Hôm nay,  

‘3 Không’ Sau Trận Lũ

03/12/200300:00:00(Xem: 4575)
Bạn,
Sau trận lũ lớn vưà xảy tại một số tỉnh ở miền Trung, hàng trăm ngàn gia đình nông dân tại các tỉnh từ Quảng Ngãi vào đến Ninh Thuận lâm vào tình cảnh khốn đốn. Tại Ninh Thuận, nông dân tại các xã bị lũ tàn phá đã phải đối mặt với "3 không": không còn nhà để ở, không có giống, phương tiện để sản xuất và không tiền vốn để xoay xở; trong khi đó chỉ còn 10-15 ngày nữa đã phải bắt tay vào vụ đông xuân. Đó là chưa kể đến thảm cảnh ngư dân mất thuyền, mất tôm, ao đìa tan nát không thể gượng dậy nổi. Các cơ quan chuyên môn về nông nghiệp tại địa phương cũng chào thua vì không tìm ra nguồn tiền để hỗ trợ, một số lượng giống phải mua nợ của các công ty. Cuối tháng 11/2003 vưà qua, theo phái đoàn cứu trợ về thăm Ninh Thuận, phóng viên báo Lao Động ghi nhận về thực trạng tại tỉnh này như sau.
Theo lời các cụ già thì năm nay nước ào ạt kinh khủng như trận lụt lịch sử cách đây gần nửa thế kỷ, nếu không có mấy ngôi nhà 2 tầng chắc chắn sẽ nhiều người bị thiệt mạng. Hầu hết nhà đã sập đều là nhà tranh vách đất . Về sản xuất, theo các lão nông tri điền, vụ đông xuân sớm có thể triển khai ngay sau khi thu hoạch vét những trà lúa hè thu muộn. Nếu có sẵn giống trong tay thì chỉ vài tuần tới là có thể gieo sạ. Hiềm một nỗi, trong dân hiện có đến 3 con số không quá lớn: Không nhà, không giống và không còn tiền vốn. Đó là chưa kể đến những khoản nợ vay ngân hàng chưa biết có được "khoanh", "dãn" hay không"

Ông Nguyễn Đức Thu, giám đốc Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NNPTNT) Ninh Thuận cho biết: Về phía ngành NNPTNT hiện đang phải tập trung giải quyết 3 mối lo thường trực là huy động giống cây trồng, khắc phục hệ thống thuỷ lợi hư hỏng và ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Khi phóng viên về thăm Ninh Thuận, 6 tấn giống lúa đầu tiên của Viện Khoa học kỹ thuật giống miền Nam hỗ trợ đã về xã Phước Thuận. Trung tâm Nghiên cứu giống Nha Hố cũng thông báo hiện có sẵn 100 ngàn gốc nho xanh có thể xuống giống ngay. Riêng 1 ngàn 200 tấn cỏ giống phục vụ chăn nuôi đại gia súc thì có thể mua tại một số địa phương của tỉnh Lâm Đồng. Trình bày về những khó khăn, giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết thêm: "Về cơ bản, các huyện đều đã đắp lại toàn bộ kênh mương sạt, lở để kịp đóng nước phục vụ sản xuất đông xuân. Trước mắt sẽ hướng dẫn nông dân trồng trỉa ngay cây đậu xanh. Sau 55 ngày thu hoạch đậu xanh sẽ trồng xen canh các hoa màu khác. Vấn đề cấp thiết là phải có tiền ngay để mua các loại giống đưa xuống dân. Tỉnh tống nhất phương án mua nợ ứng cho các huyện, sau đó tỉnh sẽ cân đối thanh toán, nếu không thì sẽ ách tắc sản xuất".
Bạn,
Báo LĐ viết tiếp: "Rút cuộc, khó của mọi cái khó vẫn là tiền! Cũng phải thôi bởi Ninh Thuận là một trong những tỉnh nghèo nhất nước, tổng thu ngân sách bình quân hàng năm chỉ có hơn 100 tỉ đồng. Thật là quá sức tưởng tượng khi người dân ở vùng đất "nắng như rang, mưa như phang" này phải đối mặt với con số gần 200 tỉ đồng thiệt hại do thiên tai gây ra chỉ trong 2 ngày."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.