Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Euro Tuy Bước Đầu Ok, Còn Chịu Nhiều Thử Thách

13/01/200200:00:00(Xem: 3232)
Sự gia nhập chính thức của đồng Euro, mặc dầu được ca tụng như một nguồn nước cho sự phối hợp kinh tế, sẽ không ảnh hưởng gì mấy trong việc làm thay đổi những xung khắc ngấm ngầm từ muôn thuở của hệ thống tiền tệ ở Âu Châu.

Sự thử thách thật sự sẽ đến khi Âu Châu phải đương đầu với nền kinh tế suy thoái và sự cạnh tranh về quyền ưu tiên. Đồng Euro sẽ chịu nhiều gian truân trên thị trường thế giới nếu những rủi ro về chính trị vẫn còn hiện diện.

Đồng Euro đã được tung ra thị trường hôm 1 tháng 1 năm 2002 với không một trở ngại, và đã được đẩy mạnh đối với đồng Mỹ kim, Anh kim và đồng Yen của Nhật.

Nhưng sự thử thách thật sự khi Âu Châu phải đương đầu với nền kinh tế trị trệ kéo dài. Khi điều này xảy ra, dù ở năm 2002 hay là nhiều năm sau này, đồng Euro và những những cơ quan ủng hộ nó sẽ không tránh khỏi sự tấn công bởi những đoàn thể chính trị. Miễn là liên hiệp kinh tế vẫn đi trước một bước liên hiệp chính trị, sự không chắc chắn về tương lai của đồng Euro sẽ vẫn nằm yên chờ đợi dưới gầm bàn.

Sự không chắc chắn này sẽ tạo ra một sức nặng cho nền kinh tế Âu Châu và đảm bảo cho đồng Mỹ kim sẽ đứng vững với ngôi vị thượng phong trên thị trường quốc tế.

Đồng Euro đã bị bầm dập kể từ khi nó được khai sinh ba năm trước đây như là một hệ thống tiền hờ, đã rớt từ 1.1747/Mỹ kim, xuống dưới 0.9 vào cuối năm 2001. Sự yếu kém của đồng Euro một phần là do những sự không chắc chắn chung quanh sự thành lập Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (ECB).

Những nhà làm luật đang hy vọng là đồng Euro sẽ phục hồi sức mạnh. Họ lý luận rằng thị trường tiền tệ bây giờ đã chính thức và hoàn toàn công nhận đồng Euro, và không thể quay trở lại. Với ảnh hưởng tâm lý, cộng với những quyền lợi về kinh tế như gia tăng sự vô hình của giá cả và loại bỏ sự rủi ro của hối xuất, sẽ tạo nên số cầu của đồng Euro và những sản phẩm liên hệ với đồng Euro.

Sự công nhận của quốc tế đã xảy ra. Trung Quốc đã dự tính phát hành công khố phiếu bằng đồng Euro và Lithuania sẽ nối kết hệ thống tiền tệ của họ với đồng Euro.

Như là một liên hiệp tiền tệ, đồng Euro còn trẻ và chưa chín chắn. Nó không được đem ra thử nghiệm kỹ càng như đồng Mỹ kim của Hoa Kỳ, đồng Mark của Đức hay đồng France của Pháp. Thêm vào đó, số mạng nó được định đoạt bởi chỉ một cơ quan, Ngân hàng Trung Ương Âu Châu, một cơ quan phải đưa ra những chính sách tốt cho tất cả nhưng lại phải hoàn toàn độc lập đối với bất cứ một quốc gia nào. Việc này có thể dễ dàng nếu tình hình kinh tế sáng sủa, nhưng rất khó khăn khi kinh tế đi vào cơn suy thoái.

Sự thử thách của đồng Euro sẽ được phơi bày khi sự kinh tế suy thoái lan tràn Âu Châu. Âu Châu thiếu sự đồng nhất về kinh tế của một quốc gia. Kết quả là, sự suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng mỗi một quốc gia một cách khác nhau, đòi hỏi những chính sách kinh tế khác nhau để đối phó. Điều tốt cho Đức chưa chắc tốt cho Pháp hoặc Hy Lạp. Bằng cách nào đó, ECB phải nối liền khoảng cách đó, phải nhận thức ra sự phức tạp để ban hành những biện pháp thích ứng. ECB chưa chứng tỏ được khả năng có thể làm được việc này.

Giá trị lâu dài của đồng tiền tuỳ thuộc vào nền kinh tế và sự vững chắc của căn bản chính trị của quốc gia phát hành đồng tiền đó. Vì vậy, sự vững chắc và giầu mạnh của Hoa Kỳ đã làm đồng Mỹ kim có giá trị mạnh mẽ trong khi nền kinh tế bấp bênh và cơ cấu chính trị yếu kém của Nhật Bản đã làm giảm giá trị của đồng Yen.

Đồng Euro dường như rơi vào giữa hai trường hợp trên, với thị trường kinh tế rộng lớn và tương đối giầu mạnh nhưng lại có cơ cấu chính trị không vững chắc đã được ăn sâu vào những quốc gia trong khối Liên hiệp Âu châu. Kết quả là đồng Euro khó lòng có thể sánh với đồng Mỹ kim, đừng nói chi tới chuyện trở nên một loại tiền tệ được thịnh hành nhất thế giới.

Trong bình diện đó, hào quang mới đây của đồng Euro chỉ là nhất thời. Những sự thử thách gay go hơn còn chưa đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.