Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

18/05/200000:00:00(Xem: 5427)
THỤY ĐIỂN HỨA TRUNG GIAN HỌP TÂY TẠNG VỚI BẮC KINH
STOCKHOLM - Ông Goran Persson, Thủ Tướng Thụy Điển, loan báo sẵn sàng điều giải Bắc Kinh và đức Đạt Lai Lạt Ma nếu một cơ hội đối thoại phát sinh.
Tuyên bố trên đài phát thanh, Thủ Tướng Persson nói “Thụy Điển không tìm kiếm vai trò đó, nhưng sẽ xem xét khi có cơ hội”. Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đang thăm Thụy Điển và đã gặp Thủ Tướng Persson trong bữa điểm tâm sáng Thứ Tư.
Thủ Tướng Persson cho biết vấn đề Tây Tạng không bị quên lãng, nhưng Thụy điển vẫn quan tâm tới vấn đề nhân quyền ở Tây Tạng, và duy trì chủ trương dè dặt về đòi hỏi tự trị của Tây Tạng. Đức Đạt Lai Lạt Ma dự trù thăm Đan Mạch ngày chủ nhật, và tuần tới thăm Na Uy.

BÀ HILLARY NHẬN ỦY NHIỆM RA ỨNG CỬ NGHỊ SĨ DÂN CHỦ
NEW YORK - Gần 12 ngàn người hoan hô phu nhân Hillary Clinton tối Thứ 3 sau khi nghe bà tiếp nhận sự chỉ định ứng cử Nghị Sĩ của đảng Dân Chủ, tại cuộc tập họp từ giã Nghị Sĩ Daniel Patrick Moynihan sau 4 thập niên phục vụ.
Ông Moynihan nói rằng đảng Dân Chủ hãy làm nên lịch sử bằng cách giúp bà Hillary thắng cử. Ông nói “Kể từ năm 1848, khi phụ nữ bắt đầu được quyền bỏ phiếu, đây là lần đầu tiên 1 đệ nhất phu nhân ứng cử Nghị Sĩ”.
TT Clinton và 2 vị Nghị Sĩ ngồi ở hàng ghế sau khi phu nhân được đảng công bố đề cử. Bà tuyên bố rất vui lòng có sự hiện diện của TT vào dịp này, và nói “Cuộc tranh cử không phải chỉ liên quan đến cá nhân bà hay đảng Dân Chủ, mà là toàn thể cư dân của tiểu bang New York”.
Sau nghi lễ, TT Clinton cho nhà báo biết ông sẽ bỏ phiếu ở New York, để thêm phiếu cho phu nhân, và ông cảm thấy thật là khó nghĩ khi phải từ bỏ quyền bỏ phiếu ở tiểu bang nhà là Arkansas.

SUÝT NHẢY LẦU, CẢNH SÁT CỨU
Cảnh sát cấp cứu đã cứu được một phụ nữ, người đe dọa nhảy từ lầu 16 của một khách sạn Manhattan, New York hôm 16.5. Phụ nữ 56 tuổi này tuyệt vọng vì vụ ly dị và đã tới New York bởi vì chồng cũ của bà đã dọn lên đây với cô bồ mới.

MỸ BUỘC XE TẢI LỚN GIẢM KHÍ THẢI 90%
WASHINGTON D.C. - Chính phủ Clinton ngày Thứ Tư công bố hàng loạt biện pháp buộc các loại xe lớn cắt giảm khí thải gây ô nhiễm môi trường trên 90% trong 1 kế hoạch 7 năm, và các kiểu xe sản xuất từ năm 2007 phải bắt đầu ứng dụng những kỹ thuật mới về cắt giảm ô nhiễm.
Theo kế hoạch của Bạch ốc và cơ quan Bảo Vệ Sinh Môi, các nhà máy lọc dầu phải giảm sulfur trong dầu diesel 97% trong 7 năm tới. Các loại xe vận tải hạng nặng và xe bus lớn cho tới nay vẫn chiếm từ 1/4 đến một nửa tổng số khí thải của toàn bộ các loại xe. Hạn chế khí thải cũng sẽ làm giảm hàng chục ngàn trường hợp bị bệnh ung thư hàng năm.

