Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Castro Kể Tội Tư Bản Chủ Nghĩa

15/04/200000:00:00(Xem: 4463)
HAVANA (KL) - Tin tổng hợp của Reuters, AFP và nguồn tin từ tòa đại sứ Cuba tại Ottawa, nhà lãnh tụ Fidel Castro của Cuba khởi đầu trong hội nghị thượng đỉnh ngày thứ tư, nhà lãnh tụ đòi đem các nhà tài phiệt ra xử trước tòa án Nuremberg, tòa án dựng ra để xứ những phạm nhân chiến tranh trong thế chiến thứ hai về tội diệt chủng, nhưng các nhà lãnh tụ Phi châu và Á châu có thái độ ôn hòa đòi đối xử công bằng trong thị trường quốc tế và xin bãi bỏ nợ.
Ông già Castro, 73 tuổi làm cách mạng và nắm quyền năm 1959 đã tung chưởng đả kích cay cú vào hệ thống của các nhà tài phiệt trên thế giới, Castro tuyên bố trước mặt các nước nghèo tại hội nghị thượng đỉnh trật tự kinh tế thế giới đã gây ra cảnh đau thương giống như cảnh đau thương do lò thiêu người của Đức quốc xã đã gây ra.
Dựa vào các vụ án lịch sử kết tội tử hình những lãnh tụ của Đức quốc xã, Castro đã nói: “Chúng ta cần môt tòa án như tòa án Nuremberg để xử vụ trật tư kinh tế, bọn chúng đã áp chế chúng ta cứ ba năm giết nhiều đàn ông, đàn bà và trẻ thơ bằng cách bỏ đói, không cho chữa trị, và đã để cho chết nhiều hơn so với sáu năm của thế chiến thứ hai.”
Trong hội nghị này, Castro đã đóng bộ đồ lớn hai vạt thay vì mặc bộ quân phục và đã kêu gọi để san bằng quỹ tiến tệ quốc tế IMF, đóng một phần trăm thuế trong việc chuyển tài trợ theo như suy nghĩ. Castro lại còn đề nghị nước giầu phải trả giá dầu cao hơn để tài trợ giá dầu thấp cho nước nghèo nhất.
Tại hội nghị thượng đỉnh đã chia làm hai trong vấn đề tranh cãi như Cuba và Mã Lai đề nghị sửa cấp kỳ kinh tế thế giới, còn các nước khác lại muốn giải quyết bằng cách thương lượng với phân cầu Bắc theo như ý kiến của tổng thống nam dương Abdurrahman Wahid đã đưa ra.
“Nếu chúng ta cứ cãi vã hoài, tất cả đều bị mất thể diện,” theo như lời của ông Wahid cảnh giác nuớc nghèo cứ sáp nhau lại mà cãi, sẽ mất đi tiếng nói thống nhất cần cho đa số biểu quyết theo như tập tục của hội nghị đã định.
Gánh nợ không nhúc nhích.
Tổng thống hay Chủ tịch Olusegun Obasanjo của Nigeria, người dứng làm chủ tịch của hội nghị, cho biết, tổ chức mậu dịch quốc tế WTO phải cho nước nghèo xuất khẩu vào thị trường của nước giầu và ông đã khuyến khích thương nghị xây dựng với phân cầu Bắc để giảm gánh nợ không nhúc nhích.
Lãnh tụ của một quốc gia có tiếng tại châu Phi lại muốn có hành động kiểm soát các thi trường tài chánh đột biến bằng một đại diện của thế giới thứ ba nằm trong thể chế tài chánh và cho các nước nghèo chiếm phần đa số có thêm quyền hạn trong LHQ.
Đối nghịch lại ý tưởng của Castro, nhà lãnh tụ Nigeria, một nhà độc tài đã cầm quyền trong 15 năm lại tuyên bố, thế giới thứ ba phải tự nhận số phần bi dát về phần mình.
“Chúng ta hãy tự hỏi về một số vấn đề có tính cách chỉ trích vì khác lịch sử và phải xét lại sự quan trọng chỉ cho chúng ta thấy rõ sự hư hỏng của các nước đã công nghiệp hóa, các nước này đã bỏ bổn phận, nhưng hứa trợ giúp để phát triển chính thức, bãi nợ nhanh chóng và có chế độ mậu dịch quốc tế công bằng,” theo như lời của ông Obasanjo.
Kế tới ông Obasanjo kêu gọi tuớng Pervez Musharraf, một nhà quân phiệt của Pakistan, để thi hành dân chủ, khuyến khích sự đầu tư để làm cho nước giầu để giảm nợ.
Hết vị này phát ngôn tới các vị khác phát ngôn, trong đó có Tổng thống Yasser Arafat của Palestine và Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, hai vị này đã kêu gọi sự bùng phát triển của kỹ thuật tin học cần phải chia sẻ với các quốc gia nghèo tại phân cầu Nam.
Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, gốc xứ Ghana Nam Phi, nói: “Kỹ thuật này đòi hỏi ít vốn gấp gáp hơn kỹ thuật công nghệ ngày xưa, vì thế kỹ thuật này có thể giúp cho các nước nghèo nhẩy vọt tránh khỏi giai đoạn phát triển khổ cực kéo lâu dài và bắt buộc họ phải trải qua.” Tuy nhiên, tin học tại nhiều nước nghèo vẫn bị chính nhà nước xiết chặt, thí dụ như VN, qua các bức tường lửa.
