Hôm nay,  

Di Tích Sài Gòn Kêu Cứu

31/01/200200:00:00(Xem: 5491)
Bạn,
Như VB đã loan tin, trong thời gian gần đây, rất nhiều di tích văn hóa trên toàn Việt Nam đã trở thành phế tích. Khuôn viên của nhiều ngôi đình, chùa, miếu, đã bị cư dân lấn chiếm xây nhà. Riêng tại Sài Gòn, theo báo Người Lao Động, hiện trên toàn thành phố có 45 di tích văn hóa. Trong đó có 23 di tích kiến trúc nghệ thuật gồm đình, chùa, lăng, hội quán. Đây là vốn văn hóa vật thể và phi vật thể quý hiếm của thành phố Sài Gòn nhưng chưa được coi trọng đúng mức. Tình trạng các hộ dân tự tiện lấn chiếm đất đình chùa xây cất nhà ở, đã gây mất trật tự và phá vỡ cảnh quan các đình chùa. Báo Người Lao Động nêu ra một số trường hợp qua đoạn ghi chép có nội dung như sau.

Tại quận 4, đình Phong Phú bị 4 hộ dân lấn chiếm. Đình Chí Hòa quận 10 bị chiếm dụng phần sân trước làm nhà ở, mở quán cà phê trước bình phong thần cổ ở chùa Phụng Sơn (quận 11) tình trạng dân lấn đất chùa diễn ra từ nhiều năm nay. Chùa Giác Viên quận 11 có khoảng 100 hộ lấn chiếm quanh khu vực chùa. Nghĩa An Hội Quán có 5 hộ dân chiếm ngụ trong khuôn viên di tích khu vực 1 và được cấp hộ khẩu. Đình Bình Hòa (Bình Thạnh) bị lấn chiếm khoảng 60 mét vuông đất. Lăng Võ Di Nguy (Phú Nhuận) hiện có 2 hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở. Lăng Lê Văn Duyệt Bình Thạnh bị một cơ quan chiếm làm cửa hàng sách, ki-ốt.

Tính đến cuối năm 2001, chùa Trường Thọ quận Gò Vấp bị mất một tượng Phật và bát nhang quý. Chùa Giác Lâm (quận Tân Bình) bị trộm mất 3 bát bửu. Chùa Phụng Sơn (quận 11) bị mất trộm tượng Phật Bà Quan Âm. Có những di tích được địa phương tự sửa chữa, nhưng do thiếu hiểu biết nên sử dụng vật liệu mới, làm giảm giá trị của di tích. Chẳng hạn như Chùa Tường Phước quận 9 xây dựng nhà bếp gần cổng chùa. Chùa Phụng Sơn tự thay đổi kết cấu di tích. Chùa Giác Viên làm mới máng xối nước, sơn phết tượng và hiện vật không đúng với di tích ban đầu. Đình Thông Tây Hội khi sửa chữa đã làm hư hại các hoa văn, bàn ghế của đình. Theo đánh giá của các chuyên viên thì "việc trùng tu các di tích trên chưa bảo đảm đúng yêu cầu chất lượng và phục chế di tích. Trách nhiệm thuộc về Ban quản lý di tích và Ban quản lý dự án sở Văn hóa Thông tin thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức thi công giám sát để xảy ra tình trạng kém chất lượng tại các di tích này.

Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, phần lớn các di tích tại Sài Gòn đều bị xuống cấp theo thời gian. Báo NLĐ dẫn thêm một số trường hợp như sau: Chùa Trường Thọ cột kèo bị mối mọc đục thủng gần hết, tường nứt. Các giàn gỗ bảo vệ lò gốm cỗ Hưng Lợi quận 8 đang bị hư nặng vì mối ăn luồng. Chùa Giác Viên bị ngập nước ở nhà trù, các hoa văn trên nóc chùa hư hỏng. Thời gian qua, thành phố Sài Gòn chỉ mới chi 3.6 tỉ đồng, trong đó hơn 2.3 tỉ là của các tổ chức xã hội và dân đóng góp. Hiện nay, ngành văn hóa thông tin CSVN Sài Gòn không còn ngân khoản nào để trùng tu các di tích có nguy cơ bị đổ nát, đành để cho nhiều di tích biến thành phế tích.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một đất nước mà trẻ em lúc nào cũng có thể bị xâm hại là điều bất hạnh nhất của một dân tộc bởi vì khi trở thành là nạn nhân của bạo hành thì những trẻ em này khi lớn lên sẽ có nguy cơ là người xâm hại kẻ khác, như lời báo động trong bản tin của Báo Kinh Tế Đô Thị nói rằng có tới 5,000 trẻ em bị xâm hại tại VN.
Ở đời có nhiều người thật đau khổ khiến ai nấy cũng không thể cầm lòng như trường hợp đám tang của một cô giáo bị tai nạn xe mà chồng thì chết, con thì nhỏ dại và nhà thì nghèo đến nỗi không thể mua quan tài để chôn
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Lễ trao giải túc cầu quốc tế AFF Awards Night 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 8 tháng 11 năm nay
Bình thường có thể ai cũng hiểu sinh lão bệnh tử là điều không thể tránh, nhưng khi nó đến bất ngờ thì ai cũng sợ, giống như trường hợp 2 người tại Hà Nội đã chết do “vi khuẩn lạ” làm viêm cơ tim khiến cho nhiều người dân lo lắng.
Đó là chặng đường ai cũng thấy rõ: ô nhiễm không khí, ô nhiễm thực phẩm, ô nhiễm nước uống sẽ dẫn tới nhiều bệnh ngặt ngèo, trong đó có ung thư…
Hạng mấy về môi trường kinh doanh? Việt Nam không vào nổi top-50, nghĩa là nhóm 50 quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất.
Cây chết, cây chết giữa công viên Sài Gòn…
Nhìn đâu cũng thấy ung thư… đó là tình hình cả nước VN.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.