Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq-ấn Xài Xăng Dầu Tăng Vọt Chạy Đua Dành Mỏ Của Mỹ

31/07/200500:00:00(Xem: 4436)
Tin phân tích của hãng thông tấn AP cho biết việc bành trướng khai thác xăng dầu của hai cường quốc Á châu, Trung Cộng (TC) và Ấn độ, là một thách thức lớn cho nguồn cung ứng xăng dầu và ảnh hưởng kinh tế, chánh trị, ngoại giao của Mỹ trên thế giới.
Iran, Sudan, Venezuela và Syria trữ lượng dầu rất lớn là những nước Mỹ xa lánh vì là nước có vũ khí nguyên tử, chứa chấp quân khủng bố và vi phạm nhân quyền. Thì có TC và Ấn độ tán tỉnh để giành nguồn năng lượng và tranh ảnh hưởng quốc tế đôi với Mỹï.
Việc TC giành mua giành mua lại công ty Unocal, một công ty xăng đầu đứng hàng thứ 9 của Mỹ, dân biểu, nghị sĩ, cựu giám đốc Tình báo Trung ương Mỹ, CIA, James Wooley xem đó là một mối đe dọa thực sự đối với cho nền an ninh quốc gia Mỹ.
Nhưng đó chỉ vụ làm cho công luận Mỹ chú ý nhứt mới đây. Một trận đồ quốc tế lớn hơn đã do hai nước Ấn Độ và TC nhứt là TC đã bày ra từ lâu rôi. Có nơi hai siêu cường này dùng đồng tiền, tranh mua bằng giá cao để hạ Mỹ như vụ hãng dầu Unocal. Có nơi hai nước Á châu này tán tỉnh bất chấp nước đó độc tài hay dân chủ, vi phạm hay không vi phạm nhân quyền, như lời Ô. Đạng tiểu Bình đã dạy TC, mèo trắng mèo đen gì bát chuột được đều dùng. Đó là trường hợp các nước Iran, Sudan, Syria, Venezuela hiện thời Mỹ lánh xa còn TC và Ấn độ thì ve vãn.
TT Bush đã biết, mới đây mô tả việc bang giao với TC là "tương quan tốt nhưng là một tương quan phức tạp." Sự đón tiếp Thủ Tướng Ấn của TT Bush chứng tỏ Mỹ đã thừa nhận Ấn độ như một siêu cường đang xuất hiện.
Hội Đồng Tình báo Quốc gia, là cơ quan tham vấn cho CIA và những người quyết định về chính sách quốc gia của Mỹ đã biết và báo động việc hai cường quốc Á châu, TC và Ấn độ tấn công Mỹ trên lãnh vực năng lượng quốc tế. Chứng lý đã thu thập, hệ thống hóa thành cả một hồ sơ. Kết luận của đa số những người làm ra chánh sách Mỹ đều đồng ý sự xuất hiện của TC và Ấn Độ sẽ làm thay đổi địa lý chánh trị của thế giới. Đầu thế kỷ 21 là giai đoạn TC và Ấn độ thu hút vào quỹ đạo của mình các nước đang phát triển, tạo thành một sức ép lớn đối với Mỹ.

Sức ép đó là mối đe dọa loại Mỹ ra khỏi các mỏ dầu ở nhiều nơi trên thế giới. Tại các cộng hòa cựu sô viết ở vùng biển Caspian. Tại các nước như Afghanistan và Iraq nữa nếu Mỹ rút quân. Tại Trung Á thuộc liên xô cũ nơi mà Mỹ đã có mặt nhờ cuộc chiến chống khủng bố. Và
Còn đối với nước Á rập Saudi, nước sản xuất dầu nhiều nhứt thế giới, Mỹ lại bị dính cướng với vấn đề vi phạm nhân quyền của nước này, trong khi TC và Ấn Độ giao hảo coi như không thấy vấn đề nhân quyền là một trở ngại như Mỹ.
Và Tổ chức Opec, trụ sở ở Vienna, tiếng là hiệp hội các nước sản xuất dầu, nhưng thực sự Á rập Saudi là nước "chủ đạo", quyền hành một phần lớn năm trong tay nước này, trong khi tương quan của Mỹ đối với nước ấy có nhiều trở ngại vì vấn đề nhân quyền.
Theo ước lượng của chuyên viên sự phát triển kinh tế của TC đòi hỏi TC phải nhập cảng tối thiểu mỗi ngày 5.3 triệu thùng dầu thô. Nhu cầu đó đang bằng với nhu cầu của Mỹ hiện thời. Trong vòng 20 năm tới nhu cầu TC phải tăng lên tối thiểu gấp đôi, mà TC không có mỏ dầu, chỉ phải nhập cảng thôi. Nhu cầu đó bó buộc TC và Ấn độ phải tranh giành với Mỹ và bao vây Mỹ ở tận đầu nguồn cung ứng.
TC và Ấn độ luôn luôn phủ nhận việc phát triển khai thác xăng dầu có ý làm hại an ninh Mỹ, nhưng làm thì khác như chuyên đối với Iran. Tại Liên Hiệp Quốc, TC biểu quyết cấm vận Iran nhưng thực tế mua dầu khí và thiết lập hệ thống ống dẫn cho Iran. Cựu thành viên Hội Đồng An Ninh Quốc gia Mỹ, Ô. Gary Sick dưới thời TT Carter, nói TC với tư cách hội viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc "chấp thuận nghị quyết chế tài Iran (xuất cảng dầu). Nhưng tôi không thấy chuyện ấy xảy ra." Lời của Ông là ý của nhiều người Mỹ đang lo Ấn và TC đang bao vây xăng dầu Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.