Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

17/02/200000:00:00(Xem: 4857)
VỤ XỬ VỀ ĐÔNG TIMOR KHỞI SỰ 3 THÁNG TỚI
JAKARTA (Reuters) - Trước áp lực của dư luận dọa sẽ mở một tòa án quốc tế về tội phạm chiến tranh, Indonesia hôm thứ tư 16-2 đã cam kết sẽ mở tòa xử các vụ tội phạm ở Đông Timor nội trong 3 tháng tới.
Sau khi hội kiến với Tổng thư ký LHA Kofi Annan tại Jakarta, Bộ trưởng tư pháp Indonesia Marzuki Darusman nói với các phóng viên: “Trong thời hạn 3 tháng, chúng tôi sẽ tiến hành vụ xử”.
Trước đó trong cuộc hội kiến với Tổng Thống Wahid và Phó Tổng thống Megawati, ông Annan nói những sự đòi hỏi mở Tòa án quốc tế sẽ trở lại nếu Indonesia không tự mở tòa án trừng trị những kẻ phạm tội.
Nhưng Annan cũng ca ngợi Tổng Thống Wahid chỉ mới tựu chức có 4 tháng trước đây, đã thi hành những cải cách sâu rộng và đã nỗ lực chặn bớt quyền hành quá lớn của phe tướng lãnh.
Tuần này Tổng Thống Wahid đã ra lệnh ngừng chức tướng Wiranto và ra lệnh cho Darusman điều tra về những sự phát hiện của một nhóm nhân quyền cho thấy tướng Wiranto và 5 tướng lãnh khác đã dính líu đến những vụ tàn sát đẫm máu ở Đông Timor.
Các nhà phân tích nói Wahid không thể đương cự với các áp lực trong nước và ngoài nước đòi đưa Wiranto ra tòa xử, mặc dù làm như vậy sẽ gập sự phản kháng cứng rắn của một nhóm các sĩ quan cao cấp khác.
Tuy nhiên nếu Wahid ân xá cho Wiranto, sự chống đối của nhóm này sẽ giảm bớt.

DÂN SYDNEY BIỂU TÌNH: THẾ VẬN CHỈ HẠI DÂN
SYDNEY - Trong khi Ủy Hội Quốc Tế Thế Vận (IOC) đang mở phiên họp 3 ngày để duyệt xét những chuẩn bị cho cuộc tranh tài Thế Vận tại Sydney, khoảng 100 người trong 1 liên hiệp tả phái biểu tình chống những ảnh hưởng của Olympic 2000.
Họ báo động rằng dân chúng sẽ phải trả nhiều thuế để đóng góp vào việc chuẩn bị 20 địa điểm thi đấu, tiền nhà sẽ tăng, cảnh sát được tăng quyền hạn, mượn lý do bảovệ an ninh trật tự.
Một người trong nhóm Olympic Impact Coalition dọa biến Olympic Sydney thành cảnh tượng tương tự hội nghị Seattle bị phản đối cuối năm qua. Một người nói sân chơi bóng rổ sức chứa 10 ngàn khán giả bị biến cải thành hồ bơi, vào xem phải mua vé 160 đôla Úc.

NGA BỐ RÁP DU KÍCH CHECHNYA
GROZNY - Quân Nga kiểm soát thủ phủ Grozny của Chechnya ngày Thứ 3 bắt đầu xét giấy tờ tùy thân trên đường phố điêu tàn, hiếm có ngôi nhà nào không bị hư hại vì bom đạn. Một số người bị tình nghi là du kích Hồi Giáo ly khai đã bị bắt. 13 bô lão núp dưới hầm 3 tháng qua vừa di tản tới cửa khẩu biên giới Ingushetie Chechnya. Họ lên án Nga phá hủy nhà cửa, bỏ mặc người già không ai giúp đỡ và che chở.

