Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Bản Báo Cáo Cia Về Iran: Cuộc Chiến Kế Tiếp Là Iran?

22/06/200300:00:00(Xem: 3971)
WASHINGTON -- Rúng động, chưa náo loạn cũng đủ cho thấy tình trạng thế giới ngay vào lúc này. Cơ quan tình báo CIA của Hoa kỳ bận túi bụi để đưa gián điệp vaò những quốc gia còn lại, được Hoa kỳ xếp vào loại Trục Quỉ ác.
Iraq không còn là Quỉ dữ nữa, còn lại chỉ có Bắc Hàn và Iran là những quốc gia chính đang làm đảo lộn con đường đi tới hòa bình thế giới.
Mới đây công tác mật của CIA đã được khui ra trong tờ báo cáo hàng năm gửi cho Quốc hội Hoa kỳ, quí vị độc giả có thể đọc đuợc các mật điện giống như của Jame Bond thuở nào do những tay điệp viên viết gửi cho những ông thầy của họ đang nằm trong tổng hành dinh của CIA tại Langley, Virginia.
Có bản mật điện viết : “Thực tế chuyên gia Trung quốc vẫn còn làm việc cho cơ sở sản xuất zirconium, một loại sứ đặc biệt chịu nóng rất cao, tại Esfahan (Iran), Iran có thể dùng loại sứ đặc biệt này để bao những thanh nhiên liệu của lò phản ứng nguyên tử.”
Bản mật báo này được gửi từ nước ngoài, nó đọc giống như chuyện của Lord Clanmorris, viết về điệp viên John Le Carré đáng sợ. Bản mật báo chỉ cho thấy rõ ràng Iran là một quốc gia gian manh sắp tới số nằm trong ống nhắm quân sự và ngoại giao của Hoa kỳ.
Iran có nhiều cái phải quan tâm tới :
* Iran đang đeo đuổi một chương trình nguyên tử bất hợp pháp – Thực dễ sợ.
* Iran chính là người trảlương cho các nhóm khủng bố đủ loại, trong đó có nhóm Hezbollah khát máu khét tiếng ( Hezbollah còn gọi là Hizbollah hay đảng của Thượng đế). Iran đã cung cấp tài chánh cho các nhóm khủng bố đã giết người Hoa kỳ cả loạt và nhiều người dân Do Thái. Những quốc gia công khai bảo trợ khủng bố quốc tế là những mục tiêu mà các vị tổng thống của chúng ta đang tìm cách để tách các quốc gia này ra.
* Iran hiện nay đang chăm chú để trải rộng ra khắp Trung Đông sự cai trị của người chính thống giáo và chế độ do giáo sĩ Hồi cầm quyền trong khi tìm cách lật đổ các chính quyền dân sự. Iran đang xui bẩy giáo phái Shiites, một giáo phái lớn đứng hàng thứ hai của đạo Hồi, để nổi loạn tại Iraq. Giáo phái này chính là giáo phái Shiites dưới thời Saddam không cho tự do tín ngưỡng và hiện nay đang thúc đẩy các giáo sĩ Hồi của Ba Tư lập ra các quyền đòi hỏi để chống lại quân đội của chúng ta đang thi hành sứ mạng tại Iraq.
* Dưới sự tài trợ và chỉ đạo của Iran, nhóm Hezbollah đã bác bỏ việc tham dự vào bản đồ dẫn tới hòa bình tại Trung Đông và tiếp tục phá vỡ các cuộc hòa đàm bằng việc đánh bom. Nhóm này không có hứng thú về Hòa bình. Ngược lại nhóm này không ưa gì những quốc gia yêu chuộng tự do đang hoài bão nền hòa bình cho toàn thế giới.
