Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

19/05/200000:00:00(Xem: 4539)
Tin Vắn Thế Giới
CHUẨN BỊ XONG THƯỢNG ĐỈNH, NAM HÀN VIỆN TRỢ BẮC HÀN
PANMUNJOM - Nam Hàn và Bắc Hàn sáng Thứ 5 tổng kết 1 tháng bàn thảo về các công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa TT Kim Dae Jung và Chủ Tịch Kim Il Sung từ ngày 12 đến ngày 14-6 sắp tới.
Hai Phó Thủ Tướng đã ký văn bản gồm 15 điều khoản, sau vòng thảo luận thứ 5. Theo ông Yang Young Shik, trưởng phái đoàn Nam Hàn, hai bên đã thỏa thuận xong về các vấn đề nghi lễ, 2 nhà lãnh đạo sẽ họp 2 lần, 3 lần, hoặc nhiều hơn nếu cần.
Theo thông tấn Bắc Hàn, TT Kim Dae Jung và phái đoàn 130 người, trong số này gồm 50 nhà báo sẽ tới Bắc Hàn bằng đường bộ, vượt qua khu phi chiến, hoặc dùng phi cơ từ Seoul tới thẳng Pyongyang. Đội tiền phương 30 người của Nam Hàn lên đường ngày 31-5 để chuẩn bị trước.
Ngoài ra, sáng thứ 5, tàu Nam Hàn đã rời cảng Yosu, chở chuyến hàng đầu tiên trong số 200 ngàn tấn phân bón đã hứa viện trợ cho Bắc Hàn.

ĐÁNH LỚN: ĐẢO JAFFNA NGUY NGẬP
JAFFNA - Hàng trăm binh lính và thường dân bị thương trong lúc chiến sự gia tăng giữa quân chính phủ Sri Lanka và du kich ly khai Tamil tại khu vực quanh thủ phủ của bán đảo Jaffna. Phim video của chính phủ phát trên đài truyền hình cho thấy có nhiều phụ nữ và trẻ em trong số người bị thương được điều trị tại bệnh nhiệm lớn nhất của bán đảo Jaffna.
Những tin tức mới nhất cho biết loạn quân Tamil tuyên bố đã chiếm được 1 căn cứ quân sự chiến lược Kaithady bên ngoài thành phố Jaffna. Chưa có nguồn tin độc lập xác nhận. Ngoài ra, sân bay quân sự duy nhất của bán đảo Jaffana ở Palali bị pháo kích trong ngày thứ nhì liên tiếp. Sân bay này là cửa ngõ tiếp tế cho 40 ngàn quân chính phủ giữ Jaffna.

SỐ THẤP NGHIỆP Ở MỸ VẪN TIẾP TỤC XUỐNG
WASHINGTON (Reuters) - Bộ Lao động Mỹ hôm thứ năm 18-5 loan tin số thất nghiệp của Mỹ đã xuống thêm trong tuần lễ kết thúc ngày 13-5, và so với tuần trước đó, số thất nghiệp lại giảm thêm 21,000 người.
Nhưng Bộ cho biết cần phải tính số thất nghiệp trung bình của 4 tuần mới đúng hơn. Theo cách tính này thì số trung bình của tuần vừa rồi là 289,750, cao hơn tuần trước đó là 285,250. Số này vẫn thấp hơn có số trung bình 4 tuần của thời gian từ 29-7-72 đến 5-1-74 là 300,000.
Và số thất nghiệp dưới 300,000 hiện nay đã bước sang tuần lễ thứ 30.

INTERNET MIỄN PHÍ BÙNG NỔ
Các công ty nối mạng Internet miễn phí ngày càng nhiều hơn, và đã bắt đầu rải các đĩa CD nhu liệu của họ tại nhiều nơi dễ gặp ngoài phố, thay vì chỉ để download qua Net: Công ty Bluelight đặt các đĩa CD nhu liệu vào Internet miễn phí của họ tại các quầy tính tiền của các tiệm KMart.