XÌ PHÓNG XẠ, NEW YORK BÁO ĐỘNG
BUCHANAN, New York - Một lượng hơi nước có phóng xạ, xì ra từ 1 lò phát điện bằng phản ứng nguyên tử, hoạt động ven sông Hudson, cach thành phố New York 35 dặm về hướng Bắc, đã gây ra lệnh báo động trong vùng. Tuy nhiên nhà chức trach trấn an ngay là không đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của công nhân nhà máy cũng như cư dân quanh đó. Ông Steve Quinn, chủ tịch công ty điện Con Edison, xác nhận: mức độ phóng xạ chưa vượt qua mức bình thường. Công ty Con Edison hiện cung cấp điện cho khoảng 3 triệu người.

NGA, NATO HÒA DỊU TRỞ LẠI
MOSCOW - Lần đầu tiên kể từ ngày Nga lạnh nhạt với Tây Phương, tháng 3 năm ngoái, vì chiến cuộc Nam Tư, ông Tổng Thư Ký tổ chức NATO tới Moscow để hội đàm với các nhà lãnh đạo điện Kremlin. Tới thủ đô Nga tối Thứ 3, ông George Robertson được Thứ Trưởng Ngoại Giao Yevgeny Gusarov nghênh đón tại phi trường.
Sau các cuộc tiếp xúc với Bộ trưởng Quốc Phòng Igor Sergeyev và Ngoại trưởng Igor Ivanov, ông Tổng Thư Ký George Robertson sẽ hội kiến quyền TT Vladimir Putin. Cuối tháng Chạp vừa qua, Ngoại Trưởng Nga bất ngờ mời ông Robertson sang Moscow để bàn thảo cải thiện mối quan hệ chiến lược giữa Nga và NATO. Hiện nay, Điện Kremlin cũng đang bực dọc vì Tây Phương đả kích chiến dịch truy diệt quân Hồi Giáo ly khai ở Chechnya.

BẮC ÁI NHĨ LAN GIẢI GIỚI KHÔNG XONG
DUBLIN - Trong một bản tuyên cáo phổ biến ngày Thứ Ba, quân đội IRA loan báo rút đại diện ra khỏi Ủy Hội Giải Giới, và tất cả những đề nghị về vấn đề giải giới. Ông Gerry Adams, lãnh tụ đảng Sinn Fein, đồng minh của IRA, cho biết cuộc hội họp giữa ông và Bộ Trưởng Anh Quốc đặc trách Bắc Ireland là không hiệu quả, dù 2 bên đều thẳng thắn. Vẫn theo lờì ông, giới lãnh đạo đảng Sinn Fein nhận thấy không còn gì để nhân nhượng thêm nữa. Tuyên cáo của IRA phê bình quyết định đình chỉ chính phủ chia quyền của London, nhưng các viên chức Anh Quốc còn an tâm vì thấy IRA không tỏ dấu hiệu chấm dứt cuộc ngưng bắn hiệu lực từ năm 97.

THÁI LÀ NÔ LỆ CỦA IMF"
Một người biểu tình Thái Lan mang một gánh khổng lồ biểu tượng cho sự giám sát của IMF trên nền kinh tế Thái, với biểu ngữ “Thái không phải là nô lệ của IMF” khi ông dẫn đầu một nhóm biểu tình chống mậu dịch tự do ở Bangkok hôm Thứ Tư 16.2.2000. Hội Nghị LHQ Về Mậu Dịch và Phát Triển nơi đây họp về tương lai mậu dịch thế giới.

CLINTON ĐÒI RA LUẬT MỚI XIẾT VIỆC SỬ DỤNG SÚNG
WASHINGTON D.C. - Trong cuộc họp báo lần đầu tiên của thế kỉ tại Bạch Ốc trưa Thứ Tư, TT Bill Clinton hô hào Quốc Hội do các vị dân cử đảng Cộng Hòa khuynh loát, sớm có hành động bằng những đề luật kiểm soát súng cá nhân, kể cả biện pháp buộc mọi thương gia bán súng xin giấy phép.