Bản mật điện của cơ quan tình báo FBI
Cựu giám đốc Louis Freech của cơ quan FBI mới đây đã tiết lộ, xếp của ông là Tổng thống Clinton, từng biết vụ đánh bom ở Khobar Towers tại Saudi Arabia có liên quan trực tiếp tới Tehran. Mười chín lính không quân Hoa kỳ đã bị chết và trên 400 nam nữ quân nhân đã bị trọng thương trong vụ tấn công tàn bạo này. Nhưng ông Clinton không muốn dùng vũ lực để trả đũa hay ép buộc Iran bằng bất cứ cách nào đó, bởi vì ông Clinton đã mong mỏi một cuộc hội đàm với nhà tổng thống Mohammed Khatami sau này có tinh thần cải tiến sẽ có hiệu quả nhiều hơn. Nó đã không thành. Còn Hoa kỳ đã không tận tình đối với những người Hoa kỳ đã nằm xuống bất đắc dĩ tại Khobar Tower.
Freeh so sánh thái độ thiếu sinh động của Clinton với lập trường của vị tổng thống Hoa kỳ đương kim, ông cho biết “Đối phó với các cuộc tấn công của khủng bố tại Riyadh mới đây, Tổng thống Bush đã tuyên bố ‘ Hoa kỳ sẽ tìm ra những tên sát nhân, chúng sẽ có được bài học đầy ý nghĩa công bằng theo pháp lý.’ Đây là một vị tổng thống nặng lòng trong việc ra tay và thắng được cuộc chiến tranh theo chủ trương khủng bố.”
Cái chiến lược thất bại của Clinton trong việc nhân nhượng và nói chuyện với Iran đã không có chút hiệu quả nào. Freeh chi biết tiếp, “ Trong khi những màn đáng bom vẫn âm ỉ và vãi ra những nạn nhân tại Riyah, Tổng thống Mohammad Khatami của Iran nhận được sự tiếp đón ầm ĩ tại Beirut, nơi mà tổng thống này đã thề quyết tâm ủng hộ cuộc kháng chiến chống lại Do Thái và gọi việc chiếm đóng của Hoa kỳ tại Iraq là một hành động lầm lẫn lớn và là một nước đi đầy nguy hiểm.”
Trong khi thủ trưởng Gholamreza Aqazadeh, đặc trách về năng lượng nguyên tử của Iran lại chối bỏ là Iran không có một chương trình về vũ khí hạt nhân, nhưng lại nói cho LHQ biết rằng Iran sẽ không chấp nhận những cuộc thanh tra khắt khe hơn, nếu như Iran không được học hỏi thêm về các kỹ thuật nguyên tử hiện đại. Đây rõ ràng là một sự chọc tức mới, nếu chúng ta đơn phương cảnh giác để tìm hiểu và lấy các nghị lực ra để thi hành theo việc này.
Nhưng vụ đánh bom tại Khobar Towers không phải là vụ tấn công sát nhân tàn nhẫn đầu tiên vào người Hoa kỳ do Iran hay do việc uỷ nhiệm cho nhóm khủng bố Hezbollah đang hoạt động tự do ngoài các lãnh thổ như Syria, Lebanon và Palestin. Năm 1982, Hezbollah do Iran tài trợ cũng đã cho ra một trong những vụ đánh bom ghê sợ nhất trong lịch sử tại Beirut, vụ đánh bom này đã sát hại 242 lính thủy đánh bộ của Hoa kỳ.