XUNG ĐỘT TÔN GIÁO, 17 DÂN INDO CHẾT
AMBON, Indonesia - Trong 3 ngày xung đột tôn giáo liên tiếp tại tỉnh Moluccas của Indonesia, 17 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương. Phóng viên tại thủ phủ Ambon cho biết bạo động bùng nổ hôm Thứ 3 sau khi có tin đồn vũ khí vừa được lén chuyển tới khu vực này.
Nhân chứng nói rằng 5 hay 6 ngôi nhà, kể cả nơi thờ phượng mà nạn nhân bạo động thường tới tạm trú, đã bị đốt. Sáng Thứ 5, cảnh sát địa phương loan báo đã kiểm soát được an ninh trật tự.
Kể từ ngày bạo động vì động lực tôn giáo bùng bổ ở Ambon đầu năm 99 tới nay, đã có hàng ngàn người thiệt mạng, nhất là sau khi hàng trăm dân quân Hồi Giáo từ nơi khác tới để tổ chức thánh chiến chống lại thành phần cư dân Thiên Chúa Giáo.

3 LÍNH DO THÁI BỊ THƯƠNG
BIÊN GIỚI LEBANON - Trong lúc hạn kỳ rút quân Israel ở vùng trái độn Nam Lebannon ngày càng tới gần, 3 binh sĩ Israel bị thương trong cuộc giao tranh dữ dội nhất kể từ 2 tuần ở Nam Lebanon. 2 trong 3 binh sĩ Israel bị thương vì đạn súng cối của Hizbollah trong đêm, ngoài 2 dân quân SLA, 4 thường dân Lebanon và 1 quan sát viên LHQ. Hai bên pháo chiến suốt ngày Thứ 5, và phía Israel có phi cơ trợ chiến.

GREENSPAN ĐÒI TỐI HUỆ QUỐC CHO TQ
WASHINGTON D.C. - Ông Alan Greenspan, Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang, sáng Thứ 5 lên tiếng ủng hộ các nỗ lực của Bạch ốc nhằm ban cấp quy chế tối huệ quốc vĩnh viễn cho Trung quốc. Xuất hiện bên cạnh TT Clinton tại Vườn Hồng của Bạch Ốc, ông Greenspan nói rằng chấp thuận bình thường hóa mậu dịch với Trung quốc, và đưa Trung Quốc vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) là phù hợp với quyền lợi của Hoa Kỳ. Ông cũng lập lại những phát biểu trước đây có nội dung tương tự. TT Clinton tuyên bố rằng khi Thống đốc Greenspan nói, cả thế giới lắng nghe, và ông hi vọng Quốc Hội Hoa Kỳ cũng lắng nghe.

PAKISTAN: HỌC GIẢ HỒI CHẾT, DÂN BIỂU TÌNH
KARACHI - Một giáo sĩ Hồi Giáo Sunni và người tài xế bị bắn chết ngày Thứ 5, châm ngòi những cuộc biểu tình phản đối đốt xe và phong tỏa giao thông ngay tại trung tâm thương mại của thành phố Karachi của Pakistan. Tin cảnh sát cho biết 3 hung thủ đi xe môtô tấn công xe chở học giả Hồi Giáo Maula Yousuf Ludhianvi, 70 tuổi, giữa ban ngày. Ông Ludhiavi và tài xế chết trong xe, con ông và 1 người nữa bị thương. Chưa rõ phe nào tổ chức vụ ám sát này. Tín đồ Hồi Giáo được kêu gọi ở nhà và ngưng mọi hoạt động để áp lực chính phủ thi hành luật Hồi Giáo. Trong số người bị thương, có 2 phóng viên truyền hình.