Ông nhắc đến thảm cảnh nổ súng tại trường Columbine trước đây 10 tháng, và mới đây 2 học sinh trường này thiệt mạng vì súng đạn tại một tiệm bánh mì kẹp thịt của hệ thống Subway. TT công bố kết quả khảo sát của Bộ Gia Cư và Phát Triển Đô Thị ước lượng rằng hàng năm khoảng 10 trong 1,000 cư dân ở các khu gia cư được chính phủ trợ giá là nạn nhân của bạo hành có súng, so với tỉ lệ chung của toàn quốc là 4/1000.
Ông cũng đề nghị đòi hỏi các cuộc trưng bày để bán súng phải xin giấy phép, không cho thanh niên dưới 21 tuổi làm chủ súng, và súng cá nhân phải gắn thêm khóa an toàn. Trả lời 1 câu hỏi của nhà báo về đề tài tranh cử, đang bước vào tình trạng gay gắt giữa 2 ông Bush và McCain, tối Thứ 3 có nói tới ông, TT Clinton xin miễn bình phẩm, để tránh làm cho không khí tranh luận trở nên phức tạp hơn.

WINDOWS 2000 RA THỊ TRƯỜNG
Hội Nghị Windows 2000 đã bắt đầu mở tại San Francisco hôm Thứ Ba 15.2, trong này sẽ chính thức tung ra Windows 2000, một nhu liệu nâng cấp của Windows NT và Windows 95-98 dùng cho các cơ sở kinh doanh vào Thứ Năm này.

KOSOVO: AN NINH XIẾT CHẶT
MITROVICA, Kosovo - Lực lượng KFOR gìn giữ hòa bình Kosovo, mà NATO là chủ lực, đã gửi tăng viện đến thành phố Mitrovica, và xíết chặt hơn các biện pháp an ninh. Tướng Klaus Reinhardt của KFOR nói quân đội chỉ làm được công việc đặt nền tảng ổn định về an ninh trật tự, giải pháp cho tình trạng hiềm thù chủng tộc tùy thuộc nhiều vào công tác vực dậy nền kinh tế trong vùng.
Trong 2 tuần qua, đã có người chết trong 2 vụ xung đột dữ dội giữa 2 thành phần cư dân Albania và Serb. Trước luc Tướng Reinhardt họp báo, lực lượng KFOR khám phá và tịch thu 1 xe cứu thương giấu vũ khí, gồm 14 hỏa tiễn chống xe tăng, trên 180 lựu đạn, 1 súng trường AK-47 cùng nhiều đạn.

BẮC HÀN: SINH NHẬT LÃNH TỤ
HONGKONG - Hôm Thứ Tư, Bắc Hàn khánh thành Lãnh Sự Quán tại Hongkong, chọn ngày sinh nhật lần thứ 56 của lãnh tụ Kim Jong Il. Cơ sở ngoại giao đầu tiên của Bắc Hàn này chỉ mới có 7 nhân viên, dự liệu bắt đầu hoạt đọng vào cuối tháng 2, nhưng khai trương sớm để tôn vinh lãnh tụ. Bắc Hàn không có bang giao với Anh Quốc, cựu chủ nhân Hongkong. Trong nước, vẫn giữ thông lệ, lãnh tụ Kim Jong Il không xuất hiện trước công chúng. Một buổi hòa nhạc chủ đề là “Đỉnh Cao Trí Tuệ Jong Il” đã được tổ chức gần dinh chủ tịch.

