Hôm nay,  

Castro Kể Tội Tư Bản Chủ Nghĩa

15/04/200000:00:00(Xem: 5235)
HAVANA (KL) - Tin tổng hợp của Reuters, AFP và nguồn tin từ tòa đại sứ Cuba tại Ottawa, nhà lãnh tụ Fidel Castro của Cuba khởi đầu trong hội nghị thượng đỉnh ngày thứ tư, nhà lãnh tụ đòi đem các nhà tài phiệt ra xử trước tòa án Nuremberg, tòa án dựng ra để xứ những phạm nhân chiến tranh trong thế chiến thứ hai về tội diệt chủng, nhưng các nhà lãnh tụ Phi châu và Á châu có thái độ ôn hòa đòi đối xử công bằng trong thị trường quốc tế và xin bãi bỏ nợ.
Ông già Castro, 73 tuổi làm cách mạng và nắm quyền năm 1959 đã tung chưởng đả kích cay cú vào hệ thống của các nhà tài phiệt trên thế giới, Castro tuyên bố trước mặt các nước nghèo tại hội nghị thượng đỉnh trật tự kinh tế thế giới đã gây ra cảnh đau thương giống như cảnh đau thương do lò thiêu người của Đức quốc xã đã gây ra.
Dựa vào các vụ án lịch sử kết tội tử hình những lãnh tụ của Đức quốc xã, Castro đã nói: “Chúng ta cần môt tòa án như tòa án Nuremberg để xử vụ trật tư kinh tế, bọn chúng đã áp chế chúng ta cứ ba năm giết nhiều đàn ông, đàn bà và trẻ thơ bằng cách bỏ đói, không cho chữa trị, và đã để cho chết nhiều hơn so với sáu năm của thế chiến thứ hai.”
Trong hội nghị này, Castro đã đóng bộ đồ lớn hai vạt thay vì mặc bộ quân phục và đã kêu gọi để san bằng quỹ tiến tệ quốc tế IMF, đóng một phần trăm thuế trong việc chuyển tài trợ theo như suy nghĩ. Castro lại còn đề nghị nước giầu phải trả giá dầu cao hơn để tài trợ giá dầu thấp cho nước nghèo nhất.
Tại hội nghị thượng đỉnh đã chia làm hai trong vấn đề tranh cãi như Cuba và Mã Lai đề nghị sửa cấp kỳ kinh tế thế giới, còn các nước khác lại muốn giải quyết bằng cách thương lượng với phân cầu Bắc theo như ý kiến của tổng thống nam dương Abdurrahman Wahid đã đưa ra.
“Nếu chúng ta cứ cãi vã hoài, tất cả đều bị mất thể diện,” theo như lời của ông Wahid cảnh giác nuớc nghèo cứ sáp nhau lại mà cãi, sẽ mất đi tiếng nói thống nhất cần cho đa số biểu quyết theo như tập tục của hội nghị đã định.
Gánh nợ không nhúc nhích.
Tổng thống hay Chủ tịch Olusegun Obasanjo của Nigeria, người dứng làm chủ tịch của hội nghị, cho biết, tổ chức mậu dịch quốc tế WTO phải cho nước nghèo xuất khẩu vào thị trường của nước giầu và ông đã khuyến khích thương nghị xây dựng với phân cầu Bắc để giảm gánh nợ không nhúc nhích.
Lãnh tụ của một quốc gia có tiếng tại châu Phi lại muốn có hành động kiểm soát các thi trường tài chánh đột biến bằng một đại diện của thế giới thứ ba nằm trong thể chế tài chánh và cho các nước nghèo chiếm phần đa số có thêm quyền hạn trong LHQ.
Đối nghịch lại ý tưởng của Castro, nhà lãnh tụ Nigeria, một nhà độc tài đã cầm quyền trong 15 năm lại tuyên bố, thế giới thứ ba phải tự nhận số phần bi dát về phần mình.
“Chúng ta hãy tự hỏi về một số vấn đề có tính cách chỉ trích vì khác lịch sử và phải xét lại sự quan trọng chỉ cho chúng ta thấy rõ sự hư hỏng của các nước đã công nghiệp hóa, các nước này đã bỏ bổn phận, nhưng hứa trợ giúp để phát triển chính thức, bãi nợ nhanh chóng và có chế độ mậu dịch quốc tế công bằng,” theo như lời của ông Obasanjo.
Kế tới ông Obasanjo kêu gọi tuớng Pervez Musharraf, một nhà quân phiệt của Pakistan, để thi hành dân chủ, khuyến khích sự đầu tư để làm cho nước giầu để giảm nợ.
Hết vị này phát ngôn tới các vị khác phát ngôn, trong đó có Tổng thống Yasser Arafat của Palestine và Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, hai vị này đã kêu gọi sự bùng phát triển của kỹ thuật tin học cần phải chia sẻ với các quốc gia nghèo tại phân cầu Nam.
Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, gốc xứ Ghana Nam Phi, nói: “Kỹ thuật này đòi hỏi ít vốn gấp gáp hơn kỹ thuật công nghệ ngày xưa, vì thế kỹ thuật này có thể giúp cho các nước nghèo nhẩy vọt tránh khỏi giai đoạn phát triển khổ cực kéo lâu dài và bắt buộc họ phải trải qua.” Tuy nhiên, tin học tại nhiều nước nghèo vẫn bị chính nhà nước xiết chặt, thí dụ như VN, qua các bức tường lửa.
Có lẽ Annan đã ý thức được về sự biến hóa (evolved) của xã hội loài người và con người cần tự thể hiện (self actualization) qua những đợt sóng văn minh.

