Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

19/05/200000:00:00(Xem: 4821)
CHUẨN BỊ XONG THƯỢNG ĐỈNH, NAM HÀN VIỆN TRỢ BẮC HÀN
PANMUNJOM - Nam Hàn và Bắc Hàn sáng Thứ 5 tổng kết 1 tháng bàn thảo về các công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa TT Kim Dae Jung và Chủ Tịch Kim Il Sung từ ngày 12 đến ngày 14-6 sắp tới.
Hai Phó Thủ Tướng đã ký văn bản gồm 15 điều khoản, sau vòng thảo luận thứ 5. Theo ông Yang Young Shik, trưởng phái đoàn Nam Hàn, hai bên đã thỏa thuận xong về các vấn đề nghi lễ, 2 nhà lãnh đạo sẽ họp 2 lần, 3 lần, hoặc nhiều hơn nếu cần.
Theo thông tấn Bắc Hàn, TT Kim Dae Jung và phái đoàn 130 người, trong số này gồm 50 nhà báo sẽ tới Bắc Hàn bằng đường bộ, vượt qua khu phi chiến, hoặc dùng phi cơ từ Seoul tới thẳng Pyongyang. Đội tiền phương 30 người của Nam Hàn lên đường ngày 31-5 để chuẩn bị trước.
Ngoài ra, sáng thứ 5, tàu Nam Hàn đã rời cảng Yosu, chở chuyến hàng đầu tiên trong số 200 ngàn tấn phân bón đã hứa viện trợ cho Bắc Hàn.

ĐÁNH LỚN: ĐẢO JAFFNA NGUY NGẬP
JAFFNA - Hàng trăm binh lính và thường dân bị thương trong lúc chiến sự gia tăng giữa quân chính phủ Sri Lanka và du kich ly khai Tamil tại khu vực quanh thủ phủ của bán đảo Jaffna. Phim video của chính phủ phát trên đài truyền hình cho thấy có nhiều phụ nữ và trẻ em trong số người bị thương được điều trị tại bệnh nhiệm lớn nhất của bán đảo Jaffna.
Những tin tức mới nhất cho biết loạn quân Tamil tuyên bố đã chiếm được 1 căn cứ quân sự chiến lược Kaithady bên ngoài thành phố Jaffna. Chưa có nguồn tin độc lập xác nhận. Ngoài ra, sân bay quân sự duy nhất của bán đảo Jaffana ở Palali bị pháo kích trong ngày thứ nhì liên tiếp. Sân bay này là cửa ngõ tiếp tế cho 40 ngàn quân chính phủ giữ Jaffna.

SỐ THẤP NGHIỆP Ở MỸ VẪN TIẾP TỤC XUỐNG
WASHINGTON (Reuters) - Bộ Lao động Mỹ hôm thứ năm 18-5 loan tin số thất nghiệp của Mỹ đã xuống thêm trong tuần lễ kết thúc ngày 13-5, và so với tuần trước đó, số thất nghiệp lại giảm thêm 21,000 người.
Nhưng Bộ cho biết cần phải tính số thất nghiệp trung bình của 4 tuần mới đúng hơn. Theo cách tính này thì số trung bình của tuần vừa rồi là 289,750, cao hơn tuần trước đó là 285,250. Số này vẫn thấp hơn có số trung bình 4 tuần của thời gian từ 29-7-72 đến 5-1-74 là 300,000.
Và số thất nghiệp dưới 300,000 hiện nay đã bước sang tuần lễ thứ 30.

INTERNET MIỄN PHÍ BÙNG NỔ
Các công ty nối mạng Internet miễn phí ngày càng nhiều hơn, và đã bắt đầu rải các đĩa CD nhu liệu của họ tại nhiều nơi dễ gặp ngoài phố, thay vì chỉ để download qua Net: Công ty Bluelight đặt các đĩa CD nhu liệu vào Internet miễn phí của họ tại các quầy tính tiền của các tiệm KMart.

XUNG ĐỘT TÔN GIÁO, 17 DÂN INDO CHẾT
AMBON, Indonesia - Trong 3 ngày xung đột tôn giáo liên tiếp tại tỉnh Moluccas của Indonesia, 17 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương. Phóng viên tại thủ phủ Ambon cho biết bạo động bùng nổ hôm Thứ 3 sau khi có tin đồn vũ khí vừa được lén chuyển tới khu vực này.
Nhân chứng nói rằng 5 hay 6 ngôi nhà, kể cả nơi thờ phượng mà nạn nhân bạo động thường tới tạm trú, đã bị đốt. Sáng Thứ 5, cảnh sát địa phương loan báo đã kiểm soát được an ninh trật tự.
Kể từ ngày bạo động vì động lực tôn giáo bùng bổ ở Ambon đầu năm 99 tới nay, đã có hàng ngàn người thiệt mạng, nhất là sau khi hàng trăm dân quân Hồi Giáo từ nơi khác tới để tổ chức thánh chiến chống lại thành phần cư dân Thiên Chúa Giáo.