Có lẽ Annan đã ý thức được về sự biến hóa (evolved) của xã hội loài người và con người cần tự thể hiện (self actualization) qua những đợt sóng văn minh.
Đợt sóng thứ nhất là con người đã bỏ lối sống du mục, săn bắn và bước vào văn minh nông nghiệp, sống theo làng mạc với sự phân công tùy theo sức và sự hiểu biết hay kinh nghiệm riêng của mỗi người. Sự sản xuất của nền văn minh này đã dựa vào năng lực của tay chân và sức mạnh của loài vật được thuần hóa.
Đợt sóng thứ hai là nhờ sáng kiến và tham vọng riêng, con người đã từ từ bỏ nông nghiệp và buớc sang công nghiệp với phát minh của máy hơi nước và máy nổ. Các máy này đã thế cho bắp thịt của con người, có khả năng làm ra sản lượng khổng lồ các loại hàng hóa để thỏa mãn nhu cầu cho mọi người trong xã hội.
Không may cho đợt sóng thứ hai, thuyết cộng sản của Marxist và Leninist ra đời, đẩy các nước lạc hậu chỉ chăm chú vào sự tranh đấu để giành cướp tài sản và công cụ sản xuất thay vì phát triển trí tuệ để phát sinh ra các sáng kiến áp dụng vào việc tranh thủ với thiên nhiên để có một đời sống khá hơn cho con người.
Đợt sóng thứ ba đã bùng ra ngay sau khi Cộng sản Tây phương bị sụp đổ. Dựa vào đà phát triển của đợt sóng thứ hai, Tây phương đã bỏ đường lối tranh đấu cho con người theo kiểu công sản, các quốc gia Tây phương đã dùng trí tuệ của bộ óc con người, cũng như kiến thức tập trung vào việc phát triển khoa học với hy vọng tạo được xã hội loài nguời khá hơn, có yêu thương và gắn bó.
Với khoa học tin học, khoa học môi sinh, khoa học sinh vật, tất cả đang giúp cho loài người dần dần xoá bỏ ranh giới địa dư cũng như chủng tộc. Các khoa học này còn cắt bỏ thù hận vốn nằm sẵn trong bản năng của con người.
Con người vốn là loài động vật, động vật có những bản chất sống theo bản năng riêng của nó. Động vật có con vật thuộc loại gia súc và có con thuộc loại dã thú. Con vật hàng gia súc thì sống phụ thuộc, còn con vật dã thú chỉ biết có săn mồi và ăn thịt, tất cả đều không có sáng kiến và lệ thuộc vào bản năng thay vì trí tuệ tự thể hiện mà thượng đế đã dành riêng cho loài người.
Sau lời tuyên bố của Tổng thư ký LHQ Kofi Annan, một số đại diện của Hội nghị thượng đỉnh sang các cuộc họp kín, trong đó có Arafat của Palestine, Musharraf của Pakistan, Chủ tịch Trần Đức Lương của CS Việt Nam.
Theo như báo chí có mặt tại Havana, Trần Đức Lương, chủ tịch của Việt Nam, hình như đã lỗi thời nên không có gì để nói khi thấy lãnh tụ của các nước đã thức tỉnh trước vần đề toàn cầu hóa, tất cả lãnh tụ của các nước châu Phi và châu Á đã phớt lờ lời khích động của nhà lãnh tụ Cuba Fidel Castro, con người vẫn mang tâm tư ăn cướp theo thói cộng sản.
Trong buổi họp riêng, Annan và thủ tướng Hun Sen của Kampuchia đã bàn cãi về kế hoạch lập tòa án xử tội những tên côn đồ hung bạo của chế độ Kmer đỏ. Những tên côn đồ hiện này vẫn còn, chúng đã gây ý tưởng chia rẽ và hận thù cho những người dân hiền lành và chất phác nằm gần ranh giới qua những lời súc xiểm dựa vào thái độ của lịch sử không còn nữa.
Musharraf đã hứa Pakistan sẽ thành lập Viện kỹ thuật cho phân cầu Nam đặc biệt bồi dưỡng trí tuệ và trau dồi kiến thức cho các quốc gia nghèo. Còn Obasanjo của Nigeria, ông lại muốn các ngân hàng của các nước giầu có phải cam kết thêm như không để các lãnh tụ tham nhũng bí mật rửa tiền và chuyển tiền của công khố ra nước ngoài.
Castro đã đổi giọng để so sánh thế giới không khác gì con tầu, chỉ có thiểu số được hưởng các phòng sang trọng có điện thoại di động, có Internet, có đầy của ngon vật lạ với lại thuốc men; còn lại 85% dân số thế giới sống trong điều kiện của những con tầu nô lệ trước đây đã chở dân Phi châu sang Mỹ châu.
Castro nói: “Con tầu này hình như đang đi đụng vào một tảng đá băng. Nếu tai tai nạn xẩy ra, tất cả chúng ta sẽ bị chết chìm.”
Theo lời yêu cầu của đại diện Haiti, toàn thể hội nghị đứng lên và vỗ tay tỏ thái độ ủng hộ Cuba trong việc đòi em bé Elian Gonzalez, em bé đã được cứu sống trong một vụ đắm tầu. Con tầu bị đắm này chính là con tầu đã chạy thoát khỏi chế độ độc tài Fidel Castro và đang tìm đường sang đất tạm dung Hoa kỳ.
Các báo và đài phát thanh đã loan tin sáng ngày 15/4, em bé Elian đã khóc và nói với cha của em qua một video thu sẵn chiếu trên các đài TV là em không muốn trở về Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.