đậu phọng tại bang Gujarat bị hạn hán làm sa sút.

A PHÚ HÃN ĐẦY KHẮP CHỢ TRỜI NHA PHIẾN
A Phú Hãn bây giờ đã qua mặt Miến Điện và đang sản xuất hơn 75% sản lượng nha phiến thế giới. Nha phiến bán với giá 52-58 Mỹ Kim một kí lộ tại chợ trời Ghani Khel, trên đường từ Torkham tới Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar. Và được cân trên các bàn cân thô sơ ngoài chợ.

TÍCH LAN MẤT ĐÈO VOI, DU KÍCH THÊM THẾ MẠNH
COLOMBO - Quân chính phủ Sri Lanka, tên cũ Tích Lan, đã củng cố lại hệ thống bố phòng tại vùng Jaffna sau khi loạn quân Tamil tràn ngập một căn cứ quan yếu ở miền Bắc hôm cuối tuần. Các quan sát viên tin rằng trận đánh vừa qua củng cố vị thế điều đình cho quân Tamil khi họ quyết định hòa đàm.
Ngày chủ nhật, chuẩn tướng Fernando Balitha công bố tin thất thủ Đèo Voi sau trận đánh dữ dội bằng trọng pháo và súng cối. Đèo Voi do quân chính phủ tái chiếm năm 1995, được 17ngàn quân thuộc 2 sư đoàn bộ binh bảo vệ.
Theo phóng viên tờ Sunday Times ở thủ đô Colombo, từ trước tới nay, Đèo Voi là vùng trái độn, Đèo Voi thất thủ có nghĩa là bán đảo Jaffna có thể bị quân Tamil tấn công bất cứ luc nào. Theo tin của quân Giải Phóng Tamil, khoảng 1000 quân chính phủ bị hạ trong các trận đánh cuối tuần qua.

INDO LỘT CHỨC 2 BỘ TRƯỞNG
JAKARTA - TT Wahid của Indonesia đã cách chức 2 Bộ Trưởng, là Bộ trưởng Công Kỹ Nghệ Yusuf Kalla và Bộ Trưởng Đầu Tư Laksamana Sukardi, mà Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng giải thích là để điều hòa Nội Các cải tổ kinh tế. Theo lời Bộ Trưởng Kalla, TT Wahid đề nghị 2 ông từ chức vì nhu cầu đoàn kết của Nội Các, ông không muốn từ chức, nhưng cũng không muốn thấy Nội Các bị giải tán. Các kinh tế gia và giới đầu tư nhận xét rằng tình trạng thiếu kinh nghiệm của các Bộ Trưởng và bất đồng với chính phủ liên hiệp của TT Wahid đã gây trở ngại cho sự làm việc của các Bộ Trưởng có trọng trách điều chỉnh nền kinh tế của Indonesia.

CHECHNYA: PHỤC KÍCH ĐOÀN LÍNH NGA
GROZNY - Thông tấn Nga thuật lời Bộ trưởng Quốc Phòng Sergeyev loan báo 15 binh lính Nga tử trận, 6 quân xa bị phá hủy, trong 1 trận tấn công của quân Hồi Giáo Chechnya gần làng Serzhen Yurt, cách Grozny 16 dặm về hướng đông nam. Quân ly khai tuyên bố bắn hạ 80 lính Nga trong trận này. Phát ngôn viên loạn quân Chechnya nói rằng thiệt hại vật chất của quân Nga gồm 13 xe quân sự, kể cả chiến xa và xe bọc sắt. Đoàn quân Nga bị chận đánh là 1 đơn vị Nhảy Dù đang yểm trợ đoàn tiếp tế đạn dược và quân dụng. Một tin khác cho hay TT Maskhadov của Chechnya đã bác bỏ tin ông tuyên bố với báo Kommersant của Nga là ông đã ra lệnh hưu chiến.

HỌ GIANG TỚI NAM PHI CA NGỢI KẾT THÂN


JOHANNESBURG - Chủ Tịch Giang Trạch Dân đã tới Johannesburg trong chuyến công du đầu tiên của 1 vị nguyên thủ Trung Quốc tại Nam Phi. Từ Hi Lạp tới, trong diễn văn soạn sẵn đọc tại phi trường, ông Giang nói ông muốn thấy những thành quả của nhân dân Nam Phi trong công cuộc xây dựng đất nước nhân chuyến đi này, và để phát triển sự hiểu biết và tình thân thiện giữa 2 nước.. Nam Phi không bang giao với Bắc Kinh cho tới năm 1998, khi đoạn giao với Đài Loan.
Trong chương trình công du 4 ngày, ngày Thứ 3 Chủ Tịch Giang hội đàm với TT Thabo Mbeki và gặp cựu TT Nelson Mandela. Đảng Dân Chủ đối lập tại Nam Phi ra tuyên cáo cảnh báo rằng Nam Phi không nên đứng vào hàng ngũ đồng minh với 1 chính phủ vi phạm nhân quyền và quyền tự do chính trị như Bắc Kinh, và đòi chính quyền nhân cơ hội này nêu vấn đề nhân quyền với Chủ Tịch Giang.