TÀU CON THOI SẼ PHÓNG VÀO THỨ SÁU
CAPE CANAVERAL - Chuyên viên khí tượng cơ quan NASA tiên đoán thời tiết ngày Thứ 6 là hoàn hảo để phóng tàu con thoi Atlantis lên không gian để tiếp tục củng cố trạm không gian quốc tế. Lần này, thời tiết tại khu vực Cape Canaveral và các bãi đáp khẩn cấp đều được tiên đoán là tốt đẹp, con tàu sẽ khai hỏa lúc 6 giờ 12 phút sáng Thứ 6. Tàu Atlantis đã được thay thế 4 bình điện mới, bình chữa lửa và máy phát giac khói. Nhiệm vụ của chuyến bay này còn là nâng trạm không gian lên quỹ đạo cao hơn 26 dặm, để tiếp nhận năng lượng mặt trời hiệu quả hơn, và tránh bị tụt thấp xuống bầu khí quyển của địa cầu.

GIÁ XĂNG TĂNG SẼ ẢNH HƯỞNG"
Trả lời câu hỏi “Giá xăng tăng cao hơn có ảnh hưởng việc nghỉ hè của bạn không"” có tới 40% dân Mỹ nói là không ảnh hưởng gì, 21.6% nói là có ảnh hưởng chút đỉnh, 17% nói là sẽ làm hạn chế chương trình nghỉ hè của họ, 21% nói là sẽ nghiêm trọng hạn chế chương trình nghỉ hè của họ.

PHI LỤT LỚN: 10,000 DÂN PHẢI DI TẢN
MAnILA - 8 người chết, trên 10 ngàn người di tản vì lụt tại 1 phần thủ đô Manila và vựa lúa phía Bắc thủ đô. Trong số những người chết gồm một người mẹ và cô con gái 17 tuổi bị tường sập đè chết tại khu ngoại ô Valanzuela, và 2 trẻ em bị nước lụt cuốn trôi ở tỉnh Nueva Ecija. Mưa lớn từ 3 ngày qua cũng đánh đổ cột điện tại một số khu vực. Nước ngập 4 tỉnh thuộc đảo Luzon, phía Bắc Manila có nơi cao đến 3 feet, và tại Manila, cư dân đi lại trên đường bị ngập tới thắt lưng.

DÂN SYDNEY LẠI QUẬY THẾ VẬN
SYDNEY - Kế hoạch tổ chức Thế Vận Hội mùa hè tại Australia gặp phản ứng chống đối sau cùng là cư dân Sydney tố cáo công nhân xây dựng bỏ lại 1 hồ nước bẩn gần bãi biển Bondi Beach. Hồ này rộng bằng 1 sân chơi dã cầu, kết quả thử nghiệm nhận thấy có 1 tỉ lệ nước cống không đáng kể. Ngoài ra, chương trình xây dựng sân vận động cho môn bóng rổ ở Bondi Beach bị đem ra tranh cãi vì phát giác 1 địa điểm tình nghi là di tích của thổ dân Aborigines, có thể cấm xây cất. Trẻ em chơi nghịch tìm thấy xương chó lâu đời, làm phát sinh giả thuyết có thể có di cốt thổ dân Aborigines.

NHẬT SẼ BẦU QUỐC HỘI NGÀY 25.6
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori ngày Thứ 5 loan báo cuộc tổng tuyển cử bầu quốc Hội sẽ được tổ chức ngày 25-6, trùng vào ngày sinh của cố Thủ Tướng Obuchi, lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do. Cuộc tranh cử được ấn định là bắt đầu ngày 13-6. Quyết định trên được công bố sau khi Thủ Tướng Mori họp với các nhà lãnh đạo 2 chính đảng tham gia Nội Các Liên Hiệp. Đảng Dân Chủ Tự Do hi vọng tiếp tục giành chủ động tại Hạ Nghị Viện sau cuộc bầu cử tháng tới.

