Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2002: Khởi Động Toàn Diện Cơ Chế Kiểm Soát Toàn Cầu

13/01/200200:00:00(Xem: 3437)
WASHINGTON - Năm nay có thể sẽ là một năm không thể quay ngược lại. Những nhà hoạt động cổ võ cho một sự kiểm soát toàn cầu (Global Governance) đã hăng hái hành động chương trình của họ hằng thế kỷ. Ngay sau khi sự sụp đổ của bức tường Bá Linh, sự tiến triển của họ thật đáng ghi nhận. Phần lớn những đề nghị đưa ra về vấn đề thành lập Hội Đồng Kiểm soát Toàn Cầu (Commission on Global Governance) đã gần như được hoàn tất. Những sự kiện xảy ra trong năm nay có thể đẩy thế giới vào điểm không thể quay ngược lại.

Đồng Euro đã trở nên hệ thống tiền tệ cho 12 quốc gia tại Âu châu vào đầu năm Dương Lịch. Sau mười năm, sự kiện này đã đồng nhất nền kinh tế của Âu châu - dưới một sự kiểm soát trung ương. Đây là bước tiến rất dài để đi đến sự kiểm soát toàn vùng tại Âu Châu.

Một sự kiện tương tự cũng đã được nhận diện tại Tây Bán Cầu. NAFTA là bước đầu và Tự Do Trao Đổi Mậu Dịch của Hoa Kỳ sẽ hoàn tất công việc. Những vùng kinh tế đang được thành hình tại Á Châu và sẽ được đặt dưới quyền kiểm soát của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) - một tổ chức đang được cấu trúc dưới sự điều hành của Liên Hiệp Quốc.

Uỷ ban Phát triển Tài chánh Cao Cấp tại Liên Hiệp Quốc (High Level Panel of Financing Development) sẽ nhóm họp tại Monterey, Mễ Tây Cơ từ 18-22 tháng 3 năm 2002, để thảo luận về bản báo cáo của Uỷ ban. Những đề nghị gồm có: Quyền hạn Thuế vụ Toàn Cầu, thuế dầu thô toàn cầu, thuế hối xuất toàn cầu, tổ chức các cơ quan tài chánh và phát triển thế giới dưới quyền điều khiển của Liên Hiệp Quốc cùng nhiều đề nghị khác.

Toà Án Hình Sự Thế Giới (International Criminal Court) sẽ được ra mắt trong năm nay, đã được chấp thuận bởi 47/60 quốc gia. Toà án này không thể bị phủ quyết bởi bất cứ một chính phủ hay một quốc gia nào.

Bản Hiệp ước Kyoto cũng sẽ được áp dụng trong năm nay mặc dầu có sự phản đối của Hoa Kỳ. Bản Hiệp ước này không phải vì vấn đề môi sinh - mà nó chỉ là một dụng cụ kinh tế trong đó Liên Hiệp Quốc có thể kiểm soát sự tiêu thụ của năng lượng dầu thô, để hoán chuyển tài nguyên từ những nước phát triển tới những nước đang phát triển. Không có một cơ hội nào để LHQ có thể đạt được mục đích không tưởng được đặt ra là làm giảm sự ô nhiễm trên thế giới, mà dẫu cho LHQ có thể đạt được mục đích này, nó chẳng có ảnh hưởng gì đến khí hậu và thời tiết ca.

The Earth Charter, lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1992 tại Liên Hiệp Quốc, đã được xử dụng bởi Maurice Strong của Earth Council và Mihail Gorbechev Green Cross International. Sau một thập niên được quảng bá một cách có hệ thống, văn kiện này bây giờ sẵn sàng được xử dụng như là một quyển kinh thánh cho một tôn giáo mới.

Năm nay đánh dấu 10 năm thành lập UNICED, một sự kiện mà căn nguyên của sự "phát triển đều đặn" chính thức ra mắt thế giới dưới tiêu đề "Agenda 21". Lể kỷ niệm, có tên là "World Summit of Sustainable Development", sẽ được tổ chức vào ngày 26-8 đến 4-9-2002, tại Johannesburg, Nam Phi. Sẽ có khoảng 50,000 người tham dự lễ kỷ niệm này.

Chương trình của Liên Hiệp Quốc là một chương trình hành động để tiến tới việc áp dụng sự kiểm soát toàn cầu. Những sự kiện được tổ chức trong năm nay được tính toán để định nghĩa, phổ biến và áp dụng quyền lực cho cái gọi là kiễm soát toàn cầu mà không đếm xỉa gì đến điều căn bản của sự tự do mà Hoa Kỳ đã được thành lập đặt trên nền tảng này. Năm nay có thể là năm mà lịch sử sẽ ghi lại rằng sự kiểm soát toàn cầu đã trở thành sự thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng tuyên bố chủ quyền biển của Bắc Kinh tại Biển đông và những nỗ lực để khẳng quyết sự chiếm cứ bất hợp pháp, khu trục hạm Hải Quân Hoa Kỳ USS Ralph Johnson đã thách thức TQ thêm nữa với chiến dịch đi lại, theo bản tin hôm 14 tháng 7 năm 2020 của báo Business Insider cho biết. Hải Quân đã công bố nhiều hình hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 của khu trục hạm đi qua gần Quần Đảo Trường Sa có tranh chấp, và phát ngôn viên Hải Quân Mỹ xác nhận tàu chiến này đã thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải trong khu vực.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 14 tháng 7 năm 2020 đã ký luật để đưa ra các trừng phạt Trung Quốc trong đối phó với sự can thiệp của họ vào quyền tự trị của Hong Kong, theo bản tin CNBC cho biết. Trump cũng nói rằng ông đã ký sắc lệnh hành pháp chấm dứt việc đối xử ưu đãi mà Hong Kong đã được hưởng từ lâu nay. “Hong Kong hiện sẽ được đối xử giống như Hoa Lục,” theo ông Trump cho biết trong phát biểu dài tại Vườn Hồng của Bạch Ốc mà đã nhanh chóng chuyển từ việc thông tin về đạo luật sang nhiều vấn đề vận động tranh cử.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.