BÁO PLAYBOY XIN LỖI ROMANIA VÌ BÀI “ĐÁNH VỢ KHÔNG DẤU VẾT”
BUCHAREST - Ban chủ biên tạp chí Playboy, bản doanh Chicago, đã lên tiếng xin lỗi về một bài báo tựa đề “Làm Cách Nào Đánh Vợ Không Để Lại Dấu Vết” trong mục chuyện đùa điên Tháng Tư...
Đề tài này đã trở thành cơ hội để các tổ chức dân quyền Romania nêu lên vấn đề bạo hành đối với phụ nữ. Bài báo trên tờ Playboy minh họa cảnh một cảnh sát dùng hiệu lệnh bằng còi huấn luyện kỹ thuật đánh vợ cho các ông chồng Romania mà các tổ chức bảo vệ phụ nữ mô tả là giống kỹ thuật của mật vụ thời CS đánh người đối lập.
Bà Christine Heffner, tổng quản trị Playboy, đã chính thức lên tiếng tạ lỗi và loan báo ông chủ bút đã bị khiển trách. Theo các chuyên viên luật pháp vùng Balkan, phụ nữ tại nước Romania cựu CS ít được luật pháp bảo vệ chống bạo hành. Playboy phát hành ấn bản Romania mới đây.

RADAR SÂN BAY HỎNG, PHI CƠ DỜI CHỖ
BOSTON - Tình trạng dời hoãn và hủy bỏ các chuyến bay đi và đến phi trường Logan của thành phố Boston tiếp diễn qua ngày Thứ 2 sau khi hệ thống radar của phi trường Logan bị tê liệt từ sáng Thứ 7, đang chờ sửa chữa, các phi cơ được hướng dẫn từ 3 phi trường khác trong vùng.
Công ty US Airways giải quyết tạm bằng cách dùng xe bus chuyển hành khách tới phi trường Manchester (bang New Hampshire) cách đó 45 dặm. Cơ Quan Hàng không Dân Sự cho biết đang điều tra xem tại sao hệ thống radar kiểu ASR-9 được thiết kế chịu được bão của phi trường Logan, lại có thể hư hại vì gió tốc độ 45 dặm/giờ.

XĂNG GIẢM GẦN 4 XU MỘT GALLON
CAMARILLO, California - Giá xăng giảm gần 4 cents mỗi gallon trong 2 tuần qua, theo bảng khảo sát Lundberg. Nhà phân tích Trilby Lundberg nói rằng nguyên nhân đàng sau là giá dầu thô đã bắt đầu hạ, và sản lượng đang tăng, nguồn cung cấp xăng cũng dồi dào. Tuy nhiên, bà Lundberg dè đặt, không tiên đoán thêm. Theo bảng khảo sát Lundberg, bản doanh Camarillo (California), giá xăng thường trung bình toàn quốc, tính cả thuế, là 1 MK 48 cents/gallon.

PHI ĐÁNH DU KÍCH HỒI ĐANG BẮT GIỮ 27 CON TIN
MANILA - Quân đội Philippines tiến đánh căn cứ loạn quân Hồi Giáo trên khu rừng núi phía nam, thuộc địa phận tỉnh Basilan để giải cứu 27 con tin, gồm một thành phần là học sinh. Ít nhất 14 người của 2 bên đã tử trận, gồm 10 du kích Abu Sayyaf. Loạn quân dọa giết 5 con tin, nếu quân chính phủ không ngưng tấn công.
Thiếu Tướng Diomedio Villanueva loan báo pháo binh đang triệt hạ cây cối quanh các doanh trại của loạn quân, và chỉ còn cách căn cứ hơn 400 mét. Theo phát ngôn viên của Abu Sayyaf, 2 con tin bị thương, nhưng tin này không thể phối kiểm. Hôm 20-3, loạn quân Hồi Giáo bắt 50 con tin, đòi Hoa Kỳ phóng thích các khủng bố đánh bom Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế New York, nhưng Hoa Kỳ đã thẳng tay bác bỏ.
Tới nay, trên 20 con tin đã được trả tự do. Abu Sayyaf là 1 trong 28 tổ chức khủng bố trong danh sách của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

