Hôm nay,  

Di Tích Sài Gòn Kêu Cứu

31/01/200200:00:00(Xem: 5494)
Bạn,
Như VB đã loan tin, trong thời gian gần đây, rất nhiều di tích văn hóa trên toàn Việt Nam đã trở thành phế tích. Khuôn viên của nhiều ngôi đình, chùa, miếu, đã bị cư dân lấn chiếm xây nhà. Riêng tại Sài Gòn, theo báo Người Lao Động, hiện trên toàn thành phố có 45 di tích văn hóa. Trong đó có 23 di tích kiến trúc nghệ thuật gồm đình, chùa, lăng, hội quán. Đây là vốn văn hóa vật thể và phi vật thể quý hiếm của thành phố Sài Gòn nhưng chưa được coi trọng đúng mức. Tình trạng các hộ dân tự tiện lấn chiếm đất đình chùa xây cất nhà ở, đã gây mất trật tự và phá vỡ cảnh quan các đình chùa. Báo Người Lao Động nêu ra một số trường hợp qua đoạn ghi chép có nội dung như sau.

Tại quận 4, đình Phong Phú bị 4 hộ dân lấn chiếm. Đình Chí Hòa quận 10 bị chiếm dụng phần sân trước làm nhà ở, mở quán cà phê trước bình phong thần cổ ở chùa Phụng Sơn (quận 11) tình trạng dân lấn đất chùa diễn ra từ nhiều năm nay. Chùa Giác Viên quận 11 có khoảng 100 hộ lấn chiếm quanh khu vực chùa. Nghĩa An Hội Quán có 5 hộ dân chiếm ngụ trong khuôn viên di tích khu vực 1 và được cấp hộ khẩu. Đình Bình Hòa (Bình Thạnh) bị lấn chiếm khoảng 60 mét vuông đất. Lăng Võ Di Nguy (Phú Nhuận) hiện có 2 hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở. Lăng Lê Văn Duyệt Bình Thạnh bị một cơ quan chiếm làm cửa hàng sách, ki-ốt.

Tính đến cuối năm 2001, chùa Trường Thọ quận Gò Vấp bị mất một tượng Phật và bát nhang quý. Chùa Giác Lâm (quận Tân Bình) bị trộm mất 3 bát bửu. Chùa Phụng Sơn (quận 11) bị mất trộm tượng Phật Bà Quan Âm. Có những di tích được địa phương tự sửa chữa, nhưng do thiếu hiểu biết nên sử dụng vật liệu mới, làm giảm giá trị của di tích. Chẳng hạn như Chùa Tường Phước quận 9 xây dựng nhà bếp gần cổng chùa. Chùa Phụng Sơn tự thay đổi kết cấu di tích. Chùa Giác Viên làm mới máng xối nước, sơn phết tượng và hiện vật không đúng với di tích ban đầu. Đình Thông Tây Hội khi sửa chữa đã làm hư hại các hoa văn, bàn ghế của đình. Theo đánh giá của các chuyên viên thì "việc trùng tu các di tích trên chưa bảo đảm đúng yêu cầu chất lượng và phục chế di tích. Trách nhiệm thuộc về Ban quản lý di tích và Ban quản lý dự án sở Văn hóa Thông tin thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thi công giám sát để xảy ra tình trạng kém chất lượng tại các di tích này.

Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, phần lớn các di tích tại Sài Gòn đều bị xuống cấp theo thời gian. Báo NLĐ dẫn thêm một số trường hợp như sau: Chùa Trường Thọ cột kèo bị mối mọc đục thủng gần hết, tường nứt. Các giàn gỗ bảo vệ lò gốm cỗ Hưng Lợi quận 8 đang bị hư nặng vì mối ăn luồng. Chùa Giác Viên bị ngập nước ở nhà trù, các hoa văn trên nóc chùa hư hỏng. Thời gian qua, thành phố Sài Gòn chỉ mới chi 3.6 tỉ đồng, trong đó hơn 2.3 tỉ là của các tổ chức xã hội và dân đóng góp. Hiện nay, ngành văn hóa thông tin CSVN Sài Gòn không còn ngân khoản nào để trùng tu các di tích có nguy cơ bị đổ nát, đành để cho nhiều di tích biến thành phế tích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.