CÁC HÀNG HÀNG KHÔNG TĂNG GIÁ VÉ
HOUSTON - Giá vé phi cơ bắt đầu tăng từ Thứ 5, sau khi công ty hàng không lớn hàng thứ 5 Hoa Kỳ là hãng Continental loan báo tăng giá vé nội địa từ 10 đến 30 MK mỗi vé khứ hồi, và công ty Northwest loan báo cũng tiếp bước Continental về giá cả.
Phát ngôn viên của United Airlines, lớn nhất nước, hôm Thứ 2 đã thỏa thuận hưởng ứng khuynh hướng tăng giá vé, còn 2 công ty chậm chạp nhất là Trans World và America West đã bắt đầu nâng giá kể từ chiều Thứ 3. Ông Ray Schutter, chủ nhân 1 công ty du lịch Houston, than thở “Khách hàng hoàn toàn bối rối vì giá cả thay đổi từng ngày mấy ngày qua, chúng tôi cũng bù đầu”.

TÒA NGHE CÃI VỤ GIỮ BÉ ELIAN, DÂN QUẠU VÌ KHĂN QUÀNG ĐỎ
ATLANTA - Nỗ lực tranh cãi quyền tị nạn chính trị cho cậu bé Elian Gonzalez, các luật sư đại diện cho gia đình thân quyến của Elian ở Miami tuyên bố trước Tòa Thượng Thẩm Thứ 11 ở Atlanta ngày Thứ 3 rằng Elian sẽ phải bị cưỡng bách đi chặt mía ở trại lao động nếu bị trả về Cuba.
Theo biện luận của những luật sư này, quyền làm cha của ông Juan Miguel Gonzalez sẽ bị khước từ ở Cuba, và cậu bé Elian sẽ bị tách rời khỏi người cha trong vài năm tới, theo chủ trương phá vỡ tình cha con, và củng cố sự gắn bó giữa đứa trẻ với nhà nước CS.
Mặt khác, người Mỹ gốc Cuba phẫn nộ nhìn thấy ảnh chụp cậu bé Cuba với khăn quàng cổ màu xanh biển, đồng phục của thiếu nhi đoàn ngũ hóa tại Cuba, đăng trên báo Granma của Cuba. Họ nói đây là bằng chứng chính quyền Castro âm mưu tẩy não cậu bé. 3 vị thẩm phán đang xem xét có thể áp dụng quy chế tị nạn với Elian hay không, khi cha cậu muốn đưa cậu về Cuba.

DÂN ALAMOS ĐÒI CHÍNH PHỦ ĐỀN VỤ KHAI QUANG LÀM CHÁY RỪNG
LOS ALAMOS - Lửa còn cháy tại khu vực quanh Phòng Thí Nghiệp Quốc Gia Los Alamos vào trưa Thứ Tư, sau khi đã thiêu rụi gần 47 ngàn acres. Với lực lượng cứu hỏa hùng hậu gần 1300 người, khoảng 45% diện tích hỏa hoạn đã bị kềm chế.
Tính đến ngày Thứ 2, chừng 7000 cư dân đã trở về nhà, nhưng hơn 4000 người vẫn phải đứng ngoài vì khu xóm của họ còn bị đe dọa. Mặt khác, một số cư dân đã bắt đầu sửa sang, xe ủi đất khai quang các bụi cây trong mục đích ngăn đường cháy lay của lửa.
Sự phẫn nộ của cư dân địa phương về trận hỏa hoạn gây ra do 1 vụ đốt rừng khai quang ngày 4-5 đã được đưa tới thủ đô Washington. Tại Hạ Viện dân biểu Heather Wilson đề nghị chính phủ liên bang xem xét bồi thường cho 400 gia đình mất nhà vì hỏa hoạn do cơ quan Công Viên quốc Gia gây ra.
Ông nói “Đám cháy này không do Ông Trời làm ra.” Ngoài ra, Nghị Sĩ Pete Domenici cho biết phái đoàn dân cử tiểu bang New Mexico hi vọng họp với các viên chức Bộ Nội Vụ để nghe kết quả điều tra về nguyên nhân hỏa hoạn.

