Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Dữ Dội Với Vệ Binh, Đã Vào Sát Baghdad 50 Dặm

01/04/200300:00:00(Xem: 3560)
Lính Mỹ Bắn Nhầm 1 Xe Van, Giết 7 Phụ Nữ và Trẻ Em Iraq
WASHINGTON/BAGHDAD - Lính Mỹ đã giết 7 phụ nữ và trẻ em Iraq tại một điểm kiểm soát hôm thứ hai, khi chiếc xe van chở người Iraq không ngừng lại theo lệnh đòi, theo lời 1 viên chức quân đội Mỹ.
Hai thường dân khác bị thương trong vụ này, tại 1 xa lộ gần Najf ở Nam Iraq. Quân đội Mỹ đang điều tra, theo lời ông.
Những người chết và bị thương thuộc nhóm 13 phụ nữ và trẻ em trên 1 chiếc van tới gần điểm chặn nhưng không ngừng lại, theo lời ông. Lính bắn cảnh cáo và rồi bắn vào máy xe.
Nhắc lại, hôm thứ bảy, 4 lính Mỹ đã chết ở 1 nút chặn gần Najaf bởi một xe bom.
DỘI BOM LIÊN TỤC VÀO THỦ ĐÔ
Các oanh tạc cơ B-1, B-2 và B-52 đánh các cơ sở viễn thông và các trung tâm chỉ huy ở thủ đoi Iraq trong khi phi đạn điều khiển bắn cháy Bộ thông tin - tòa nhà này bị nhắm đánh qua ngày thứ nhì liên tiếp, lửa bị dập tắt nửa giờ sau.
Từ sẩm tối chủ nhật, những lời cầu khẩn Thượng Đế phát đi từ các đền Hồi Giáo báo động dân Baghdad một đêm bị giội bom nữa. Trong vài đêm gần đây, loa phóng thanh của các đền Hồi Giáo đã được sử dụng như còi báo động.
Theo Bộ chỉ huy trung tâm, đây là lần đầu tiên trong lịch sử các đoàn oanh tạc cơ B-1, B-2 và pháo đài bay B-52 đồng thời đánh cùng 1 địa điểm.
Trụ sở Bộ thông tin Iraq bị đánh bom lúc 2 giờ sáng - tòa nhà chính 10 tầng còn đưng, nhưng mất hết các cửa sổ, các bức tường ngoài bị hư hại.
Trước bình minh ngày Thứ 7, Bộ thông tin đã bị trúng hỏa tiễn Tomahawk, nhiều đĩa vệ tinh trên mái bị phá hủy - các viên chức Baghdad nói ít nhất 4 cơ sở viễn thông bị không kich.
Sáng thứ hai, phi cơ đồng minh ném bom 1 tổng đài điện thoại ở quận Bab al-Moazim, ngôi nhà 3 tầng này bị hư hại nặng nề.
GIAO CHIẾN VỚI VỆ BINH 50 DẶM CÁCH BAGHDAD
Liên quân hôm thứ hai đã giao chiến với Vệ Binh Cộng Hòa ở cách Baghdad 50 dặm.
Trong trận đánh gần thủ đô của lãnh tụ Saddam nhất, sư đoàn 3 BB hôm thứ hai tiến công tỉnh Hindiyah, ven sông Euphrates.
Quân Iraq núp sau các bức tường, bắn ra bằng súng nhỏ và súng phóng lựu, bị bắn trả bằng đại liên và đại bác 25 ly. Ít nhất 15 lính Iraq tử thương, 5, 6 chục tên bị bắt nhận là Vệ Binh Cộng Hòa, thuộc 1 trung đoàn đặt hậu cứ ở Tikrit, tỉnh nhà của ông Saddam.
LÍNH KURD TIẾN THÊM 10 DẶM
Cùng ngày hôm thứ hai, phi cơ đánh các vị trí Iraq gần tỉnh Kalak ở miền bắc, yểm trợ các chiến sĩ Kurd đã chiếm đất bỏ lại do lính Iraq rút chạy - quân số của Iraq ngày càng giảm gần biên giới vùng tự trị Kurd trong những ngày gần đây.
Lính đào ngũ sang tìm sự che chở của lực lượng Kurd cho biết họ phải làm việc như khổ sai và thường trực bị đe dọa, trốn mà bị bắt lại thì bị xử tử.

