Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2002: Khởi Động Toàn Diện Cơ Chế Kiểm Soát Toàn Cầu

13/01/200200:00:00(Xem: 3520)
WASHINGTON - Năm nay có thể sẽ là một năm không thể quay ngược lại. Những nhà hoạt động cổ võ cho một sự kiểm soát toàn cầu (Global Governance) đã hăng hái hành động chương trình của họ hằng thế kỷ. Ngay sau khi sự sụp đổ của bức tường Bá Linh, sự tiến triển của họ thật đáng ghi nhận. Phần lớn những đề nghị đưa ra về vấn đề thành lập Hội Đồng Kiểm soát Toàn Cầu (Commission on Global Governance) đã gần như được hoàn tất. Những sự kiện xảy ra trong năm nay có thể đẩy thế giới vào điểm không thể quay ngược lại.

Đồng Euro đã trở nên hệ thống tiền tệ cho 12 quốc gia tại Âu châu vào đầu năm Dương Lịch. Sau mười năm, sự kiện này đã đồng nhất nền kinh tế của Âu châu - dưới một sự kiểm soát trung ương. Đây là bước tiến rất dài để đi đến sự kiểm soát toàn vùng tại Âu Châu.

Một sự kiện tương tự cũng đã được nhận diện tại Tây Bán Cầu. NAFTA là bước đầu và Tự Do Trao Đổi Mậu Dịch của Hoa Kỳ sẽ hoàn tất công việc. Những vùng kinh tế đang được thành hình tại Á Châu và sẽ được đặt dưới quyền kiểm soát của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) - một tổ chức đang được cấu trúc dưới sự điều hành của Liên Hiệp Quốc.

Uỷ ban Phát triển Tài chánh Cao Cấp tại Liên Hiệp Quốc (High Level Panel of Financing Development) sẽ nhóm họp tại Monterey, Mễ Tây Cơ từ 18-22 tháng 3 năm 2002, để thảo luận về bản báo cáo của Uỷ ban. Những đề nghị gồm có: Quyền hạn Thuế vụ Toàn Cầu, thuế dầu thô toàn cầu, thuế hối xuất toàn cầu, tổ chức các cơ quan tài chánh và phát triển thế giới dưới quyền điều khiển của Liên Hiệp Quốc cùng nhiều đề nghị khác.

Toà Án Hình Sự Thế Giới (International Criminal Court) sẽ được ra mắt trong năm nay, đã được chấp thuận bởi 47/60 quốc gia. Toà án này không thể bị phủ quyết bởi bất cứ một chính phủ hay một quốc gia nào.

Bản Hiệp ước Kyoto cũng sẽ được áp dụng trong năm nay mặc dầu có sự phản đối của Hoa Kỳ. Bản Hiệp ước này không phải vì vấn đề môi sinh - mà nó chỉ là một dụng cụ kinh tế trong đó Liên Hiệp Quốc có thể kiểm soát sự tiêu thụ của năng lượng dầu thô, để hoán chuyển tài nguyên từ những nước phát triển tới những nước đang phát triển. Không có một cơ hội nào để LHQ có thể đạt được mục đích không tưởng được đặt ra là làm giảm sự ô nhiễm trên thế giới, mà dẫu cho LHQ có thể đạt được mục đích này, nó chẳng có ảnh hưởng gì đến khí hậu và thời tiết ca.

The Earth Charter, lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1992 tại Liên Hiệp Quốc, đã được xử dụng bởi Maurice Strong của Earth Council và Mihail Gorbechev Green Cross International. Sau một thập niên được quảng bá một cách có hệ thống, văn kiện này bây giờ sẵn sàng được xử dụng như là một quyển kinh thánh cho một tôn giáo mới.

Năm nay đánh dấu 10 năm thành lập UNICED, một sự kiện mà căn nguyên của sự "phát triển đều đặn" chính thức ra mắt thế giới dưới tiêu đề "Agenda 21". Lể kỷ niệm, có tên là "World Summit of Sustainable Development", sẽ được tổ chức vào ngày 26-8 đến 4-9-2002, tại Johannesburg, Nam Phi. Sẽ có khoảng 50,000 người tham dự lễ kỷ niệm này.

Chương trình của Liên Hiệp Quốc là một chương trình hành động để tiến tới việc áp dụng sự kiểm soát toàn cầu. Những sự kiện được tổ chức trong năm nay được tính toán để định nghĩa, phổ biến và áp dụng quyền lực cho cái gọi là kiễm soát toàn cầu mà không đếm xỉa gì đến điều căn bản của sự tự do mà Hoa Kỳ đã được thành lập đặt trên nền tảng này. Năm nay có thể là năm mà lịch sử sẽ ghi lại rằng sự kiểm soát toàn cầu đã trở thành sự thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.