ĐIỀU TRA CHƯA XONG
Bộ Trưởng Quốc Phòng William Cohen họp báo tại Pentagon hôm Thứ Tư, nói vẫn chưa có kết luận cuộc điều tra xem lính Mỹ có giết hay không thường dân Nam Hàn thời Cuộc Chiến Triều Tiên tại làng No Gun Ri.

HẠ VIỆN NGA PHÊ THUẬN THỦ TƯỚNG KASYANOV
MOSCOW - Kinh tế gia Mikhail Kasyanov, 42 tuổi, đã được Viện Duma chuẩn thuận vào chức vụ Thủ Tướng của nước Nga. Tại Hạ Viện Nga 450 ghế, ông Kasyanov nhận được 325 phiếu thuận, 55 phiếu chống, mà đa số là các dân biểu thuộc đảng Yabloko, nhưng cũng là đa số lớn chưa từng có ủng hộ 1 ứng viên Thủ Tướng.
Các đảng hữu phái và đối lập đều thỏa thuận tạo điều kiện để tân Thủ Tướng sát cánh làm việc với TT Putin trong kế sách khôi phục kinh tế. Thủ Tướng Kasyanov được ngoại quốc biết đến qua những cuộc điều đình tài trợ của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế được trong nước đánh giá là một nhân vật trong sạch, trí thức và năng động.

BỊ THƯƠNG LÊN TỚI 944 NGƯỜI
ENSCHEDE, Hòa Lan - Số người bị thương trong vụ nổ kho chưa pháo bông tại thị xã Enschede của Hòa Lan cuối tuần qua đã lên tới 944 người, trong số này 40 người còn chữa trị tại bệnh viện, ngoài 16 người chết. Các viên chức địa phương ước lượng số tử vong khoảng 20 người, và số người mất tich từ 200 đến 300.

200 NGƯỜI NAM HÀN BIỂU TÌNH CHỐNG MỸ
SEOUL - Khoảng 200 người biểu tình chống Mỹ tại thủ đô Seoul, đòi sửa đổi thỏa ước - tên tắt là SOFA - về 37ngàn quân Mỹ trú đóng ở 90 căn cứ trên lãnh thổ Nam Hàn, nội dung ưu dãi phía Mỹ. Cuộc biểu tình sáng Thứ Tư phản ảnh tâm lý chống Mỹ lên cao tại Nam Hàn, châm ngòi bởi những tiết lộ về các vụ giết hại dân lành của lính Mỹ trong thời gian xẩy ra cuộc chiến Nam Bắc Hàn 1950 - 1953.
Mới đây nhất, phi cơ Mỹ bị trục trặc trút 6 quả bom xuống khu bãi tập Koon Ni, trên đảo Nong, gần nhà dân, gây hư hại 100 nhà. Cảnh sát xung đột với những người biểu tình định đưa lều trên xe xuống để cắm trại trước Sứ Quán Mỹ. Các lãnh tụ phản kháng biểu tình ngồi cũng bị cảnh sát chìm lôi đi.

NAM TƯ BỐ RÁP, CHIẾM 6 ĐÀI TV, RADIO
BELGRADE - TRong một đợt đàn áp truyền thông mới của chính quyền Milosevic, sáng Thứ Tư cảnh sát Nam Tư đã kiểm soát 5 hoặc 6 đài phát thành và đài truyền hình thường đả kích chính quyền.
Từ giữa đêm Thứ 3 rạng sáng Thứ Tư, công an chìm mang mặt nạ đã chiếm đài truyền hình Studio B và đài phát thanh độc lập B2-29 tại khu trung tâm thủ đ Belgrade.
Lãnh tụ đối lập Vladan Batic tuyên bố rằng hành động kể trên của TT Milosevic là châm ngòi nội chiến, còn chính quyền nói rằng đài truyền hình Studio B thường xuyên kêu gọi lật đổ thể chế hợp hiến và nổi loạn chống chính quyền hợp pháp Serbia.


