Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Euro Tuy Bước Đầu Ok, Còn Chịu Nhiều Thử Thách

13/01/200200:00:00(Xem: 3249)
Sự gia nhập chính thức của đồng Euro, mặc dầu được ca tụng như một nguồn nước cho sự phối hợp kinh tế, sẽ không ảnh hưởng gì mấy trong việc làm thay đổi những xung khắc ngấm ngầm từ muôn thuở của hệ thống tiền tệ ở Âu Châu.

Sự thử thách thật sự sẽ đến khi Âu Châu phải đương đầu với nền kinh tế suy thoái và sự cạnh tranh về quyền ưu tiên. Đồng Euro sẽ chịu nhiều gian truân trên thị trường thế giới nếu những rủi ro về chính trị vẫn còn hiện diện.

Đồng Euro đã được tung ra thị trường hôm 1 tháng 1 năm 2002 với không một trở ngại, và đã được đẩy mạnh đối với đồng Mỹ kim, Anh kim và đồng Yen của Nhật.

Nhưng sự thử thách thật sự khi Âu Châu phải đương đầu với nền kinh tế trị trệ kéo dài. Khi điều này xảy ra, dù ở năm 2002 hay là nhiều năm sau này, đồng Euro và những những cơ quan ủng hộ nó sẽ không tránh khỏi sự tấn công bởi những đoàn thể chính trị. Miễn là liên hiệp kinh tế vẫn đi trước một bước liên hiệp chính trị, sự không chắc chắn về tương lai của đồng Euro sẽ vẫn nằm yên chờ đợi dưới gầm bàn.

Sự không chắc chắn này sẽ tạo ra một sức nặng cho nền kinh tế Âu Châu và đảm bảo cho đồng Mỹ kim sẽ đứng vững với ngôi vị thượng phong trên thị trường quốc tế.

Đồng Euro đã bị bầm dập kể từ khi nó được khai sinh ba năm trước đây như là một hệ thống tiền hờ, đã rớt từ 1.1747/Mỹ kim, xuống dưới 0.9 vào cuối năm 2001. Sự yếu kém của đồng Euro một phần là do những sự không chắc chắn chung quanh sự thành lập Ngân Hàng Trung Ương Âu Châu (ECB).

Những nhà làm luật đang hy vọng là đồng Euro sẽ phục hồi sức mạnh. Họ lý luận rằng thị trường tiền tệ bây giờ đã chính thức và hoàn toàn công nhận đồng Euro, và không thể quay trở lại. Với ảnh hưởng tâm lý, cộng với những quyền lợi về kinh tế như gia tăng sự vô hình của giá cả và loại bỏ sự rủi ro của hối xuất, sẽ tạo nên số cầu của đồng Euro và những sản phẩm liên hệ với đồng Euro.

Sự công nhận của quốc tế đã xảy ra. Trung Quốc đã dự tính phát hành công khố phiếu bằng đồng Euro và Lithuania sẽ nối kết hệ thống tiền tệ của họ với đồng Euro.

Như là một liên hiệp tiền tệ, đồng Euro còn trẻ và chưa chín chắn. Nó không được đem ra thử nghiệm kỹ càng như đồng Mỹ kim của Hoa Kỳ, đồng Mark của Đức hay đồng France của Pháp. Thêm vào đó, số mạng nó được định đoạt bởi chỉ một cơ quan, Ngân hàng Trung Ương Âu Châu, một cơ quan phải đưa ra những chính sách tốt cho tất cả nhưng lại phải hoàn toàn độc lập đối với bất cứ một quốc gia nào. Việc này có thể dễ dàng nếu tình hình kinh tế sáng sủa, nhưng rất khó khăn khi kinh tế đi vào cơn suy thoái.