Hezbollah không sợ ai cả, còn kẻ phát lương rõ ràng là Iran, chiếu theo tài liệu của CIA. Một quốc gia cần phải được khiêu khích thêm những gì trước khi ra tay hành động" Chúng ta đã tỏ một sự kiềm chế quá đáng, nhất là đối với cái thế mạnh của chúng ta coi như một siêu cường còn lại trên thế giới. Có cái quốc gia gian manh nào đó có được sức mạnh như chúng ta lại tỏ ra thái độ hầu như kiềm chế đã nhiều như thế "
Sau khi chiến thắng tại Afghanistan, Tổng thống đã nói với nhân dân Hoa kỳ rằng Taliban và al Qadea đang tìm cách tỵ nạn tại Iran. Tại sao lại không " Đuờng lối chỉ đạo của các tổ chức khủng bố và giáo sĩ Hồi tại Iran đều có lối nghĩ giống nhau, họ có chung một kẻ thù – con quỷ Satan Hoa kỳ. Các chế độ này có một hệ thống công lý của những thời đại u mê (Dark ages). Cả hai dùng chủ trương khủng bố như là một phương tiện chính làm vũ khí trong đường lối ngoại giao và cai trị bằng luận điệu tôn giáo quá khích của đạo Hồi, coi các giáo sĩ như là những thượng đế, trên thực tế nhiều người là bạo chúa.
Cầu mong có một sự biến dạng hòa bình hay một cuộc cách mạng hòa bình mới hy vọng chống lại thực tế này. Báo chí tại Iran đã phục vụ như là chiếc loa phóng thanh của chính quyền Hồi giáo đã ngả sang việc chống lại những quốc gia đòi dân chủ và nhân quyền, tờ báo này cho biết đại để dân chúng như thế chính họ đang chống lại Hồi giáo.
Có trên 74 phần trăm dân Iran tại thủ đô Teheran ủng hộ việc thiết lập lại mối quan hệ với Đại Quỉ Satan (Mỹ), theo cuộc thăm dò gần đây của Viện Quốc gia Iran chuyên về điều khiển các cuộc thăm dò bằng phiếu, Fereydoun Hoveyda người từng làm đại sứ tại LHQ tám năm trước cuộc cách mạng Hồi giáo xẩy ra năm 1979. Tuy nhiên phong trào cách mạng hồi đó không nằm trong cỗ bài này. Sau đó chẳng bao lâu dữ kiện của cuộc thăm dò đó được tung ra và cái Viện Quốc gia đó đã bị đóng cửa.

Tờ báo Jomhuri-ye Eslami của Iran do Lãnh tụ tối cao Ali Khameni điều khiển (xin phải coi chừng bất cứ quốc gia nào có lãnh tụ tối cao). Một bài báo gần đây đã được viện truyền thông MEMRI (Middle Eastern Eastern Research Institute) dịch ra. Trang Web hay nhất của viện này chuyển ngữ tờ báo Middle Eastern ra nhiều ngôn ngữ tại Âu châu. Nhờ phương tiện này, giới Tây phương có thể ra sự lừa dối của những lãnh tụ Ả Rập khác đối với dân chúng của họ bằng cách so sánh những gì họ nói về CNN và Tây phương. Sự thực còn lạ hơn là giả tưởng.
Bài báo gọi những nhà cải cách ôn hòa là những tên “lạc hậu về chính trị còn lại trong thế kỷ mới, họ đã bắt đầu áp dụng quan niệm tách tôn giáo ra khỏi quốc gia. Những thói đạo đức giả và luyện chính trị của họ là một cuộc đấu tranh dự đoán ra cái bịnh hoạn đối với tôn giáo. Các khẩu hiệu như là ‘Tôn giáo là thuốc mê của tập thể’ và ‘Tôn giáo và chính trị phải riêng rẽ’ đã sinh ra cách đây cả 80 năm, đi theo chủ thuyết cộng sản. Ngày nay không may các khẩu hiệu này phát ra từ miệng của dân chúng đã hưởng được lợi nhờ cuộc cách mạng Hồi giáo rạng rỡ ra tại Iran và những người nắm giữ được vị trí trọng trách nhờ vào cuộc cách mạng Hồi giáo theo sự chỉ giáo khôn ngoan của Ayatollah Khomeini. Song bây giờ họ đang đặt câu hỏi về cái cốt yếu của những nguyên tắc này.”