3 LÍNH DO THÁI BỊ THƯƠNG
BIÊN GIỚI LEBANON - Trong lúc hạn kỳ rút quân Israel ở vùng trái độn Nam Lebannon ngày càng tới gần, 3 binh sĩ Israel bị thương trong cuộc giao tranh dữ dội nhất kể từ 2 tuần ở Nam Lebanon. 2 trong 3 binh sĩ Israel bị thương vì đạn súng cối của Hizbollah trong đêm, ngoài 2 dân quân SLA, 4 thường dân Lebanon và 1 quan sát viên LHQ. Hai bên pháo chiến suốt ngày Thứ 5, và phía Israel có phi cơ trợ chiến.

GREENSPAN ĐÒI TỐI HUỆ QUỐC CHO TQ
WASHINGTON D.C. - Ông Alan Greenspan, Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang, sáng Thứ 5 lên tiếng ủng hộ các nỗ lực của Bạch ốc nhằm ban cấp quy chế tối huệ quốc vĩnh viễn cho Trung quốc. Xuất hiện bên cạnh TT Clinton tại Vườn Hồng của Bạch Ốc, ông Greenspan nói rằng chấp thuận bình thường hóa mậu dịch với Trung quốc, và đưa Trung Quốc vào Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) là phù hợp với quyền lợi của Hoa Kỳ. Ông cũng lập lại những phát biểu trước đây có nội dung tương tự. TT Clinton tuyên bố rằng khi Thống đốc Greenspan nói, cả thế giới lắng nghe, và ông hi vọng Quốc Hội Hoa Kỳ cũng lắng nghe.

PAKISTAN: HỌC GIẢ HỒI CHẾT, DÂN BIỂU TÌNH
KARACHI - Một giáo sĩ Hồi Giáo Sunni và người tài xế bị bắn chết ngày Thứ 5, châm ngòi những cuộc biểu tình phản đối đốt xe và phong tỏa giao thông ngay tại trung tâm thương mại của thành phố Karachi của Pakistan. Tin cảnh sát cho biết 3 hung thủ đi xe môtô tấn công xe chở học giả Hồi Giáo Maula Yousuf Ludhianvi, 70 tuổi, giữa ban ngày. Ông Ludhiavi và tài xế chết trong xe, con ông và 1 người nữa bị thương. Chưa rõ phe nào tổ chức vụ ám sát này. Tín đồ Hồi Giáo được kêu gọi ở nhà và ngưng mọi hoạt động để áp lực chính phủ thi hành luật Hồi Giáo. Trong số người bị thương, có 2 phóng viên truyền hình.

TÀU CON THOI SẼ PHÓNG VÀO THỨ SÁU
CAPE CANAVERAL - Chuyên viên khí tượng cơ quan NASA tiên đoán thời tiết ngày Thứ 6 là hoàn hảo để phóng tàu con thoi Atlantis lên không gian để tiếp tục củng cố trạm không gian quốc tế. Lần này, thời tiết tại khu vực Cape Canaveral và các bãi đáp khẩn cấp đều được tiên đoán là tốt đẹp, con tàu sẽ khai hỏa lúc 6 giờ 12 phút sáng Thứ 6. Tàu Atlantis đã được thay thế 4 bình điện mới, bình chữa lửa và máy phát giac khói. Nhiệm vụ của chuyến bay này còn là nâng trạm không gian lên quỹ đạo cao hơn 26 dặm, để tiếp nhận năng lượng mặt trời hiệu quả hơn, và tránh bị tụt thấp xuống bầu khí quyển của địa cầu.

GIÁ XĂNG TĂNG SẼ ẢNH HƯỞNG"
Trả lời câu hỏi “Giá xăng tăng cao hơn có ảnh hưởng việc nghỉ hè của bạn không"” có tới 40% dân Mỹ nói là không ảnh hưởng gì, 21.6% nói là có ảnh hưởng chút đỉnh, 17% nói là sẽ làm hạn chế chương trình nghỉ hè của họ, 21% nói là sẽ nghiêm trọng hạn chế chương trình nghỉ hè của họ.

