Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đánh Dữ Dội Với Vệ Binh, Đã Vào Sát Baghdad 50 Dặm

01/04/200300:00:00(Xem: 3884)
Lính Mỹ Bắn Nhầm 1 Xe Van, Giết 7 Phụ Nữ và Trẻ Em Iraq
WASHINGTON/BAGHDAD - Lính Mỹ đã giết 7 phụ nữ và trẻ em Iraq tại một điểm kiểm soát hôm thứ hai, khi chiếc xe van chở người Iraq không ngừng lại theo lệnh đòi, theo lời 1 viên chức quân đội Mỹ.
Hai thường dân khác bị thương trong vụ này, tại 1 xa lộ gần Najf ở Nam Iraq. Quân đội Mỹ đang điều tra, theo lời ông.
Những người chết và bị thương thuộc nhóm 13 phụ nữ và trẻ em trên 1 chiếc van tới gần điểm chặn nhưng không ngừng lại, theo lời ông. Lính bắn cảnh cáo và rồi bắn vào máy xe.
Nhắc lại, hôm thứ bảy, 4 lính Mỹ đã chết ở 1 nút chặn gần Najaf bởi một xe bom.
DỘI BOM LIÊN TỤC VÀO THỦ ĐÔ
Các oanh tạc cơ B-1, B-2 và B-52 đánh các cơ sở viễn thông và các trung tâm chỉ huy ở thủ đoi Iraq trong khi phi đạn điều khiển bắn cháy Bộ thông tin - tòa nhà này bị nhắm đánh qua ngày thứ nhì liên tiếp, lửa bị dập tắt nửa giờ sau.
Từ sẩm tối chủ nhật, những lời cầu khẩn Thượng Đế phát đi từ các đền Hồi Giáo báo động dân Baghdad một đêm bị giội bom nữa. Trong vài đêm gần đây, loa phóng thanh của các đền Hồi Giáo đã được sử dụng như còi báo động.
Theo Bộ chỉ huy trung tâm, đây là lần đầu tiên trong lịch sử các đoàn oanh tạc cơ B-1, B-2 và pháo đài bay B-52 đồng thời đánh cùng 1 địa điểm.
Trụ sở Bộ thông tin Iraq bị đánh bom lúc 2 giờ sáng - tòa nhà chính 10 tầng còn đưng, nhưng mất hết các cửa sổ, các bức tường ngoài bị hư hại.
Trước bình minh ngày Thứ 7, Bộ thông tin đã bị trúng hỏa tiễn Tomahawk, nhiều đĩa vệ tinh trên mái bị phá hủy - các viên chức Baghdad nói ít nhất 4 cơ sở viễn thông bị không kich.
Sáng thứ hai, phi cơ đồng minh ném bom 1 tổng đài điện thoại ở quận Bab al-Moazim, ngôi nhà 3 tầng này bị hư hại nặng nề.
GIAO CHIẾN VỚI VỆ BINH 50 DẶM CÁCH BAGHDAD
Liên quân hôm thứ hai đã giao chiến với Vệ Binh Cộng Hòa ở cách Baghdad 50 dặm.
Trong trận đánh gần thủ đô của lãnh tụ Saddam nhất, sư đoàn 3 BB hôm thứ hai tiến công tỉnh Hindiyah, ven sông Euphrates.
Quân Iraq núp sau các bức tường, bắn ra bằng súng nhỏ và súng phóng lựu, bị bắn trả bằng đại liên và đại bác 25 ly. Ít nhất 15 lính Iraq tử thương, 5, 6 chục tên bị bắt nhận là Vệ Binh Cộng Hòa, thuộc 1 trung đoàn đặt hậu cứ ở Tikrit, tỉnh nhà của ông Saddam.
LÍNH KURD TIẾN THÊM 10 DẶM
Cùng ngày hôm thứ hai, phi cơ đánh các vị trí Iraq gần tỉnh Kalak ở miền bắc, yểm trợ các chiến sĩ Kurd đã chiếm đất bỏ lại do lính Iraq rút chạy - quân số của Iraq ngày càng giảm gần biên giới vùng tự trị Kurd trong những ngày gần đây.
Lính đào ngũ sang tìm sự che chở của lực lượng Kurd cho biết họ phải làm việc như khổ sai và thường trực bị đe dọa, trốn mà bị bắt lại thì bị xử tử.