Nói theo cách khác, phong trào giải phóng và cải tiến xã hội là một cuốc tấn công chống lại Hồi giáo và Thượng đế . “Iman (Khomeini) đã tuyên bố: ‘… Hồi giáo chỉ là sự sùng bái, không phải là để học hỏi, không phải là tuân theo các chỉ dụ,” mục này còn nói tiếp theo . “Hồi giáo là thứ chính trị; nó không xa đối với chính trị. Hồi giáo là chính quyền vĩ đại; nó là một đại vương quốc. Hồi giáo là một chế độ, chế độ thuộc loại chính trị như cộng sản.”
Đi vào vũ khí hạt nhân.
Không cần phải mất công về kỹ thuật hay theo dõi, thức thâu canh để giải mật bản văn về những ý định quân sự của Iran. Phần lớn các lãnh tụ của Iran đều có cái miệng thực sự ngốc ngác. Điển hình như cựu tổng thống Hashemi Rafsanjani của Iran, ông này đã nói toạc ra “Nếu một ngày nào đó, thế giới Hồi giáo có được vũ khí nguyên tử như Do Thái hiện nay – ngày đó cái thói ngông nghênh toàn cầu phải chấm dứt. Có nghĩa là dùng bom hạt nhân đánh Do Thái sẽ không có cái gì còn nằm trên mặt đất, lúc đó nó chỉ làm tổn thương thế giới của Hồi giáo, bởi vì người theo đạo Hồi đã trải rộng ra khắp thế giới. Ngày đó không lâu – có lẽ tới sớm hơn”
Trong bản tuờng trình của CIA, có phần đề cập:
“Iran vẫn tiếp tục trong cố gắng xử dụng chương trình năng lượng nguyên tử dân sự để biện minh nỗ lực cho thành lập khả năng nguyên tử nội địa hoặc giả là chiếm hữu các khả năng tái chế nhiên liệu nguyên tử đủ loại. Song những loại khả năng như thế rất thích hợp để hỗ trợ việc chế tạo ra chất phân ly hạt nhân nguyên tử để làm vũ khí, chúng tôi tin rằng mục tiêu này sẽ đẩy mạnh Iran tiến tới nỗ lực có được các cơ sở nguyên tử thực thụ. Chúng tôi nghi Teheran chú ý tới việc thủ đắc nguyên liệu tách hạt nhân nguyên tử của nước ngoài và kỹ thuật phát triển vũ khí nằm trong phần toàn bộ của chương trình vũ khí về hạt nhân.”
Chương trình vũ khí nguyên tử hạt nhân của Iran và việc làm cho dân chúng của Iran lo sợ, cùng với chủ trương khủng bố theo sách luợc quốc tế đã khiến phải tập trung vào quốc gia đó. Afghanistan và Iraq là việc kết trái lưng chừng của Hoa kỳ theo chiến lược can thiệp bằng quân sự, Iran có thể là mục tiêu kế tiếp để cho quân đội đánh chiếm. Iran có đội quân nhỏ hơn, lính không được tập luyện kỹ càng hơn Iraq. Nhưng chọn quân sự đã nằm trên bàn chính quyền của chúng ta hiện nay chưa động tới. Việc này phải tới.
Giống như Iraq, Iran đã cắt bỏ việc thanh sát quốc tế về nguyên tử sau năm 1998. Đó là một sự lầm lẫn để chuyên dùng chính sách ngoại giao có thể thành công tại Iran hơn là dùng vũ lực sau 12 năm ra công sức vô hiệu lực tại Iraq. Chúng ta cần phải dùng vũ lực để hăm dọa. Rõ ràng là chính sách ngoại giao của chúng ta và áp lực quốc tế phải được gia tăng.
Tháng hai năm nay, Mohammed ElBaradel, người cầm đầu cơ quan IAEA (Internatioanal Atomic Energy Agency) về năng lượng nguyên tử quốc tế được phép vào Iran theo chương trình thanh sát nguyên tử có giới hạn. Ông này đã thanh sát nhà máy nguyên tử tại Natanz, cách thủ đô Teheran 200 cây số về hướng nam. Ông ElBaradel đã giật mình khi phát hiện ra dự án của nhà máy có cả hàng trăm máy ly tâm có thể Iran dùng vào việc tăng tính bức xạ của uranium. Xin nói cho đúng không phải là chuyện tìm ra sự hay ho này.