PHI LỤT LỚN: 10,000 DÂN PHẢI DI TẢN
MAnILA - 8 người chết, trên 10 ngàn người di tản vì lụt tại 1 phần thủ đô Manila và vựa lúa phía Bắc thủ đô. Trong số những người chết gồm một người mẹ và cô con gái 17 tuổi bị tường sập đè chết tại khu ngoại ô Valanzuela, và 2 trẻ em bị nước lụt cuốn trôi ở tỉnh Nueva Ecija. Mưa lớn từ 3 ngày qua cũng đánh đổ cột điện tại một số khu vực. Nước ngập 4 tỉnh thuộc đảo Luzon, phía Bắc Manila có nơi cao đến 3 feet, và tại Manila, cư dân đi lại trên đường bị ngập tới thắt lưng.

DÂN SYDNEY LẠI QUẬY THẾ VẬN
SYDNEY - Kế hoạch tổ chức Thế Vận Hội mùa hè tại Australia gặp phản ứng chống đối sau cùng là cư dân Sydney tố cáo công nhân xây dựng bỏ lại 1 hồ nước bẩn gần bãi biển Bondi Beach. Hồ này rộng bằng 1 sân chơi dã cầu, kết quả thử nghiệm nhận thấy có 1 tỉ lệ nước cống không đáng kể. Ngoài ra, chương trình xây dựng sân vận động cho môn bóng rổ ở Bondi Beach bị đem ra tranh cãi vì phát giác 1 địa điểm tình nghi là di tích của thổ dân Aborigines, có thể cấm xây cất. Trẻ em chơi nghịch tìm thấy xương chó lâu đời, làm phát sinh giả thuyết có thể có di cốt thổ dân Aborigines.

NHẬT SẼ BẦU QUỐC HỘI NGÀY 25.6
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori ngày Thứ 5 loan báo cuộc tổng tuyển cử bầu quốc Hội sẽ được tổ chức ngày 25-6, trùng vào ngày sinh của cố Thủ Tướng Obuchi, lãnh tụ đảng Dân Chủ Tự Do. Cuộc tranh cử được ấn định là bắt đầu ngày 13-6. Quyết định trên được công bố sau khi Thủ Tướng Mori họp với các nhà lãnh đạo 2 chính đảng tham gia Nội Các Liên Hiệp. Đảng Dân Chủ Tự Do hi vọng tiếp tục giành chủ động tại Hạ Nghị Viện sau cuộc bầu cử tháng tới.

LHQ CẤM VẬN ETHIOPIA, ERITREA VŨ KHÍ
LIÊN HIỆP QUỐC - Hội Đồng Bảo An LHQ đã đồng thanh biểu quyết áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với 2 nước Ethiopia và Eritrea để trừng phạt về sự tái diễn chiến tranh biên giới.
Lệnh cấm vận này có hiệu lực tức thì và kéo dài 12 tháng trừ phi có giải pháp ôn hòa cho cuộc xung đột, và có thể tái tục ngay nếu không có tiến triển.
Eritrea và Ethiopia mua phần lớn vũ khí từ Đông Âu, là những nguồn cung cấp hạ giá kể từ ngày chấm dứt Chiến Tranh Lạnh, và cả 2 nước đều đang phải chiến đấu với nạn đói. Eritrea độc lập từ Ethiopia năm 1993, sau cuộc chiến đấu lật đổ nhà độc tài Macxít Haile Mengistu Mariam.

BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ Ở NAM HÀN
Hàng trăm người Nam Hàn đã biểu tình trước Tòa Đại Sứ Mỹ tại Seoul hôm Thứ Năm, dùng cả võ thuật để tấn công hàng rào cảnh sát bên ngoài, đòi Hoa Kỳ xin lỗi vì đã không ngăn chận vụ đàn áp đẫm máu trấn áp cuộc nổi dậy đòi dân chủ tại Kwangju năm 1980. Hôm Thứ Năm 18.5.2000 là kỷ niệm năm thứ 20 cuộc tàn sát Kwangju, trong đó nhiều trăm thường dân bị quân đội Nam Hàn giết.

ÁN TỬ CHO TÊN GIẾT NGƯỜI TEXAS
HOUSTON, Texas - Chánh án đoán xử vụ án giết người hàng loạt dọc đường xe lửa sáng Thứ 5 đã kết án tử hình nghi can gốc Mexico Angel Maturino Resendiz, và bác bỏ mọi tranh biện của luật sư về bệnh tâm thần của nghi can.
Sau 10 giờ nghị án trong 2 ngày, thẩm phán đoàn kết luận là nghi can Resendiz có ý thức khi đột nhập nhà bác sĩ Claudia Benton năm 1998, hành hạ thể xác, cưỡng hiếp và đâm chết nạn nhân. 8 người khác bị Resendiz giết trong những trường hợp khác nhau dọc theo đường xe lửa kể từ Tháng 8-1997.