LHQ CẤM VẬN ETHIOPIA, ERITREA VŨ KHÍ
LIÊN HIỆP QUỐC - Hội Đồng Bảo An LHQ đã đồng thanh biểu quyết áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với 2 nước Ethiopia và Eritrea để trừng phạt về sự tái diễn chiến tranh biên giới.
Lệnh cấm vận này có hiệu lực tức thì và kéo dài 12 tháng trừ phi có giải pháp ôn hòa cho cuộc xung đột, và có thể tái tục ngay nếu không có tiến triển.
Eritrea và Ethiopia mua phần lớn vũ khí từ Đông Âu, là những nguồn cung cấp hạ giá kể từ ngày chấm dứt Chiến Tranh Lạnh, và cả 2 nước đều đang phải chiến đấu với nạn đói. Eritrea độc lập từ Ethiopia năm 1993, sau cuộc chiến đấu lật đổ nhà độc tài Macxít Haile Mengistu Mariam.

BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ Ở NAM HÀN
Hàng trăm người Nam Hàn đã biểu tình trước Tòa Đại Sứ Mỹ tại Seoul hôm Thứ Năm, dùng cả võ thuật để tấn công hàng rào cảnh sát bên ngoài, đòi Hoa Kỳ xin lỗi vì đã không ngăn chận vụ đàn áp đẫm máu trấn áp cuộc nổi dậy đòi dân chủ tại Kwangju năm 1980. Hôm Thứ Năm 18.5.2000 là kỷ niệm năm thứ 20 cuộc tàn sát Kwangju, trong đó nhiều trăm thường dân bị quân đội Nam Hàn giết.

ÁN TỬ CHO TÊN GIẾT NGƯỜI TEXAS
HOUSTON, Texas - Chánh án đoán xử vụ án giết người hàng loạt dọc đường xe lửa sáng Thứ 5 đã kết án tử hình nghi can gốc Mexico Angel Maturino Resendiz, và bác bỏ mọi tranh biện của luật sư về bệnh tâm thần của nghi can.
Sau 10 giờ nghị án trong 2 ngày, thẩm phán đoàn kết luận là nghi can Resendiz có ý thức khi đột nhập nhà bác sĩ Claudia Benton năm 1998, hành hạ thể xác, cưỡng hiếp và đâm chết nạn nhân. 8 người khác bị Resendiz giết trong những trường hợp khác nhau dọc theo đường xe lửa kể từ Tháng 8-1997.

BÃO TUYẾT TRUNG TÂY: LŨ LỤT, GIÓ LỚN
OMAHA - Bão và tuyết hoành hành từ các dãy núi của tiểu bang Colorado cho tới miền Tây tiểu bang New York hồi sáng sớm Thứ 5: tuyết phủ dày bít đường lưu thông trên các xa lộ ở Colorado và Wyoming, trong khi miền Trung Tây có mưa to gió lớn.
Trong số các xa lộ lớn bị gián đoạn lưu thông có đường I-80, giữa Cheyenne và Laramie, và đoạn đường đèo Loveland ở 70 cây số phía Tây Denver.
Ở tiểu bang Wisconsin, mưa gây lũ lụt ở thị xã La Cross, và 300 học sinh cắm trại ở công viên Sidie Hollow di tản, phòng nước sông dâng cao, trong khi ở thành phố Kasota (Minnesota) có mưa đá..
Tại tiểu bang South Dakota, gió giật cường độ 70 dặm/giờ quật đổ cây và cột điện, tốc mái 1 khách sạn ở Brookings, và thổi văng 2 xuồng máy qua trưng bày để bán qua bên kia bãi đậu xe.

1 PHI CƠ LAO VÔ NHÀ BỐC CHÁY
ANTIKIRA, Hi Lạp - Tại miền Trung Hi Lạp, một phi cơ Phantom F-4 cả Không Quân Hi Lạp đâm đầu xuống 1 nhà dân ở làng Antikira, trong vùng nông trại 130 cây số phía Bắc thủ đô Athens vào luc 11 giờ 20 trưa Thứ 5, chết 2 phi công và 2 thiếu nữ 16 và 19 tuổi. Một phụ nữ cùng nhà bị thương. Ngôi nhà bốc cháy, các bức tường và cửa sổ đều bị thiêu hủy. Phi cơ ngộ nạn cất cánh từ 1 căn cứ ở Andravida, đang thực hiện 1 phi vụ huấn luyện. Hai hôm trước, 1 phi cơ Corsair của Hi Lạp rơi ngay sau luc cất cánh, phi công bị trọng thương rồi tắt thở trong bệnh viện.

