Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Lương Hưu Trí, An Sinh 2.4% Kể Từ Tháng Giêng 2000

20/10/199900:00:00(Xem: 4606)
Về Hưu Vẫn Đi Làm, Chỉ Phải Bớt Đi Nếu Kiếm Trên 17.200$/Năm

HOA THỊNH ĐỐN (VB-nn).-Hoa Kỳ hiện có 44.2 triệu người hưởng trợ cấp an sinh xã hội, trung bình, cho những người lãnh hưu trí, là $785.00 mỹ kim một tháng. Kể từ năm 2000, do khoản gia tăng trợ cấp đắt đỏ (cost-of-living adjustment, viết tắt là COLA), những người này sẽ được lãnh thêm 19 mỹ kim một tháng, hay là $804.00 mỹ kim.
Ông Kenneth S. Apfel, Ủy viên An sinh Xã hội cho biết hôm thứ ba rằng ngoài phụ cấp hưu trí, các nguồn bổng lộc khác cũng nằm trong vòng ảnh hưởng gia tăng này, như các nhân viên bị thương tật, hay những gia đình mà người duy nhất làm ra lợi tức đã chết.
Hoa Kỳ hiện cũng có 6.6 triệu người được lãnh SSI, những người này cũng được hưởng tiền tăng 2.4% như những người hưu trí. Tính ra tiền, mỗi tháng họ được lãnh thêm 12 mỹ kim, nghĩa là tổng cộng là 512 mỹ kim một tháng. Nếu cả hai vợ chồng cùng lãnh SSI, số tăng là 18 mỹ kim, và tổng cộng là $769.00 mỹ kim.
Các khoản tăng này sẽ được gửi cho người lãnh trong ngân phiếu tháng Giêng năm 2000. Ông Kenneth Apfel nói rằng trợ cấp gia tăng đắt đỏ là điểm quan trọng của chương trình an sinh xã hội, vì nó giúp cho những người được hưởng giữ được mức chi tiêu như cũ, cho dù họ sống đến bao nhiêu tuổi chăng nữa.


Kể từ năm 1975, trợ cấp đắt đỏ, COLA, là một việc tự động, đương nhiên, không cần phải được Quốc Hội bỏ phiếu chấp thuận. Việc này đặt căn bản trên mức thay đổi của Chỉ số Giá Tiêu thụ kể từ đệ tam cá nguyệt năm ngoái tới đệ tam cá nguyệt năm nay.
Cũng trong dịp này, Sở An sinh Xã hội loan báo rằng số lợi tức tối đa của 148 triệu người Mỹ đang làm việc, đối tượng của thuế lợi tức năm tới, sẽ tăng từ $72.600 tới $76.200. Giới hạn này cùng với mức thuế an sinh xã hội 6.2 là do luật định hiện hữu. Như vậy từ năm 2000, thuế an sinh xã hội tối đa mà nhân viên phải đóng là $4.724 mỹ kim, con số mà chủ nhân buộc phải đóng tương ứng.
Đối với những người tới tuổi về hưu 65 nhưng vẫn tiếp tục làm việc, thì họ vẫn lãnh được lương hưu, và số lợi tức mang lại do việc làm sẽ chỉ bị tính thuế nếu kiếm hơn $17.000 một năm (hiện nay là 15.500).
Đối với những người về hưu non, 62 tuổi trở lên tới 65 tuổi, trong khi họ lãnh hưu trí non mà vẫn làm việc, thì họ chỉ phải đóng thuế khi kiếm hơn 10.080 một năm (hiện nay là $9600.00 mỹ kim).
Cụ Ted Jacobson, 69 tuổi, khi được hỏi với 19 mỹ kim gia tăng mỗi tháng, cụ có thấy thoải mái hơn không, thì cụ trả lời không thấm tháp gì cả. Cụ nói cứ xem giá săng tăng thì thấy tăng 19 mỹ kim mà ăn thua gì. Thế mà sống ở đời người ta lại cứ phải đi đây đi đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.