Lãnh tụ đối lập Zarko Korac mô tả hành động đàn áp truyền thông tư nhân chứng tỏ chủ trương độc tài của chính quyền Serbia. Phóng viên ngoại quốc cho biết Studio B còn hoạt động trong ngày Thứ Tư, nhưng chỉ phát những chương trình của chính phủ.

BÊNH ĐỘI TUYỂN NHÀ, 2 PHE ẨU ĐẢ
COPENHAGEN - Trước lúc khai diễn trận bóng chung kết, tranh giải Tuc Cầu UEFA tại thủ đô Đan Mạch, giữa 2 đội bóng Arsenal của Anh và Galatasaray của Thổ Nhĩ Kỳ, 2 phe hâm mộ đối nghịch hỗn chiến trên đường phố, buộc cảnh sát Đan Mạch phải dùng hơi cay giải tán.
Nhân chứng cho biết ẩu đả giữa 2 phe cổ động viên trong đêm Thứ 3 đã làm ít nhất 7 người bị thương. Trưa Thứ Tư, cảnh sát chống bạo động tạo thành hàng rào người đã ngăn cách 2 phe tại khu công viên trước Tòa Thị Chánh. Tính chung, khoảng 10 ngàn người ủng hộ đội tuyển Galatasaray và 12 ngàn người ủng hộ đội Arsenal tới Copenhagen để cổ võ các trận tranh tài trong giải UEFA của châu Âu.

CẬU NHÓC RA TÒA TỘI CỐ SÁT
MORRISVILLE, Pennsylvania - Một thiếu niên 13 tuổi bị truy tố sáng Thứ Tư về tội cố sát, trong khi 1 đứa con của nạn nhân chứng kiến. Cậu Kareem Watts, không được tại ngoại hầu tra, và có thể bị kết án tử hình, về tội đâm chết bà hàng xóm tên là Darlyne Jules, 33 tuổi. Xác của bà được đứa con 7 tuổi phát giac sáng Thứ 3 báo cho bạn của bà ở cùng xóm là Irene Bussey. Nạn nhân bị đâm trúng ngực, ngã đè lên cậu bé hung thủ.

CÁC ÔNG ĐÁNH VỢ, BỒ GIẢM 21% TẠI MỸ
WASHINGTON D.C. - Tỉ lệ bạo hành đối với phụ nữ, do chồng hay người tình gây ra, giảm 21% trong thời gian giữa thập niên 1990. Theo phúc trình của Bộ Tư Pháp, tính từ năm 76 đến hết năm 98, tỉ lệ giảm là 60%, về bạo hành gây tử vong cũng như không tử vong.
Theo ông James Allen Fox, một giáo sư của trường đại học Đông Bắc tại Boston, thiệt hại vì bạo hành do có sự gia tăng những biện pháp bảo vệ nạn nhân, lệnh bắt người bạo hành, và cung cấp nhà tạm trú.

LIÊN ÂU-HOA LỤC VẪN HỌP MẬU DỊCH NGÀY THỨ 3
BẮC KINH - Đàm phán gay go giữa Trung Quốc và Liên Hiệp Âu Châu đã bước sang ngày thứ 3 nhằm đạt tới 1 thỏa thuận mở đường cho Bắc Kinh gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO).
Ủy viên mậu dịch Pascal Lamy cố tìm kiếm ở Bắc Kinh những nhượng bộ nhiều hơn hiệp ước mậu dịch Mỹ Hoa, nhưng chưa hé lộ cho biết ông đã đạt được tiến triển nào trong những cuộc hội đàm với Bộ Trưởng Thương Mại Shi Guangsheng.
Liên Hiệp Âu Châu nhìn thấy ở Lục Địa Trung Hoa thị trường 1 tỉ 300 triệu người, nhưng đối với Bắc Kinh, thành quả gia nhập WTO sau 14 năm thương lượng sẽ đặt áp lực cạnh tranh mạnh mẽ lên nền kinh tế quốc doanh, và buộc các xí nghiệp công quản phải làm ăn có hiệu quả hơn.