Hiện nay chúng ta rút ra khỏi các trạm dừng chân để thúc đẩy NATO, Liên Âu và cơ quan IAEA để có quyết định cấm Iran có những tham vọng về nguyên tử, Chúng ta còn phải hỗ trợ phong trào mới nhô lên, phong trào dân chủ và phong trào giải phóng của xứ này cùng với việc lãnh đạo của những phong trào này trong hy vọng cho dấy lên một cuộc cách mạng hòa bình trong khi cho đe dọa trực tiếp bằng cách can thiệp kinh tế hay quân sự, bất cứ cách nào có thể gây ảnh hưởng mạnh nhất. Công việc phải hoàn tất ngay từ bây giờ. Hãy coi liệu dấu hiệu hoà bình có kèm theo những đội quân hòa bình đang xông lên chống chiến tranh hiện nay cũng hỗ trợ phần nào các giải pháp cho can thiệp không có quân đội. Đa số cho là cứ để cho độc tài lộng hành hay chẳng làm gì cả để có thể thực hiện được đường ngoại giao.
Nga sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cấm chạy đua vũ khí nguyên tử của các quốc gia gian manh. Bộ truởng Aleksandr Rumyantsev của Nga chuyên trách về năng lượng nguyên tử đã tuyên bố trong tháng đã qua là quốc gia của ông là nhà cung cấp chính về kỹ thuật nguyên tử cho Iran, quốc gia này không có kế hoạch làm cho việc hợp tác năng lượng ngauyên tử với Iran phải dừng lại. Thiệt là hay để biết chuyện này. Có nghĩa là cũng cái quốc gia này không muốn chúng ta có chiến tranh sau vụ Saddam hay với bạn bè nào khác của Nga. Rumyantsev cũng lên tiếng về việc quốc gia ông chuyển giao kỹ thuật nguyên tử cho Iran đã “không vi phạm bất cử hiệp định quốc tế nào hiện nay trên trái cầu này”.
Nhưng tuần vừa qua, thông tấn AP đã loan báo là Iran công nhận hẳn việc không báo cáo số luợng chất uranium với LHQ. Nếu đây là việc công nhận có những gì, người ta lấy làm lạ, còn cần gì phải thú thực cái gì có "
Thế giới khó có thể cười được chuyện này hay làm ngơ cho các quốc gia gian manh để tha thứ cho cả hai việc bức bách và xuất khẩu chủ trương khủng bố. Khi các quốc gia này còn cai trị bằng những lối cuồng tín, có vũ khí nguyên tử , thế giới có lý do chính đáng phải lo sợ. Nhưng lo sợ thì phải có hành động. Cái giá trì hoãn theo từng ngày trôi qua. Các quốc gia tư do trút hận lên Đại Quỉ Satan theo như ý họ muốn, nhưng họ làm như thế là tự chuốc lấy họa. Tổng thống của chúng ta chỉ nghĩ tới việc phải làm, có rất ít chế độ độc tài thức tỉnh và nhận ra lời báo trước này.
Phong trào hòa bình tiếp tục nối kết các bàn tay với những kẻ cô lập hiển nhiên theo như sự cầu mong của nhà bình luận hay chính trị gia Pat Buchanan trong thời kỳ của Richard Nixon. Song thế giới càng đợi lâu hơn nữa trước khi hành động, giá còn đắt hơn nữa theo như nói về sinh mạng bị mất đi và nhân quyền bị hủy hoại, nó là cái giá mà thế giới cuối cùng phải trả. Chúng ta hoặc trả giá ngay bây giờ hay sau này phải trả một giá cao hơn nữa và bất trắc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.