Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

HT Quảng Độ Lập Quỹ Cứu Tế Dân Oan, Xin Đồng Bào Hải Ngoaị và Quốc Nội Chung Sức Giúp Dân Oan...

13/08/200700:00:00(Xem: 4547)

Hòa thượng Thích Quảng Độ kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử và Đồng bào các giới trong và ngoài nước đóng góp vào "Qũy Cứu tế Dân oan" để tiếp cứu tập thể Dân oan khiếu kiện từ Nam chí Bắc, theo bản tin ngày 11-8-2007 của Phòng Thông Tin PG Quốc Tế từ Paris.

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vừa nhận được Thông bạch kêu gọi cứu trợ Dân oan của Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, từ trong nước gửi ra để phổ biến.

Hòa thượng cho biết rằng đứng trước tình trạng Dân oan biểu tình ngày càng phổ biến từ Nam chí Bắc, mà sự thiếu thốn, đói nghèo của khối người này ngày càng khẩn thiết. Nên Hội đồng Chỉ đạo Viện Hóa Đạo vừa lấy quyết định vạch kế hoạch cứu trợ, thiết lập "Qũy Cứu tế Dân oan", kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử và đồng bào các giới hỗ trợ tài chính để Giáo hội có đủ phương tiện đi tiếp cứu lớp người thấp cổ bé họng này.

Hòa thượng kêu gọi chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử và đồng bào các giới trong và ngoài nước : "hãy nghĩ tới tình cảnh đồng bào mà ra tay cứu trợ những người Dân oan khắp nước đang sống cảnh thiếu thốn bên lề đường công lý, trước công đường im ỉm, từ năm này sang tháng khác mấy mươi năm qua".

Bản Thông bạch của Hòa thượng Thích Quảng Độ  có ghi nhận, trích:
“...Hôm 17.7 vừa rồi, khi tôi cùng chư Tăng ra thăm đồng bào dân oan tại Văn phòng Quốc hội 2 ở đường Hoàng Văn Thụ, tôi thấy hàng hàng biểu ngữ, trăm cách viết, nghìn cách trình bày sự việc khác nhau, nhưng đều biểu lộ một nỗi oan khiên kêu trời không thấu. Tôi nhìn một phụ nữ mặt buồn xo mang tấm biển ghi dòng chữ "Dân tỉnh Sóc Trăng đi tiềm Công Lý", một phụ nữ khác thì ghi "Dân tỉnh Trà Vinh đòi lại đất". Nhưng không gì biểu cảm hơn những mặt người nam, phụ, lão, ấu. Những đôi mắt trông chờ, vô vọng, không bút mực nào tả xiết.

Những tiếng oan dậy đất chỉ muốn vạch trời kêu lên. Nhưng kêu chưa dứt, thì một ngày sau khi Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đến thăm, tối hôm 18.7, hàng trăm con người ấy đã bị lực lượng công an "xúc" đi. Cưỡng bức họ về nơi quê quán.

Đầu tháng tám này, Dân oan lại lục tục hàng trăm người kéo về Saigon trước cổng Tiếp dân ở đường Võ Thị Sáu, kéo ra Hà Nội trước cửa Tiếp dân ở số 110 Cầu Giấy. Khối dân oan mang những tấm biển đến từ Quận 9, Saigon, từ vùng đồng bằng sông Cửu Long, đến từ Quảng Ninh, Hà Tây, v.v... Nay còn thêm cảnh tượng những em thiếu nhi viết trên áo thun nỗi oan ức của cha mẹ, quấn lên đầu vành khăn kêu cứu SOS...

Xem thế thì vấn đề Dân oan khiếu kiện đã kéo dài trong quá khứ, sẽ còn kéo dài vào tương lai. Bao lâu Công lý chưa hiện hữu trên dải đất này. Vì vậy, vấn đề cứu trợ giữa những người cùng khổ cần cấp bách đặt ra.

Kính thưa chư liệt vị Tôn đức Tăng Ni, Đồng bào Phật tử và Đồng bào các giới trong và ngoài nước,

Nhân danh Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi xin cất lời kêu gọi chư liệt vị hãy nghĩ tới tình cảnh đồng bào mà ra tay cứu trợ những người Dân oan khắp nước đang sống cảnh thiếu thốn bên lề đường công lý, trước công đường im ỉm, từ năm này sang tháng khác mấy mươi năm qua.

Hội đồng Viện Hóa Đạo vừa quyết định thiết lập "Qũy Cứu tế Dân oan" mong quyên góp để làm vơi bớt phần nào nỗi thống khổ, thiếu thốn trong những ngày khối dân oan toàn quốc chờ cánh cửa công lý mở ra. Hai lần Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cứu trợ trước đây, vào ngày 13 và 17.7, chỉ mang lại tổng cộng 313 triệu đồng Việt Nam chẳng thấm đủ vào đâu, như giọt nước trong cơn hạn hán.

Nay Viện Hóa Đạo xin cất lời kêu gọi đồng bào các giới, đặc biệt đồng bào hải ngoại hiện đang sống cảnh an cư lạc nghiệp, thể hiện tình đồng bào cứu nguy kẻ sa cơ thất thế, người ít kẻ nhiều đóng góp vào "Qũy Cứu tế Dân oan" để Giáo hội có phương tiện thực hiện việc cứu trợ tập thể Dân oan từ Nam ra đến Bắc. Tiền bạc đóng góp, xin chư liệt vị gửi về một trong ba địa chỉ sau đây :

Ở hải ngoại xin gửi về :
- Hòa thượng Thích Hộ Giác
Chủ tịch Hội đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại tại     Hoa Kỳ - Văn phòng II Viện Hóa Đạo
Diệu Pháp Pagoda
311 E. Mission Road
San Gabriel, CA. 91776 (Hoa Kỳ)
Chi phiếu xin đề : "QUY CUU TE DAN OAN"

Tại Việt Nam xin gửi về :
- Thượng tọa Thích Viên Định
Phó Viện trưởng Viện Hóa Đạo
Chùa Giác Hoa
15/7 Nơ Trang Long
Phường 7, Quận Bình Thạnh
TP Hồ Chí Minh
- Thượng tọa Thích Không Tánh
Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội
Chùa Liên Trì
153 Lương Định Của
Phường An Khánh, Quận 2
TP Hồ Chí Minh...”
Toan2 văn Bản Thông Bạch có thể đọc ở web: http://queme.net/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.