BÃO TUYẾT TRUNG TÂY: LŨ LỤT, GIÓ LỚN
OMAHA - Bão và tuyết hoành hành từ các dãy núi của tiểu bang Colorado cho tới miền Tây tiểu bang New York hồi sáng sớm Thứ 5: tuyết phủ dày bít đường lưu thông trên các xa lộ ở Colorado và Wyoming, trong khi miền Trung Tây có mưa to gió lớn.
Trong số các xa lộ lớn bị gián đoạn lưu thông có đường I-80, giữa Cheyenne và Laramie, và đoạn đường đèo Loveland ở 70 cây số phía Tây Denver.
Ở tiểu bang Wisconsin, mưa gây lũ lụt ở thị xã La Cross, và 300 học sinh cắm trại ở công viên Sidie Hollow di tản, phòng nước sông dâng cao, trong khi ở thành phố Kasota (Minnesota) có mưa đá..
Tại tiểu bang South Dakota, gió giật cường độ 70 dặm/giờ quật đổ cây và cột điện, tốc mái 1 khách sạn ở Brookings, và thổi văng 2 xuồng máy qua trưng bày để bán qua bên kia bãi đậu xe.

1 PHI CƠ LAO VÔ NHÀ BỐC CHÁY
ANTIKIRA, Hi Lạp - Tại miền Trung Hi Lạp, một phi cơ Phantom F-4 cả Không Quân Hi Lạp đâm đầu xuống 1 nhà dân ở làng Antikira, trong vùng nông trại 130 cây số phía Bắc thủ đô Athens vào luc 11 giờ 20 trưa Thứ 5, chết 2 phi công và 2 thiếu nữ 16 và 19 tuổi. Một phụ nữ cùng nhà bị thương. Ngôi nhà bốc cháy, các bức tường và cửa sổ đều bị thiêu hủy. Phi cơ ngộ nạn cất cánh từ 1 căn cứ ở Andravida, đang thực hiện 1 phi vụ huấn luyện. Hai hôm trước, 1 phi cơ Corsair của Hi Lạp rơi ngay sau luc cất cánh, phi công bị trọng thương rồi tắt thở trong bệnh viện.

FORD CẮT SẢN LƯỢNG XE EXCURSION
Công ty Ford Motor Co. sẽ giảm sản lượng loại xe thể thao tiện ích Excursion từ cuối năm nay vì thương vụ quá yếu. Phát ngôn nhân George Pipas của hãng Ford nói là xe Excursion đời 2001 sẽ bị giảm 25%, từ mức 69,000 chiếc/năm để còn 52,000 chiếc/năm.

44 CON TIN LHQ ĐƯỢC THẢ VỀ THÊM
FREETOWN - Thêm 44 con tin LHQ đã về tới căn cứ của họ tại thủ đô Freetown của Sierra Leone trong Thứ Tư, theo lời ông Wimhurst, phát ngôn viên LHQ. Như vậy, số chiến sĩ Mũ Xanh bị loạn quân cầm giữ còn lại 270 người. Phát ngôn viên xác nhận 80 con tin đã được trả tự do tại biên giới Liberia trong ngày Thứ Tư. Các viên chức Liberia cho biết trong số kể trên, có 40 người bị thương. Ông Wimhurst không bình luận về những đồn đoán rằng vụ thủ lãnhSankoh bị bắt có thể làm cuộc điều đình về con tin trở nên phức tạp hơn, và chỉ nói đó là việc của chính quyền Sierra Leone.

EL SALVADOR: ĐẠN M-79 NỔ, 2 LÍNH CHẾT
TAPALHUACA - 1 chuyên viên tháo gỡ bom của cảnh sát, và 1 trung sĩ của quân đội El Salvador thiệt mạng vì 1 quả đạn M-79 bị đá rơi trúng phát nổ. Trong số người bị thương, có 2 phóng viên truyền hình. Tai nạn ngày Thứ Tư xẩy ra trong khi quân đội và cảnh sát vận chuyển bom đạn tới một địa điểm mới, xa thành phố 40 cây số. Tuần qua, kho đạn tại thủ đô San Salvador phát nổ, gây thiệt mạng 1 người, bị thương 55 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.