DU KÍCH PHÁO KÍCH THÊM, DO THÁI TIẾP TỤC RÚT
TIỀN ĐỒN MISGAV AM - Các trận tấn công của du kích Hizbollah sẽ không làm thay đổi kế hoạch rút quân ở Nam Lebannon của Israel, theo tuyên bố sáng Thứ Tư của Thủ Tướng Ehud Barak.
Chỉ vài giờ trươc, Hizbollah pháo kích các tiền đồn của lực lượng Israel trong vùng trái độn sát biên giới phía Bắc Israel, làm 2 thường dân bị thương.
Ông nói “Du kích Hizbollah thich thú tạo ra tình trạng Israel rút quân trong khi người dân Israel phải núp dưới hầm trú ẩn”, nhưng cho biết Israel sẽ trả đũa mạnh mẽ nếu Israel tiếp tục bị tấn công sau cuộc rút quân. Các giới chức an ninh cho biết các tiền đồn dọc biên giới sẽ hoàn toàn bị bỏ trống vào khoảng cuối tuần này.
Ban đầu, Israel dự định giữ lại một số tiền đồn nhưng sau lại thôi, vì LHQ loan báo sẽ không gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới nếu Israel không hoàn tất cuộc triệt thoái. Theo tin của đài phát thanh Israel ngày Thứ Tư, đã có 11 quốc gia Âu Châu và châu Mỹ hứa gửi quân tham gia lực lượng hòa bình.

DU KÍCH ĐÒI BẠC TRIỆU ĐÔ ĐIỀU KIỆN THẢ CON TIN
JOLO - Du kích Abu Sayaaf lần đầu tiên công bố văn thư đầu tiên liệt kê những yêu sách của họ liên quan đến 21 con tin đang bị cầm giữ, bao gồm việc thành lập 1 quốc gia Hồi Giáo riêng biệt.
Sự kiện này làm phức tạp thêm cuộc điều đình về con tin đã kéo dài hơn 2 tuần qua, và dự liệu tái tục trong tuần này. Nhóm Abu Sayyaff cũng yêu cầu mở 1 cuộc điều tra quốc tế về tình trạng Hồi Giáo bị đàn áp ở Philippines.
Ngoại Trưởng Domingo Siazon, đang tháp tùng TT Estrada công du Trung quốc, cho biết trong yêu sách trước đây, du kích Hồi Giáo đòi tiền chuộc nữ công dân Đức đang đau yếu với giá 1 triệu, rồi 2 triệu MK. Bản yêu sách của Abu Sayyaff nói rằng vụ con tin là nhỏ so với những đau khổ của tín đồ Hồi Giáo bị áp chế.

QUÂN TAMIL PHÁO KÍCH PHI TRƯỜNG
NEW DEHLI - Tin quân sự cho biết quân Tamil sáng Thứ Tư bắn trọng pháo vào sân bay quân sự ở thủ phủ bán đảo Jaffna, đe dọa đường tiếp tế cho quân chính phủ Sri Lanka tại miền Bắc bán đảo. Phi trường Jaffna cũng là kho nhiên liệu và đạn dược. Trọng pháo 122 ly có tầm bắn khoảng 10 dặm. Theo tin từ chiến trường, quân Tamil ly khai đang mưu toan mở ra 5 hay 6 mặt trận để phân tán lực lượng chính phủ, trong khi tín đồ Phật Giáo Sri Lanka đón mừng ngày Phật Đản bằng những buổi lễ cầu quốc thái dân an, chấm dứt cuộc chiến chủng tộc.

25 NGƯỜI LÃNH ÁN TẠI ACEH
BANDA ACEH - 24 quân nhân và 1 thường dân Indonesia đã bị kết án từ 8 đến 10 năm tù về tội bạo hành ở tỉnh Acheh năm ngoái, sát hại 57 người tại 1 trường nội trú ở nơi hẻo lánh. Phiên Tòa này được coi là một sự trắc nghiệm về thiện chí của chính quyền Jakarata trong việc đem lại công lý cho Aceh. Phía luật sư biện hộ nói rằng các quân nhân chỉ làm theo lệnh trên, trong khi dân địa phương phẫn nộ thấy công tố viện không đề nghị 1 án tử hình nào. Theo các tổ chức nhân quyền, trong 1 thập niên phong trào ly khai bị đàn áp, hàng ngàn người đă bị giết ở Aceh.