FORD CẮT SẢN LƯỢNG XE EXCURSION
Công ty Ford Motor Co. sẽ giảm sản lượng loại xe thể thao tiện ích Excursion từ cuối năm nay vì thương vụ quá yếu. Phát ngôn nhân George Pipas của hãng Ford nói là xe Excursion đời 2001 sẽ bị giảm 25%, từ mức 69,000 chiếc/năm để còn 52,000 chiếc/năm.

44 CON TIN LHQ ĐƯỢC THẢ VỀ THÊM
FREETOWN - Thêm 44 con tin LHQ đã về tới căn cứ của họ tại thủ đô Freetown của Sierra Leone trong Thứ Tư, theo lời ông Wimhurst, phát ngôn viên LHQ. Như vậy, số chiến sĩ Mũ Xanh bị loạn quân cầm giữ còn lại 270 người. Phát ngôn viên xác nhận 80 con tin đã được trả tự do tại biên giới Liberia trong ngày Thứ Tư. Các viên chức Liberia cho biết trong số kể trên, có 40 người bị thương. Ông Wimhurst không bình luận về những đồn đoán rằng vụ thủ lãnhSankoh bị bắt có thể làm cuộc điều đình về con tin trở nên phức tạp hơn, và chỉ nói đó là việc của chính quyền Sierra Leone.

EL SALVADOR: ĐẠN M-79 NỔ, 2 LÍNH CHẾT
TAPALHUACA - 1 chuyên viên tháo gỡ bom của cảnh sát, và 1 trung sĩ của quân đội El Salvador thiệt mạng vì 1 quả đạn M-79 bị đá rơi trúng phát nổ. Trong số người bị thương, có 2 phóng viên truyền hình. Tai nạn ngày Thứ Tư xẩy ra trong khi quân đội và cảnh sát vận chuyển bom đạn tới một địa điểm mới, xa thành phố 40 cây số. Tuần qua, kho đạn tại thủ đô San Salvador phát nổ, gây thiệt mạng 1 người, bị thương 55 người.

