Hôm nay,  

Mỹ: Họp Phi Nguyên Tử Bắc Hàn Thất Bại, TQ Không Giúp Gì; Bắc Hàn: Chuẩn Bị Bắn Thử Vũ Khí Nguyên Tử Lần Nữa

18/03/201700:00:00(Xem: 2943)
WASHINGTON - Trong lúc ngoại trưởng Tillerson tuyên bố trong chuyến đi 3 nước châu Á: cần định hướng mới trong ứng xử với Bắc Hàn, Bộ ngọai giao Hoa Kỳ xác nhận hội nghị phi nguyên tử 6 Phe thất bại, không đem lại kết quả mong muốn.

Phát ngôn viên Mark Toner nói rõ: cơ chế đó đuợc thừa nhận là thất bại, không gây ngạc nhiên.

Beijing đón tiếp hội nghị phi nguyên tử từ năm 2003 với mục tiêu thuyết phục Pyongyang từ bỏ tham vọng nguyên tử.

Theo lời ngoại trưởng Tillerson, nỗ lực ngoại giao không thành công dù Washington đã viện trợ trị giá 1.35 tỉ MK trong hơn 20 năm.

Đàm phán 6 Phe đình chỉ năm 2008 – Bắc Hàn đuợc viện trợ luơng thực và năng luợng giữa năm 1995 và 2008, theo lời ông Toner.

Phát ngôn viên Toner nhấn mạnh: với các thí nghiệm nguyên tử và phi đạn gần đây của Bắc Hàn, chúng ta cần xét lại cách chúng ta hành động, điều gì chúng ta có thể làm hiệu quả hơn bằng trừng phạt. Theo ông Toner, thời điểm hiện nay là thực sự quan ngại, bởi các đe dọa từ Bắc Hàn không chỉ đe dọa các đồng minh, mà cả an ninh quốc gia của Hoa Kỳ - ông Toner khẳng định: Hoa Kỳ muốn giải quyết hoà bình, sẵn sàng đối thoại nếu Pyongyang thực tâm trong đàm phán về nguyên tử.

Tin mới nhận cho hay: twitter của TT Trump cho hay “Trung Cộng Không Kềm Chế Bắc Hàn.” TT Trump chê trách giới lãnh đạo Trung Cộng không kềm chế tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn – sau khi ngoại trưởng Tillerson tuyên bố tại Seoul “Không loại trừ biện pháp quân sự”, twitter của TT Trump phóng đi sáng Thứ Sáu ghi “Bắc Hàn cư xử rất tệ – họ giỡn chơi với Hoa Kỳ từ nhiều năm. Trung Cộng không làm bao nhiêu để giúp”.

Chuyến Á du đưa ngoại trưởng Tillerson tới Beijing trong ngày Thứ Bảy tuần này.

Liên quan đến tình hình Bác Hàn một bản tin khách cho biết rằng Bắc Hàn chuẩn bị nổ nguyên tử nữa. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Hoa Kỳ ghi nhận tín hiệu mới về đào hầm tại cơ sở thử nguyên tử của Bắc Hàn, là bằng chứng chuẩn bị nổ nguyên tử thí nghiệm, theo tin CNN, dẫn nguồn tình báo và viên chức quốc phòng yêu cầu ẩn danh.

Tuần qua, 38 trang mạng chuyên theo dõi và phân tích về Bắc Hàn xác nhận: vệ tinh thương mại thấy việc đào hầm tiếp diễn tại cơ sở nguyên tử Punggye-ri. 1 vụ nổ thử có thể xẩy ra nay mai.

CNN cho biết: vệ tinh theo dõi từ 5, 6 tuần, thấy dấu hiệu của đào bới tại lối vào đuờng hầm của căn cứ Punggye-ri.

1 số phương tiện phóng phi đạn liên lục địa đã đuợc chuyển tới thao trường, có thể nhanh chóng lắp ráp để phóng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.