Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq-ấn Xài Xăng Dầu Tăng Vọt Chạy Đua Dành Mỏ Của Mỹ

31/07/200500:00:00(Xem: 4242)
Tin phân tích của hãng thông tấn AP cho biết việc bành trướng khai thác xăng dầu của hai cường quốc Á châu, Trung Cộng (TC) và Ấn độ, là một thách thức lớn cho nguồn cung ứng xăng dầu và ảnh hưởng kinh tế, chánh trị, ngoại giao của Mỹ trên thế giới.
Iran, Sudan, Venezuela và Syria trữ lượng dầu rất lớn là những nước Mỹ xa lánh vì là nước có vũ khí nguyên tử, chứa chấp quân khủng bố và vi phạm nhân quyền. Thì có TC và Ấn độ tán tỉnh để giành nguồn năng lượng và tranh ảnh hưởng quốc tế đôi với Mỹï.
Việc TC giành mua giành mua lại công ty Unocal, một công ty xăng đầu đứng hàng thứ 9 của Mỹ, dân biểu, nghị sĩ, cựu giám đốc Tình báo Trung ương Mỹ, CIA, James Wooley xem đó là một mối đe dọa thực sự đối với cho nền an ninh quốc gia Mỹ.
Nhưng đó chỉ vụ làm cho công luận Mỹ chú ý nhứt mới đây. Một trận đồ quốc tế lớn hơn đã do hai nước Ấn Độ và TC nhứt là TC đã bày ra từ lâu rôi. Có nơi hai siêu cường này dùng đồng tiền, tranh mua bằng giá cao để hạ Mỹ như vụ hãng dầu Unocal. Có nơi hai nước Á châu này tán tỉnh bất chấp nước đó độc tài hay dân chủ, vi phạm hay không vi phạm nhân quyền, như lời Ô. Đạng tiểu Bình đã dạy TC, mèo trắng mèo đen gì bát chuột được đều dùng. Đó là trường hợp các nước Iran, Sudan, Syria, Venezuela hiện thời Mỹ lánh xa còn TC và Ấn độ thì ve vãn.
TT Bush đã biết, mới đây mô tả việc bang giao với TC là "tương quan tốt nhưng là một tương quan phức tạp." Sự đón tiếp Thủ Tướng Ấn của TT Bush chứng tỏ Mỹ đã thừa nhận Ấn độ như một siêu cường đang xuất hiện.
Hội Đồng Tình báo Quốc gia, là cơ quan tham vấn cho CIA và những người quyết định về chính sách quốc gia của Mỹ đã biết và báo động việc hai cường quốc Á châu, TC và Ấn độ tấn công Mỹ trên lãnh vực năng lượng quốc tế. Chứng lý đã thu thập, hệ thống hóa thành cả một hồ sơ. Kết luận của đa số những người làm ra chánh sách Mỹ đều đồng ý sự xuất hiện của TC và Ấn Độ sẽ làm thay đổi địa lý chánh trị của thế giới. Đầu thế kỷ 21 là giai đoạn TC và Ấn độ thu hút vào quỹ đạo của mình các nước đang phát triển, tạo thành một sức ép lớn đối với Mỹ.

Sức ép đó là mối đe dọa loại Mỹ ra khỏi các mỏ dầu ở nhiều nơi trên thế giới. Tại các cộng hòa cựu sô viết ở vùng biển Caspian. Tại các nước như Afghanistan và Iraq nữa nếu Mỹ rút quân. Tại Trung Á thuộc liên xô cũ nơi mà Mỹ đã có mặt nhờ cuộc chiến chống khủng bố. Và
Còn đối với nước Á rập Saudi, nước sản xuất dầu nhiều nhứt thế giới, Mỹ lại bị dính cướng với vấn đề vi phạm nhân quyền của nước này, trong khi TC và Ấn Độ giao hảo coi như không thấy vấn đề nhân quyền là một trở ngại như Mỹ.
Và Tổ chức Opec, trụ sở ở Vienna, tiếng là hiệp hội các nước sản xuất dầu, nhưng thực sự Á rập Saudi là nước "chủ đạo", quyền hành một phần lớn năm trong tay nước này, trong khi tương quan của Mỹ đối với nước ấy có nhiều trở ngại vì vấn đề nhân quyền.
Theo ước lượng của chuyên viên sự phát triển kinh tế của TC đòi hỏi TC phải nhập cảng tối thiểu mỗi ngày 5.3 triệu thùng dầu thô. Nhu cầu đó đang bằng với nhu cầu của Mỹ hiện thời. Trong vòng 20 năm tới nhu cầu TC phải tăng lên tối thiểu gấp đôi, mà TC không có mỏ dầu, chỉ phải nhập cảng thôi. Nhu cầu đó bó buộc TC và Ấn độ phải tranh giành với Mỹ và bao vây Mỹ ở tận đầu nguồn cung ứng.
TC và Ấn độ luôn luôn phủ nhận việc phát triển khai thác xăng dầu có ý làm hại an ninh Mỹ, nhưng làm thì khác như chuyên đối với Iran. Tại Liên Hiệp Quốc, TC biểu quyết cấm vận Iran nhưng thực tế mua dầu khí và thiết lập hệ thống ống dẫn cho Iran. Cựu thành viên Hội Đồng An Ninh Quốc gia Mỹ, Ô. Gary Sick dưới thời TT Carter, nói TC với tư cách hội viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc "chấp thuận nghị quyết chế tài Iran (xuất cảng dầu). Nhưng tôi không thấy chuyện ấy xảy ra." Lời của Ông là ý của nhiều người Mỹ đang lo Ấn và TC đang bao vây xăng dầu Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
Nam Hàn đã xác nhận kế hoạch bắt đầu xây dựng hàng không mẫu hạm đầu tiên của họ vào năm tới giữa lúc các căng thẳng lên cao trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và TQ và vấn nạn về tham vọng nguyên tử của Bắc Hàn vẫn chưa được giải quyết.
Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm, 13 tháng 8 năm 2020 tuyên bố điều mà ông gọi là một “Thỏa Thuận Hòa Bình Lịch Sử” giữa Do Thái và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, nói rằng họ đã đồng ý “bình thường hóa toàn diện các quan hệ,” theo bản tin Fox News cho biết.
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.