BẮC HÀN HÙ DỌA NHẬT: PHẢI BỒI THƯỜNG QUÁ KHỨ
TOKYO - Bắc Hàn ngày Thứ 2 loan báo đàm phán bình thường hóa các quan hệ Nhật Bắc Hàn có thể trở ngại nếu Nhật không thỏa mãn các yêu sách bồi thường những hậu quả của nền cai trị tại bán đảo Hàn Quốc thời kỳ 1915-1945.
Theo bài xã luận trên tờ báo chính thức của Bắc Hàn, nếu Nhật Bản không xin lỗi và bồi thường, thì không có lý do nào để thương thuyết tiếp tục.
Bài báo nói: Bắc Hàn chủ trương phát triển các quan hệ láng giềng thân thiện trên căn bản giải quyết quá khứ theo cách chính đáng. Vòng đàm phán mới được dự liệu nhóm họp cuối Tháng 5, mà 2 bên cùng cho hiểu là quyết tâm, nhưng khó tiến triển.

CHỨNG KHOÁN TOKYO TĂNG, TÁI CẤU TRÚC CHƯA VỮNG
TOKYO - Thị trường chứng khoán Tokyo vươn dậy 4% vào những giờ đầu của phiên giao hoán sáng Thứ 2 sau cuộc chỉnh đốn 30 trong số 225 cổ phiếu trên bảng Nikkei. Hôm Thứ 6, chỉ số Nikkei tụt xuống mức điểm 18,252 so với 18,480 điểm vào buổi sáng Thứ 2.
Trong số các cổ phiếu ra khỏi bảng Nikkei lấy lại sức mạnh gồm công ty tin học NTT Data. Các nhà phân tích nhận xét rằng cuộc tái tổ chức vừa qua không hoàn toàn thành công, vì những thay đổi chưa theo sát tình hình thực tế.
Cơ Quan Kế Hoạch Kinh Tế Nhật Bản hôm Thứ 6 loan báo trong Tháng 3, chỉ số tiêu thụ tăng đến con số kỉ lục kể từ 3 năm rưỡi, và nhập cảng tăng 19%, tỉ lệ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa dự báo tăng 2% đầu năm nay so với 1.4% trong 3 tháng cuối năm 99.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 7 năm 2020 nói rằng một khoa học gia TQ người đã trốn trong tòa lãnh sự tại San Francisco sau khi các cáo buộc gian lận visa hiện bị Hoa Kỳ giam giữ và cũng cáo buộc rằng Bắc Kinh đã dùng các tiền đồn ngoại giao của họ để điều hành một hệ thống gián điệp để ăn cắp tài sản trí tuệ từ các cơ sở kinh doanh, các đại học và các trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết. Tang Juan, nhà nghiên cứu là người nói rằng bà tập trung vào sinh học, “là người chạy trốn công lý cho đến tối hôm qua,” theo một viên chức cao cấp của Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết, nhưng hiện đã bị truy tố tại Sacramento. Các tình cảnh về việc bà Tang bị bắt không được rõ, nhưng bà không bị truy tố tội gián điệp.
Trong nhận xét nghiêm túc và tỉnh táo, Pompeo cảnh báo người dân Mỹ rằng “nếu chúng ta khuất phục bây giờ, thì con cháu của con cháu chúng ta có thể phải chịu sự thương hại của Đảng CSTQ, những kẻ mà hành động chủ yếu thách thức thế giới tự do.” Bài phát biểu của Pompeo đến một ngày sau khi FBI công bố rằng Đảng CSTQ đã thực hiện một “chương trình” để trồng cấy những nhà nghiên cứu quân sự bí mật và bất hợp pháp trong nhiều đại học Hoa Kỳ để ăn cắp các tài liệu nhạy cảm. Đầu tuần này, Bộ Ngoại Giao Mỹ tuyên bố tòa lãnh sự TQ tại Houston sẽ bị đóng cửa, với Pompeo nói rằng sự phức tạp là “một trung tâm gián điệp và trộm cắp IP.”
Lời phi lộ: Cơ quan truyền thông Đức loan tin ở trên, qua Radio & đài truyền hình lớn như Deutschlandfunk, Ard, Zdf, N-tv …). Báo chí như nhật báo Spiegel, die Zeit, Merkur, Noz, Business Insider Deutschland … đều phổ biến. Tuy ở Europe chúng tôi/ tôi có theo dõi tin tức thế giới trong đó có tin từ USA nhưng hầu như chỉ ghi nhận, ít khi bàn đến để tránh phiền phức, tranh cãi không hay. Hãng thông tấn xã Đức DPA lớn và là một cơ quan truyền thông uy tín ở Đức nên tôi mạn phép chuyển ngữ và tóm lược tin của dpa để cho dễ đọc với khả năng tiếng Việt + Đức ngữ hạn hẹp của mình và để rộng đường dư luận.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã cảnh báo Bắc Kinh hôm Thứ Ba rằng Hoa Kỳ “sẽ không bị bất cứ ai ngăn chận” tại Biển Đông, là mới nhất trong hàng loạt những phát biểu mạnh mẽ từ Hoa Kỳ về đường biển chiến lược này, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm 22 tháng 7. Ông ấy phát biểu qua mạng tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế rằng TQ “tiếp tục tham gia vào các hoạt động phá vỡ quy tắc có hệ thống, chèn ép và các hoạt động hung hăng khác, và sự quan tâm nhất đối với tôi, là Quân đội Giải Phóng Nhân Dân tiếp tục hành vi gây hấn ở Biển Đông.”
Nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu vị thành niên người Thụy Điển Greta Thunberg hứa hiến tặng 1.15 triệu đô la mà cô đã thắng được giải cho các nhóm hoạt động chống biến đổi khí hậu, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm 21 tháng 7 năm 2020. Thunberg đã được chọn là người thắng Giải Gulbernkian Prize for Humanity từ 136 ứng viên của 46 quốc gia, theo tổ chức này cho biết trong một tuyên bố. Cô đã được chọn bởi vì cách mà cô “đã có thể huy động nhiều thế hệ trẻ để chống lại nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và cuộc đấu tranh ngoan cường của cô để thay đổi hiện trạng tồn tại dai dẵng,” theo Jorge Sampaio, chủ tịch của hội đồng chấm giải cho biết trong một tuyên bố.
Ứng cử viên Thủ tướng Đức thông thường là những chính trị gia tên tuổi: Các đảng phái đều có quyền nhưng có thể nói hầu hết từ các đảng lớn và nổi tiếng như CDU, CSU, SPD hoặc FDP (nếu có), … và thường là chủ tịch đảng. Đức là quốc gia đa đảng, chuyện một đảng chiếm đa số tuyệt đối hơn 50% như xưa không còn nữa. Người dân thấy những "bất lợi" nếu tất cả quyền hành nằm trong tay một đảng duy nhất nên từ hàng chục năm qua, chính phủ ở Đức trên bình diện liên bang được thành lập với một liên minh gồm hai, ba đảng, ví dụ CDU/CSU+FDP hay CDU/CSU+FDP hoặc SPD+Xanh (1998 đến 2005).
Chính quyền tại miền trung Trung Quốc đã cho nổ một con đập hôm Chủ Nhật để xả nước đang tăng cao phía sau nó giữa cơn lũ lụt lan rộng khắp đất nước đã lấy đi vài chục mạng người, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 19 tháng 7 năm 2020.
Hong Kong – Hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã thực hiện cuộc tập trận hiếm khi xảy ra trên Biển Đông, là lần thứ hai trong tháng này mà nhiều tàu chiến đã xuất hiện trong các vùng biển tranh chấp, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 17 tháng 7 năm 2002. Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald và USS Nimitz, tổng cộng hơn 12,000 binh sĩ Hoa Kỳ và những tàu chiến hộ tống đã và đang hoạt động trên Biển Đông tính tới Thứ Sáu, theo Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Bill Barr đã cảnh cáo mạnh mẽ đối với Hoa Kỳ và thế giới hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 liên quan đến điều mà ông cho có thể là “vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia của chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21”: Tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (CCP), theo bản tin của Fox News cho biết. Thảo luận nhiều lãnh vực, gồm các kỹ nghệ kỹ thuật, dược phẩm, và giải trí, Barr mô tả làm sao chính quyền TQ đã “nhảy vào một cuộc tấn công chớp nhoáng kinh tế” nhằm thống trị kinh tế thế giới và thay thế Hoa Kỳ như cường quốc đứng đầu của thế giới. “Đảng CSTQ đã mở chiến dịch phối hợp, khắp tất cả các bộ phận trong chính quyền và xã hội TQ, để khai thác sự cởi mở của các cơ chế của chúng ta để tiêu diệt họ,” theo Barr phát biểu trong một bài diễn văn tại Bảo Tàng Viện Tổng Thống Gerald R. Ford.
Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ (NSA), cũng như các đối tác của họ tại Anh và Canada, tất cả đều nói hôm Thứ Năm, 16 tháng 7 năm 2020 rằng họ đang chứng kiến các nỗ lực liên tục bởi các tin tặc Nga để xâm nhập vào các tổ chức đang làm việc đối với thuốc chích ngừa vi khuẩn corona trong tương lai, theo bản tin của Đài NPR cho biết. Các cơ quan tình báo Tây Phương nói rằng họ tin là các tin tặc là một phần của nhóm được biết không chính thức là Cozy Bear của Nga. Các cơ quan tình báo gọi nó là APT29.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.