DO THÁI PHẢN ĐỐI VATICAN VỀ THỎA ƯỚC VỚI PALESTINE
JERUSALEM - Israel ngày Thứ Tư đã mời vị Khâm Mạng của Tòa Thánh tới Bộ Ngoại Giao để phản đối về điều-gọi-là can thiệp vào quá trình hòa đàm Trung Đông. Đức Khâm Mạng Pietro Sambi cho biết Ngài đã chú ý lắng nghe những phát biểu của viên Tổng Thư Ký Bộ ngoại Giao Israel. Ngài nói: “Những hành vi hay tài liệu có thể bị diễn giải theo những cách khác nhau, việc cần làm nhất là xác minh để đi tới sự hiểu biết hỗ tương”.
Đức Giáo Hoàng và Chủ Tịch Arafat hội đàm hôm Thứ 3 tại Vatican, trong khi các đại biểu 2 bên ký 1 thỏa ước 12 điều, đa số các nội dung liên quan đến quyền lợi của Vatican ở những phần lãnh thổ tự trị của Palestine. Gần 1/3 trong 37 dòng thuộc chương dẫn nhập của thỏa ước Vatican-Palestine đề cập tới thành phố Jerusalem, nói rằng “Hành động đơn phương thay đổi bản sắc và quy chế của Jerusalem là điều không thể chấp nhận về mặt luật pháp cũng như đạo lý”.
Cũng phần dẫn nhập ghi: “Giải pháp thích hợp cho Jerusalem phải dựa trên cac nghị quyết quốc tế, nền tảng cho hòa bình chính đáng và bền vững ở Trung Đông”.

CHÍNH PHỦ THUA ĐẬM
Tất cả các báo tại Harare của Zimbabwe sáng Thứ Tư đã chạy các tít lớn, ghi lại việc chính phủ thảm bại trong cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp mới cho Zimbabwe do Tổng Thống muốn củng cố quyền hạn. Các nước mới khai hóa ở Phi Châu còn hỏi ý dân, sao Việt Nam chưa có"

VOI THÁI ĐÓI, VÀO PHỐ QUẬY
BANGKOK - Khu trung tâm thủ đô Bangkok của TháiLan một phen hoảng hồn vì 1 con voi nặng 3 tấn tuôn chạy vô định hướng trên các đường phố gần 2 tiếng đồng hồ, trước khi được kềm chế. Dường như con voi nổi giận vì bị đói sau khi chở nài trên lưng đi xin tiền người qua đường. Cảnh tượng này không hiếm ở thủ đô Thái Lan, vì đến mùa khô, voi và chủ kéo tới các trung tâm du lịch và cả Bangkok kiếm ăn. Chủ voi cho biết ông không có lựa chọn nào khác.

CHÍNH SÁCH QUAN HỆ ĐÀI-HOA ĐƯA RA DÒ ĐƯỜNG
ĐÀI BẮC, Taiwan (KL) - Liên Chấn, Phó Tổng thống Đài Loan, còn là ứng cử viên tổng thống tương lai, ông sẽ đưa ra vài đề nghị coi trước về các quan hệ với Trung quốc trong khi chính sách về eo biển Đài Loan đợi chờ đã lâu, như nguồn tin của Quốc Dân Đảng cho biết.
Chủ đề của bài diễn văn được Lục Hoa vụ của Quốc Dân Đảng làm ra để đề bạt vấn đề hoà bình và ổn định tại eo biển Đài Loan, theo như báo China Times đã trích dẫn và loan tin.
Các đề nghị chính yếu gồm có:
Chính sách về quan hệ kinh tế giữa Trung quốc-Đài Loan phải đi từ từ và khiên nhẫn theo như đường lối hòa dịu của Tổng thống Lý Đăng Huy.
Thành lập vùng kinh tế và mậu dịch đặc biệt.
Mở trực tiếp hải thông và nhóm họp các cuộc nói chuyện chính trị với giới lãnh đạo eo biển.
Nhưng nguồn tin cho biết thêm, chính sách Trung quốc của ông Lien được thành lập theo như họ Lý đã ủng hộ suốt 12 năm làm tổng thống.
Chính sách của Tổng thống họ Lý đã được hầu hết dân Đài Loan hỗ trợ, theo như dân chúng cho biết. Trong khi đó ứng cử viên Chen Shui-bian của đảng Dân chủ Cấp tiến ra tranh cử chức tổng thống cho biết ông muốn mời chủ tịch Giang Trạch Dân, thủ tướng Chu Dung Cơ và nhà thương thảo Wang Daohan tới tham quan Đài Loan, nếu ông đắc cử chức tổng thống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.