Ông Barham Salih, Thủ Tướng vùng tự trị Kurd, tuyên bố rằng quân đội Iraq bị thiệt hại nặng nề mặc dù không có giao chiến, lính Iraq ở vào tình thế Iraq, một bên là phi cơ Anh Mỹ không tập, bên kia là các độïi hành quyết của chế độ Saddam.
Theo ông Hoshiar Zebari, 1 viên chức thuộc đảng Dân Chủ Kurd (KDP), mặt trận bắc Iraq có thể đem lại khai thông cho chiến dịch hạ bệ Saddam.
Ông Zebari cho hay các hoạt động bộ chiến hạn chế của lực lượng Hoa Kỳ đã bắt đầu.
Tư lệnh chiến trường Ares Abdullah của người Kurd nói lực lượng Kurd đã tiến lên 10 dặm, nhưng đã bị chậm lại vì các bãi mìn.
Trong ngày chủ nhật, chuyên viên đã thu nhặt 230 mìn chống người và 77 mìn chống tăng. Đội trưởng tháo gỡ mìn nói "Chúng tôi mong chuyên viên Mỹ tới mà không thấy, chúng tôi đơn độc đối phó với hiểm nguy bằng những phương tiện thô sơ" - ít nhất 2 chiến binh Kurd bị thương vì mìn.
CHIẾM MẬT KHU ANSAR, NƠI CHẾ ĐỘC CHẤT
Tại các nơi khác ở bắc Iraq, lực lượng Kurd phối hợp với quân Mỹ tấn công các nhóm khủng bố Ansar al-Islam.
Theo Thủ Tướng Salih, Ansar để lại 120 đến 150 xác, quân Kurd thiệt 17 người. Lực lượng Mỹ đang tảo thanh các mật khu khủng bố ở vùng tây bắc Iraq, nơi có thể đã sản xuất độc chất ricin mà cảnh sat London tìm thấy dấu vết.
Tướng Richard Meyers cho biết liên quân Anh Mỹ đã kiểm soát được mật khu của Ansar - ông mô tả đây là nơi Al-Qaeda và Ansar hợp tác chế các độc chất.

Ở miền nam, hôm chủ nhật sư đoàn 82 nhảy dù Mỹ hạ 100 "đội viên khủng bố của chế độ" và bắt 50 dân quân tại Najaf và 1 thị trấn lân cận.
Ở Basra, quân Anh tiếp tục giao chiến với dân quân. Quân Anh cũng khám phá và tịch thu kho cất giấu vũ khí và chất nổ tại 1 trường học trong thành phố cảng Umm Qasr.
IRAQ: LÍNH CẢM TỬ TỚI 5,000 NGƯỜI
Mặt khác, Ngoại Trưởng Naji Sabri của Iraq lại đặt câu hỏi về tính hợp thức của các trận không tập, và hô hào các chiến sĩ đồng minh đầu hàng. Họp báo trong quân phục, ông Sabri tuyên bố "quân Anh Mỹ không có chọn lựa nào khác là đầu hàng và rút lui, sa mạc sẽ là mồ chôn họ".
Ngọai Trưởng Iraq cũng thông báo số quyết tử quân Ả Rập đến Iraq đã lên tới 5000 người.
KHÔNG TẬP BẢN DOANH VỆ BINH CỘNG HÒA
Mặt khác, 3 tiếng nổ lớn được nghe thấy từ khu trung tâm Baghdad chiều thứ hai - 1 là Dinh TT do con trai ông Saddam tên Qusay xử dụng, trong khi chiến đấu cơ Mỹ bay thấp xuyên qua hỏa lực phòng không.
Khu vực này đã bị đánh trúng 2 hỏa tiễn vào lúc bình minh. Qusay là người chỉ huy lực lượng Vệ Binh Cộng Hòa của chế độ.
Trước đó, ven đô phía nam Baghdad bị nã 1 đợt xạ kich sấm sét bằng trọng pháo.
Các đơn vị Hoa Kỳ đang đánh thăm dò phòng tuyến của Vệ Binh Cộng Hòa ở phía nam Baghdad, cách Dinh TT chỉ khoảng 80 cây số. Iraq loan báo 600 thường dân thiệt mạng, trên 4500 bị thương, và không cho biết tổn thất của quân đội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.