Đợt sóng thứ nhất là con người đã bỏ lối sống du mục, săn bắn và bước vào văn minh nông nghiệp, sống theo làng mạc với sự phân công tùy theo sức và sự hiểu biết hay kinh nghiệm riêng của mỗi người. Sự sản xuất của nền văn minh này đã dựa vào năng lực của tay chân và sức mạnh của loài vật được thuần hóa.
Đợt sóng thứ hai là nhờ sáng kiến và tham vọng riêng, con người đã từ từ bỏ nông nghiệp và buớc sang công nghiệp với phát minh của máy hơi nước và máy nổ. Các máy này đã thế cho bắp thịt của con người, có khả năng làm ra sản lượng khổng lồ các loại hàng hóa để thỏa mãn nhu cầu cho mọi người trong xã hội.
Không may cho đợt sóng thứ hai, thuyết cộng sản của Marxist và Leninist ra đời, đẩy các nước lạc hậu chỉ chăm chú vào sự tranh đấu để giành cướp tài sản và công cụ sản xuất thay vì phát triển trí tuệ để phát sinh ra các sáng kiến áp dụng vào việc tranh thủ với thiên nhiên để có một đời sống khá hơn cho con người.
Đợt sóng thứ ba đã bùng ra ngay sau khi Cộng sản Tây phương bị sụp đổ. Dựa vào đà phát triển của đợt sóng thứ hai, Tây phương đã bỏ đường lối tranh đấu cho con người theo kiểu công sản, các quốc gia Tây phương đã dùng trí tuệ của bộ óc con người, cũng như kiến thức tập trung vào việc phát triển khoa học với hy vọng tạo được xã hội loài nguời khá hơn, có yêu thương và gắn bó.
Với khoa học tin học, khoa học môi sinh, khoa học sinh vật, tất cả đang giúp cho loài người dần dần xoá bỏ ranh giới địa dư cũng như chủng tộc. Các khoa học này còn cắt bỏ thù hận vốn nằm sẵn trong bản năng của con người.
Con người vốn là loài động vật, động vật có những bản chất sống theo bản năng riêng của nó. Động vật có con vật thuộc loại gia súc và có con thuộc loại dã thú. Con vật hàng gia súc thì sống phụ thuộc, còn con vật dã thú chỉ biết có săn mồi và ăn thịt, tất cả đều không có sáng kiến và lệ thuộc vào bản năng thay vì trí tuệ tự thể hiện mà thượng đế đã dành riêng cho loài người.
Sau lời tuyên bố của Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, một số đại diện của Hội nghị thượng đỉnh sang các cuộc họp kín, trong đó có Arafat của Palestine, Musharraf của Pakistan, Chủ tịch Trần Đức Lương của CS Việt Nam.
Theo như báo chí có mặt tại Havana, Trần Đức Lương, chủ tịch của Việt Nam, hình như đã lỗi thời nên không có gì để nói khi thấy lãnh tụ của các nước đã thức tỉnh trước vần đề toàn cầu hóa, tất cả lãnh tụ của các nước châu Phi và châu Á đã phớt lờ lời khích động của nhà lãnh tụ Cuba Fidel Castro, con người vẫn mang tâm tư ăn cướp theo thói cộng sản.
Trong buổi họp riêng, Annan và thủ tướng Hun Sen của Kampuchia đã bàn cãi về kế hoạch lập tòa án xử tội những tên côn đồ hung bạo của chế độ Kmer đỏ. Những tên côn đồ hiện này vẫn còn, chúng đã gây ý tưởng chia rẽ và hận thù cho những người dân hiền lành và chất phác nằm gần ranh giới qua những lời súc xiểm dựa vào thái độ của lịch sử không còn nữa.
Musharraf đã hứa Pakistan sẽ thành lập Viện kỹ thuật cho phân cầu Nam đặc biệt bồi dưỡng trí tuệ và trau dồi kiến thức cho các quốc gia nghèo. Còn Obasanjo của Nigeria, ông lại muốn các ngân hàng của các nước giầu có phải cam kết thêm như không để các lãnh tụ tham nhũng bí mật rửa tiền và chuyển tiền của công khố ra nước ngoài.
Castro đã đổi giọng để so sánh thế giới không khác gì con tầu, chỉ có thiểu số được hưởng các phòng sang trọng có điện thoại di động, có Internet, có đầy của ngon vật lạ với lại thuốc men; còn lại 85% dân số thế giới sống trong điều kiện của những con tầu nô lệ trước đây đã chở dân Phi châu sang Mỹ châu.
Castro nói: “Con tầu này hình như đang đi đụng vào một tảng đá băng. Nếu tai tai nạn xẩy ra, tất cả chúng ta sẽ bị chết chìm.”
Theo lời yêu cầu của đại diện Haiti, toàn thể hội nghị đứng lên và vỗ tay tỏ thái độ ủng hộ Cuba trong việc đòi em bé Elian Gonzalez, em bé đã được cứu sống trong một vụ đắm tầu. Con tầu bị đắm này chính là con tầu đã chạy thoát khỏi chế độ độc tài Fidel Castro và đang tìm đường sang đất tạm dung Hoa kỳ.
Các báo và đài phát thanh đã loan tin sáng ngày 15/4, em bé Elian đã khóc và nói với cha của em qua một video thu sẵn chiếu trên các đài TV là em không muốn trở về Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.