20/03/2019(Xem: 421)
Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết sau khi viên tịch Ngài sẽ tái sinh trở lại Ấn Độ và cảnh báo việc TQ có thể lợi dụng để dựng người của họ lên, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) hôm 19 tháng 3 cho hay.
20/03/2019(Xem: 311)
NEW DEHLI - Hàng trăm nhà buôn Ấn Độ thiêu hủy hàng nhập cảng từ Hoa Lục để phản đối các chính sách thương mại và ngoại giao của Beijing – họ hô hào các giới tẩy chay và kêu gọi chính quyền tăng thuế với hàng hóa Trung Cộng.
20/03/2019(Xem: 256)
PARIS - Hồng y Philippe Barbarin, giáo phẩm Công Giáo cao cấp nhất của Pháp, loan báo: Giáo hoàng không nhận đơn từ chức của ông.
20/03/2019(Xem: 146)
LONDON - Kế hoạch ly thân với Liên Âu của Thủ Tướng Theresa May trở thành rối loạn trong khi chủ tịch Hạ Viện yêu cầu bà May chỉ đưa ra biểu quyết 1 mô hình Brexit khác về căn bản.
20/03/2019(Xem: 149)
RIYADH - Báo New York Times đưa tin: tổ sát thủ gọi là “Tiger Squad” của thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS) dự phần tra tấn các nhà tranh đấu nữ quyền bị giam giữ.
20/03/2019(Xem: 120)
ALGIERS - TT Bouteflika không tranh cử nhiệm kỳ thứ 5, nhưng chưa từ bỏ quyền lực. Phong trào biểu tình chống chính quyền tiếp diễn trong lúc 1 nhóm tập trung các nhà tranh đấu và chính khách đối lập thông báo yêu cầu quân đội “Không can thiệp”.
20/03/2019(Xem: 138)
DAMASCUS - Tàn quân của “nhà nước Hồi giáo – ISIS” đã mất 1 mảng lớn của căn cứ địa sau cùng tại miền đông Syria – “lực lượng dân chủ Syria – SDF” tin rằng nhóm ISIS cố thủ tại làng Baghouz sắp bị đánh bại nay mai sau khi mất 1 vị trí hôm Thứ Ba tuy giao tranh còn tiếp diễn.
20/03/2019(Xem: 114)
NAYPIDAW - 6 người bị thương khi quân chính phủ truy kích loạn quân Rakhine tại Marauk U, 1 thị trấn miền tây Myanmar.
19/03/2019(Xem: 619)
AMSTERDAM - Có ít nhất 3 người chết và 5 người bị thương khi súng nổ tại 1 bến xe điện của thành phố Utrecht lúc 10 giờ 45 phút sáng Thứ Hai.
19/03/2019(Xem: 540)
PARIS - Nguồn tin thông thạo cho hay : phân tích hộp đen của phi cơ Boeing 737 trong tai nạn tại Indonesia và Ethiopia ghi nhận các dữ liệu tương tự - trong cả 2 trường hợp, phi cơ chúi mũi, rơi không lâu sau khi cất cánh. Viên chức ẩn danh nói “2 bộ dữ liệu hộp đen là rất, rất giống nhau”, theo tường thuật của Reuters. Điểm tương tự là goc tăng cao độ đủ để giữ sức nâng. Phóng viên chưa thể tiếp cận các nhà điều tra hay viên chức của Ethiopian Airlines để hỏi.
19/03/2019(Xem: 205)
KUALA LUMPUR - 6 trong 13 du kích Hồi Giáo bị bắt tại Malaysia có liên quan với trận tấn công Marawi (miền nam Philippines) Tháng 3- 2017, theo nguồn tin cảnh sát. 12 người Philippines và 1 người bản xứ bị bắt ngày 11 và 12-3 trong chiến dịch phối hợp cảnh sát chống bạo động và biệt kích 69 đa nhiệm. Tư lệnh cảnh sát Malaysia loan báo : 13 tên này có liên quan với 5, 6 nhóm khủng bố, gồm Abu Sayyaf từ Philippines. 5 tên Philippine và 1 tên bản xứ bị bắt ngày 11-3 tại Semporna trong tỉnh Sabah
19/03/2019(Xem: 248)
KIEV - TT Nga đáp phi cơ tới thành phố cảng Sevastopol ngày Thứ Hai 18-3 dự lễ đánh dấu 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga.
19/03/2019(Xem: 173)
WELLINGTON - Trong khi hung thủ giành quyền tự biện hộ, không nhận luât sư, Thủ Tướng Jacinda Ardern loan báo “Sẽ công bố luật mới về súng vào đầu tuần tới, để thay đổi, giúp cộng đồng trở thành an toàn hơn”.
19/03/2019(Xem: 178)
SEOUL - Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn điều trần QH ngày Thứ Hai báo tin : không thấy hoạt động tại căn cứ Tongchang-ri ám chỉ Bắc Hàn sắp phóng phi đạn. Hồi đầu tháng, hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Sohae đang được tu bổ, có thể sắp hoạt động lại. Bộ trưởng Jeong Jyeong-doo nói “Không thích hợp để bình luận mọi thông tin” – theo ông, có tín hiệu hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn vẫn tiếp tục.
19/03/2019(Xem: 165)
JAKARTA - Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia báo tin : ít nhất 77 người chết vì lũ và đất sụt lở tại tỉnh Papua thuộc miền đông. 2 người khác chết vò động đất tại đảo Lombok.
Tin công nghệ
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.