Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đồng Euro Tuy Bước Đầu Ok, Còn Chịu Nhiều Thử Thách

13/01/200200:00:00(Xem: 3347)
Sự gia nhập chính thức của đồng Euro, mặc dầu được ca tụng như một nguồn nước cho sự phối hợp kinh tế, sẽ không ảnh hưởng gì mấy trong việc làm thay đổi những xung khắc ngấm ngầm từ muôn thuở của hệ thống tiền tệ ở Âu Châu.

Sự thử thách thật sự sẽ đến khi Âu Châu phải đương đầu với nền kinh tế suy thoái và sự cạnh tranh về quyền ưu tiên. Đồng Euro sẽ chịu nhiều gian truân trên thị trường thế giới nếu những rủi ro về chính trị vẫn còn hiện diện.

Đồng Euro đã được tung ra thị trường hôm 1 tháng 1 năm 2002 với không một trở ngại, và đã được đẩy mạnh đối với đồng Mỹ kim, Anh kim và đồng Yen của Nhật.

Nhưng sự thử thách thật sự khi Âu Châu phải đương đầu với nền kinh tế trị trệ kéo dài. Khi điều này xảy ra, dù ở năm 2002 hay là nhiều năm sau này, đồng Euro và những những cơ quan ủng hộ nó sẽ không tránh khỏi sự tấn công bởi những đoàn thể chính trị. Miễn là liên hiệp kinh tế vẫn đi trước một bước liên hiệp chính trị, sự không chắc chắn về tương lai của đồng Euro sẽ vẫn nằm yên chờ đợi dưới gầm bàn.

Sự không chắc chắn này sẽ tạo ra một sức nặng cho nền kinh tế Âu Châu và đảm bảo cho đồng Mỹ kim sẽ đứng vững với ngôi vị thượng phong trên thị trường quốc tế.

Đồng Euro đã bị bầm dập kể từ khi nó được khai sinh ba năm trước đây như là một hệ thống tiền hờ, đã rớt từ 1.1747/Mỹ kim, xuống dưới 0.9 vào cuối năm 2001. Sự yếu kém của đồng Euro một phần là do những sự không chắc chắn chung quanh sự thành lập Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (ECB).

Những nhà làm luật đang hy vọng là đồng Euro sẽ phục hồi sức mạnh. Họ lý luận rằng thị trường tiền tệ bây giờ đã chính thức và hoàn toàn công nhận đồng Euro, và không thể quay trở lại. Với ảnh hưởng tâm lý, cộng với những quyền lợi về kinh tế như gia tăng sự vô hình của giá cả và loại bỏ sự rủi ro của hối xuất, sẽ tạo nên số cầu của đồng Euro và những sản phẩm liên hệ với đồng Euro.

Sự công nhận của quốc tế đã xảy ra. Trung Quốc đã dự tính phát hành công khố phiếu bằng đồng Euro và Lithuania sẽ nối kết hệ thống tiền tệ của họ với đồng Euro.

Như là một liên hiệp tiền tệ, đồng Euro còn trẻ và chưa chín chắn. Nó không được đem ra thử nghiệm kỹ càng như đồng Mỹ kim của Hoa Kỳ, đồng Mark của Đức hay đồng France của Pháp. Thêm vào đó, số mạng nó được định đoạt bởi chỉ một cơ quan, Ngân hàng Trung Ương Âu Châu, một cơ quan phải đưa ra những chính sách tốt cho tất cả nhưng lại phải hoàn toàn độc lập đối với bất cứ một quốc gia nào. Việc này có thể dễ dàng nếu tình hình kinh tế sáng sủa, nhưng rất khó khăn khi kinh tế đi vào cơn suy thoái.

Sự thử thách của đồng Euro sẽ được phơi bày khi sự kinh tế suy thoái lan tràn Âu Châu. Âu Châu thiếu sự đồng nhất về kinh tế của một quốc gia. Kết quả là, sự suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng mỗi một quốc gia một cách khác nhau, đòi hỏi những chính sách kinh tế khác nhau để đối phó. Điều tốt cho Đức chưa chắc tốt cho Pháp hoặc Hy Lạp. Bằng cách nào đó, ECB phải nối liền khoảng cách đó, phải nhận thức ra sự phức tạp để ban hành những biện pháp thích ứng. ECB chưa chứng tỏ được khả năng có thể làm được việc này.

Giá trị lâu dài của đồng tiền tuỳ thuộc vào nền kinh tế và sự vững chắc của căn bản chính trị của quốc gia phát hành đồng tiền đó. Vì vậy, sự vững chắc và giầu mạnh của Hoa Kỳ đã làm đồng Mỹ kim có giá trị mạnh mẽ trong khi nền kinh tế bấp bênh và cơ cấu chính trị yếu kém của Nhật Bản đã làm giảm giá trị của đồng Yen.

Đồng Euro dường như rơi vào giữa hai trường hợp trên, với thị trường kinh tế rộng lớn và tương đối giầu mạnh nhưng lại có cơ cấu chính trị không vững chắc đã được ăn sâu vào những quốc gia trong khối Liên hiệp Âu châu. Kết quả là đồng Euro khó lòng có thể sánh với đồng Mỹ kim, đừng nói chi tới chuyện trở nên một loại tiền tệ được thịnh hành nhất thế giới.

Trong bình diện đó, hào quang mới đây của đồng Euro chỉ là nhất thời. Những sự thử thách gay go hơn còn chưa đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.