Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cách Mạng Trật Đường Rầy

21/08/199900:00:00(Xem: 3809)
Đảng Cộng sản Việt Nam đã hối hả đi vào tiến trình thâu gọn lại các bộ chính phủ, cơ quan nhà nước, hệ thống ngân hàng và cả luật pháp, mục đích chính là tẩy cho bớt tệ quan liêu giấy tờ. Việc này bắt buộc phải hoàn thành từ nay cho đến đại hội đảng lần 9 vào tháng 3 năm 2001, tức là trong khoảng 18 tháng tới.
Những việc trên đáng lẽ phải làm từ lâu, nhưng các ông cộng sản lần khân không chịu làm. Ngay từ năm 1995 kinh tế xuống dốc, các nhà kinh tế học vô tư trên thế giới đã nhận định nếu Hà Nội không chịu cải tổ chính quyền, diệt trừ nạn quan liêu giấy tờ, nếu cứ để tham nhũng lộng hành với một rừng luật lệ bất minh tùy nghi suy diễn, đầu tư ngoại quốc sẽ giảm lần. Và nếu đầu tư ngoại quốc không chẩy vào, cả nước sẽ chết khát vì thiếu loại nước cam lồ này. Thực tế trong 5 năm qua cho thấy nhận xét trên là đúng và đến nay kinh tế đã xuống dốc thê thảm, tử thần đã giơ cao lưới hái trên đầu chế độ.
Đảng Cộng sản chỉ lùi bước trước áp lực và nay áp lực tự nhiên đã đến bằng một văn kiện quốc tế. Người đã biết ngay sau khi ký kết thỏa ước trên nguyên tắc về mậu dịch với Mỹ, Trung ương đảng đã phải họp cấp tốc để đưa ra những lời cam kết chính thức sẽ làm ngay. Bây giờ nước đến chân, đành phải nhẩy. Nhưng cũng cần phải chờ xem các ông Hà Nội nhẩy như thế nào, vì trong vụ nhẩy này cũng còn nhiều vấn đề phức tạp. Liệu mấy phe giáo điều tham nhũng đã chịu lép vế chưa, hay chúng còn cài một vài quả mìn nổ chậm vào giờ chót để phá luôn tiến trình tái cấu trúc. Những con cà cuống chết đến nơi mà đít vẫn cay. Tập đoàn giáo điều tham nhũng chỉ sợ đảng mất thế độc tôn độc quyền vì đi sâu vào cải cách.
Trung ương đảng vẫn có lệ thích chơi chữ nên không chịu nói đến cải tổ cơ cấu mà chỉ nói đến “tăng cường tổ chức và bộ máy chính trị” để duy trì kiện toàn vai trò lãnh đạo của đảng và tính cách mạng của chế độ. Đây là lời nói chữa thẹn hay để thoa dịu những mầm mống chống đối trong nội bộ đảng" Có lẽ cả hai, nhưng mấy câu thần chú cũ rích như “lãnh đạo” và “cách mạng” đưa ra trong lúc này chỉ khiến người ta thấy tức cười.
Vấn đề vai trò lãnh đạo của đảng đã được nêu ra từ lâu, không phải chỉ do người ngoại cuộc mà chính các nhân vật kỳ cựu lão thành trong đảng cũng đã đặt ra. Ở đây chúng tôi chỉ muốn nhìn vấn đề một cách phổ quát. Phàm trong một tập thể, một tổ chức, kể cả tổ chức cai trị một nước, anh nào cũng muốn nắm thế lãnh đạo. Muốn nắm vai trò lãnh đạo, trước hết và trên hết anh phải chứng tỏ anh là người xứng đáng để lãnh đạo, xứng đáng có nghĩa là anh phải có cả tài lẫn đức.

Trong một đoàn thể tổ chức quần chúng, anh giành giật lấy vai trò lãnh đạo không phải để ôm tiền bỏ túi. Trong một chế độ chính trị cũng vậy, một đảng nắm vai trò lãnh đạo không phải để thỏa mãn những tham vọng riêng tư về quyền lợi cá nhân. Vì thế những tiếng nói trung kiên trong đảng đã nổi lên để nói một câu chí lý: đảng phải chứng tỏ xứng đáng với vai trò lãnh đạo thì mới có tư cách lãnh đạo quốc dân. Nếu không, đảng sẽ không còn có cái gì gọi là “hợp pháp” để lãnh đạo. Bây giờ các ông đảng ở Hà Nội nói “tăng cường vai trò lãnh đạo” thì thật buồn cười. Bởi vì các ông đã làm mất tư thế lãnh đạo đó, còn đâu mà để tăng cường hay củng cố.
Còn về hai chữ “cách mạng” cũng có chuyện khôi hài. Cách mạng ai cũng thích, nhất là người dân Việt Nam vào đầu thập niên 40 khi đất nước còn nằm dưới chế độ cai trị của ngoài quốc. Chính vì thế cái gọi là “Cách mạng Mùa Thu” ngày 19-8 của những người Cộng sản đã thành công. Đảng Cộng sản Việt Nam lúc đó đã nêu lên chủ trương cách mạng giành lại độc lập dân tộc để lôi cuốn người dân theo họ, nhưng độc lập dân tộc chỉ là chiêu bài bề ngoài để che giấu ý đồ thực sự của họ là cách mạng cộng sản chủ nghĩa. Đến khi cách mạnh thành công nắm được quyền thống trị, cái đuôi đỏ lòm cộng sản chủ nghĩa mới thò ra để áp đặt lên toàn dân.
Cuộc cách mạng cộng sản đã đem lại được lợi ích gì cho dân cho nước" Giữa thập niên 80 nó đã đưa nước Việt Nam đến bên bờ vực thẳm của sự chết đói vì kinh tế phá sản. Cách mạng cộng sản đã trật đường rầy tiến hóa của văn minh nhân loại. Các ông Cộng sản đã hoảng hốt phải “đổi mới kinh tế” từ bỏ lối kinh tế xã hội chủ nghĩa. Nhưng vì tham quyền cố vị, các ông đảng chỉ đổi mới nửa chừng sợ mất vai trò lãnh đạo, sợ mất miếng đỉnh chung. Cách mạng lại tiếp tục trật đường rầy nữa.
Tại sao “cách mạng” của các ông lại khốn khổ như vậy" Đó là vì chính các ông đã đem cột cái cách mạng của các ông vào một thứ đã bị cho vào thùng rác của lịch sử: giáo điều Mác-Lê chuyên chính vô sản. Một thí dụ điển hình là các ông hô chờ đến đại hội đảng năm 2001. Đây kiểu muốn cởi chuông phải nhờ người buộc chuông, vì người cột đã cột quá kỹ. Chính anh đại hội 8 của các ông đã cột “đổi mới kinh tế” vào cái giáo điều “kinh tế quốc doanh chỉ đạo kinh tế quốc dân”. Bây giờ muốn cởi cái dây trói này ra thì cũng phải chờ đến anh đại hội 9 mới có thể làm được. Trong khi thế giới phát triển mau lẹ từng ngày, người ta phải theo dõi từng giờ từng phút những biến đổi về kinh tế toàn cầu để tìm cách ứng phó kịp thời, các ông cộng sản bắt buộc phải ngâm tôm đến 5 năm.
Vậy mà bây giờ các ông hô “củng cố tính cách mạng của chế độ”, thì đúng là câu khôi hài đen dành cho những người đang sống trong địa ngục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.