MANILA: BOM NỔ, 10 BỊ THƯƠNG
MANILA - Bom nổ vào giờ đông đúc mua bán trưa Thứ Tư tại khu thương mại Glorietta nhiều tầng giữa trung tâm thủ đô Manila, gây thương tích ít nhất 10 người. Viên chức cảnh sát khu vực bom nổ là bom thô sơ và không gắn đồng hồ định giờ, gài sát cửa 1 phòng vệ sinh của quán Fashion Caphe đã đóng cửa trong mấy ngày gần đây. Chưa rõ vụ đánh bom này có liên quan gì tới các tổ chức du kich Hồi Giáo Philippines hay không.

SAU TRẬN BÃO, BỨNG GỐC CÂY
Các nhân viên thị xã Buenos Aires phải xài cưa máy đốn cây bị ngã hôm Thứ Tư 17.5.2000, sau khi trận bão dữ dội nhất trong nhiều năm càn quét thị xã hôm Thứ Ba, buộc hàng ngàn người di tản vì lụt, trong lúc gió lớn bứng gốc cây, quậy sóng trên sông biên giới Argentina và Uruguay.

VỢ TỔNG THỐNG PHI TÌM HOA ĐÀ, BIỂN THƯỚC
BẮC KINH - TRong ngày thứ nhì của chuyến công du Trung quốc, TT Joseph Estrada lập lại rằng giải quyết vụ 21 con tin bị du kích Hồi Giáo cầm giữ vẫn là mối quan tâm ưu tiên của chính phủ Philippines.
Ông than phiền rằng các cuộc phỏng vấn của báo chí đã làm cho nhóm bắt coc kéo dài vụ này vì thấy họ thu hút được sự chú ý của dư luận thế giới. Về mối quan hệ với Trung quốc, TT Estrada cho biết vấn đề Trường Sa là phức tạp và là vấn đề tồn đọng duy nhất giữa 2 nước, nhưng 2 bên thỏa thuận tin cậy lẫn nhau để giải quyết hòa bình và phù hợp theo quốc tế công pháp.
Ngày Thứ 3, TT Estrada đã hội đàm với Chủ Tịch Giang trạch Dân. Bà Luisa Ejercito, phu nhân TT, sáng Thứ Tư thăm ngôi giáo đường chính của thủ đô Bắc Kinh, do các giáo sĩ Dòng Tên xây dựng thời Nhà Đường, và tới bệnh viện cổ truyền để cắt thuốc Bắc.

ĐẨY MẠNH KỸ THUẬT INTERNET QUA PHONE DI ĐỘNG
SINGAPORE - Công ty cung cấp dịch vụ Internet LYCOS Asia tại Singapore đã phát động dịch vụ mới cho khách hàng sử dụng điện thoại cầm tay, là nối mạng Internet bằng điện thoại không giây, bằng kỹ thuật có tên tắt là WAP.
Bà Mary Ong, 1 viên chức của LYCOS, cho biết dịch vụ này đem lại những lợi ích to lớn cho người tiêu thụ, người mua bán chứng khoán có thể theo dõi tin tức thị trường qua Internet trên điện thoại cầm tay, cũng như có thể dễ dàng biết tin tức về thời tiết và tình trạng lưu thông trên các xa lộ.
Kỹ thuật không giây đang được sự hỗ trợ của 90% các nhà sản xuất máy điện thoại, gồm các tên tuổi lớn như Motorola, Ericson, Nokia. Ông James Cheng, Tổng Giám Đốc khu vực Trung Hoa lục địa của công ty LYCOS, tiên đoán dịch vụ Internet bằng kỹ thuật WAP sẽ bùng nổ ở châu Á trong 6 tháng tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.