Ông Barham Salih, Thủ Tướng vùng tự trị Kurd, tuyên bố rằng quân đội Iraq bị thiệt hại nặng nề mặc dù không có giao chiến, lính Iraq ở vào tình thế Iraq, một bên là phi cơ Anh Mỹ không tập, bên kia là các độïi hành quyết của chế độ Saddam.
Theo ông Hoshiar Zebari, 1 viên chức thuộc đảng Dân Chủ Kurd (KDP), mặt trận bắc Iraq có thể đem lại khai thông cho chiến dịch hạ bệ Saddam.
Ông Zebari cho hay các hoạt động bộ chiến hạn chế của lực lượng Hoa Kỳ đã bắt đầu.
Tư lệnh chiến trường Ares Abdullah của người Kurd nói lực lượng Kurd đã tiến lên 10 dặm, nhưng đã bị chậm lại vì các bãi mìn.
Trong ngày chủ nhật, chuyên viên đã thu nhặt 230 mìn chống người và 77 mìn chống tăng. Đội trưởng tháo gỡ mìn nói "Chúng tôi mong chuyên viên Mỹ tới mà không thấy, chúng tôi đơn độc đối phó với hiểm nguy bằng những phương tiện thô sơ" - ít nhất 2 chiến binh Kurd bị thương vì mìn.
CHIẾM MẬT KHU ANSAR, NƠI CHẾ ĐỘC CHẤT
Tại các nơi khác ở bắc Iraq, lực lượng Kurd phối hợp với quân Mỹ tấn công các nhóm khủng bố Ansar al-Islam.
Theo Thủ Tướng Salih, Ansar để lại 120 đến 150 xác, quân Kurd thiệt 17 người. Lực lượng Mỹ đang tảo thanh các mật khu khủng bố ở vùng tây bắc Iraq, nơi có thể đã sản xuất độc chất ricin mà cảnh sat London tìm thấy dấu vết.
Tướng Richard Meyers cho biết liên quân Anh Mỹ đã kiểm soát được mật khu của Ansar - ông mô tả đây là nơi Al-Qaeda và Ansar hợp tác chế các độc chất.

Ở miền nam, hôm chủ nhật sư đoàn 82 nhảy dù Mỹ hạ 100 "đội viên khủng bố của chế độ" và bắt 50 dân quân tại Najaf và 1 thị trấn lân cận.
Ở Basra, quân Anh tiếp tục giao chiến với dân quân. Quân Anh cũng khám phá và tịch thu kho cất giấu vũ khí và chất nổ tại 1 trường học trong thành phố cảng Umm Qasr.
IRAQ: LÍNH CẢM TỬ TỚI 5,000 NGƯỜI
Mặt khác, Ngoại Trưởng Naji Sabri của Iraq lại đặt câu hỏi về tính hợp thức của các trận không tập, và hô hào các chiến sĩ đồng minh đầu hàng. Họp báo trong quân phục, ông Sabri tuyên bố "quân Anh Mỹ không có chọn lựa nào khác là đầu hàng và rút lui, sa mạc sẽ là mồ chôn họ".
Ngọai Trưởng Iraq cũng thông báo số quyết tử quân Ả Rập đến Iraq đã lên tới 5000 người.
KHÔNG TẬP BẢN DOANH VỆ BINH CỘNG HÒA
Mặt khác, 3 tiếng nổ lớn được nghe thấy từ khu trung tâm Baghdad chiều thứ hai - 1 là Dinh TT do con trai ông Saddam tên Qusay xử dụng, trong khi chiến đấu cơ Mỹ bay thấp xuyên qua hỏa lực phòng không.
Khu vực này đã bị đánh trúng 2 hỏa tiễn vào lúc bình minh. Qusay là người chỉ huy lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa của chế độ.
Trước đó, ven đô phía nam Baghdad bị nã 1 đợt xạ kich sấm sét bằng trọng pháo.
Các đơn vị Hoa Kỳ đang đánh thăm dò phòng tuyến của Vệ Binh Cộng Hòa ở phía nam Baghdad, cách Dinh TT chỉ khoảng 80 cây số. Iraq loan báo 600 thường dân thiệt mạng, trên 4500 bị thương, và không cho biết tổn thất của quân đội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.