Hôm nay,  

Tq-ấn Xài Xăng Dầu Tăng Vọt Chạy Đua Dành Mỏ Của Mỹ

31/07/200500:00:00(Xem: 4955)
Tin phân tích của hãng thông tấn AP cho biết việc bành trướng khai thác xăng dầu của hai cường quốc Á châu, Trung Cộng (TC) và Ấn độ, là một thách thức lớn cho nguồn cung ứng xăng dầu và ảnh hưởng kinh tế, chánh trị, ngoại giao của Mỹ trên thế giới.
Iran, Sudan, Venezuela và Syria trữ lượng dầu rất lớn là những nước Mỹ xa lánh vì là nước có vũ khí nguyên tử, chứa chấp quân khủng bố và vi phạm nhân quyền. Thì có TC và Ấn độ tán tỉnh để giành nguồn năng lượng và tranh ảnh hưởng quốc tế đôi với Mỹï.
Việc TC giành mua giành mua lại công ty Unocal, một công ty xăng đầu đứng hàng thứ 9 của Mỹ, dân biểu, nghị sĩ, cựu giám đốc Tình báo Trung ương Mỹ, CIA, James Wooley xem đó là một mối đe dọa thực sự đối với cho nền an ninh quốc gia Mỹ.
Nhưng đó chỉ vụ làm cho công luận Mỹ chú ý nhứt mới đây. Một trận đồ quốc tế lớn hơn đã do hai nước Ấn Độ và TC nhứt là TC đã bày ra từ lâu rôi. Có nơi hai siêu cường này dùng đồng tiền, tranh mua bằng giá cao để hạ Mỹ như vụ hãng dầu Unocal. Có nơi hai nước Á châu này tán tỉnh bất chấp nước đó độc tài hay dân chủ, vi phạm hay không vi phạm nhân quyền, như lời Ô. Đạng tiểu Bình đã dạy TC, mèo trắng mèo đen gì bát chuột được đều dùng. Đó là trường hợp các nước Iran, Sudan, Syria, Venezuela hiện thời Mỹ lánh xa còn TC và Ấn độ thì ve vãn.
TT Bush đã biết, mới đây mô tả việc bang giao với TC là "tương quan tốt nhưng là một tương quan phức tạp." Sự đón tiếp Thủ Tướng Ấn của TT Bush chứng tỏ Mỹ đã thừa nhận Ấn độ như một siêu cường đang xuất hiện.
Hội Đồng Tình báo Quốc gia, là cơ quan tham vấn cho CIA và những người quyết định về chính sách quốc gia của Mỹ đã biết và báo động việc hai cường quốc Á châu, TC và Ấn độ tấn công Mỹ trên lãnh vực năng lượng quốc tế. Chứng lý đã thu thập, hệ thống hóa thành cả một hồ sơ. Kết luận của đa số những người làm ra chánh sách Mỹ đều đồng ý sự xuất hiện của TC và Ấn Độ sẽ làm thay đổi địa lý chánh trị của thế giới. Đầu thế kỷ 21 là giai đoạn TC và Ấn độ thu hút vào quỹ đạo của mình các nước đang phát triển, tạo thành một sức ép lớn đối với Mỹ.

Sức ép đó là mối đe dọa loại Mỹ ra khỏi các mỏ dầu ở nhiều nơi trên thế giới. Tại các cộng hòa cựu sô viết ở vùng biển Caspian. Tại các nước như Afghanistan và Iraq nữa nếu Mỹ rút quân. Tại Trung Á thuộc liên xô cũ nơi mà Mỹ đã có mặt nhờ cuộc chiến chống khủng bố. Và
Còn đối với nước Á rập Saudi, nước sản xuất dầu nhiều nhứt thế giới, Mỹ lại bị dính cướng với vấn đề vi phạm nhân quyền của nước này, trong khi TC và Ấn Độ giao hảo coi như không thấy vấn đề nhân quyền là một trở ngại như Mỹ.
Và Tổ chức Opec, trụ sở ở Vienna, tiếng là hiệp hội các nước sản xuất dầu, nhưng thực sự Á rập Saudi là nước "chủ đạo", quyền hành một phần lớn năm trong tay nước này, trong khi tương quan của Mỹ đối với nước ấy có nhiều trở ngại vì vấn đề nhân quyền.
Theo ước lượng của chuyên viên sự phát triển kinh tế của TC đòi hỏi TC phải nhập cảng tối thiểu mỗi ngày 5.3 triệu thùng dầu thô. Nhu cầu đó đang bằng với nhu cầu của Mỹ hiện thời. Trong vòng 20 năm tới nhu cầu TC phải tăng lên tối thiểu gấp đôi, mà TC không có mỏ dầu, chỉ phải nhập cảng thôi. Nhu cầu đó bó buộc TC và Ấn độ phải tranh giành với Mỹ và bao vây Mỹ ở tận đầu nguồn cung ứng.
TC và Ấn độ luôn luôn phủ nhận việc phát triển khai thác xăng dầu có ý làm hại an ninh Mỹ, nhưng làm thì khác như chuyên đối với Iran. Tại Liên Hiệp Quốc, TC biểu quyết cấm vận Iran nhưng thực tế mua dầu khí và thiết lập hệ thống ống dẫn cho Iran. Cựu thành viên Hội Đồng An Ninh Quốc gia Mỹ, Ô. Gary Sick dưới thời TT Carter, nói TC với tư cách hội viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc "chấp thuận nghị quyết chế tài Iran (xuất cảng dầu). Nhưng tôi không thấy chuyện ấy xảy ra." Lời của Ông là ý của nhiều người Mỹ đang lo Ấn và TC đang bao vây xăng dầu Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.