Sự thử thách của đồng Euro sẽ được phơi bày khi sự kinh tế suy thoái lan tràn Âu Châu. Âu Châu thiếu sự đồng nhất về kinh tế của một quốc gia. Kết quả là, sự suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng mỗi một quốc gia một cách khác nhau, đòi hỏi những chính sách kinh tế khác nhau để đối phó. Điều tốt cho Đức chưa chắc tốt cho Pháp hoặc Hy Lạp. Bằng cách nào đó, ECB phải nối liền khoảng cách đó, phải nhận thức ra sự phức tạp để ban hành những biện pháp thích ứng. ECB chưa chứng tỏ được khả năng có thể làm được việc này.

Giá trị lâu dài của đồng tiền tuỳ thuộc vào nền kinh tế và sự vững chắc của căn bản chính trị của quốc gia phát hành đồng tiền đó. Vì vậy, sự vững chắc và giầu mạnh của Hoa Kỳ đã làm đồng Mỹ kim có giá trị mạnh mẽ trong khi nền kinh tế bấp bênh và cơ cấu chính trị yếu kém của Nhật Bản đã làm giảm giá trị của đồng Yen.

Đồng Euro dường như rơi vào giữa hai trường hợp trên, với thị trường kinh tế rộng lớn và tương đối giầu mạnh nhưng lại có cơ cấu chính trị không vững chắc đã được ăn sâu vào những quốc gia trong khối Liên hiệp Âu châu. Kết quả là đồng Euro khó lòng có thể sánh với đồng Mỹ kim, đừng nói chi tới chuyện trở nên một loại tiền tệ được thịnh hành nhất thế giới.

Trong bình diện đó, hào quang mới đây của đồng Euro chỉ là nhất thời. Những sự thử thách gay go hơn còn chưa đến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
Báo cáo đã được công bố hôm Chủ Nhật bởi Hiệp Hội Các Ký Giả Điều Tra Quốc Tế (ICIJ) gồm 600 nhà báo từ 150 cơ quan truyền thông báo chí tại 117 nước. Nó đã được đặt tên là “Pandora Papers” bởi vì những phát hiện này đã rọi ánh sáng vào những thương lượng bí mật trước đây về giới thượng lưu và tham nhũng, và cách họ đã sử dụng các trương mục ngoại quốc để che đậy những tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đô la.
Đài Loan đã chỉ trích gắt gao Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 2 tháng 10 năm 2021 sau hàng chục phản lực quân sự bay vào vùng phòng thủ không gian của Đài Loan trong điều mà nước này gọi là cuộc xâm nhập lớn nhất của Bắc Kinh từ trước tới nay, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một tuyên bố rằng 20 chiếc máy bay, tất cả đều là chiến đấu cơ ngoại trừ 2 chiếc máy bay chống tàu ngầm đã bay vào khu vực chung quanh Quần Đảo Đông Sa (Pratas Islands) hôm Thứ Bảy.
Canada đã tổ chức ngày lễ toàn quốc đầu tiên vinh danh các nạn nhân và những người còn sống sót của hệ thống nhà trường cư dân bản địa của đất nước này, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021. Ngày lễ luật định đến một ngày sau khi một tòa án liên bang đã giữ nguyên phán quyết năm 2016 ra lệnh chính phủ Canada phải bồi thường cho các trẻ em người Da Đỏ là những em bị đưa vào cơ sở nuôi dưỡng. Ngày Quốc Gia Vì Sự Thật và Hòa Giải hôm Thứ Năm và quyết định của tòa án đã nêu bật lịch sử của sự kỳ thị và làm hại đối với các cộng đồng First Nations.
Chủ quyền của một quốc gia là chuyện sinh tử của một dân tộc, bởi thế khi Trung Quốc ngày càng tỏ ra hung hăng bắt nạt và đầy tham vọng xâm chiếm Biển Đông thì các nước có tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này tức khắc phải lên tiếng phản đối, mà cụ thể gần nhất là việc ngoại trưởng Phi Luật Tân yêu cầu Bộ Ngoại Giao của nước này gửi 3 công hàm phản đối các hoạt động trái pháp luật của TQ ở Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Năm, 30 tháng 9 năm 2021.
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.